President's Secretariat
Technological advances are often termed as ‘Disruptions’, but this year they helped us overcome the big disruption to a great extent: President Kovind
President of India virtually confers the Digital India Awards 2020
30 DEC 2020 1:11PM by PIB Delhi
The Coronavirus has changed the world in terms of social relations, economic activities, healthcare, education and several other aspects of life. Yet, life has not come to a standstill – thanks largely to information and communication technology. Technological advances are often termed as ‘disruptions’, but this year they helped us overcome the big disruption to a great extent, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was speaking on the occasion of presentation of the Digital India Awards 2020 today (December 30, 2020) via video conferencing.
The President said that India was not only prepared to minimise the adverse impact of mobility-restrictions, but also utilized the crisis as an opportunity to march ahead in various arenas. It was possible only because the digital infrastructure has been strengthened in recent years. He said that education continued without a break as most institutions started offering lessons online. From the judiciary to tele-medicine, scores of sectors switched to the virtual mode. For the government too, information technology was one of the most crucial tools to deliver a variety of services to citizens and keep the wheels of the economy turning.
The President noted that due to proactive digital interventions, we have been able to ensure operational continuity of important government services during and after the lockdown. He said that the role of our digital warriors has been commendable in helping the country overcome challenges posed by the pandemic. Proactive implementation of platforms such as Arogya Setu, e-Office and video conferencing services backed by a robust ICT infrastructure has helped the country reduce the pandemic hardships.
The President urged to keep exploring innovative solutions for the functioning of government offices in paperless and contactless mode for security and benefit of every citizen. He said that it will also help in making administrative processes more eco-friendly. He said that we must leverage technology and ICT-driven innovative solutions to aid economic inclusiveness and social transformation even in the remotest corners of our country. A large segment of our population is still not able to derive the benefits of digital devices and services. The number of such people needs to be minimised by extending digital access to them through effective innovations. This will make our digital revolution more inclusive. Thus, the Digital India initiative of the Government should continue to strive towards reducing the digital divide.
Quoting the famous adage, the President said that information is power. Sharing more information with more people not only enhances transparency in society, but also empowers citizens and civil society. With this noble ideal in mind, the government has started putting different kinds of data sets and data resources in the public domain. This is highly necessary for an informed citizenship, which is the cornerstone of democracy. The National Data Sharing and Accessibility Policy too envisages a participatory model of governance in which citizens can access non-strategic information from public authorities and become partners with the government in various reform processes.
The Digital India Awards is an initiative of the Ministry of Electronics and Information Technology to honour exemplary initiatives/practices in Digital-Governance. The 6th Digital India Awards 2020 have been presented in six categories - Innovation in Pandemic; Excellence in Digital Governance - Ministry/Department (Central); Excellence in Digital Governance - State/UT; Excellence in Digital Governance - District; Open Data Champion; and Exemplary Product.
Please click here to see the President's Speech

రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
సాంకేతిక పురోగతిని తరచుగా ‘అంతరాయాలు’ గా పేర్కొంటారు; అయితే, ఈ ఏడాది, అదే పెద్ద అంతరాయాన్ని అధిగమించడానికి మనకు విశేషంగా సహాయపడింది : రాష్ట్రపతి రాంనాథ్ కోవింద్
దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా 2020 - డిజిటల్ ఇండియా అవార్డులను ప్రదానం చేసిన - భారత రాష్ట్రపతి
30 DEC 2020 1:11PM by PIB Hyderabad
కరోనా వైరస్ సామాజిక సంబంధాలు, ఆర్థిక కార్యకలాపాలు, ఆరోగ్య సంరక్షణ, విద్యతో పాటు, జీవితంలోని అనేక ఇతర అంశాల పరంగా ప్రపంచాన్ని మార్చివేసింది. అయినప్పటికీ, జీవితాలు ఇంకా స్థంభించలేదు - సమాచారం, కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీ కి అనేక ధన్యవాదాలు. సాంకేతిక పురోగతిని తరచుగా ‘అంతరాయాలు’ గా పేర్కొంటారు; అయితే, ఈ ఏడాది, అదే పెద్ద అంతరాయాన్ని అధిగమించడానికి మనకు విశేషంగా సహాయపడిందని, భారత రాష్ట్రపతి, శ్రీ రాంనాథ్ కోవింద్, పేర్కొన్నారు. ఈ రోజు (2020 డిసెంబర్, 30వ తేదీన) 2020 - డిజిటల్ ఇండియా అవార్డులను దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా ప్రదానం చేసిన సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడారు.
చైతన్యం-పరిమితుల యొక్క ప్రతికూల ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి భారతదేశం సిద్ధంగా ఉండటంతో పాటు, వివిధ రంగాలలో ముందుకు సాగడానికి సంక్షోభాన్ని అవకాశంగా ఉపయోగించుకుందని రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. ఇటీవలి సంవత్సరాలలో డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు బలోపేతం కావడంతో ఇది సాధ్యమైంది. చాలా సంస్థలు ఆన్ ‌లైన్‌ లో పాఠాలు బోధించడంతో, విరామం లేకుండా, విద్య కొనసాగిందని, ఆయన చెప్పారు. న్యాయవ్యవస్థ నుండి టెలిమెడిసిన్ వరకు, అనేక రంగాలు దృశ్య మాధ్యమానికి మారాయి. పౌరులకు అనేక రకాల సేవలను అందించడానికీ, ఆర్థిక వ్యవస్థను మలుపు తిప్పడానికి, ప్రభుత్వానికి కూడా, సమాచార సాంకేతికత, అత్యంత కీలకమైన సాధనాల్లో ఒకటిగా పరిణమించింది.
