Ministry of Defence
DRDO Young Scientists Laboratory Develops Quantum based technology for Random Number Generation
29 DEC 2020 4:20PM by PIB Delhi
Random numbers have essential roles in many fields, such as Quantum Communication, cryptography (key generation, key wrapping, authentication etc.), scientific simulations, lotteries and fundamental physics experiments. The generation of genuine randomness is generally considered impossible with classical means. Quantum Mechanics has the inherent potential of providing true random numbers and thus has become the preferred option for the scientific applications requiring randomness.
DRDO Young Scientist Laboratory for Quantum Technologies (DYSL-QT) has developed a Quantum Random Number Generator (QRNG) which detects random quantum events and converts those into a stream of binary digits. The Laboratory has developed a fiber-optic branch path based QRNG. Branch path based QRNG is based on the principle that if a single photon is incident on a balanced beam splitter, it will take either of the beam-splitter output paths randomly. As the path chosen by photon is random, the randomness is translated to sequence of bits.
QRNG system developed by the laboratory has passed the global randomness testing standards viz. NIST and Die-harder Statistical Test Suites at the speed of ~150 kbps after post-processing. The generated random numbers are also evaluated and verified using DRDO’s indigenously developed Randomness Testing Statistical Test Suite of SAG. With this development India enters the club of countries who have the technology to achieve the generation of random numbers based on the Quantum Phenomenon.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਯੰਗ ਵਿਗਿਆਨੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਨੇ ਰੈਂਡਮ ਨੰਬਰ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕੁਆਂਟਮ ਅਧਾਰਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ
29 DEC 2020 4:20PM by PIB Chandigarh
ਰੈਂਡਮ ਨੰਬਰਸ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਕੁਆਂਟਮ ਸੰਚਾਰ , ਕ੍ਰਿਪਟੋਗ੍ਰਾਫੀ (ਕੀਅ ਜਨਰੇਸ਼ਨ , ਕੀਅ ਰੈਪਿੰਗ , ਉਥੈਂਟਿਕੇਸ਼ਨ ਆਦਿ) , ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨਸ ਲਾਟਰੀਸ ਅਤੇ ਮੌਲਿਕ ਫਿਜ਼ੀਕਸ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ । ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਜੈਨੂਅਨ ਰੈਂਡਮਨੈੱਸ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਅਸੰਭਵ ਹੈ । ਕੁਆਂਟਮ ਮਕੈਨਿਕਸ ਵਿੱਚ ਅਸਲੀ ਰੈਂਡਮ ਨੰਬਰਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰੈਂਡਮਨੈੱਸ ਦੀ ਲੋੜ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਚੋਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ।
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਯੰਗ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਫਾਰ ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਸ (ਡੀ ਵਾਈ ਐੱਸ ਐੱਲ — ਕਿਉ ਟੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਕੁਆਂਟਮ ਰੈਂਡਮ ਨੰਬਰ ਜਨਰੇਟਰ (ਕਿਉ ਆਰ ਐੱਨ ਜੀ) ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਰੈਂਡਮ ਕੁਆਂਟਮ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਫਾਈਬਰ ਆਪਟਿਕ ਬਰਾਂਚ ਅਧਾਰਿਤ ਕਿਉ ਆਰ ਐੱਨ ਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਬਰਾਂਚ ਪਾਥ ਅਧਾਰਿਤ ਕਿਉ ਆਰ ਐੱਨ ਜੀ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਫੋਟੋਨ ਇੱਕ ਸੰਤੂਲਿਤ ਬੀਮ ਸਪਲੀਟਰ ਉੱਪਰ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਬੀਮ ਸਪਲੀਟਰ ਆਊਟਪੁਟ ਪਾਸ ਤੇ ਰੈਂਡਮਲੀ ਚਲਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਕਿਉਂਕਿ ਫੋਟੋਨ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਰਸਤਾ ਰੈਂਡਮ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਰੈਂਡਮਨੈੱਸ ਬਿਟਸ ਦੇ ਇੱਕ ਸਿਕੂਐਂਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਿਉ ਆਰ ਐੱਨ ਜੀ ਸਿਸਟਮ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਰੈਂਡਮਨੈੱਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਮਾਣਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਨਿਸਟ ਅਤੇ ਡਾਈ ਹਾਰਡਰ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਲ ਟੈਸਟ ਸੂਟਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 150 ਕੇ ਬੀ ਪੀ ਐੱਸ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਜਨਰੇਟੇਡ ਰੈਂਡਮ ਨੰਬਰਸ ਦਾ , ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਸਿਤ ਰੈਂਡਮਨੈੱਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਲਸ ਟੈਸਟ ਸੂਟਸ ਆਫ ਸੈਗ (ਐੱਸ ਏ ਜੀ) ਵਰਤ ਕੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਉਹਨਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕਲੱਬ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਕੁਆਂਟਮ ਫਿਨੋਮੇਨਲ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਰੈਂਡਮ ਨੰਬਰਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ।