Ministry of Power
Union Government for the first time lays down Rights to the Electricity Consumers through “Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020”
Beginning of an era of empowering Power Consumers in a paradigm shift bringing Consumers to Centre Stage : Shri R K Singh
Consumers to have the option to apply for new electricity connection and pay bills online
Consumers to get electricity connection in prescribed timeline which is 7 days in Metro cities, 15 days in other cities and 30 days in rural areas; Violations to result in penalties
Rules to benefit about 30 crores existing and prospective consumers in the country
These rules are important step towards furthering the ease of doing business across country: Power Minister Shri R.K.Singh
21 DEC 2020 3:48PM by PIB Delhi
Union Ministry of Power has promulgated rules laying down the rights of power consumers in the country. While issuing these rules here today via Press Conference, Shri R.K.Singh, the Union Minister of State (Independent Charge) for Power and New & Renewable Energy, said, “These rules shall empower the consumers of electricity and added that these Rules emanate from the conviction that the power systems exist to serve the consumers and the consumers have rights to get the reliable services and quality electricity.” He said that Distribution Companies across the country are monopolies – whether government or private – and the consumer has no alternative – therefore it was necessary that the consumers’ rights be laid down in Rules and a system for enforcement of these rights be put in place. “This is what the rules provide for”, Shri Singh said.
The minister further said, “These rules are also an important step towards furthering the ease of doing business across the country. Implementation of these Rules shall ensure that new electricity connections, refunds and other services are given in a time bound manner. Wilful disregard to consumer rights will result in levying penalties on service providers.” He said that this is one of the major initiatives and yet another step by the Union Government to put consumer in the centre-stage of public utility services. The Rules will benefit about 30 crores existing and the prospective consumers in the country. Stressing upon the need for awareness of all consumers especially in rural areas/villages, he said, States and DISCOMs are being advised to provide wide publicity to these highly consumer friendly Rules of the Government.
1. Following key areas are covered in the Electricity (Rights of consumers) Rules:
a) Rights of consumers and Obligations of Distribution licensees
b) Release of new connection and modification in existing connection
c) Metering arrangement
d) Billing and Payment
e) Disconnection and Reconnection
f) Reliability of supply
g) Consumer as Prosumer
h) Standards of Performance of licensee
i) Compensation Mechanism
j) Call Centre for Consumer Services
k) Grievance redressal mechanism
2. Rights and Obligations.-
• It is the duty of every distribution licensee to supply electricity on request made by an owner or occupier of any premises in line with the provisions of Act.
• It is the right of consumer to have minimum standards of service for supply of electricity from the distribution licensee.
3. Release of new connection and modification in existing connection.-
• Transparent, simple and time bound processes,
• Applicant has option for online application,
• Maximum time period of 7 days in metro cities and 15 days in other municipal areas and 30 days in rural areas identified to provide new connection and modify an existing connection:
4. Metering –
• No connection shall be given without a meter
• Meter shall be the smart pre-payment meter or pre-payment meter.
• Provision of Testing of meters
• Provisions for replacement of defective or burnt or stolen meters specified
5. Billing and payment –
• Transparency in applicable consumer tariff and bills
• Consumer shall have the option to pay bills online or offline.
• Provision for advance payment of bills
6. Disconnection and reconnection provisions
7. Reliability of supply
• The distribution licensee shall supply 24x7 power to all consumers. However, the Commission may specify lower hours of supply for some categories of consumers like agriculture.
• The distribution licensee shall put in place a mechanism, preferably with automated tools to the extent possible, for monitoring and restoring outages.
8. Consumer as prosumer
• While the prosumers will maintain consumer status and have the same rights as the general consumer, they will also have right to set up Renewable Energy (RE) generation unit including roof top solar photovoltaic (PV) systems – either by himself or through a service provider.
• Net metering for loads up to ten kW and for gross metering for loads above ten kW.
9. Standards of performance.
• The Commission shall notify the standards of performance for the distribution licensees.
• Compensation amount to be paid to the consumers by the distribution licensees for violation of standards of performance
10. Compensation mechanism
• Automatic compensation shall be paid to consumers for which parameters on standards of performance can be monitored remotely.
• The standards of performance for which the compensation is required to be paid by the distribution licensee include, but are not limited to, the following, namely:-
i. No supply to a consumer beyond a particular duration, to be specified by the Commission;
ii. Number of interruptions in supply beyond the limits as specified by the Commission;
iii. Time taken for connection, disconnection, reconnection, shifting;
iv. Time taken for change in consumer category, load;
v. Time taken for change in consumer details;
vi. Time taken for replacement of defective meters;
vii. Time period within which bills are to be served;
viii. Time period of resolving voltage related complaints; and
ix. Bill related complaints.
11. Call Centre for Consumer Services
• Distribution licensee shall establish a centralised 24x7 toll-free call centre
• Licensees shall endeavour to provide all services through a common Customer Relation Manager (CRM) System to get a unified view
12. Grievance redressal mechanism .-
• Consumer Grievance Redressal Forum (CGRF) to include consumer and prosumer representatives.
• The consumer grievance redressal has been made easy by making it multi-layered and the number of consumer’s representatives have been increased from one to four.
• The licensee shall specify the time within which various types of grievances by the different levels of the forums are to be resolved. Maximum timeline of 45 days specified for grievance redressal.
13. General Provisions.-
• Use of online access to various services such as application submission, monitoring status of application, payment of bills, status of complaints raised ,etc., to consumers through its website, web portal, mobile app and its various designated offices area-wise.
• The distribution licensee shall provide all services such as application submission, payment of bills, etc., to senior citizens at their door-steps.
• The details of scheduled power outages shall be informed to the consumers. In case of unplanned outage or fault, immediate intimation shall be given to the consumers through SMS or by any other electronic mode along with estimated time for restoration.
Click here for Notification: Electricity( Rights of Consumers) Rules,2020

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ “ਬਿਜਲੀ (ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਿਯਮ, 2020” ਰਾਹੀਂ ਬਿਜਲੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ
ਬਿਜਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ
ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਨਵੇਂ ਬਿਜਲੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਬਿਨੈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿੱਲਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਔਨਲਾਈਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੈ
ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 7 ਦਿਨ, ਦੂਜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਦਿਨ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਦਿਨ ਹਨ; ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ਜੁਰਮਾਨਾ
ਨਿਯਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30 ਕਰੋੜ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ
ਇਹ ਨਿਯਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹਨ: ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ
21 DEC 2020 3:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਨਿਯਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਹ ਨਿਯਮ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ.ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਨਿਯਮ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਨਿਯਮ ਇਸ ਭਰੋਸੇ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਏਕਾਧਿਕਾਰ ਹਨ - ਚਾਹੇ ਉਹ ਸਰਕਾਰੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਨਿੱਜੀ - ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਕੋਲ ਕੋਈ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹੀ ਉਹੋ ਨਿਯਮ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ”।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਨਿਯਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਬਿਜਲੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ, ਰਿਫੰਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ। ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਵਸੂਲਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਲਗਭਗ 30 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ/ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
- ਬਿਜਲੀ (ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ੳ) ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ
ਅ) ਨਵੇਂ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਸੋਧਣਾ
ੲ) ਮੀਟਰਿੰਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
ਸ) ਬਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਅਦਾਇਗੀ
ਹ) ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਕੱਟਣਾ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਲਾਉਣਾ
ਕ) ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ
ਖ) ਅਭਿਯੋਜਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰ
ਗ) ਲਾਇਸੈਂਸਸ਼ੁਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਮਿਆਰ
ਘ) ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਤੰਤਰ
ਙ) ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ
ਝ) ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਧੀ
2 ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ .-
- ਐਕਟ ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਮਾਰਤ ਦੇ ਮਾਲਕ ਜਾਂ ਮਾਲਕ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਾ ਹਰ ਵੰਡ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਦਾ ਫਰਜ਼ ਬਣਦਾ ਹੈ।
- ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਵੱਲੋਂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਸੇਵਾ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦਾ ਹੋਣਾ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ।
- ਨਵਾਂ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੋਧਣਾ
• ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਬੱਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ,
• ਬਿਨੈਕਾਰ ਕੋਲ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਲਈ ਵਿਕਲਪ ਹਨ
- ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਿਊਂਸਿਪਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਦਿਨ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
- ਮੀਟਰਿੰਗ-
- ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕੋਈ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
- ਮੀਟਰ ਸਮਾਰਟ ਪ੍ਰੀ-ਪੇਮੈਂਟ ਮੀਟਰ ਜਾਂ ਪ੍ਰੀ-ਪੇਮੈਂਟ ਮੀਟਰ ਹੋਵੇਗਾ
- ਮੀਟਰਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
- ਨਿਰਧਾਰਤ ਨੁਕਸਦਾਰ ਜਾਂ ਸੜੇ ਜਾਂ ਚੋਰੀ ਹੋਏ ਮੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
- ਬਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ-
• ਲਾਗੂ ਖਪਤਕਾਰ ਦਰਾਂ ਅਤੇ ਬਿੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ
• ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਕੋਲ ਬਿੱਲਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਂ ਆਫਲਾਈਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਅਗਾਉਂ ਅਦਾਇਗੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ
- ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਬੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਲਾਉਣ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ
- ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ
• ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਸ਼ੁਦਾ ਸਾਰੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 24x7 ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੁਝ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਰੱਖੇਗਾ, ਤਰਜੀਹੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸਵੈਚਲਿਤ ਟੂਲਜ਼ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ।
- ਖਪਤਕਾਰ ਅਭਿਯੁਕਤ ਵਜੋਂ
• ਜਦੋਂਕਿ ਅਭਿਯੁਕਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਆਮ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕਾਰ ਰੱਖਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਆਰ.ਈ.) ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੂਫ ਟੌਪ ਸੋਲਰ ਫੋਟੋਵੋਲਟਿਕ (ਪੀ.ਵੀ.) ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ - ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਖੁਦ ਜਾਂ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਰਾਹੀਂ ਹੋਣ।
• ਦਸ ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੱਕ ਦੇ ਭਾਰ ਲਈ ਕੁਲ ਮੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਦਸ ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਰ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਮੀਟਰਿੰਗ।
- ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਆਰ
• ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
• ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਕੇ ਵੰਡ ਲਾਇਸੈਂਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ੀ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
- ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਤੰਤਰ
• ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ ਜਿਸ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦ ਦੂਰ ਤੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਭੁਗਤਾਨ ਲਾਇਸੰਸਸ਼ੁਦਾ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ, ਅਰਥਾਤ: -
- ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਖ਼ਾਸ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਪਰੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਸਪਲਾਈ ਨਹੀਂ,
- ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੀਮਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ।
- ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ, ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਕੱਟਣ, ਦੁਬਾਰਾ ਜੋੜਨ, ਬਦਲਣ ਲਈ ਲਿਆ ਸਮਾਂ;
- ਉਪਭੋਗਤਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ, ਲੋਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਲਿਆ ਸਮਾਂ;
- ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸਮਾਂ;
- ਨੁਕਸਦਾਰ ਮੀਟਰਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸਮਾਂ;
- ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣੀਆਂ ਹਨ;
- ਵੋਲਟੇਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮਿਆਦ; ਅਤੇ
- ਬਿੱਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ
11. ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ
• ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ 24x7 ਟੋਲ ਮੁਕਤ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰੇਗਾ
• ਲਾਇਸੈਂਸਕਰਤਾ ਇਕਜੁੱਟ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਮ ਗਾਹਕ ਰਿਲੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਰ (ਸੀ ਆਰ ਐੱਮ) ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ।
- ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਤੰਤਰ.-
• ਖਪਤਕਾਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਫੋਰਮ (ਸੀ.ਜੀ.ਆਰ.ਐੱਫ.) ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
• ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਇੱਕ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਚਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਲਾਇਸੈਂਸਸ਼ੁਦਾ ਉਹ ਸਮਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫੋਰਮਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ 45 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਹੈ।
- ਆਮ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ-
• ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਿਨੈ-ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ, ਬਿਨੈ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ, ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਪਣੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ, ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਰਧਾਰਤ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਆਨਲਾਈਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ।
• ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰਕ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਰਖਾਸਤ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣਾ, ਬਿੱਲਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
• ਨਿਰਧਾਰਤ ਬਿਜਲੀ ਬੰਦ ਹੋਣ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਤੋਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਆਉਟਪੁੱਟ ਜਾਂ ਨੁਕਸ ਹੋਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਇਲੈੱਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਸਮੇਂ ਸਬੰਧੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਿਜਲੀ (ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਿਯਮ, 2020 ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/final%20-%20Copy%202.pdf