Ministry of Commerce & Industry
Year End Review 2020 - Department of Commerce, Ministry of Commerce & Industry
Restrictions imposed on items wherein there exists domestic capabilities such as Aggarbatti, New pneumatic tyres, Power tiller & components and Colour television sets
Technical Regulations formulated for 176 product lines (worth $ 49.9 Billion) & TRs for 371 products in progress
Average time for completing an investigation brought down to 234 days in 2019-20, from 281 days during 2018-19 and more than 400 days in previous years
Implemented Steel Import Monitoring System for advance intimation of steel imports
India became the world’s pharmacy during the COVID-19 period. India supplied hydroxychloroquine to ~114 countries globally
Total transaction value on GeM portal has crossed Rs. 74,552 Cr as on 30th December 2020. There are 17.6 lakh listed products, 9 lakh sellers and service providers
Enhanced ease of doing business through electronic governance and trade facilitation
30 DEC 2020 5:08PM by PIB Delhi
The major highlights of the Department of Commerce during the year 2020 are as follows:
1. Relief for exporters during Covid-19
• Foreign Trade Policy extended upto 31st March 2021
• Validity of Advance Authorizations extended by 6 months
• Export Obligation Period extended by 6 months
• The Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS), having provision of Rs 3 lakh Cr, is 100% credit guarantee and Collateral Free Automatic Loans for MSMEs
• Fund of Funds for equity infusion in MSMEs and additional support to farmers via concessional credit
2. India as a supplier of medical supplies to the world (During COVID-19)
• DGFT tweaked both export and import policy of sensitive medical inputs to ensure adequate supplies within the country
• India supplied around 45 tons and 400 million tablets of hydroxychloroquine to around 114 countries globally
• Paracetamol supplies of around 96 million tablets, 0.4 million of suspension IP, 0.8 million bottles and 270 MT, in various other forms were made to 24 countries, along with supplies of other essential materials to ~57 countries
• PPE production capacity revamped to half million kits everyday from virtually nil earlier
3. Enhanced ease of doing business through electronic governance and trade facilitation
• Electronic Platform for Preferential Certificate of Origin was released. Various FTA partner countries were persuaded to accept e-COOs and till date ~1.3 Lakh COOs have been issued from the e-platform
• Duty Exemption Authorizations such as Advance Authorization & EPCG were made paperless and the digitally encrypted authorization data is auto-transmitted to Customs
• MEIS Export Benefits issued through faceless, auto-approval processes in real-time and supplemented with an online module for voluntary e-transfer of Duty Credit Scrips
• Implemented Steel Import Monitoring System (SIMS)for advance intimation of steel imports
• Import Monitoring System (IMS) being developed for Aluminum, Copper, Footwear, Furniture, Paper, Sports Goods, Gym equipment etc
• 24x7 Auto-Generation of e-IEC (Importer Exporter Code)
4. Reducing Non-Essential Imports
• Restrictions imposed on items wherein there exists domestic capabilities to produce/ manufacture goods or to encourage domestic industries such as Gold & Silver, Bio-fuels, Aggarbatti, New pneumatic tyres, Power tiller & components and Colour television sets etc
• Imports of items such as cut flowers, natural rubber etc are being discouraged by imposing port-restrictions; and to reduce imports of items such as toys and LED products and DC or AC supplied control gears for LED modules they are now subject to compliance of BIS standards
• Imports of ACs with refrigerants & Stock lot of writing & printing paper have been prohibited
• During the period from 01.04.2020 to 30.12.2020, DGTR initiated 43 anti-dumping investigations, 4 countervailing duty investigations and 1 safeguard investigation
• Final findings were issued in 23 anti-dumping investigations & 4 safeguard investigations and preliminary findings were issued in 11 investigations during this period
5. Adoption of Technical Regulations (TRs) and QCO’s
• Technical Regulations formulated for 176 product lines (worth $ 49.9 Billion) & TRs for 371 products in progress
• 71 HSN Codes have been identified by the DoC based on import. Out of these, QCOs notified for 22; 13 are under consideration; on the remaining HSN codes QCO not feasible
6. Procurement reimagined with Government e-Marketplace (GeM)
• Promoting transparent public procurement while giving a fair opportunity and level playing field to vendors
• Total transaction value on GeM portal has crossed Rs. 74,552 Crore as on 30th December 2020. There are 17.6 lakh listed products, 9 lakh sellers and service providers and 11,543 product categories on GeM
7. Special Economic Zone
• Insertion of Rule 53A in the SEZ Rules 2006 amendment dated 31.12.2019: The amendment shall provide an exemption to units located in an International Financial Services Centre (IFSC) from complying with the “Net Foreign Exchange Earnings” (NFE) condition prescribed in Rule 53 of the SEZ Rules
• Amendment in Rule 24(3) of SEZ Rules dated 23.10.2020: For drawbacks and other benefits under the Customs & Central Excise Duties Drawback Rules, 2017, a provision has been incorporated stipulating that in case of supplies from DTA to foreign suppliers in FTWZ, the same shall be admissible where payments are made in foreign currency by the foreign supplier to DTA
• Covid specific compliance measures/initiatives:
• Development Commissioners were directed to facilitate all extensions of Letter of Approvals (LoAs)/Letter of Permission (LOP) for SEZ/EOUs and other compliances through electronic mode in a time‐bound manner
• Power was delegated to Development Commissioners for broad-banding in case of manufacturing of essential items like masks, sanitizer, gowns and other protective preventive products/instruments subject to post-facto ratification by UAC
8. Fast track mechanism for trade remedy
• The e-filing facility for anti-dumping investigations has been formally launched to facilitate filing of petitions by the Domestic industry
• Amendment in AD, CVD, SG Rules have been notified on 02.20.2020
• Online portal titled ARTIS (Application for Remedies in Trade for Indian industry and other Stakeholders) has been developed to facilitate online filing of applications for trade remedies. 31 applications filed through ARTIS
• Helpdesk has been operationalized in DGTR since September 2019 to assist the domestic industry, especially the MSME sector
• Average time taken to initiate an anti-dumping investigation has been brought down from 43 days in 2018-19 to 33 days in 2019-20 and average time for completing an investigation has been brought down to 234 days in 2019-20, from 281 days during 2018-19 and more than 400 days in previous years
9. Enhanced capacity of Export Credit, Insurance and MAI assistance
• Capital infusion in ECGC of Rs. 390 Crore made during the current financial
• Assistance of Rs 122.42 Crore has been provided under Market Access Initiatives
• During Jan-Nov 2020, ECGC has supported exports of Rs 449.531 Crore, earned Rs 899 Crore in premium, added 14050 buyers, issued 8449 policies and settled claims of Rs 646.72 Crore
• Under National Export Insurance Account during January-November 2020, value of exports supported was Rs 1680.17 Crore and insurance cover worth Rs 1803.15 Crore was issued
10. Bilateral trade promotion
• European Union: 15th India-EU Summit represented by the Hon’ble Prime Minister of India and President of European Commission was held virtually on 15.7.2020. In this summit, the leaders adopted “India-EU Strategic Partnership: A Roadmap to 2025” to guide cooperation between India and the EU over the next five years
• Indonesia:A Bilateral meeting between Hon’ble CIM and Indonesian Trade Minister was held on 20.02.2020 in New Delhi wherein Market access issues faced by India in auto sector, agriculture sector (quota issue in bovine meat, pending approval of dairy plants, import restriction on chilies, discriminatory tariff issue on rice, International Commission for Uniform Methods of Sugar Analysis (ICUMSA) level of Sugar), pharmaceuticals, textiles etc. were discussed in detail
• Mauritius: India-Mauritius Comprehensive Economic Cooperation and Partnership Agreement CECPA negotiations for trade in goods and trade in services, have been completed. The Agreement is near finalization
• US:COVID-19 has led to increased trade and cooperation between India and US with India making gestures such as relaxation of export restrictions on 24 APIs and hydroxychloroquine.Three USA companies are currently engaged with their Indian counterparts for mass production of COVID-19 vaccines in India
• Kuwait: A Virtual meeting between Hon’ble CIM and His Excellency Mr. Khalid Naser Al Roudan, Minister of Commerce and Industry, Kuwait heldon 21stJuly 2020 wherein after extensive consultation with the stakeholders (Line Ministries and EPCs), the Rules of Origin /Product Specific Rules under the India-Mauritius CECPA has been revised to make it more stringent to contain possible circumvention
• UK:The 14th meeting of the India-UK Joint Economic and Trade Committee (JETCO) was organized on 24th July, 2020, wherein both sides committed to an Enhanced Trade Partnership as part of a roadmap that could lead to a future FTA and agreed to cooperation in many other issues of commonality like Food & Drink sector, Data issuesetc.
• West Africa: The PHD Chamber of Commerce and Industry (PHDCCI) organized virtually the “India-West Africa Summit and Buyer Sellers Meet 2020” from 19th to 20th November 2020. The meet primarily focused on sectors like, Agriculture & Food Processing,Healthcare & Pharma, Energy Infrastructure, ICT & Telecommunications, Apparel, etc.
• Oman: 9th Session of India-Oman Joint Commission Meeting was held on 19th October, 2020. Both sides reviewed the progress of prospective Memorandum of Understanding (MoUs) in the field of mining, standards & metrology, financial intelligence, cultural exchange, and information technology, and agreed to conclude them expeditiously.
11. Multilateral trade initiatives/events
• BRICS: Under the presidency of Russia, 3 meetings of CGETI (23rd, 24th& 25th) were held in February, April and July, 2020. While the 23rd Meeting was held physically in Moscow on 26-28 February, 2020; the 24th and the 25th Meeting were held virtually because of Covid-19 pandemic. The Commerce and Industry Minister led the Indian delegation for the 10th BRICS Trade Ministers’ meeting held virtually on 23rd July, 2020
• Shanghai Cooperation Organization (SCO): India is the Chair of Council of Heads of Government during the year 2020. India held meetings of the Ministers responsible for Foreign Economic and Foreign Trade Activities of the SCO Member States virtually on 28th October, 2020 under the leadership of Hon’ble Commerce and Industry Minister.
12. Strengthening trade related infrastructure and Logistics
• India improved its ranking from 77 in 2019 to 63 in 2020 in the Ease of Doing Business Report of the World Bank
• Improved Port Community System 1x (PCS 1x) was introduced in all major ports
• 100% of all EXIM cargo can now be tracked and traced through RFID tagging of containers
• “Turant customs” has been implemented to make customs clearance a face-less exercise
• Mobile X-Ray scanners are being installed at major ports
• Mandatory electronic toll collection system (FASTag) for reducing time loss at time toll plaza
• Till date, total 40 projects have been approved under the Trade Infrastructure for Export Scheme (TIES), out of which 8 projects have been completed
13. Implementation of Agriculture Export Policy for promotion of agriculture export
• The Government has taken several steps to implement the Agriculture Export Policy (AEP). 16 States have finalized the State specific Action Plans. State Level Monitoring committee has been formed in 20 States and 1 UT. Cluster Level Committees have been formed in 23 of the 47 product-district clusters identified under the AEP
• 10 top products and 20 potential products from the agriculture sector identified for exports
• APEDA has also engaged with 60 Indian missions for preparing country-wise agri-export strategy. The opportunities thus analyzed have been shared with trade bodies and exporters
• Farmer Connect Portal has been launched for providing a platform for FPOs, Cooperatives to interact with exporters and till date 2340 FPO/FPCs & 1830 exporters have been registered
• Export of fresh vegetables and mangoes from Varanasi and black Rice from Chandauli has taken place for the first time. Exports have also taken place from other clusters viz. oranges from Nagpur, bananas from Theni and Anantpur, mango from Lucknow etc
• The export of essential commodities has registered substantial growth, with export of non-basmati rice increasing by 105.20%, sugar by 60.75%, wheat by 356.86%, vegetable oils by 216.11%, pulses by 27.33% and other cereals by 154.68% during the period from April to November 2020 as compared to the corresponding period of the previous year.
14. Plantation Sector
• Rubber: A new high yielding and cold resistant clone exclusively for North East, has been developed by Rubber Research Institute of India (RRII) in February 2020. A new Rubber Products Incubation Centre was commissioned in June 2020 at RRRI
• Spices: Projects launched by Spice Board during 2020 are: National Sustainable Spice Programme in association with World Spice Organization; Global Environmental Fund Project in Karnataka and Andhra Pradesh;Doubling of exports of spices in line with Agriculture Export Policy and increasing farmers income by INDGAP Certification in collaboration with QCI
• Tea: Alternative e-commerce auction platform (m-junction) has been set up in Jorhat district of Assam toprovide value added services like central warehousing & logistics. The average tea auction prices for 2020-21 (Apr-Nov) stands at Rs. 215.90 per Kg, an improvement of Rs.69.97 per Kg (47.95%) compared to corresponding period last year which helped the Small Tea Growers in realising higher price of green leaves
• Coffee: Coffee Board has established an Atal Incubation Centre - Central Coffee Research Institute – Centre for Development under Atal Innovation Mission of NITI Aayog.
15. Sector Specific
• Leather: Despite COVID 19 Pandemic, the leather, leather products and footwear industry achieved 63.5% of export performance in dollar terms, during April – November 2020 viz-a-viz April – November 2019. Due to revision in definition of MSMEs about 98% of the units in the leather, leather products and footwear sector came under MSME (92% earlier). Revised finished leather norms were notified to facilitate export of new types of leathers having huge demand in the global market and export of finished leathers
• Chemicals and Petrochemicals: During the period from April to November 2020; several Product Groups/Panels have recorded significant positive growth in exports, namely, Bulk minerals and Ores (30%), Ossein & Gelatin (10%), Human Hair Products (16.3%), Essential Oils (8.9%), Plant and Plant portion (25%), Fixed Vegetables, Oil cake & others (12%), Shellac and Lac Based Products (253%)
• Textiles: In a span of a few months, India became the secondlargest manufacturer of Personal Protective Equipment (PPE) kits in the world. Keeping in view the growing production of PPE and masks in the country and ever-increasing global demand for the same, export of PPE medical coveralls and masks was allowed
• Gems and Jewellery: To provide relief to gems and jewellery exporters due to Covid-19 pandemic, issues faced by exporters were taken up with concerned authorities, viz. DGFT, RBI and Ministry of Finance for timely resolution. RBI extended the realization period of exports proceed from 9 months to 15 months for exports made upto 31st Jul 2020.
• Engineering: Steel at export parity price: To address the issue of rising steel prices for Engineering MSMEs, DoC& Ministry of Steel held discussions with Engineering Exports Promotion Council (EEPC) India and the Steel Producers to supply steel to MSME members of EEPC at export parity price. The Standard Operating Procedure in this regard was issued.
16. India Trade Promotion Organisation (ITPO)
• In keeping up with the needs and requirements of modern exhibition and convention industry, ITPO has undertaken a mega project of redevelopment of Pragati Maidan into a world-class iconic International Exhibition and Convention Centre (IECC) which will be a unique symbol of New India and help improve the nation’s image in terms of world class modern MICE infrastructure. The project is targeted to be completed by October, 2021(except Hall A6 which may go up to March 2022).
A booklet on the achievements of the Ministry of Commerce and Industry is available at https://dipp.gov.in/whats-new/achievements-ministry-commerce-and-industry.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਸਮੀਖਿਆ 2020-ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਗਰਬੱਤੀਆਂ ਨਵੇਂ ਨਿਊਮੈਟਿਕ ਟਾਇਰਾਂ, ਪਾਵਰ ਟਿਲਰਾਂ ਤੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਰੰਗੀਨ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਸੈੱਟਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
76 ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਲਾਈਨਾਂ (49 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ) ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਯਮ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ 371 ਬੱਸਾਂ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਯਮ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿਚ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਾਂਚ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 400 ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸੀ, 2018-2019 ਵਿਚ 281 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਅਤੇ 2019-20 ਵਿਚ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆ ਕੇ 234 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਔਸਤ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਟੀਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਲਈ ਅਗਾਂਹੂ ਸੂਚਨਾ ਵਾਸਤੇ ਸਟੀਲ ਇੰਪੋਰਟ ਮਾਨੀਟ੍ਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਫਾਰਮੈਸੀ ਬਣਿਆ I ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ 114 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸੀ ਕਲੋਰੋਕੁਇਨ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ
30 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਜੀਈਐਮ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਕੁਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਮੁੱਲ 74,552 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਵਿਚ ਸੂਚੀਬਧ 17.6 ਲੱਖ ਪ੍ਰਾਡਕਸਟਸ, 9 ਲੱਖ ਵਿਕਰੇਤਾ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਹਨ
ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਰਾਹੀਂ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ
30 DEC 2020 5:08PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ 2020 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ -
1. ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ ਰਾਹਤ।
∙ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਨੀਤੀ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਗਈ।
∙ ਅਗਾਹੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤਾਂ ਦੀ ਵੈਦਤਾ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਗਈ।
∙ ਬਰਾਮਦ ਫਰਜ਼ਾਂ ਦੀ ਅਵਧੀ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ।
∙ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਲਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਲਾਈਨ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ (ਈਸੀਐਲਜੀਐਸ) ਜਿਸ ਵਿਚ 3 ਲੱਖ ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, 100 ਫੀਸਦੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਅਤੇ ਕੋਲੇਟਰਲ ਫਰੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
∙ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਰਾਹੀਂ ਵਾਧੂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਫੰਡ ਆਫ ਫੰਡਜ਼ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ।
2. ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਇਕ ਸਪਲਾਇਰ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ (ਕੋਵਿਡ-19 ਦੈਰਾਨ)
∙ ਡੀਜੀਐਫਟੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮੈਡੀਕਲ ਇੰਪੁਟਸ ਦੀ ਉਪਯੁਕਤ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੋਵੇਂ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ।
∙ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 114 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸੀ ਕਲੋਰੋਕੁਇਨ ਦੀਆਂ ਕੁਲ 45 ਟਨ ਅਤੇ 400 ਮਿਲੀਅਨ ਗੋਲੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ।
∙ 24 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੈਰਾਸਿਟਾਮੋਲ ਦੀਆਂ 96 ਮਿਲੀਅਨ ਗੋਲੀਆਂ, 0.4 ਮਿਲੀਅਨ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਆਈਪੀ, 0.8 ਮਿਲੀਅਨ ਬੋਤਲਾਂ ਅਤੇ 270 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਚ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 57 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
∙ ਪੀਪੀਈ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਰਚੁਅਲੀ 5 ਲੱਖ ਕਿੱਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸਲ ਵਿਚ ਸਿਫਰ ਸੀ।
3. ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਰਾਹੀਂ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਪ੍ਰੀਫ੍ਰੈਂਸ਼ਿਅਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਆਫ ਔਰਿਜਨ ਲਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕਈ ਐਫਟੀਏ ਪਾਰਟਨਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਸੀਓਓਜ਼ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਈ-ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੋਂ 1.3 ਲੱਖ ਸੀਓਓਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
∙ ਡਿਊਟੀ ਮੁਕਤ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਗਾਹੂੰ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਈਪੀਸੀਜੀ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ਰਹਿਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿਚ ਐਨਕ੍ਰਿਪਟ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਸੀਮਾ ਫੀਸ ਵਿਚ ਆਟੋਟ੍ਰਾਂਸਮਿਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
∙ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਲਾਭ ਫੇਸਲੈੱਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਆਟੋ-ਅਪਰੂਵਲ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਵਿਚ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਕ੍ਰਿਪਸ ਦੇ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਈ-ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਲਈ ਇਕ ਆਨਲਾਈਨ ਮਾਡਿਊਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ।
