Ministry of Railways
Shri Piyush Goyal Minister for Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution Reviews Progress of Work on Railways National Project in Jammu and Kashmir
Work on the Remaining Portion of the USBRL Project to be completed in Mission Mode
Focus on Providing All-Weather Connectivity to Kashmir Region from rest of the Country
Periodic Review of Project to expedite construction and laying of the Rail Line
30 DEC 2020 1:32PM by PIB Delhi
Sh. Piyush Goyal, Minister for Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution. reviewed the progress of the ongoing USBRL National Project in Jammu & Kashmir. Sh. V.K. Yadav, CEO & Chairman Railway Board and Sh. Ashutosh Gangal, General Manager Northern Railway were also present in the meeting held via video conferencing. Sh. Vijay Sharma, Chief Administrative Officer/ Construction USBRL Project apprised the Hon’ble Minister about the latest status of work on the last leg of the project between Katra-Banihal.
Expressing satisfaction on the progress the project Minister of Railways said that, the aspirations of the people of Jammu & Kashmir has to be fulfilled by completing the project so that the region gets a good transportation system to remain connected to the rest of the country all the year round. He called upon the engineers working on the project to expedite the remaining portion on mission mode. He also instructed them to complete the procurement of materials and permission procedures on time so that there is no delay in the construction of the line.
Sh. Ashutosh Gangal, GM, Northern Railway shared with the Minister that in spite of Ramban and Reasi districts where the project is under-construction being declared as Covid Red and Orange zones the work on the projects continued following the Covid-19 SOPs. Artisans camps and isolation centers have been provided on sites. 366 people working on the various points had been detected with the virus, but all have recovered well.
The USBRL (Udhampur Srinagar Baramulla Rail Link) is a National project undertaken by the Indian Railways for construction of broad-gauge railway line through the Himalayas with the aim of connecting the Kashmir region with rest of the country. The all-weather, comfortable, convenient and cost effective mass transportation system will be the catalyst for the overall development of the northern most alpine region of the country.
Construction of the first three phases of the project has been completed and the line is in operational use for running of trains between Baramulla-Banihal in Kashmir valley and Jammu-Udhampur-Katra in Jammu region. Work on the intervening 111 Km section Katra-Banihal, the most arduous and treacherous portion due to its geology and extensive riverine system replete with deep gorges is ongoing. There are several iconic bridges and tunnels coming up in this section. Most of the rail track is slated to be in tunnels or bridges in this section. in the absence of an effective surface transport system in this in-hospitable region, Railways had to first lay access roads to the tune of 205 Km to reach the construction sites.
Three agencies; IRCON, KRCL and Northern Railway with extensive experience in construction of rail lines are involved in this project. Many international agencies and premier Indian institutes like IIT Roorkee, IIT Delhi, DRDO and Geological Survey of India are providing expertise in planning and implementation. Several sets of tunnelling machineries and cranes have also been imported.
Presently 95% of the Arch work of the Chenab Bridge, world’s tallest railway bridge is complete, while the work on the Anji bridge an asymmetric cable stayed bridge is on in full swing. 81.21Km of the total 97.64 Km main tunnelling and 53.50 Km out of 60.5 Km escape tunnel works have been completed. 12 mega and 10 minor bridges have been completed. Laying of the remaining 12 mega bridges and one more minor bridge is to be completed by 2021-22.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਯੂਐੱਸਬੀਆਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਰੱਖਣ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ
30 DEC 2020 1:32PM by PIB Chandigarh
ਸਮੀਖਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯੂਐੱਸਬੀਆਰਐੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਬੈਠਕ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਕੇ. ਯਾਦਵ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜਨਰਲ ਮੈਨੇਜਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਗੰਗਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਯੂਐੱਸਬੀਆਰਐੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ/ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਿਜੈ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਕਟੜਾ - ਬਨਿਹਾਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਆਖਰੀ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਕੰਮ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ|
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦ ਏਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਲਈ ਵਧੀਆ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਅਤੇ ਆਗਿਆ ਲੈਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਤਾਂ ਜੋ ਰੇਲ ਲਾਈਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦੇਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਜੀਐੱਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਗੰਗਲ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਰਾਮਬਨ ਅਤੇ ਰਿਆਸੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਚਲਦੇ ਇਲਾਕੇ ਨੂੰ ਰੈਡ ਅਤੇ ਓਰੇਂਜ ਜ਼ੋਨ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਐੱਸਓਪੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ। ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ| ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 366 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਹੋਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਸਾਰੇ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ|
ਯੂਐੱਸਬੀਆਰਐੱਲ (ਊਧਮਪੁਰ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਬਾਰਾਮੂਲਾ ਰੇਲ ਲਿੰਕ) ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੁਆਰਾ ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬ੍ਰਾਡ ਗੇਜ਼ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਰੀ ਉਚ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮਦਾਇਕ, ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਜਨ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹੋਵੇਗੀ|
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਪੜਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਬਾਰਾਮੂਲਾ-ਬਨਿਹਾਲ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਊਧਮਪੁਰ-ਕਟੜਾ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਾਈਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ| 111 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਭਾਗ ਕਟੜਾ –ਬਨਿਹਾਲ ਵਿੱਚ, ਇਸਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਘਾਟੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਵਿਆਪਕ ਨਦੀ ਤੰਤਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸਦਾ ਔਖਾ ਅਤੇ ਜ਼ੋਖਮ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹਿੱਸੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਇਸ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗਾਂ ਹਨ| ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰੇਲ ਮਾਰਗ ਸੁਰੰਗਾਂ ਜਾਂ ਪੁਲਾਂ ’ਤੇ ਬਣੇ ਹਨ| ਇਸ ਨਿਹਚਾਵਾਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਤਹ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ 205 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਵਿਛਾਉਣਾ ਪਿਆ ਸੀ|
ਤਿੰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ; ਇਕਰਾਨ, ਕੇਆਰਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਆਪਣੇ ਵਿਆਪਕ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ| ਕਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਨ ਜਿਵੇਂ ਆਈਆਈਟੀ ਰੁੜਕੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਜੀਓਲੌਜੀਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ| ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੰਗ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰੇਨਾਂ ਵੀ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ|
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਰੇਲਵੇ ਬ੍ਰਿਜ ਚਨਾਬ ਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਆਰਕ ਦਾ 95 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅੰਜੀ ਬ੍ਰਿਜ ’ਤੇ ਕੇਬਲ ਸਟੇਅ ਰੇਲ ਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ| ਕੁੱਲ 97.64 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਸੁਰੰਗ ਵਿੱਚ 81.21 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ 60.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚੋਂ 53.50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਬਚੀ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ| 12 ਵੱਡੇ ਅਤੇ 10 ਛੋਟੇ ਬ੍ਰਿਜ ਬਣ ਕੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ 12ਵੱਡੇ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਪੁਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 2021-22 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।