Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan chairs 22ndmeeting of Group of Ministers (GOM) on COVID-19
India’s COVID 19 Pandemic Growth has dropped to 2% and Case Fatality Rate is amongst lowest in the world at 1.45%: Dr Harsh Vardhan
“We need to be expeditious in vaccinating 30 crore of our Target Population”
19 DEC 2020 1:20PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health & Family Welfare chaired the 22nd meeting of the high-level Group of Ministers (GoM) on COVID-19 by a video-conference, here today. He was joined by Dr S. Jaishankar, Minister of External Affairs and Sh. Hardeep S. Puri, Minister of Civil Aviation, Sh. Ashwini Kumar Choubey, Minister of State, Health & Family Welfare and Sh. Nityanand Rai, Minister of State, Ministry of Home Affairs. Dr. Vinod K Paul, Member (Health), NITI Aayog, Sh. Amarjeet Sinha, adviser to Hon. Prime Minister and Sh. Bhaskar Khulbe, adviser to Hon. Prime Minister were present virtually.
Dr. Harsh Vardhan began the meet by expressing deep gratitude to all the COVID warriors who have been steadfast in their duty without any fatigue throughout the pandemic which is in its twelfth month. He also informed his colleagues of the gains made by the country’s public health system against COVID and the encouraging results so far. “India’s COVID 19 Pandemic Growth has dropped to 2% and Case Fatality Rate is amongst lowest in the world at 1.45%”, he stated. “India’s Recovery Rate has peaked to 95.46% while the strategy of testing 1 million samples has decreased the Cumulative Positivity Rate to 6.25%” he added.
Observing the fact that despite festivals in the month of October November, no new surge of cases were observed in this period due to comprehensive testing, tracking and treatment policy implemented on the ground, the Union Health Minister and Chairperson of the GOM reiterated his concern and appeal to diligently maintain COVID Appropriate Behaviour even at a time when the country is at the cusp of authorizing the first set of vaccines. He also expressed the need for an expeditious vaccination drive to cover all the target populations estimated to be around 30 crores.
Dr. Sujeet K Singh, Director (NCDC) presented a detailed report on how the data driven graded government policies have helped India achieve a significant control over the pandemic. He showed figures related to number of cases, number of deaths, their growth rate and how they compared favourably to the rest of the world which is witnessing a meteoric rise in these parameters. He presented a granular analysis of the trajectory of the pandemic in each state pointing out critical parameters like positivity, RAT & RT-PCR percent breakup, concentration of cases in particular districts and other trends like fatality, and fatality within 48 and 72 hours of hospitalization. He also presented data on the total dedicated Covid-19 facilities in the country.
Through a detailed presentation, Dr. Vinod K Paul, Member (H) NITI Aayog apprised the GoM on three critical aspects of vaccination; the process of pre-clinical and clinical trial of all vaccines, the details of the six vaccine candidates undergoing trial in India (in terms of composition, manufacturers and technical partners, numbers of doses, conditions for storage and efficacy) and the composition of target populations in India, in terms of age, occupation and co-morbidities and how they compare with other countries and WHO’s recommendations. He also briefed the GoM about requests for vaccines received by the Ministry of External Affairs from 12 other countries.
Union Health Secretary Sh. Rajesh Bhushan noted the importance of Health Seeking Behaviour among the population as a key driver in checking fatality. Explaining the paradox of some States /UTs reporting very high cases but minimal fatalities while others reporting low cases but comparatively high fatalities, he said that this phenomenon results from people not coming forward for testing even if they are symptomatic in the second category of states. People in States/UTs with a vibrant public healthcare system are tracked and encouraged to be tested by grassroots health workers which inhibits the progress of COVID in the patient to an advanced stage which allows these States to keep their fatality rate at minimum. In this regard, he apprised the Ministers of the Government’s policy of testing on demand; people can opt to test themselves without a prescription if they are symptomatic. He also highlighted the importance of IEC activities to instil health seeking behaviour among the population in States/UTs reporting high deaths.
Sh. Ravi Capoor, Secretary (Textiles), Ms. S. Aparna, Secretary (Pharma), Shri Amitabh Kant, CEO NITI Aayog, Sh. Govind Mohan, Addl. Secretary (Home Affairs), Sh. Dammu Ravi, Addl. Secretary (MEA), Sh. Arun Kumar, DGCA (Civil Aviation), Sh. Amit Yadav, DG, Foreign Trade (DGFT), Sunil Kumar, DGHS and other senior government officials participated through virtual media. Dr. Samiran Panda (NICED) represented the Office of DG (ICMR).