∙ ਸਟੀਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਅਗਾਮੀ ਸੂਚਨਾ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਆਯਾਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐਸਆਈਐਮਐਸ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਇੰਪੋਰਟ ਮਾਨੀਟ੍ਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐਮਐਸ) ਨੂੰ ਐਲਮੀਨਿਅਮ, ਤਾਂਬਾ, ਫੁੱਟਵੀਅਰ, ਫਰਨੀਚਰ, ਪੇਪਰ, ਸਪੋਰਟਸ ਗੁਡਜ਼, ਜਿਮ ਉਪਕਰਣ ਆਦਿ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
∙ ਈ-ਆਈਈਸੀ ਨੂੰ 24x7 ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ (ਇੰਪੋਰਟਰ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਕੋਡ)।
4. ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ
∙ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਸੋਨਾ ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ, ਜੈਵ ਈਂਧਨ, ਅਗਰਬੱਤੀ, ਪਾਵਰ ਟਿੱਲਰ, ਕਲਪੁਰਜ਼ੇ, ਰੰਗੀਨ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਸੈੱਟ ਆਦਿ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਈ ਗਈ।
∙ ਫੁੱਲ, ਕੁਦਰਤੀ ਰਬਡ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਤੇ ਹੀ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਿਲੌਣਿਆ ਅਤੇ ਐਲਈਡੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਐਲਈਡੀ ਮਾਡਿਊਲ ਲਈ ਡੀਸੀ ਜਾਂ ਐਸਸੀ ਸਪਲਾਈਡ ਕੰਟੋਰਲ ਗੀਅਰ ਦਾ ਆਯਾਤ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਹੁਣ ਬੀਆਈਐਸ ਸਟੈਂਡਰਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ।
∙ ਰੈਫਰੀਜਿਰੇਟਰਜ਼ ਸਮੇਤ ਏਸੀ ਦਾ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਰਾਈਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਪੇਪਰ ਦੇ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ।
∙ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ 30 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਡੀਜੀਟੀਆਰ ਨੇ 43 ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਜਾਂਚ, 4 ਕਾਊਂਟਰਵੇਲਿੰਗ ਡਿਊਟੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ 1 ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
∙ 23 ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਜਾਂਚ ਅਤੇ 4 ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂਚ ਵਿਚ ਅੰਤਿਮ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 11 ਜਾਂਚਾਂ ਵਿਚ ਮੁਢਲੇ ਨਤੀਜੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
5. ਤਕਨੀਕੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਅਤੇ ਕਿਊਸੀਓਜ਼ ਦਾ ਅਪਣਾਉਣਾ
∙ 176 ਉਤਪਾਦ ਲਾਈਨਾਂ (ਕੀਮਤ 49.9 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ) ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ 371 ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਟੀਆਰਐਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉੱਤੇ
∙ ਡੀਓਸੀ ਵਲੋਂ 71 ਐਚਐਸਐਨ ਕੋਡਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਆਯਾਤ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 22 ਲਈ ਕਿਊਸੀਓਜ਼ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ, 13 ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਐਚਐਸਐਨ ਕੋਡ ਕਿਊਸੀਓ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।
6. ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ (ਜੀਈਐਮ) ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖਰੀਦ
∙ ਫੇਰੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣਾ
∙ ਜੀਈਐਮ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਕੁਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ 30 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ 74,552 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੀਈਐਮ ਤੇ 17.6 ਲੱਖ ਸੂਚੀਬਧ ਉਤਪਾਦ, 9 ਲੱਖ ਵਿਕਰੇਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ-ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਅਤੇ 11,543 ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬਧ ਹਨ।
7. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ
∙ ਐਸਈਜ਼ੈੱਡ ਨਿਯਮ 2006 (ਸੋਧ) 31 ਦਸੰਬਰ, 2019 ਵਿਚ ਨਿਯਮ 53ਏ ਸ਼ਾਮਿਲ - ਐਸਈਜ਼ੈੱਡ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮ 53 ਵਿਚ ਨੈੱਟ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਆਮਦਨ (ਐਨਐਫਈ) ਸ਼ਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਇਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐਫਐਸਸੀ) ਸਥਿਤ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
∙ ਐਸਈਜ਼ੈੱਡ ਨਿਯਮ ਦੀ ਧਾਰਾ 24(3) ਵਿਚ ਸੋਧ 23 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 - ਸੀਮਾ ਫੀਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਡ੍ਰਾਬੈਕ ਨਿਯਮ 2017 ਤਹਿਤ ਡ੍ਰਾਬੈਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਐਫਟੀਡਬਲਿਊਜ਼ੈੱਡ ਵਿਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਡੀਟੀਏ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਇਕ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਗਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਕ ਸੁਧਾਰ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਡੀਟੀਏ ਤੋਂ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਓਹੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਥੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਐਫਟੀਡਬਲਿਊਜ਼ੈੱਡ ਵਿਚ ਡੀਟੀਏਫ੍ਰੇਜ਼ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
∙ ਕੋਵਿਡ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਲਣਾ ਉਪਾਅ /ਪਹਿਲਾਂ -
∙ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ ਕਿ ਉਹ ਐਸਈਜ਼ੈੱਡ /ਈਓਯੂ ਲਈ ਲੈਟਰ ਆਫ ਅਪ੍ਰੂਵਲ (ਐਲਓਏਸੀ)/ ਲੈਟਰ ਆਫ ਪ੍ਰਮਿਸ਼ਨ (ਐਲਓਪੀ) ਦੇ ਸਾਰੇ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਹੋਰ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ।
∙ ਯੂਏਸੀ ਵਲੋਂ ਪੋਸਟ ਫੈਕਟੋ ਰੈਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਮਾਸਕ, ਸੈਨਿਟਾਈਜ਼ਰ, ਗਾਊਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਨਿਵਾਰਕ ਉਤਪਾਦਾਂ/ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਬ੍ਰਾਡ-ਬੈਂਡਿੰਗ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
8. ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਫਾਸਟ ਟ੍ਰੈਕ ਤੰਤਰ
∙ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਯਾਚਿਕਾ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਐਂਟੀ-ਡੰਪਿੰਗ ਜਾਂਚ ਲਈ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਉਪਚਾਰਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ 20 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਏਡੀ, ਸੀਵੀਡੀ, ਐਸਜੀ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
∙ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਏਆਰਟੀਆਈਐਸ (ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਆਵੇਦਨ) ਨਾਂ ਦਾ ਇਕ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵਪਾਰ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਆਵੇਦਨ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲ ਸਕੇ।
∙ ਏਆਰਟੀਆਈਐਮ ਰਾਹੀਂ 31 ਆਵੇਦਨ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
∙ ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਤੰਬਰ, 2019 ਤੋਂ ਡੀਜੀਟੀਆਰ ਵਿਚ ਹੈਲਪਡੈਸਕ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਐਂਟੀ ਡੰਪਿੰਗ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਔਸਤ ਸਮਾਂ 2018-19 ਵਿਚ 43 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 2019-20 ਵਿਚ 33 ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਔਸਤ ਸਮਾਂ 2018-19 ਵਿਚ ਜਿਥੇ 281 ਦਿਨ ਸੀ ਉਥੇ 2019-20 ਵਿਚ ਘਟਾ ਕੇ 234 ਦਿਨਾਂ ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ 400 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸੀ।
9. ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਜ਼ਾ, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਐਮਏਆਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਗਈ
∙ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਈਸੀਜੀਸੀ ਵਿਚ ਕੈਪੀਟਲ ਇੰਫਿਊਯਨ 390 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ
∙ ਮਾਰਕੀਟ ਐਕਸੈੱਸ ਇਨਿਸ਼ੀਏਟਿਵਜ਼ ਅਧੀਨ 122.42 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
∙ ਜਨਵਰੀ - ਨਵੰਬਰ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਈਸੀਜੀਸੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਵਿਚ 899 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਕਮਾਏ, 14050 ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋਡ਼ਿਆ ਗਿਆ, 8449 ਨੀਤੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ 646.72 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਜਨਵਰੀ-ਨਵੰਬਰ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਬੀਮਾ ਖਾਤੇ ਅਧੀਨ ਸਮਰਥਤ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਕੀਮਤ 1680.17 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ 1803.15 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
10. ਦੋ-ਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ
∙ 15 ਵੇਂ ਭਾਰਤ-ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਨੇ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 17 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿਚ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਦਰਮਿਆਨ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ "ਭਾਰਤੀ-ਯੂਰਪੀ ਸੰਘ ਦੀ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ" - ਇਕ ਰੋਡਮੈਪ 2025 ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ।
∙ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ - ਮਾਨਯੋਗ ਸੀਆਈਐਮ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਮੀਟਿੰਗ 20 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਆਟੋ ਸੈਕਟਰ, ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ (ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਮਾਸ ਵਿਚ ਕੋਟੇ ਦੇ ਮੁੱਦਾ), ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੇ ਰੋਕ, ਚਾਵਲ ਤੇ ਪੱਖਪਾਤੀ ਮੁੱਦਾ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਮੈਥਡਜ਼ ਆਫ ਸ਼ੂਗਰ ਐਨਾਲਿਸਿਸ (ਆਈਸੀਯੂਐਮਐਸਏ) ਲੈਵਲ ਆਫ ਸ਼ੂਗਰ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲਜ਼, ਕਪਡ਼ੇ ਆਦਿ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
∙ ਮਾਰਿਸ਼ਸ - ਭਾਰਤ-ਮਾਰਿਸ਼ਸ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮਝੌਤੇ (ਸੀਈਸੀਪੀਏ) ਮਾਲ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਚ ਵਪਾਰ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
∙ ਯੂਐਸਏ - ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 24 ਏਪੀਆਈਐਸ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸੀ ਕਲੋਰੋਕੁਇਨ ਦੀਆਂ ਨਿਰਯਾਤ ਰੋਕਾਂ ਵਿਚ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਯੂਐਸਏ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਕਾਊਂਟਰਪਾਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਇਆਂ ਹਨ ।
∙ ਕੁਵੈਤ - ਮਾਨਯੋਗ ਸੀਆਈਐਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਮਾਨਯੋਗ ਖਾਲਿਦ ਨਸੇਰ ਅਲ ਰੌਦਨ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਕੁਵੈਤ ਦਰਮਿਆਨ 21 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿਚ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ (ਲਾਈਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਈਪੀਜ਼) ਉਤਪਤੀ/ ਉਤਪਾਦ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ-ਮਾਰਿਸ਼ਸ ਸੀਈਸੀਪੀਏ ਅਧੀਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸੰਭਾਵਤ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਕਠੋਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
∙ ਬ੍ਰਿਟੇਨ - ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਸੰਯੁਕਤ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮਿਤੀ (ਜੇਈਟੀਸੀਓ) ਦੀ 14ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ 24 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿਚ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਇਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਇਕ ਉੱਨਤ ਵਪਾਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਲਈ ਰਾਜ਼ੀ ਹੋਈਆਂ ਜੋ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਐਫਟੀਏ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖਾਦ ਅਤੇ ਡ੍ਰਿੰਕ ਖੇਤਰ, ਡਾਟਾ ਮੁੱਦੇ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਕਈ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ।
∙ ਪੱਛਮੀ ਅਫਰੀਕਾ - ਪੀਐਚਡੀ ਚੈਂਬਰ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ (ਪੀਐਚਡੀਸੀਸੀਆਈ) ਨੇ 19 ਤੋਂ 20 ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਇੰਡੀਆ ਵੈਸਟ ਅਫਰੀਕਾ ਸਮਿਟ ਐਂਡ ਬਾਇਰ ਸੈਲਰਜ਼ ਮੀਟ 2020 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਖੇਤੀ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾ ਐਨਰਜੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਆਈਸੀਟੀ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਕਪਡ਼ੇ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ।
∙ ਓਮਾਨ - ਭਾਰਤ-ਓਮਾਨ ਸਾਂਝੇ ਆਯੋਗ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ 9ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ 19 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਖਾਣਾਂ, ਮਿਆਰ ਅਤੇ ਮੀਟ੍ਰੋਲੋਜੀ, ਵਿੱਤੀ ਖੁਫੀਆ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐਮਓਯੂ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
11. ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪਹਿਲ ਆਯੋਜਨ ਬ੍ਰਿਕਸ
∙ ਰੂਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਸੀਜੀਈਟੀਆਈ ਦੀਆਂ (23ਵੀਂ, 24ਵੀਂ ਅਤੇ 25ਵੀਂ) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਫਰਵਰੀ, ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ, 2020 ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। 23ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ 26 ਤੋਂ 28 ਫਰਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਮਾਸਕੋ ਵਿਚ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ 24ਵੀਂ ਅਤੇ 25ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 23 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲ 10ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
∙ ਸ਼ੰਘਾਈ ਕੋ-ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐਸਸੀਓ) - ਭਾਰਤ ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ 28 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਮਾਨਯੋਗ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ।
12. ਵਪਾਰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
∙ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੈੱਸ ਰਿਪੋਰਟ 2019 ਵਿਚ ਆਪਣੀ 77ਵੀਂ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ 2020 ਵਿਚ 63ਵਾਂ ਰੈਂਕ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ
∙ ਬਿਹਤਰ ਪੋਰਟ ਕਮਿਉਨਿਟੀ ਸਿਸਟਮ 1x (ਪੀਸੀਐਸ1x) ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
∙ ਹੁਣ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੀ ਆਰਐਫਆਈਡੀ ਟੈਗਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਐਕਸਆਈਐਮ ਕਾਰਗੋਜ਼ ਨੂੰ 100 ਫੀਸਦੀ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
∙ "ਤੁਰੰਤ ਕਸਟਮਜ਼" ਨੂੰ ਸੀਮਾ-ਫੀਸ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਇਕ ਫੇਸਲੈੱਸ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਰਾਂ ਤੇ ਮੋਬਾਇਲ ਐਕਸ-ਰੇ ਸਕੈਨਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
∙ ਟੋਲ ਪਲਾਜ਼ਾ ਤੇ ਵੀ ਸਮਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਟੋਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਫਾਸਟਟੈਗ) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
∙ ਹੁਣ ਤੱਕ ਐਕਸਪੋਰਟ ਸਕੀਮ (ਟੀਆਈਈਐਮ) ਲਈ ਟ੍ਰੇਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਧੀਨ ਕੁਲ 40 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 8 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
13. ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੀਤੀ ਦਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
∙ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੀਤੀ (ਏਈਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 16 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮਿਤੀ ਦਾ ਗਠਨ 20 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਇਕ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਈਪੀ ਅਧੀਨ ਪਛਾਣੇ ਗਏ 47 ਪ੍ਰਾਡਕਟ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਿਚੋਂ 23 ਵਿਚ ਕਲਸਟਰ ਪੱਧਰ ਸਮਿਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
∙ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ 20 ਸੰਭਾਵਤ ਉਤਪਾਦ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਹਨ।
∙ ਏਪੀਡੀਏ ਨੇ ਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ 60 ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁਡ਼ਿਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰ ਬਾਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਐਫਪੀਓ ਲਈ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਕੁਨੈਕਟ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2340 ਐਫਪੀਓ, ਐਫਪੀਸੀ ਅਤੇ 1830 ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
∙ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ਾ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਬ ਅਤੇ ਚੰਦੌਲੀ ਤੋਂ ਕਾਲਾ ਚਾਵਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੋਰ ਸਮੂਹ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਾਗਪੁਰ ਤੋਂ ਸੰਤਰੇ, ਥੇਨੀ ਅਤੇ ਅਨੰਤਪੁਰ ਤੋਂ ਕੇਲੇ, ਲਖਨਊ ਤੋਂ ਅੰਬ ਆਦਿ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ।
∙ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਚ ਗੈਰ-ਬਾਸਮਤੀ ਚਾਵਲ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ 105.20%, ਚੀਨੀ ਦਾ 60.75%, ਕਣਕ ਦਾ 356.86%, ਬਨਸਪਤੀ ਤੇਲਾਂ ਦਾ 216.11%, ਦਾਲਾਂ ਦਾ 27.33% ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਨਾਜਾਂ ਦਾ 154.68% ਵਧਿਆ।
14. ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ
∙ ਰਬਡ਼ - ਰਬਡ਼ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਆਰਆਰਆਈਆਈ) ਵਲੋਂ ਫਰਵਰੀ, 2020 ਵਿਚ ਇਕ ਨਵੀਂ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਠੰਡ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਕਲੋਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਾਰਥ ਈਸਟ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜੂਨ ਵਿਚ ਆਰਆਰਆਰਆਈ ਵਿਚ ਇਕ ਨਵਾਂ ਰਬਡ਼ ਉਤਪਾਦ ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਕੇਂਦਰ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
∙ ਮਸਾਲੇ - 2020 ਵਿਚ ਸਪਾਈਸ ਬੋਰਡ ਵਲੋਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਮਸਾਲਾ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਸਪਾਈਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਗਲੋਬਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਿਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਕਿਊਸੀਜੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਈਐਨਡੀਜੀਏਪੀ ਮਿਆਰ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
∙ ਚਾਹ - ਕੇਂਦਰੀ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਲਾਜਿਸਟਿਕਸ ਵਰਗੀਆਂ ਵਾਧੂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਲਪਕ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਨੀਲਾਮੀ ਮੰਚ (ਐਮ-ਜੰਕਸ਼ਨ) ਨੂੰ ਆਸਾਮ ਦੇ ਜੋਰਹਾਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2020-21 (ਅਪ੍ਰੈਲ - ਨਵੰਬਰ) ਲਈ ਚਾਹ ਦੀ ਨੀਲਾਮੀ ਦੀ ਔਸਤ ਕੀਮਤ 215.90 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਰਹੀ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿਚ 69.97 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ (47.95%) ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰੀ ਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਉੱਚੀ ਕੀਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਚਾਹ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਹੋਈ।
∙ ਕਾਫੀ - ਕਾਫੀ ਬੋਰਡ ਨੇ ਐਨਆਈਟੀਆਈ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਫੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ - ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਲਈ ਇਕ ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
15. ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ
∙ ਚਮਡ਼ਾ - ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਚਮਡ਼ਾ, ਚਮੜੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਡਾਲਰ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2020 ਦੌਰਾਨ ਅਰਥਾਤ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2019 ਵਿਚ 63.5% ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ। ਐਮਐਸਐਮਈ ਦੀ ਪਰੀਭਾਸ਼ਾ ਵਿਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਾਰਣ ਚਮਡ਼ਾ, ਚਮੜੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਫੁੱਟਵੀਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਲਗਪਗ 98% ਇਕਾਈਆਂ ਐਮਐਸਐਮਈ (92%) ਪਹਿਲਾਂ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
∙ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਚਮੜੇ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਏ ਚਮੜੇ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਚਮੜੇ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
∙ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋ ਕੈਮੀਕਲਜ਼ - ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਉਤਪਾਦ ਸਮੂਹਾਂ / ਪੈਨਲਾਂ ਨੇ ਬਰਾਮਦ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਬਲਕ ਮਿਨਰਲਸ ਅਤੇ ਓਰੇਸ (30%), ਓਸੇਨ ਐਂਡ ਜਿਲੇਟਿਨ (10%), ਮਨੁੱਖੀ ਵਾਲ ਉਤਪਾਦ (16.3%), ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੇਲ (8.9%), ਪੌਦਾ ਅਤੇ ਪੌਦਾ. ਹਿੱਸਾ (25%), ਸਥਿਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਤੇਲ ਦਾ ਕੇਕ ਅਤੇ ਹੋਰ (12%), ਸ਼ੈਲਕ ਅਤੇ ਲਾਖ ਅਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦ (253%)
∙ ਟੈਕਸਟਾਈਲ - ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ, ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਚ ਨਿੱਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ (ਪੀਪੀਈ) ਕਿੱਟਾਂ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣ ਗਿਆ I ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪੀਪੀਈ ਮੈਡੀਕਲ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
∙ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣੇ - ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਰਤਨ ਅਤੇ ਗਹਿਣਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੀਜੀਐਫਟੀ, ਆਰਬੀਆਈ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ I ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ 31 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੱਕ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਮਿਆਦ 9 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15 ਮਹੀਨੇ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
∙ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ - ਨਿਰਯਾਤ ਸਮਾਨ ਕੀਮਤ ਤੇ ਸਟੀਲ- ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਲਈ ਸਟੀਲ ਦੀਆਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਡੀਓਸੀ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਪਰੀਸ਼ਦ (ਈਈਪੀਸੀ) ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਈਈਪੀਸੀ ਦੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਪੈਰਿਟੀ ਤੇ ਸਟੀਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
16. ਇੰਡੀਆ ਟ੍ਰੇਡ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਈਟੀਪੀਓ)
∙ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਸੰਮੇਲਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਟੀਪੀਓ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਮੈਦਾਨ ਦੇ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਈਕਾਨਿਕ ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਅਤੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਆਈਈਸੀਸੀ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਇਕ ਮੇਗਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਅਨੋਖਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਧੁਨਿਕ ਐਮਆਈਐਸਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਕਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ (ਹਾਲ ਏ-6 ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜੋ ਮਾਰਚ 2022 ਤਕ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ) I
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇਕ ਕਿਤਾਬਚਾ https://dipp.gov.in/whats-new/achievements-ministry-commerce-and-industry ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
----------------------------------------
ਵਾਈਬੀ ਏਪੀ