క్రియాశీల డిజిటల్ కార్యకలాపాల జోక్యం కారణంగా, లాక్ డౌన్ సమయంలోనూ, ఆ తరువాత ముఖ్యమైన ప్రభుత్వ సేవల కార్యాచరణ కొనసాగింపును నిర్ధారించగలిగామని, రాష్ట్రపతి పేర్కొన్నారు. మహమ్మారి కారణంగా ఎదురైన సవాళ్లను అధిగమించడానికి దేశానికి సహాయం చేయడంలో మన డిజిటల్ యోధుల పాత్ర ప్రశంసనీయమని ఆయన అభినందించారు. ఆరోగ్య సేతు, ఈ-ఆఫీస్, వీడియో కాన్ఫరెన్సు సేవలు వంటి ప్లాట్ ‌ఫారమ్‌లను చురుకుగా అమలు చేయడం, బలమైన ఐ.సి.టి. మౌలిక సదుపాయాల మద్దతుతో దేశానికి మహమ్మారి కష్టాలను తగ్గించడానికి సహాయపడింది.
ప్రతి పౌరుడి భద్రత, ప్రయోజనం కోసం కాగితం తో పని లేకుండా, ఒకరికొకరు ముట్టుకోవలసిన అవసరం లేకుండా ప్రభుత్వ కార్యాలయాల పనితీరు కోసం వినూత్న పరిష్కారాలను అన్వేషించాలని రాష్ట్రపతి కోరారు. పరిపాలనా ప్రక్రియలను మరింత పర్యావరణ అనుకూలంగా మార్చడంలో కూడా ఇది సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు. మన దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లో కూడా ఆర్థిక సమగ్రత మరియు సామాజిక పరివర్తనకు సహాయపడటానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మరియు ఐ.సి/టి ఆధారిత వినూత్న పరిష్కారాలను మనం ప్రభావితం చేయాలని ఆయన అన్నారు. మన జనాభాలో ఎక్కువ సంఖ్య లో ప్రజలు ఇప్పటికీ డిజిటల్ పరికరాలు మరియు సేవల ప్రయోజనాలను పొందలేకపోతున్నారు. సమర్థవంతమైన ఆవిష్కరణల ద్వారా వారికి డిజిటల్ ప్రాప్యతను విస్తరించడం ద్వారా అలాంటి వారి సంఖ్యను తగ్గించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఇది మన డిజిటల్ విప్లవాన్ని మరింత సమ్మిళితం చేస్తుంది. అందువల్ల, ప్రభుత్వం యొక్క డిజిటల్ ఇండియా చొరవతో, డిజిటల్ విభజనను తగ్గించే ప్రయత్నాన్ని కొనసాగించాలి.
ప్రాచుర్యంలో ఉన్న ఒక ప్రసిద్ధ సామెతను రాష్ట్రపతి ఉటంకిస్తూ, "సమాచారం అంటే శక్తి" అని పేర్కొన్నారు. ఎక్కువ మంది వ్యక్తులతో, ఎక్కువ సమాచారాన్ని పంచుకోవడం అంటే, సమాజంలో పారదర్శకతను పెంచడంతో పాటు, పౌరులకు, పౌర సమాజానికి శక్తినిస్తుంది. ఈ గొప్ప ఆదర్శాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని, ప్రభుత్వం వివిధ రకాల డేటా సెట్లు మరియు డేటా వనరులను ప్రజలకు అందుబాటులో ఉంచడం ప్రారంభించింది. సమాచార పౌరసత్వానికి ఇది చాలా అవసరం, ఇది ప్రజాస్వామ్యానికి మూలస్తంభం. జాతీయ డేటా షేరింగ్ అండ్ యాక్సెసిబిలిటీ విధానం కూడా భాగస్వామ్య తరహా పాలన నమూనాను ఊహించింది. ఈ విధానంలో పౌరులు ప్రభుత్వ అధికారుల నుండి వ్యూహాత్మకం కాని సమాచారాన్ని పొందగలరు. తద్వారా, వివిధ సంస్కరణ ప్రక్రియలలో, ప్రజలు, ప్రభుత్వంతో భాగస్వాములు అవుతారు.
డిజిటల్-పరిపాలనలో ఆదర్శప్రాయమైన కార్యక్రమాలు / అభ్యాసాలను గుర్తించి, గౌరవించడం కోసం, ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, ఈ డిజిటల్ ఇండియా అవార్డులను ప్రదానం చేస్తోంది. 2020 సంవత్సరానికి గాను, 6వ డిజిటల్ ఇండియా అవార్డులను ఆరు విభాగాలలో ప్రదానం చేశారు. అవి - మహమ్మారిలో ఆవిష్కరణ; డిజిటల్ పాలనలో నైపుణ్యం - కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖ / విభాగం; డిజిటల్ పాలనలో నైపుణ్యం - రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల స్థాయి ; డిజిటల్ పాలనలో నైపుణ్యం - జిల్లా స్థాయి ; ఓపెన్ డేటా ఛాంపియన్; ఆదర్శవంతమైన ఉత్పత్తి.
రాష్ట్రపతి ప్రసంగం వీక్షించడానికి దయచేసి ఇక్కడ నొక్కండి