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਗਰੁੱਪ ਆਫ਼ ਮਿਨਿਸਟਰਜ਼ (ਜੀਓਐਮ) ਦੀ 22 ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਵੱਧਣ ਦੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 2 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 1.45 ਫੀਸਦ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ: ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ
“ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ 30 ਕਰੋੜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ”
19 DEC 2020 1:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇਥੇ ਇਕ ਵੀਡੀਓ-ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਤਾਕਤੀ ਸਮੂਹ (ਜੀਓਐਮ) ਦੀ 22 ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਐਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼. ਹਰਦੀਪ ਐਸ ਪੁਰੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼. ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ, ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ,ਸ੍ਰੀ. ਨਿਤਿਆਨੰਦ ਰਾਏ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ: ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪੌਲ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ੍ਰੀ. ਅਮਰਜੀਤ ਸਿਨਹਾ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼. ਭਾਸਕਰ ਖੁੱਲਬੀ, ਵੀਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।.
ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ ਨੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੌਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਜਿਹੜੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਥਕਾਵਟ ਦੇ ਆਪਣੀ ਡਿਉਟੀ 'ਤੇ ਕਾਇਮ ਰਹੇ, ਜੋਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਬਾਰ੍ਹਵੇਂ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਪੁੱਜ ਗਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੌਵਿਡ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ. “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਵੱਧਣ ਦੀ ਦਰ ਘਟ ਕੇ 2 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 1.45 ਫੀਸਦ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, 'ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਰੇਟ 95.46 ਫੀਸਦ ' ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 10 ਲੱਖ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੇ ਕੁੱਲ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਟੀ ਦਰ ਘਟਾ ਕੇ ਸਿਰਫ 6.25 ਫੀਸਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ-ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਿਆਪਕ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਟਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਕਾਰਨ ਲਾਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਕੋਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਜੀਓਐਮ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਚਿੰਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਬਾਰੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਵੀ ਉਚਿਤ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅੰਤਮ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 30 ਕਰੋੜ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਸਾਰੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ।
ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ.ਸੀ. ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੁਜੀਤ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਡੇਟਾ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਗਤ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਉੱਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਨਿਯੰਤਰਣ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆਂ ਨਾਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਏ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਵਾਧਾ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਇਕਾਗਰਤਾ ਅਤੇ ਮੌਤ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਰੁਝਾਨਾਂ, ਆਰ.ਏ.ਟੀ. ਅਤੇ ਆਰ.ਟੀ.-ਪੀ.ਸੀ.ਆਰ. ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੇ 48 ਅਤੇ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਘਾਤਕ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ ਵਿਨੋਦ ਕੇ ਪੌਲ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਰਾਹੀਂ, ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ;- ਸਾਰੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੀ-ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਛੇ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਜਿਹੜੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਹਨ (ਰਚਨਾ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲ, ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ, ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਅਤੇ ਉਮਰ, ਕਿੱਤੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸ਼ਰਤਾਂ. ਉਮਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਟੀਚੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਰਚਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹ ਕਿਵੇਂ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ 12 ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼. ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਇਲਾਜ ਸਿਹਤ ਦੀ ਭਾਲ ਦੇ ਰਵੱਈਏ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਜਿੱਥੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੇਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਰਾਜ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿੰਨਾਂ ਦੇ ਕੇਸ ਘੱਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਪਰ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਮੌਤ ਦੀ ਦਰ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਤੱਥ ਦੂਸਰੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਖਰਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੱਛਣ ਹਨ ਪਰ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੇ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਤੇ ਵੱਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਰਾਜ ਆਪਣੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ । ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਗਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਲੱਛਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਨੁਸਖ਼ਿਆਂ ਦੇ ਆਪਣੀ ਜਾਂਚ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।. ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਬਾਦੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਈ.ਈ.ਸੀ. ਦੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਸਕੱਤਰ (ਟੈਕਸਟਾਈਲ) ਸ੍ਰੀ ਰਵੀ ਕਪੂਰ, ਸਕੱਤਰ (ਫਾਰਮਾ) ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਐਸ ਅਪ੍ਰਨਾ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਗ੍ਰਹਿ) ਸ੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ) ਸ੍ਰੀ ਦਮਮੁ ਰਵੀ, ਡੀਜੀਸੀਏ (ਸਿਵਲ ਏਵੀਏਸ਼ਨ), ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ. ਵਪਾਰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਡੀਜੀਐਫਟੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਯਾਦਵ, ਡੀਜੀਐਚਐਸ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਡਾ: ਸਮੀਰਨ ਪਾਂਡਾ (ਐਨਆਈਸੀਈਡੀ) ਨੇ ਡੀਜੀ (ਆਈਸੀਐਮਆਰ) ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ।