కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
స్పెక్ట్రమ్ ను వేలం వేసేందుకు ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
16 DEC 2020 3:31PM by PIB Hyderabad
స్పెక్ట్రమ్ ను వేలం వేయాలంటూ టెలిక‌మ్యూనికేశన్స్ విభాగం తెచ్చిన ప్రతిపాదన కు ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌ న బుధ‌వారం జ‌రిగిన మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది. ఈ వేలం లో సఫలమైన వేలందారు (బిడ్డర్) లకు, స్పెక్ట్ర‌మ్‌ ను వాణిజ్య పరమైన మొబైల్ సేవ‌ల‌ను అందించడానికిగాను, కేటాయించడం జరుగుతుంది.
ఈ వేలంపాట 700 మెగాహర్ట్ జ్ (ఎమ్ హెచ్ జడ్) ఫ్రీక్వెన్సీ బ్యాండ్ స్పెక్ట్రమ్, 800 ఎమ్ హెచ్ జడ్, 900 ఎమ్ హెచ్ జడ్, 1800 ఎమ్ హెచ్ జడ్, 2100 ఎమ్ హెచ్ జడ్, 2300 ఎమ్ హెచ్ జడ్ లతో పాటు 2500 ఎమ్ హెచ్ జడ్ ఫ్రీక్వెన్సీ బ్యాండ్ స్పెక్ట్ర మ్ కోసం కూడా నిర్వహించడం జరుగుతుంది. ఈ స్పెక్ట్రమ్ ను 20 సంవత్సరాల పాటు చెల్లుబాటు అయ్యేటట్లుగా అప్పగించనున్నారు. మొత్తం 2251.25 ఎమ్ హెచ్ జడ్ ను మొత్తం విలువ అయినటువంటి 3,92,332.70 కోట్ల రూపాయల (రిజ‌ర్వు ధర) కు ఇవ్వజూపుతున్నారు.
వేలంపాట మాధ్యమం ద్వారా స్పెక్ట్రమ్ ను ఉపయోగించుకొనే అధికారాలను దక్కించుకొనే టెలికమ్యూనికేశన్ సేవలను అందించే సంస్థ లు వాటి నెట్ వర్క్ సామర్థ్యాన్ని పెంచుకోగలుగుతాయి, ఇక ఇటువంటి సేవలను కొత్తగా అందజేయాలనుకొంటున్న సంస్థలు వాటి సేవలను మొదలుపెట్టగలుగుతాయి.
ఈ వేలంపాట లోని పాల్గొనే బిడ్డ‌ర్ లు పరామితులకు/షరతుల‌కు కట్టుబడవలసి ఉంటుంది; ఉదాహ‌ర‌ణ‌ కు, బిడ్డ‌ర్ లు వారి బిడ్ లను దాఖలు చేయగలిగే బ్లాకు ప‌రిమాణం,స్పెక్ట్రమ్ కేప్.. అంటే వేలంపాట పూర్తి అయిన త‌ర్వాత ప్రతి ఒక్క బిడ్డర్ కు ప్రాప్తించే స్పెక్ట్రమ్ తాలూకు అధికతమ రాశి, సేవలను మొదలుపెట్టడానికి సంబంధించిన బాధ్యతలు, చెల్లింపు షరతులు మొదలైన వాటిని అంగీకరించవలసి ఉంటుంది.
సఫలమైన బిడ్డ‌ర్ లు పూర్తి వేలం సొమ్ము ను ఏక‌మొత్తం లో చెల్లించ‌వ‌చ్చును; లేదా నిర్దిష్ట మొత్తాన్ని (దక్కించుకొన్న 700 ఎమ్ హెచ్ జడ్, 800 ఎమ్ హెచ్ జడ్, 900 ఎమ్ హెచ్ జడ్ బ్యాండ్ లకు అయితే 25 శాతం, 1800 ఎమ్ హెచ్ జడ్, 2100 ఎమ్ హెచ్ జడ్, 2300 ఎమ్ హెచ్ జడ్, 2500 ఎమ్ హెచ్ జడ్ బ్యాండ్ లలో దక్కించుకొన్న స్పెక్ట్రమ్ కు అయితే 50 శాతం) ఏక‌మొత్తంగా చెల్లించే ఐచ్ఛికాన్ని ఎంచుకోవచ్చును; మిగిలిన మొత్తాన్ని రెండు సంవత్సరాల పాటు అప్పు నిలుపుదల కాలం ముగిసిన అనంతరం గరిష్ఠం గా 16 ఏకసమాన వార్షిక కిస్తీలలో చెల్లింపు చేయవలసి ఉంటుంది.
