പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഈസ്റ്റേൺ ഡെഡിക്കേറ്റഡ് ഫ്രൈറ്റ് കോറിഡോറിന്റെ പുതിയ ഭാവ്പൂർ,ഖർജ സെക്ഷനും നിർവഹണ നിയന്ത്രണ കേന്ദ്രവും ഡിസംബർ 29ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
27 DEC 2020 3:52PM by PIB Thiruvananthpuram
ഈസ്റ്റേൺ ഡെഡിക്കേറ്റഡ് ഫ്രൈറ്റ് കോറിഡോറിന്റെ പുതിയ ഭാവ്പൂർ - ഖർജസെക്ഷൻ, ഡിസംബർ 29ന് രാവിലെ 11 മണിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ചടങ്ങിൽ പ്രയാഗ് രാജിൽ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന ഇടനാഴി നിർവഹണ നിയന്ത്രണ കേന്ദ്രവും (Operation Control Centre (OCC)പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ഉത്തർപ്രദേശ് ഗവർണർ ശ്രീമതി ആനന്ദിബെൻ പട്ടേൽ,മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ യോഗി ആദിത്യനാഥ്, കേന്ദ്ര മന്ത്രി ശ്രീ പീയൂഷ് ഗോയൽ എന്നിവർ ചടങ്ങിൽ സംബന്ധിക്കും. ചരക്ക് ഇടനാഴിയുടെ 5750 കോടി രൂപ ചെലവിൽ നിർമ്മിച്ച പുതിയ പാതയ്ക്ക് 351 കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുണ്ട്. അലുമിനിയം (കാൺപൂർ ദഹത്ത് ജില്ല),ക്ഷീര വ്യവസായം (ഓറെരിയ ജില്ല) വസ്ത്ര നിർമാണം/ ബ്ലോക്ക് പ്രിന്റിംഗ് (ഏറ്റവ ജില്ല), ഗ്ലാസ് ഉപകരണം (ഫിറോസാബാദ് ജില്ല),കളിമൺ വ്യവസായം (ബുലന്ദ്ശഹരിലെ ഖർജ ജില്ല) കായം നിർമ്മാണം( ഹാത്രാസ് ജില്ല), ലോക്ക് - ഹാർഡ് വെയർ( അലിഗഡ് ജില്ല) തുടങ്ങിയ പ്രാദേശിക വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ഈ ഇടനാഴി പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറന്നു നൽകും.
ഇടനാഴിയുടെ മുഴുവൻ പാതയിലെയും കമാൻഡ് സെന്റർ ആയി, നവീന സാങ്കേതിക വിദ്യ സൗകര്യത്തോടെ പ്രയാഗ് രാജിൽ നിർമ്മിച്ച നിർവ്വഹണ കേന്ദ്രം പ്രവർത്തിക്കും. ഈ കേന്ദ്രം ലോകത്തിലെ തന്നെ ഇത്തരത്തിലുള്ള ഏറ്റവും വലിപ്പം കൂടിയവയിലൊന്നും, സുഗമ്യ ഭാരത് അഭിയാൻ മാനദണ്ഡങ്ങൾ പ്രകാരം നിർമ്മിച്ച പ്രകൃതി സൗഹൃദ കേന്ദ്രമാണ്. 1856 റൂട്ട് കിലോമീറ്റർ ദൈർഘ്യമുള്ള ഈസ്റ്റൺ ചരക്ക് ഇടനാഴി ലുധിയാനയിൽ സനെ വാളിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ച് പഞ്ചാബ്,ഹരിയാന, ഉത്തർപ്രദേശ്,ബിഹാർ ജാർഖണ്ഡ് എന്നിവയിലൂടെ പശ്ചിമബംഗാളിലെദാൻ കുനിയിൽ ആണ് അവസാനിക്കുന്നത്. ഡെഡിക്കേറ്റഡ് ഫ്രൈറ്റ് കോറിഡോർ കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ ലിമിറ്റഡ് ആണ് നിർമാണ ചുമതല വഹിച്ചിരിക്കുന്നത്. പടിഞ്ഞാറൻ ഇടനാഴിയുടെ നിർമ്മാണവും ഈ കമ്പനിക്കാണ്.1504 റൂട്ട് കിലോമീറ്റർ ഉള്ള പടിഞ്ഞാറൻ ഇടനാഴി യുപിയിലെ ദാദ്രിയിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ച മുംബൈയിലെ ജവഹർലാൽനെഹ്റു പോർട്ടിൽ അവസാനിക്കുന്നു. ഉത്തർപ്രദേശ്,ഹരിയാന, രാജസ്ഥാൻ,ഗുജറാത്ത്, മഹാരാഷ്ട്ര എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിലൂടെയാണ് പടിഞ്ഞാറൻ ചരക്ക്ഇടനാഴി കടന്നു പോകുന്നത്.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate the New Bhaupur- New Khurja section and the Operation Control Centre of Eastern Dedicated Freight Corridor on 29 December
27 DEC 2020 3:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the ‘New Bhaupur- New Khurja section’ of Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC) on 29th December, 2020 at 11 AM via video conferencing. During the event, Prime Minister will also inaugurate EDFC’s Operation Control Centre (OCC) at Prayagraj. Governor of Uttar Pradesh Shrimati Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath and Union Minister Shri Piyush Goyal will also be present on the occasion.
The 351 km New Bhaupur- New Khurja section of EDFC is situated in Uttar pradesh and is built at a cost of Rs 5,750 crores. The section will open new vistas of opportunity for the local industries such as aluminium industry (Pukhrayan region of Kanpur Dehat district), dairy sector (Auraiya district), textile production/block printing (Etawah district), glassware industry (Firozabad district), pottery products (Khurja of Bulandshahr district), asafoetida or ‘hing’ production (Hathras district) and locks and hardware (Aligarh district). The section will also decongest the existing Kanpur-Delhi main line and will enable Indian Railways to run faster trains.
A state-of-the-art Operation Control Centre (OCC) at Prayagraj will act as the command centre for the entire route length of the EDFC. The OCC is one of the largest structures of its type globally, with modern interiors, ergonomic design and best-in-class acoustics. The building is environment-friendly with a Green Building rating of GRIHA4 and is built as per norms of the ‘Sugamya Bharat Abhiyan’.
About Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC)
The EDFC (1856 route km) starts from Sahnewal near Ludhiana (Punjab) and will pass through the states of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Bihar and Jharkhand to terminate at Dankuni in West Bengal. It is being constructed by Dedicated Freight Corridor Corporation of India Limited (DFCCIL), that has been set up as a special purpose vehicle to build and operate Dedicated Freight Corridors. DFCCIL is also constructing the Western Dedicated Freight Corridor (1504 route km) that connects Dadri in Uttar Pradesh to Jawaharlal Nehru Port in Mumbai and will traverse through the states of UP, Haryana, Rajasthan, Gujarat and Maharashtra.