Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Year End Review 2020- (Department of Food & Public Distribution) Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
29 DEC 2020 12:49PM by PIB Delhi
The major highlights of the Department of Food & Public Distribution during the year 2020 are as follows:
1. Centrally Sponsored Pilot Scheme on “Fortification of Rice & its Distribution under Public Distribution System”
In order to take the country forward from food security to nutritional security, a Pilot Scheme of Rice Fortification is being implemented in 15 States (One district per State). Gradual scaling up of this initiative has also been envisaged to cover the other parts of the country in due course in a phased manner.
1. Implementation of Targeted Public Distribution System (TPDS)
Persistent efforts have resulted in universal implementation of the National Food Security Act, 2013 (NFSA) in all States/UTs, benefitting about 80.60 Crore persons in the country by providing them access to highly subsidized foodgrains at Rs. 1/2/3 per Kg for Coarse-grains/Wheat/Rice respectively. The prices of foodgrains indicated above, were initially valid for a period of three years from the date of NFSA coming into force. Further, as amended from time to time, it was decided to continue with the same issue prices upto 30thJune 2019. Thereafter, it has been decided by the Government to keep the issue prices under NFSA unchanged until further orders.
1. Reforms on Targeted Public Distribution System (TPDS)
• Key achievements under the TPDS reforms:
• 100% digitized ration cards/beneficiaries’ data under NFSA in all States/UTs. Details of almost 23.5 Croreration Cards covering nearly 80 Crorebeneficiaries are available on transparency portals of States/UTs.
• More than 90% Aadhaar seeding of ration cards (at least one member), whereas nearly 86.4% beneficiaries are also Aadhaar seeded at the national level.
• More than 91% (4.91 Lakh of total 5.4 Lakh) Fair Price Shops (FPSs) in the country are automated using electronic Point of Sale (ePoS) devices for transparent and ensured distribution of subsidized foodgrains to beneficiaries.
• Nationally, achieved nearly 67% biometrically/Aadhaar authenticated distribution of monthly allocated foodgrains to States/UTs under NFSA.
• Further, due to use of technology in TPDS operations since 2013, i.e. digitization of ration cards/beneficiary databases, Aadhaar seeding, de-duplication of databases, detection of ineligible, inactive/silent ration cards (may be due to death/migration of beneficiaries) and during the run-up to and implementation of NFSA, a total of about 4.39 Crore ration cards have been weeded out by States/UTs during the period 2013 to 2020 (08.12.2020), enabling the States/UTs to better utilise their respective coverage for achieving rightful targeting of eligible beneficiaries.
• Food security response during the COVID-19 crisis:
During the COVID-19 crisis, the Department had allocated nearly 680 LMTfoodgrains. About 350 LMT were allocated to States/UTs for distribution under normal NFSA/TPDS. Additionally, 321 LMT were allocated for free-of-cost distribution under Pradhan MantriGaribKalyan Anna Yojana (PM-GKAY) and 8 LMT under AtmaNirbhar Bharat Scheme (ANBS).
Under PM-GKAY, additional free-of-costfoodgrainsover and above normal NFSA entitlements, at a scale of 5 Kg/person/month were distributed to all NFSA beneficiaries (AAY & PHH) for a period of 8 months (April to November 2020) and it has been seen that an average of about 93%~94%foodgrains per month was successfully distributed under the regular NFSA and PM-GKAY with all COVID-19 protocols despite multitude of challenges.
Similarly, under ANBS free-of-cost 5 Kg foodgrains/person/month were given to migrants/ stranded migrants and all those in need without ration cards for a period of 2 months (May & June 2020) up to 31.08.2020. Against an estimated number of 2.8 Cr. migrants/stranded migrants, about 2.74 Cr. persons (98%) received the free ration under the AtmaNirbhar Bharat scheme.
• One Nation One Ration Card:
Further, Department is implementing ambitious One Nation One Ration Card (ONORC) plan to ensure seamless access to PDS and delivery of food-security entitlements to all beneficiaries covered under the National Food Security Act, 2013 (NFSA), anywhere in the country, through nation-wide portability of ration cards in association with all State/UT Governments. Presently, this initiative is seamlessly enabled in a single cluster of 32 States/UTs covering about 69 Crore beneficiaries (nearly 86% of NFSA population). Due to its potential to serve the migrants, this initiative has also become a part of the Prime Minister’s Technology Driven System Reforms under the AtmaNirbhar Bharat Abhiyan.
1. Supporting the Farmer
• During Kharif Marketing Season (KMS) 2019-20, a record quantity of519.97 LMT paddy (in terms of rice) has been procured against 443.99 LMT of paddy (in terms of rice) in KMS2018-19. During Rabi Marketing Season (RMS) 2020-21, a record quantity of 389.93 LMT of wheat was procured.
1. During KMS 2019-20(Rabi) and KMS 2020-21, this Department approved the procurement plan of various State Governments for procurement of coarse grains.
Click here for details of approved quantity of coarse grains
1. Open Market Sale Scheme (OMSS) (Domestic)
• Through Open Market Sale Scheme (Domestic) (OMSS(D)) 2020-21, a total quantity of 7.10 Lakh MT of wheat and 11.02 Lakh MT of rice have been sold in the open market till 2nd tender of December, 2020 i.e.09.12.2020.
• Under OMSS(D) 2020-21 policy, a special dispensation for supply of Foodgrains to all the charitable/ non- governmental organizations etc. engaged in relief/running community kitchens for migrant labours/vulnerable groups due to the lock down condition, was introduced w.e.f. 08.04.2020.
• The said dispensation was initially upto June, 2020 and now it has been extended at the same rate, terms and conditions for the rest of the year 2020-21. Under the scheme, as on 09.12.2020, 1126 organizations have lifted 10408 MT of rice against progressive approved quantity of 11316 MT. Similarly, 230 organizations have lifted 1246 MT of wheat against progressive approved quantity of 1556 MT.
1. Movement of Foodgrains
• As part of HLC recommendation, FCI made a trial of containerised movement of foodgrains through CONCOR from Chhattisgarh (Raipur) to Maharashtra (Turbhe) in August, 2016 which was extended for further containerised movement from Punjab, Haryana and AP to recipient States like West Bengal, Jharkhand, Maharashtra, Kerala, Karnataka, Gujarat which was found to be economical in comparison to conventional Railway rakes. During 2020-21, upto November, 2020, 206 containerised rakes have been moved with approx. freight savings of Rs. 266 Lakhs.
1. Food Subsidy
• A total of Rs 50421.172 crore has been released as food subsidy to the DCP states from 1.1.2020 to 15.12.2020.
Click here for status of food subsidy released in calendar year 2020 (as on 15.12.2020)
• Further, Rs 77980 crores has been released as food subsidy to FCI as on 15.12.2020 from 1.1.2020. Approval of advance lifting & distribution of foodgrains (Rice & Wheat) was allowed to States upto 3 months on credit basis in view of COVID-19 during March, 2020. Relaxation to Punjab and Haryana was given from mandatory use of PFMS for payments to farmers and other vendors.
1. Sugar Sector
Excess production during last three sugar seasons 2017-18, 2018-19 and 2019-20 has been continuously depressing the ex-mill price of sugar. This has adversely affected the realization on sale of sugar resulting in accumulation of cane price arrears of farmers for these sugar seasons. The Government took following measures for sugar season 2019-20 in addition to the ongoing measures taken during previous sugar seasons:
• Notified a scheme on 31.07.2019 for creation and maintenance of buffer stock of 40 LMT of sugar for a period of one year from 1st August, 2019 to 31st July, 2020 for which Government is reimbursing carrying cost of Rs.1674 crore towards maintenance of buffer stock.
• With a view to facilitate export of sugar during the sugar season 2019-20, the Government vide notification dated 12.09.2019 has notified a scheme for providing assistance to sugar mills to meet expenses on export of 60 LMT of sugar to the extent of Maximum Admissible Export Quantity (MAEQ) for sugar season 2019-20. Under the scheme, Government would be providing a lump sum assistance @ Rs.10448/MT to sugar mills to facilitate export in sugar season 2019-20 for which an estimated expenditure of Rs 6268 Cr would be borne by Govt.
• The Government has allowed production of ethanol from sugar and sugar syrup for ethanol supply year 2019-20 (December, 2019 – November, 2020) and has fixed the remunerative ex-mill price of ethanol.
As a result of above measures, all India cane price arrears of farmers have also came down to Rs. 242 crore from the peak arrears of about Rs. 23232 crore for sugar season 2017-18; for sugar season 2018-19 Rs.534 from total dues of Rs.86723 and for sugar season 2019-20 is came down of Rs.3574 from total dues of Rs.75845.
1. Production of Hand-sanitizer
• Keeping in view the crucial role of sanitizer in the fight against COVID-19 and on the recommendation of CoS, DFPD coordinated with industry and State Governments to encourage the industry to produce hand sanitizer.912 distilleries/independent manufacturers were accorded permissions to produce hand sanitizer.Installed capacity for production of hand sanitizer increased substantially to 30 lakh litersper day. As on 08.12.2020, around 4.04 crore litersof hand sanitizer has been produced.
1. Diversion of excess sugar to ethanol and Augmentation of Ethanol Production Capacity under Ethanol Blended with Petrol (EBP) Programme
The Central Government, in its National Bi-Fuel Policy, 2018, mandated for 10% blending of ethanol into motor fuel by 2022 and 20% by 2030. Accordingly, DFPD notified schemes for providing assistance through interest subvention on loans advanced by commercial banks for installation of new distillery project and expansion of existing capacity with zero liquid discharge system. A separate window of one month was also opened for the distilleries/sugar mills, who could not avail the benefit of interest subvention schemes notified earlier. With this ethanol production capacity has reached to 426 crore lite in 2020-21 and 520 crore liters expected by March 2022.A web portal has been launched for online submission of loan applications for availing various loans provided under Sugar Development Fund by the Sugar Mills.
1. National Sugar Institute
• A MoU was signed between National Sugar Institute, Kanpur and National Sugar Development Council, Nigeria for setting up of a Sugar Institute at Nigeria and shall also to conduct training programmes for their faculty. Asian Sugar Conference 2020 was also organized by the Institute during the period. Lectures on important topics related to sugar quality, consumption patterns & value addition were delivered by eminent experts from Thailand, Indonesia, Sri Lanka, Iran and India.
1. Food Corporation of India
• Construction of Steel Silos:
Silos with capacity of 1 LMT at Sangrur has been operational and put to use and railway siding has been completed at Barnala of 0.50 LMT. Letter of Commencement for construction of Silo has been issued for 5 locations (2.50 LMT) at Sahnewal (PB), Chhehreata (PB), Jalalabad (PB), Amreli (Guj) and Palanpur&Siddhpur (Guj). Concession Agreement signed for 1 location (0.50 LMT) and Letter of Award has been issued for 5 locations (2.50 LMT) in West Bengal.
• Private Entrepreneurs Guarantee Scheme (PEG):
During the period from January 2020 to October 2020, capacity of 0.42 LMT has been constructed under PEG Scheme.
• Central Sector Scheme “Storage &Godowns” 2017-22:
A capacity of 2500 MT has been materialized/created and put to use at Churachandpur
under RO Manipur by FCI.
• At Zunhebhoto(5000 MT capacity), Nagaland under Central Sector Scheme “Storage
&Godown” land measuring 2.99 acres has been taken over on lease by GM (R), FCI on
24.09.2020.
1. Central Warehousing Corporation (CWC)
• CWC is in the process of installing CCTV surveillance system in a phase-wise manner. 387 locations have already been covered under CCTV surveillance system.
• 14 Central Warehouses have been got declared to function as Market sub-yards and be linked with eNAM facility in Telangana besides 23 already declared in AP.
• 24 warehouses notified as Trade Area in Haryana under the Farmers’ Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Act, 2020. 01 Warehouse in Puducherry also got declared as Trade Area.
• Direct Port Entry (DPE) facility inaugurated inTuticorin in Oct, 2020 on the lines of facility being operated at Tiruvottiyur.
• The four new warehouse opened under Guwahati Region- i) Assam - Azara open yard – 8333 MT (Open Const.) ii) Manipur - Bishnupur – 333 MT (Hired), iii) Manipur – Khabesoi – 2083 MT (Open Hired) and Guwahati – Jonai – 2334 MT (Hired)
1. Central Railside Warehouse Company Limited
• Additional Railside Warehouse Complex (RWC) at Fatuha (Bihar) with warehousing capacity of 20400 MT was commissioned in the month of July and operations have started. The construction of RWC at Mancheshwar (Orissa) with warehousing capacity of 9500 MT was started in Oct. 2020 which is expected to be completed by Sept. 2021. The approval for development of two more Railside Warehouse Complexes at Gandhidham (Gujarat) of 15000 MT capacity and at Sankrail (West Bengal) of 13500 MT capacity has been received from Railways.
• The mechanization of handling operations has been commenced at RWC Shakurbasti by installation of 10 conveyor belt machines and mechanized sweeping was also started at this warehouse.
• E-payment gateway has been implemented through HDFC for ease of business for the customers. The payments are received from the payment gateways. All payment are also being made through digital mode.
• CRWC has received approval from Arunachal Pradesh state Govt. for setting up of Farm Gate Logistics at three places with 100% financial assistance from the State Govt.
• Storage of fully compressed cotton bales for Cotton Corporation of India was started in Nov. 2020 giving additional revenue to CRWC.
1. Warehousing Development and Regulatory Authority
SI. No.
