Ministry of Science & Technology
Indian SARS-CoV-2 Genomic Consortia (INSACOG) launched,coordinated by Department of Biotechnology (DBT) along with MoH&FW, ICMR, and CSIR
The consortium will ascertain the status of new variant of SARS-CoV-2 (SARS-CoV-2 VUI 202012/01) in the country
INSACOG will have a high level Inter-Ministerial Steering Committee; it will have a Scientific Advisory Group for scientific and technical guidance: Dr RenuSwarup, Secretary DBT
30 DEC 2020 7:15PM by PIB Delhi
The government has launched the Indian SARS-CoV-2 Genomic Consortia (INSACOG), comprising 10 labs namely DBT-NIBMG Kalyani, DBT-ILS Bhubaneswar, ICMR-NIV Pune, DBT-NCCS Pune, CSIR-CCMB Hyderabad, DBT-CDFD Hyderabad, DBT-InSTEM/ NCBS Bengaluru, NIMHANS Bengaluru, CSIR-IGIB Delhi, and NCDC Delhi.
The overall aim of the Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium is to monitor the genomic variations in the SARS-CoV-2 on a regular basis through a multi-laboratory network. This vital research consortium will also assist in developing potential vaccines in the future. The consortium will ascertain the status of new variant of SARS-CoV-2 (SARS-CoV-2 VUI 202012/01) in the country, establish a sentinel surveillance for early detection of genomic variants with public health implication, and determine the genomic variants in the unusual events/trends (super-spreader events, high mortality/morbidity trend areas etc.).
Dr RenuSwarup, Secretary DBT, informed that INSACOG will have a high level Inter-Ministerial Steering Committee which will provide guidance and oversight to the consortium specially for policy matters and it will have a Scientific Advisory Group for scientific and technical guidance.
Coordinated by Department of Biotechnology (DBT) along with MoH&FW, ICMR, and CSIR, the strategy and roadmap of the National SARS CoV2 Genome Sequencing Consortium (INSACOG) has been prepared.
In the backdrop of the emergence of a newly identified variant of the novel SARS-CoV-2 Virus in the UK, South Africa and some other parts of the world, the Government has taken action to accelerate VirusSurveillance, Genome Sequencing and Characterization. A new variant, which that was found in the UK, especially in the London region, is defined by multiple mutations in the Spike region, as well as mutations in other genomic regions. As per DBTDBT, these mutations are rapidly increasing the number of variants of the virus. This variant is significantly more transmissible than previously circulating variants, with an estimated potential to increase the reproductive number with an estimated increased transmissibility of up to 70%, it said.
The Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) will monitor the genomic variations on a regular basis through the multi-laboratory network. Knowledge generated though this vital research consortium will also assist in developing diagnostics and potential therapeutics and vaccines in the future.
DBT-NIBMG as the Co-ordinating Unit of Genome Sequencing Consortium and will closely work with a Nodal Unit of NCDCon activities like SOPs, data annotation, data analysis, data release etc.NCDC will maintain a database of all samples of the new variants of public health significance. The data will be epidemiologically analysed, interpreted and shared with state/district for investigation, contact tracing and planning response strategies.All the genomic sequencing data will be maintained in a National database at two sites, DBT-NIBMG, Kalyani and CSIR-IGIB, New Delhi. The virus isolated will be deposited in the notified SARS-CoV-2 virus repository etc RCB, Faridabad and NIV, Pune

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਯਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਚ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਯੂ), ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੁਆਰਾ ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ-2 ਜੀਨੋਮਿਕ ਕੰਸੋਰਟੀਆ (INSACOG) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ
30 DEC 2020 7:15PM by PIB Chandigarh
ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ -2 (ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ -2 ਵੀਯੂਆਈ 202012/01) ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਨਸੈਕੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਹੋਵੇਗੀ; ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ: ਡਾ. ਰੇਨੂਸਵਰੂਪ, ਸਕੱਤਰ ਡੀਬੀਟੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ -2 ਜੀਨੋਮਿਕ ਕੰਸੋਰਟੀਆ (ਇਨਸੈਕੋਗ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 10 ਲੈਬਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ-ਐੱਨਆਈਬੀਐੱਮਜੀ ਕਲਿਆਣੀ, ਡੀਬੀਟੀ-ਆਈਐੱਲਐੱਸ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ-ਐੱਨਆਈਵੀ ਪੁਣੇ, ਡੀਬੀਟੀ-ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਸ ਪੁਣੇ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਡੀਬੀਟੀ-ਸੀਡੀਐੱਫਡੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਡੀਬੀਟੀ-ਇਨਸਟੇਮ / ਐੱਨਸੀਬੀਐੱਸ ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਨਿਮਹੰਸ ਬੈਂਗਲੁਰੂ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ ਦਿੱਲੀ, ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦਿੱਲੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ -2 ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਕਨਸੋਰਟੀਅਮ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ SARS-CoV-2 ਵਿੱਚ ਜੀਨੋਮਿਕ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਕਨਸੋਰਟੀਅਮ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ -2 (ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ -2 ਵੀਯੂਆਈ 202012/01) ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਏਗਾ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਜੀਨੋਮਿਕ ਰੂਪਾਂਤਰਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਖੋਜ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਰੇਦਾਰੀ ਵਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਅਤੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਘਟਨਾਵਾਂ / ਰੁਝਾਨਾਂ (ਸੁਪਰ ਫੈਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ, ਉੱਚ ਮੌਤ ਦਰ/ ਘਾਤਕ ਰੁਝਾਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਆਦਿ) ਵਿੱਚ ਜੀਨੋਮਿਕ ਰੂਪਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਬੀ ਟੀ, ਡਾ. ਰੇਨੂ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ INSACOG ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਕਿ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਮਓਐੱਚ ਐਂਡ ਐੱਫਡਬਲਯੂ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਰਸ ਕੋਵੀ -2 ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੈਂਸਿੰਗ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ (INSACOG) ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੂਕੇ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੋਵੇਲ ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ -2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਰੂਪ ਦੇ ਉੱਭਰਨ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਾਇਰਸ ਸਰਵਿਲੈਂਸ, ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਚਰਿੱਤਰਕਰਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੂਪ, ਜੋ ਕਿ ਯੂਕੇ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਲੰਡਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸਪਾਈਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ -ਨਾਲ ਹੋਰ ਜੀਨੋਮਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਬੀਟੀ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪਿਛਲੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਰੂਪਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ 70% ਤੱਕ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਜਨਨ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਰਸ - ਕੋਵੀ-2 ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ (ਇਨਸੈਕੋਗ) ਜੀਨੋਮਿਕ ਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮਲਟੀ-ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ ਜ਼ਰੀਏ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਗਿਆਨ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਡੀਬੀਟੀ-ਐੱਨਆਈਬੀਐੱਮਜੀ ਦੁਆਰਾ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੈਂਸਿੰਗ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਦੀ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੀ ਨੋਡਲ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਓਪੀਜ਼, ਡੇਟਾ ਐਨੋਟੇਸ਼ਨ, ਡਾਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਡੇਟਾ ਰਿਲੀਜ਼ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਰੂਪਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦਾ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ ਜਾਏਗਾ।
ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਰਾਜ / ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨਾਲ ਜਾਂਚ, ਸੰਪਰਕ ਟਰੇਸਿੰਗ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਪ੍ਰਤਿਕ੍ਰਿਆ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਸਾਰੇ ਜੀਨੋਮਿਕ ਸੀਕਵੈਂਸਿੰਗ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਈਟਾਂ ਡੀਬੀਟੀ-ਐੱਨਆਈਬੀਐੱਮਜੀ, ਕਲਿਆਣੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਆਈਜੀਆਈਬੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਵੱਖ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਸਾਰਸ-ਕੋਵੀ -2 ਵਾਇਰਸ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀਆਂ ਆਰਸੀਬੀ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਵੀ, ਪੁਣੇ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।