వేలంపాటలో పాడిన సొమ్ము కు అదనం గా, సఫల బిడ్డ‌ర్ లు ఈ వేలం ద్వారా వారు దక్కించుకొన్న స్పెక్ట్రమ్ కు వినియోగ చార్జీల రూపం లో- వైర్ లైన్ సర్వీసులు మినహాయించి- అడ్జస్టెడ్ గ్రాస్ రెవెన్యూ (ఎజిఆర్) లో 3 శాతం సొమ్ము ను కూడా చెల్లించవలసి ఉంటుంది.
స్పెక్ట్రమ్ వేలం అనేది సఫల బిడ్డ‌ర్ లకు స్పెక్ట్రమ్ ను అప్ప‌గించే ఒక పార‌ద‌ర్శ‌కమైనటువంటి ప్ర‌క్రియ గా ఉంది. స్పెక్ట్రమ్ త‌గినంతగా అందుబాటు లో ఉండ‌డ‌మనేది వినియోగ‌దారుల‌కు అందించే టెలికమ్ సేవ‌ల లో నాణ్య‌త‌ ను పెంచుతుంది.
వర్తమానంలో, టెలికమ్ రంగం అనేది ఆర్ధిక వృద్ధి తో, ప్ర‌త్య‌క్ష‌ ఉపాధి కల్పనతో, ప‌రోక్ష ఉపాధి క‌ల్ప‌న‌తో, డిజిట‌ల్ ఇండియా విస్త‌ర‌ణ‌ తో బలంగా ముడిపడి ఉన్న కారణంగా ఒక ప్రముఖమైనటువంటి మౌలిక స‌దుపాయాల‌ రంగం గా మారింది అన్నది సందర్భశుద్ధి కలిగిన అంశమే. కాబట్టి, మంత్రిమండలి తీసుకొన్న పైన ప్రస్తావించినటువంటి నిర్ణ‌యం అన్ని దశల లో ప్రయోజనకారి ప్ర‌భావాన్ని ప్రసరింపచేయగలుగుతుందన్న ఆశ వ్యక్తం అవుతోంది.

Ministry of Communications
Cabinet approves Auction of spectrum
16 DEC 2020 3:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved a proposal of the Department of Telecommunications to conduct spectrum auction through which spectrum will be assigned to the successful bidders for providing commercial mobile services.
The auction will be for spectrum in 700 MHz, 800 MHz, 900 MHz, 1800 MHz, 2100 MHz, 2300 MHz and 2500 MHz frequency bands. Spectrum will be offered for assignment for validity period of 20 years. A total of 2251.25 MHz is being offered with total valuation of Rs. 3,92,332.70 crore (at reserve price).
By winning right to use spectrum through the auction, incumbent telecom service providers will be able to augment their network capacity whereas new players will be able to start their services.
In the auction, bidders will have to comply with parameters/conditions e.g. block size in which bidders will be able to submit their bids, spectrum cap i.e. the maximum amount of spectrum that can be held by each bidder after the completion of the auction, roll-out obligations, payment terms etc.
Successful bidders may pay entire bid amount in one go (upfront) or may exercise an option to pay a certain amount (25% for spectrum won in 700 MHz, 800 MHz, 900 MHz bands or 50% for spectrum won in 1800 MHz, 2100 MHz, 2300 MHz, 2500 MHz bands) upfront and remaining amount in a maximum up to 16 equated annual instalments, after a moratorium of two years.
In addition to the bid amount, successful bidders will also have to pay 3% of the Adjusted Gross Revenue (AGR) excluding wireline services as spectrum usage charges for the spectrum won through this auction.
Spectrum auction is a transparent process of spectrum assignment to successful bidders. Sufficient spectrum availability increases the quality of telecom services for the consumers.
It is relevant that the Telecom Sector today is a key infrastructure provider with strong linkages with economic growth, direct and indirect employment generation and expansion of Digital India. Hence the above decision of the Cabinet is expected to have a salutary impact on all the aspects.