Name of activity
Achievements during
01.01.2020 -07.12.2020
1
No. of warehouses registered
320
2
No. of electronic Negotiable Warehouse Receipts
( e-NWRs) issued
61895
3
Quantity of commodities deposited against e-NWRs
5.03 Lakh Ton
4
Value of commodities deposited against e-NWRs
Rs. 2429.5434 Crore
5
Loan disbursed by Banks against e-NWRs
Rs.403.1365 crore
6
Awareness and Capacity Building programmes
a. Farmer Awareness programmes
i) No. of Farmers Awareness Programme organized as against targets through outreach programme
54
ii) No. of farmers/ traders/ millers trained as
against targets
2700
b .Warehouseman Capacity Building programmes
iii) No. of capacity building programmes organized
as against targets
21
iv) No. of warehousemen/warehouse managers trained as against targets
754
7
For the warehousemen having warehouse capacity upto2000 MT, the requirement of Security Deposit has been reduced from Rs.1 lakh plus 3% of e-NWR value, to Rs.50000/- plus 3% of e-NWR value, with specified limits on the maximum Security Deposit for different capacity slabs upto2000 MT.
Requirement of Security Deposit for registration of warehouse (s) with the warehousing Development and Regulatory Authority (WDRA) has been reduced by WDRA vide notification dated 04.12.2020.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ 2020- (ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ) ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
29 DEC 2020 12:49PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
1. ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਧੀਨ "ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਮਜਬੂਤੀ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵੰਡ" ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਸਪਾਂਸਰਡ ਯੋਜਨਾ
ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ, 15 ਰਾਜਾਂ (ਇਕ ਜਿਲਾ ਇਕ ਰਾਜ ) ਵਿਚ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਮਜਬੂਤੀ ਲਈ ਇਕ ਪਾਇਲਟ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਜਿਆਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
2. ਟਾਰਗੇਟਡ ਪਬਲਿਕ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਟੀਪੀਡੀਐਸ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2013 (ਐਨਐਫਐਸਏ) ਸਰਵਪੱਖੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 80.60 ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਅਨਾਜਾਂ ਤਕ 1/2/3 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ / ਕਣਕ / ਚਾਵਲ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਪਰ ਦਰਸਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐਨਐਫਐਸਏ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਲਈ ਵੈਧ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸੋਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣ' ਤੇ ਇਸ਼ੂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ 30 ਜੂਨ, 2019 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ ਹੁਕਮਾਂ ਤੱਕ ਐਨਐਫਐਸਏ ਅਧੀਨ ਇਸ਼ੂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
3. ਟਾਰਗੇਟਡ ਪਬਲਿਕ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਨ ਸਿਸਟਮ (ਟੀਪੀਡੀਐਸ) 'ਤੇ ਸੁਧਾਰ
*ਟੀਪੀਡੀਐਸ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਧੀਨ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ:
*ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਐਨਐਫਐਸਏ ਦੇ ਅਧੀਨ 100% ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ / ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 80 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਜਿਆਦਾਤਰ 23.5 ਕਰੋੜ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਪੋਰਟਲਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
*ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ (ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇਕ ਮੈਂਬਰ) ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਲਗਭਗ 86.4% ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਧਾਰ ਸੀਡਡ ਹਨ।
*ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 91% (ਕੁੱਲ 5.4 ਲੱਖ ਦੇ 4.91 ਲੱਖ) ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ (ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ) ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਵੰਡ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਪੁਆਇੰਟ ਆਫ਼ ਸੇਲ (ਈਪੀਓਐਸ) ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
*ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਐਨਐਫਐਸਏ ਅਧੀਨ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਤਕਰੀਬਨ 67% ਬਾਇਓਮੀਟ੍ਰਿਕਲੀ / ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ।
*ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2013 ਤੋਂ ਟੀਪੀਡੀਐਸ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ / ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਡਾਟਾਬੇਸਾਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ, ਆਧਾਰ ਸੀਡਿੰਗ, ਡਾਟਾਬੇਸਾਂ ਦੀ ਨਕਲ-ਡੁਪਲਿਕੇਸ਼ਨ, ਅਯੋਗ, ਸਰਗਰਮ / ਚੁੱਪ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ (ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ / ਪ੍ਰਵਾਸ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ) ) ਅਤੇ ਐੱਨ.ਐੱਫ.ਐੱਸ. ਏ. ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਅਮਲ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ 2013 ਤੋਂ 2020 (08.12.2020) ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 4.39 ਕਰੋੜ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਸਹੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ:
*ਕੋਵਿਡ -19 ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਤਕਰੀਬਨ 680 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਧਾਰਣ ਐਨਐਫਐਸਏ / ਟੀਪੀਡੀਐਸ ਅਧੀਨ ਵੰਡ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 350 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐਮ-ਜੀਕੇਏ ਵਾਈ) ਅਧੀਨ 321 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ (ਏ.ਐੱਨ.ਬੀ.ਐੱਸ.) ਦੇ ਤਹਿਤ 8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਮੁਫਤ ਵੰਡ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪੀ ਐਮ -ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਐਨ ਐਫ ਐਸ ਏ ਦੇ ਸਧਾਰਨ ਹੱਕਾਂ ਤੋਂ ਉਪਰ ਵਾਧੂ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ 5 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਐਨਐਫਐਸਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ (ਏਏਏ ਅਤੇ ਪੀਐਚਐਚ) ਨੂੰ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020) ਲਈ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਔਸਤਨ ਲਗਭਗ 93%. 94% ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨਿਯਮਤ ਐਨਐਫਐਸਏ ਅਤੇ ਪੀ ਐਮ -ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਏਐੱਨਬੀਐੱਸ ਅਧੀਨ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਨਾਜ / ਵਿਅਕਤੀ / ਮਹੀਨਾ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ / ਫਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ 2 ਮਹੀਨੇ (ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2020) ਤੱਕ 31.08.2020 ਤੱਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2.8 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ / ਫਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 2.74 (98%) ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ।
*ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ:
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਭਾਗ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2013 (ਐਨਐੱਫਐੱਸਏ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀ.ਡੀ.ਐੱਸ. ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਵਨ ਨੈਸ਼ਨ ਵਨ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ (ਓ.ਐੱਨ.ਓ.ਆਰ.ਸੀ.) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡਾਂ ਦੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਪਹਿਲ 32 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 69 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ (ਐਨਐਫਐਸਏ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 86%) ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਜ ਯੋਗ ਹੈ। ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਚਲਾਏ ਸਿਸਟਮ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ I
4.ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ
ਸਾਉਣੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਕੇ.ਐੱਮ.ਐੱਸ.) 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਕੇ.ਐੱਮ.ਐੱਸ .2018-19 ਵਿਚ 443.99 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ (ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਿਕਾਰਡ 519.97 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਬੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ (ਆਰ.ਐਮ.ਐੱਸ.) 2020-21 ਦੌਰਾਨ 389.93 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਮਾਤਰਾ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ।
5. ਕੇਐਮਐਸ 2019-20 (ਰਬੀ) ਅਤੇ ਕੇਐਮਐਸ 2020-21 ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/STATEMENT%20SHOWING%20THE%20APPROVED%20QUALITY%20OF%20%20coarse%20grains%20%20Annex%201%20(1).pdf
6. ਓਪਨ ਮਾਰਕੀਟ ਸੇਲ ਸਕੀਮ (ਓ ਐਮ ਐਸ ਐਸ) (ਘਰੇਲੂ)
*ਓਪਨ ਮਾਰਕੀਟ ਸੇਲ ਸਕੀਮ (ਘਰੇਲੂ) (ਓ.ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਐੱਸ. (ਡੀ)) 2020-21 ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਕੁੱਲ 7.10 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਅਤੇ 11.02 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚੌਲ 2 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਅਰਥਾਤ 09.12.2020 ਤਕ ਖੁੱਲੀ ਮੰਡੀ ਵਿਚ ਵਿਕ ਚੁਕੇ ਹਨ।
*ਓ.ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਐੱਸ. (ਡੀ) 2020-21 ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਾਕ ਡਾਊਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ / ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ / ਚੱਲ ਰਹੇ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਕਿਚਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਝੇ ਸਾਰੇ ਚੈਰੀਟੇਬਲ / ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 08.04.2020 ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
*ਉਕਤ ਵੰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜੂਨ, 2020 ਤੱਕ ਲਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਉਸੇ ਦਰ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਬਾਕੀ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, 09.12.2020 ਤੱਕ, 1126 ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ 11316 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10408 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚੌਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 230 ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ 1556 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1246 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਲਿਫਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ।
