Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Year End Review: Department of Animal Husbandry & Dairying
Rs. 15000 crore Animal Husbandry Infrastructure Development Fund set up under Atma Nirbhar Bharat Abhiyan
Nationwide Artificial Insemination Programme Phase-II launched, 2.64 lakh AIs performed and 1.73 lakh farmers benefited
Special drive undertaken to provide concessional credit to PM-KISAN beneficiaries through Kisan Credit Cards
22 DEC 2020 4:05PM by PIB Delhi
(1) ANIMAL HUSBANDRY INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND (AHIDF)
The Prime Minister has announced for setting up of Rs. 15000 crore Animal Husbandry Infrastructure Development Fund under AtmaNirbhar Bharat Abhiyan stimulus package. AHIDF has been approved for incentivizing investments by individual entrepreneurs, private companies, MSME, Farmers Producers Organization (FPOs) and Section 8 companies to establish (i) the dairy processing and value addition infrastructure, (ii) meat processing and value addition infrastructure and (iii) Animal Feed Plant. Interest subvention is provided @ 3% to all eligible entities. So far, Rs 150 Cr. project loan has been sanctioned by Banks under AHIDF.Eligible entities can apply for loan online at https://ahidf.udyamimitra.in.
(2) NATIONWIDE ARTIFICIAL INSEMINATION PROGRAMME (NAIP) Ph. II
Nationwide Artificial Insemination Programme for 20,000 bovines per district for 600 districts in the country was recently launched by the Government in September, 2019 which is one of the largest such programmes with 100% central assistance for undertaking breed improvement. Under “Nationwide Artificial Insemination Programme” Phase I, 76 lakh bovines have been covered, 90 lakh AIs performed and more than 32 lakh farmers have been benefitted. The NAIP Phase-II has been initiated from 1st August 2020 in 604 districts (50,000 animals per district). So far, under NAIP Phase-II, 2.64 lakh AIs performed and 1.73 lakh farmers have been benefited.
(3) INTEREST SUBVENTION ON WORKING CAPITAL LOANS FOR DAIRY SECTOR
Department of Animal Husbandry and Dairying has introduced a new component “interest subvention on Working capital loans for Dairy sector” as one of the component under its scheme “Supporting Dairy Cooperatives and Farmer Producer organizations engaged in dairy activities” (SDC&FPO). Under the interest subvention component of SDCFPO scheme so far Rs 100.85Cr has been approved as interest subvention amount against eligible total working capital loan amount of Rs 8031.23 Cr for milk unions as on 16.10.2020.
(4) KISAN CREDIT CARD (KCC) FOR ANIMAL HUSBANDRY& DAIRYING FARMERS
A Special drive has been undertaken to provide concessional credit to PM-KISAN beneficiaries through Kisan Credit Cards. Animal Husbandry & Dairying farmers have been included in this drive. This will enable such farmers to gain access to institutional credit at concessional interest rate. 2.5 crore farmers will be covered and will benefit from credit flow of about Rs 2 lakh crores. Till date 51.23 lakh applications of Dairy farmers have been collected by Milk Unions and 41.40 lakh applications forwarded to the Banks.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષાઃ પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ
આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન અંતર્ગત પશુપાલન ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત માળખાગત સુવધાઓના વિકાસ માટે 15,000 કરોડ રૂપિયાનું વિકાસ ભંડોળ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું
રાષ્ટ્રવ્યાપી કૃત્રિમ ગર્ભાધાન કાર્યક્રમનો બીજો તબક્કો શરૂ થયો, 2.64 લાખ કૃત્રિમ ગર્ભાધાન થયા, જેનો લાભ 1.73 લાખ ખેડૂતોને મળ્યો
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડના માધ્યમથી પીએમ-કિસાન લાભાર્થીઓને છૂટછાટના વ્યાજદરે લોન ઉપલબ્ધ કરાવવા વિશેષ અભિયાન શરૂ થયું
22 DEC 2020 4:05PM by PIB Ahmedabad
(1) પશુપાલન સંવર્ધન માટે માળખાગત સુવિધા વિકસાવવા માટેનું ભંડોળ (એએચઆઇડીએફ)
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન પ્રોત્સાહન પેકેજ અંતર્ગત પશુપાલન સંવર્ધન માટે માળખાગત સુવિધા વિકસાવવા માટે વિકાસ ભંડોળ (એએચઆઇડીએફ)ની સ્થાપના કરવાની જાહેરાત કરી છે. એએચઆઇડીએફને વ્યક્તિ ઉદ્યોગસાહસિકો, ખાનગી કંપનીઓ, એમએસએમઈ (લઘુ, સૂક્ષ્મ અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસો), ખેડૂત ઉત્પાદક મંડળીઓ (એફપીઓ) અને કંપની ધારાની કલમ 8 અંતર્ગત સ્થાપિત થયેલી કંપનીઓ દ્વારા (1) ડેરી પ્રસંસ્કરણ અને મૂલ્ય સંવર્ધન માટે માળખાગત સુવિધાઓ (2) માંસના પ્રસંસ્કરણ અને મૂલ્ય સંવર્ધન માટે માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા (3) પશુ આહાર ટેકનોલોજી સ્થાપિત કરવા માટે રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા મંજૂરી આપવામાં આવી છે. લાયકાત ધરાવતા તમામ ઉદ્યોગો, કંપનીઓ અને મંડળીઓને 3 ટકાના વ્યાજદરે સહાય આપવામાં આવશે. અત્યાર સુધી એએચઆઇડીએફ અંતર્ગત બેંકોએ 150 કરોડ રૂપિયાની યોજનાઓ માટે લોનની મંજૂરી આપી છે. લાયકાત ધરાવતી સંસ્થાઓ લોન માટે વેબસાઇટ https://ahidf.udyamimitra.in પર ઓનલાઇન અરજી કરી શકે છે.
(2) રાષ્ટ્રવ્યાપી કૃત્રિમ ગર્ભાધાન કાર્યક્રમ (એનએઆઈપી) બીજો તબક્કો
દેશના 600 જિલ્લાઓ માટે જિલ્લાદીઠ 20,000 ગાયો માટે સરકારે સપ્ટેમ્બર, 2019માં રાષ્ટ્રવ્યાપી કૃત્રિમ ગર્ભાધાન કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો હતો. ગાયોની જાત સુધારવા માટે કેન્દ્ર સરકારની 100 ટકા સહાયતા સાથે ચાલતો આ સૌથી મોટો કાર્યક્રમ છે. રાષ્ટ્રવ્યાપી કૃત્રિમ ગર્ભાધાન કાર્યક્રમના બીજા તબક્કામાં 90 લાખ કૃત્રિમ ગર્ભાધાન કરવામાં આવ્યાં હતાં, જેનો લાભ 32 લાખ ખેડૂતોને મળ્યો છે. એનએઆઈપીના બીજા તબક્કા અંતર્ગત અત્યાર સુધી 2.64 લાખ કૃત્રિમ ગર્ભાધાન થાય છે, જેનો લાભ 1.73 લાખ ખેડૂતોને મળ્યો છે.
(3) ડેરી ક્ષેત્ર માટે કાર્યકારી મૂડીગત લોન પર વ્યાજમાં સહાયતા
પશુપાલન અન ડેરી વિભાગે પોતાની ડેરી સાથે સંબંધિત કામગીરીઓ કરતી ડેરી સહકારી મંડળીઓ અને ખેડૂત ઉત્પાદક મંડળીઓને સહાય કરવાની યોજના (એસડીસી એન્ડ એફપીઓ) અંતર્ગત એક ઘટક સ્વરૂપે ડેરી ક્ષેત્રને કાર્યકારી મૂડીગત લોનો પર વ્યાજમાં સહાય સ્વરૂપે નવા ઘટકની શરૂઆત કરી છે. આ યોજના અંતર્ગત વ્યાજમાં સહાયતાના ઘટક અંતર્ગત 16 ઓક્ટોબર, 2020 સુધી દૂધ મંડળીઓને 8031.23 કરોડ રૂપિયાની કુલ કાર્યકારી મૂડીગત લોન માટે વ્યાજમાં સહાયતા સ્વરૂપે 100.85 કરોડ રૂપિયાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
(4) પશુપાલન અને ડેરીમાં સંકળાયેલા ખેડૂતો માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી)
કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડના માધ્યમથી પીએમ-કિસાન યોજનાના લાભાર્થીઓને છૂટછાટના દરે લોન ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે એક વિશેષ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ અભિયાનમાં પશુપાલન અને ડેરીમાં સંકળાયેલા ખેડૂતોને સામેલ કરવામાં આવ્યાં છે. એનાથી આ પ્રકારના ખેડૂતો છૂટછાટના વ્યાજદરે સંસ્થાગત લોન મેળવી શકશે. આ કાર્ડ 2.5 કરોડ ખેડૂતોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે, જેના પગલે લગભગ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની લોનનો લાભ ખેડૂતોને મળશે. અત્યાર સુધી દૂધ ઉત્પાદક મંડળીઓ દ્વારા ડેરી સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતોની 51.23 અરજીઓ એકત્ર કરવામાં આવી છે. એમાંથી 41.40 લાખ અરજીઓ બેંકોને મોકલવામાં આવી છે.