7. ਅਨਾਜ ਦੀ ਢੋਆ -ਢੁਆਈ ਲਹਿਰ
ਐਚਐਲਸੀ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਐਫਸੀਆਈ ਨੇ ਅਗਸਤ, 2016 ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ (ਰਾਏਪੁਰ) ਤੋਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਤੁਰਭੇ) ਤੱਕ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਨਾਜ ਦੀ ਢੋਆ -ਢੁਆਈ ਦਾ ਟਰਾਇਲ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕੇਰਲ ਕਰਨਾਟਕ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਢੋਆ -ਢੁਆਈ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਰੇਲਵੇ ਰੈਕਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤਕ, 206 ਕੰਟੇਨਰਾਈਜ਼ਡ ਰੈਕਾਂ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 266 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਭਾੜੇ ਦੀ ਬੱਚਤ ਨਾਲ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ।
8. ਭੋਜਨ ਸਬਸਿਡੀ
*ਡੀਸੀਪੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1.1.2020 ਤੋਂ 15.12.2020 ਤੱਕ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਵਜੋਂ ਕੁਲ 50421.172 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੈਲੰਡਰ ਸਾਲ 2020 ਵਿਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਇਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ (15.12.2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ)
http://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/STATUS%20OF%20FOOD%20SUBSIDY%20RELEASED%20in%20calendar%20year%202020%20(as%20on%2015.12.2020)%20Annex%202.pdf
*ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਫਸੀਆਈ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 1.1.2020 ਤੋਂ 15.12.2020 ਤੱਕ 77980 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਾਰਚ, 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਰੈਡਿਟ ਆਧਾਰ ਤੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤਕ ਲਈ ਅਨਾਜ (ਚੌਲ ਅਤੇ ਕਣਕ) ਦੀ ਐਡਵਾਂਸ ਚੁਕਾਈ ਅਤੇ ਵੰਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਪੀ.ਐੱਫ.ਐੱਮ.ਐੱਸ.ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
9. ਸ਼ੂਗਰ ਸੈਕਟਰ
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨਾਂ 2017-18, 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਖੰਡ ਦੇ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਰਨ ਖੰਡ ਦਾ ਐਕਸ ਮਿੱਲ ਮੁੱਲ ਲਗਾਤਾਰ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੰਡ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਜੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੰਡ ਸੀਜਨਾਂ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਗੰਨਾ ਮੁੱਲ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਇਕੱਠਾ ਹੋਇਆ। ਖੰਡ ਦੇ ਪਿੱਛਲੇ ਸੀਜਨ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2019-20 ਲਈ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਸਨ:
*1 ਅਗਸਤ, 2019 ਤੋਂ 31 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਤੱਕ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 40 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ ਖੰਡ ਦੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਲਈ 31.07.2019 ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਦੇ ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਲਈ ਆਏ 1674 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
*ਖੰਡ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਖੰਡ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਮਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਿਤੀ 12.09.2019 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ 60 ਲੱਕ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਖੰਡ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 'ਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੰਨਣਯੋਗ ਦੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਖੰਡ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ 2019-20 ਲਈ ਬਰਾਮਦ ਮਾਤਰਾ (ਐਮਏਈਕਿਯੂ) ਲਈ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਦੀ ਸਾਲ 2019- 2019 ਦੇ ਖੰਡ ਸੀਜਨ ਦੌਰਾਨ ਖੰਡ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ 10448 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਇਕਮੁਸ਼ਤ ਰਾਸ਼ੀ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ ਜਿਸ ਲਈ 6268 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਤ ਖਰਚਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਹਿਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
*ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈਥਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਸਾਲ 2019-20 (ਦਸੰਬਰ, 2019 - ਨਵੰਬਰ, 2020) ਲਈ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਦੇ ਸੀਰਪ ਤੋਂ ਈਥਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਈਥਨੌਲ ਦੀ ਐਕਸ ਮਿੱਲ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੰਨਾ ਬਕਾਇਆ ਵੀ ਖੰਡ ਸੀਜਨ 2017-18 ਲਈ ਸਿਖਰ ਦੇ 23232 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 242 ਕਰੋੜ ਤਕ ਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2018-19 ਲਈ 86723 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਬਕਾਏ ਤੋਂ 534 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਖੰਡ ਸੀਜ਼ਨ 2019-20 ਦੇ ਖੰਡ ਸੀਜਨ ਲਈ 75845 ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਬਕਾਏ ਤੋਂ 3574 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤਕ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
10. ਹੱਥ-ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ
ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸੀਓਐਸ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ 'ਤੇ ਡੀ.ਐੱਫ.ਪੀ.ਡੀ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸੇਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 912 ਡਿਸਟਿਲਰੀਆਂ ਸੁਤੰਤਰ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੈਂਡ ਸੇਨੇਟੇਜ਼ਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ 30 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤਕ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ।
10. ਪੈਟਰੋਲ ਨਾਲ ਈਥਨੌਲ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣ (ਈ.ਬੀ.ਪੀ.) ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਤਹਿਤ ਈਥਨੌਲ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਖੰਡ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵੱਲ ਮੋੜੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਈਫਿਊਲ ਪਾਲਿਸੀ, 2018 ਵਿਚ, 2022 ਤਕ ਮੋਟਰ ਬਾਲਣ ਵਿਚ 10% ਅਤੇ 2030 ਤਕ 20% ਈਥਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਡੀ.ਐੱਫ.ਪੀ.ਡੀ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉੱਨਤ ਕਰਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਆਜ ਸਬਵੈਂਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨਵੇਂ ਡਿਸਟਿਲਰੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਜ਼ੀਰੋ ਨਕਦੀ ਡਿਸਚਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਿਸਟਿਲਰੀਆਂ / ਸ਼ੂਗਰ ਮਿੱਲਾਂ ਲਈ ਇਕ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਵੱਖਰੀ ਵਿੰਡੋ ਵੀ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਆਜ ਸਬਵੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕੇ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ 2020-21 ਵਿਚ ਈਥਨੌਲ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ 426 ਕਰੋੜ ਲਿਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਰਚ 2022 ਤਕ 520 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ੂਗਰ ਮਿੱਲ ਵੱਲੋਂ ਖੰਡ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਅਧੀਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਆਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
11. ਨੈਸ਼ਨਲ ਸ਼ੂਗਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊ
*ਨੈਸ਼ਨਲ ਸ਼ੂਗਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸ਼ੂਗਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੌਂਸਲ, ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਵਿਚ ਨਾਈਜੀਰੀਆ ਵਿਚਾਲੇ ਨਾਈਜ਼ੀਰੀਆ ਵਿਖੇ ਇਕ ਸ਼ੂਗਰ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫੈਕਲਟੀ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਸੰਸਥਾ ਵੱਲੋਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਸ਼ੂਗਰ ਕਾਨਫਰੰਸ 2020 ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਖੰਡ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਖਪਤ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ, ਅਤੇ ਮੁੱਲ 'ਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ, ਈਰਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਘੇ ਮਾਹਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲੈਕਚਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
12. ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ
*ਸਟੀਲ ਸਿਲੋਜ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ:
ਸੰਗਰੂਰ ਵਿਖੇ 1 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਸਿਲੋਜ਼ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਰਨਾਲਾ ਵਿਖੇ 0.50 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਰੇਲਵੇ ਸਾਈਡਿੰਗ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ I ਸਾਹਨੇਵਾਲ (ਪੰਜਾਬ), ਛੇਹਰਟਾ (ਪੰਜਾਬ), ਜਲਾਲਾਬਾਦ (ਪੰਜਾਬ), ਅਮਰੇਲੀ (ਗੁਜਰਾਤ) ਅਤੇ ਪਾਲਣਪੁਰ ਅਤੇ ਸਿੱਧਪੁਰ (ਗੁਜਰਾਤ) ਵਿਖੇ ਸਿਲੋ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਲਈ ਚਿੱਠੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਕ ਸਥਾਨ (0.50 ਲੱਖ ਮੀਟਰਿਕ ਟਨ) ਲਈ ਕੰਸੇਸ਼ਨ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਹਸਤਾਖਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 5 ਸਥਾਨਾਂ (2.50 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਲਈ ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਐਵਾਰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
*ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਉਦਮੀਆਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਈਜੀ):
ਜਨਵਰੀ 2020 ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੀ.ਈ.ਜੀ. ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 0.42 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
*ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ "ਭੰਡਾਰਨ ਅਤੇ ਗੋਦਾਮ" 2017-22:
ਚੂਰਾਚੰਦਪੁਰ ਵਿਖੇ 2500 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀ / ਬਣਾਈ ਗਈ ਸਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹੈ। / ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ
ਐੱਫਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਆਰਓ ਮਨੀਪੁਰ ਦੇ ਅਧੀਨ।
ਜ਼ੂਨਹੇਹੋਤੋ ਵਿਖੇ (5000 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ) ਨਾਗਾਲੈਂਡ , ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ "ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਗੁਦਾਮ " ਅਧੀਨ। 2.99 ਏਕੜ ਜਮੀਨ ਦਾ ਰਕਬਾ 24.09.2020 ਨੂੰ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ (ਆਰ) ਐਫਸੀਆਈ ਵੱਲੋਂ ਲੀਜ਼ ਤੇ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
13. ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ)
*ਸੀਡਬਲਯੂਸੀ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਹਿਤ 387 ਥਾਵਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
*14 ਸੈਂਟਰਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਕੀਟ ਸਬ-ਯਾਰਡਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਈ -ਨਾਮ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 23 ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਏਪੀ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾ ਚੁਕਾ ਹੈ।
*ਫਾਰਮਰਜ਼ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸ ਟ੍ਰੇਡ ਐਂਡ ਕਾਮਰਸ (ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਐਂਡ ਫੈਸਿਲੀਟੇਸ਼ਨ) ਐਕਟ, 2020 ਅਧੀਨ 24 ਗੁਦਾਮਾਂ ਨੂੰ ਹਰਿਆਣੇ ਵਿਚ ਵਪਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿਚ 01 ਗੋਦਾਮ ਨੂੰ ਵੀ ਵਪਾਰ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
*ਸਿੱਧੀ ਪੋਰਟ ਐਂਟਰੀ (ਡੀਪੀਈ) ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿਚ ਟੂਟੀਕਰਨ ਵਿਚ ਤਿਰੂਵੋਟੀਯੂਰ ਵਿਖੇ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
*ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਗੁਦਾਮ ਗੁਹਾਟੀ ਖੇਤਰ- i) ਅਸਾਮ - ਅਜ਼ਾਰਾ ਓਪਨ ਯਾਰਡ - 8333 ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਖੁੱਲੀ ਉਸਾਰੀ) Ii) ਮਨੀਪੁਰ - ਬਿਸ਼ਨੂਪੁਰ - 333 ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਭਾੜੇ ਤੇ), iii) ਮਨੀਪੁਰ - ਖਬੇਸੋਈ - 2083 ਮੀਟਰਕ ਟਨ (ਖੁੱਲਾ ਭਾੜੇ ਤੇ) ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ - ਜੋਨਾਈ - 2334 ਐਮਟੀ (ਭਾੜੇ ਤੇ)
14. ਸੈਂਟਰਲ ਰੇਲਸਾਈਡ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਟਿਡ
*20400 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਫਤੂਹਾ (ਬਿਹਾਰ) ਵਿਖੇ ਵਧੀਕ ਰੇਲਸਾਈਡ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਆਰਡਬਲਯੂਸੀ) ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਚਾਲੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਮੰਚੇਸ਼ਵਰ (ਉੜੀਸਾ) ਵਿਖੇ 9500 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਵੇਅਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਆਰਡਬਲਯੂਸੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਸਤੰਬਰ 2021 ਤਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਦੋ ਹੋਰ ਰੇਲਸਾਈਡ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕ 15000 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਗਾਂਧੀਧਾਮ (ਗੁਜਰਾਤ) ਵਿਖੇ ਅਤੇ ਸੰਕਰੈਲ (ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ) ਵਿਖੇ 13500 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਰੇਲ ਸਾਈਡ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸਾਮਲ ਹੈ।
*ਆਰਡਬਲਯੂਸੀ ਸ਼ਕੁਰਬਾਸਤੀ ਵਿਖੇ 10 ਕਨਵੇਅਰ ਬੈਲਟ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੋਦਾਮ ਵਿਚ ਮਸ਼ੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਫਾਈ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
*ਈ-ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਨੂੰ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਫ ਬਿਜਨੇਸ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਈ ਐਚਡੀਐਫਸੀ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭੁਗਤਾਨ, ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
*ਸੀਆਰਡਬਲਯੂਸੀ ਨੂੰ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ 100% ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਫਾਰਮ ਗੇਟ ਲਾਜਿਸਟਿਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
*ਭਾਰਤੀ ਕਪਾਹ ਨਿਗਮ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਪਾਹ ਦੀਆਂ ਗੰਢਾ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿਚ ਸੀ ਆਰ ਡਬਲਯੂ ਸੀ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਮਾਲੀਆ ਦੇ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
15. ਗੁਦਾਮ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ
SI. No.
Name of activity
Achievements during
01.01.2020 -07.12.2020
1
No. of warehouses registered
320
2
No. of electronic Negotiable Warehouse Receipts
( e-NWRs) issued
61895
3
Quantity of commodities deposited against e-NWRs
5.03 Lakh Ton
4
Value of commodities deposited against e-NWRs
Rs. 2429.5434 Crore
5
Loan disbursed by Banks against e-NWRs
Rs.403.1365 crore
6
Awareness and Capacity Building programmes
a. Farmer Awareness programmes
i) No. of Farmers Awareness Programme organized as against targets through outreach programme
54
ii) No. of farmers/ traders/ millers trained as
against targets
2700
b .Warehouseman Capacity Building programmes
iii) No. of capacity building programmes organized
as against targets
21
iv) No. of warehousemen/warehouse managers trained as against targets
754
7
For the warehousemen having warehouse capacity upto2000 MT, the requirement of Security Deposit has been reduced from Rs.1 lakh plus 3% of e-NWR value, to Rs.50000/- plus 3% of e-NWR value, with specified limits on the maximum Security Deposit for different capacity slabs upto2000 MT.
ਵੇਅਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ (ਡਬਲਯੂਡੀਆਰਏ) ਨਾਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਡਬਲਯੂਡੀਆਰਏ ਵੱਲੋਂ ਮਿਤੀ 04.12.2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਦੁਆਰਾ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ I