Ministry of Development of North-East Region
Year End Review 2020: Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER)
Earmarking of 30% of “Schemes of NEC” allocation for development of deprived areas; deprived neglected sections of Society
Union Budget 2020-21 accorded highest priority for the overall development of North Eastern Region; Budgetary allocation saw a hike of over 14% from Rs. 2670 Crore last year to Rs. 3049 Crore in 2020-21
Renewed focus on Development of Bamboo Sector in North Eastern Region
100% implementation of E-Office in MDoNER
Dedicated Desk of Invest India for NER
31 DEC 2020 12:32PM by PIB Delhi
Major Achievements of the Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER) during the calendar year 2020 are as follows:
1. Earmarking of 30% of “Schemes of NEC” allocation for development of deprived areas; deprived neglected sections of Society: The Government in January, 2020 approved the allocation of 30 percent of North Eastern Council's (NEC's) allocation for new projects under the existing "Schemes of North Eastern Council" for focused development of deprived areas; deprived/neglected sections of society and emerging priority sectors in the North eastern States.Indicative List of areas/ sectors are as under:
1. Programmes for afforestation of denuded hills in NER. The plantation will involve tall growing trees other than bamboo.
2. Programmes/projects for development of organic farming in NER.
3. Commissioning of studies to look into problems of ethnic groups in NER like Bru, Chakma, etc. and possible solutions to the identified problems.
4. Documentation of disputes between different States of North East for further action by MHA.
5. Study of various languages/scripts of NE States and measures to revive the lost languages/scripts.
6. Such other projects of importance for focussed development of deprived areas, vulnerable and neglected groups/sections of society and other emerging priority sectors.
1. Digitization of MDoNER: With 100% implementation of E-Office in MDoNER by way of providing support infrastructure and enabling access to E-office through VPN to officials, there was no disruption in working of Ministry in post COVID period. This ensured full utilization of the funds allotted to Ministry in FY 2019-2020. This also ensured safety and protection of employees without loss of productivity.
1. Development of Bamboo Sector in North Eastern Region: Around 35% area under bamboo is in North Eastern States. However, this potential of Bamboo for NER was not being fully utilized due to restrictions in movement of Bamboo under Indian Forest Act, 1927.
Government removed Bamboo from the classification of trees in Indian Forest Act 1927 through Indian Forest (Amendment) Act, 2017 and re-classified it as grass by Ministry of Environment, Forests & Climate Change. The decision is a game changer for development of Bamboo in the North Eastern Region as it would facilitate large scale cultivation and processing of bamboo.
Another major reform relates to increase in import duty on bamboo sticks from 10% to 25%. This decision has paved the way for setting up of new agarbatti stick manufacturing units to meet the ever-growing demand of Agarbatti in India. There has been no import of raw batti since September 2019 and local bamboo produce is being used.
Moreover, in coming months, three Bamboo Clusters will be developed in Jammu, Katra and Samba areas for making of Bamboo basketary, Agarbatti and Bamboo Charcol which will provide direct employment opportunities to about 25,000 people. Apart from this a Mega Bamboo Industrial Park at Ghati near Jammu and Bamboo Technology Training Centre will also come up in the region within two years of the allotment of land by the UT of J&K administration.
1. Destination North East: Destination North East is a calendar event of the Ministry of Development of North Eastern Region conceptualized with the objective of taking the North East Region to other parts of the country and bringing them closer together for better understanding and strengthening national integration. Previous editions of the Festival were held in Delhi, Chandigarh and Varanasi. Focus of Destination North East 2020, held virtually in September, 2020 was on the theme “The Emerging Delightful Destinations”.
1. Union Minister Dr.Jitendra Singh launched Booklet and its e-version on one year achievements of Ministry of DoNER under Modi Government 2.0
East in June, 2020.
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh launched a Booklet and its e-version on one year achievements of the Ministry of Department of Development of North Eastern Region, MDoNER here in June,2020.
Dr.Jitendra Singh congratulated the team MDoNER for achieving 100% expenditure during 2019-20 andsaid that there has been a significant development in terms of Road, Rail and Air connectivity, helping facilitate the movement of goods and persons not only across the region but also across the country.
The Minister stated that last one year has seen significant development in Infrastructure, Energy and other Sectors in the North Eastern Region.Under Govt. Policy of earmarking at least 10% of GBS for development of NER, Rs. 53,374 Cr were provided to NE States at RE stage by 55 non-exempt departments. Railways allocated of Rs.4745 Cr in addition to GBS. The allocation under 10% GBS has been rising sharply reflecting the focus of Hon’ble PM on North East.
Some of the major projects which have been approved, started or completed in the last one year in the NER and significant achievements of the Ministry of DoNER are mentioned below:
1. Approved at a cost of Rs. 9265 Cr. Indradhanush Gas Grid Project would be a 1656 km long North East Gas Pipeline Grid covering all eight States. This would provide clean energy to NER and boost industrial growth without pollution. This would greatly help in preserving NE environment in its pristine form.
1. The work on Greenfield Hollongi Airport for capital connectivity to Arunachal Pradesh,has started. The project with an estimated cost of Rs.955.67 Cr.is likely to be completed by December, 2022.
1. Railways has completed Belonia-Sabroom (39.12 Km) Railway-line for providing easy access to Southern Tripura and Chattogram Port in Bangladesh.Doubling of Hawaipur-Lumding,25.05 Km long Section of New Jalpaiguri-Lumding Project has also been completed.
Sanction of major new works include (i)Doubling of New Bongaigaon to Aghri section via Rangia (142 km) at a cost of Rs.2042.51 Cr.; (ii) Bridges on Brahmaputra at SaraighatandTezpurSilghat at estimated cost of Rs.888 Cr & Rs.3512 Cr respectively; (iii) electrification of entire 2352 km long BG railway network of NER at an estimated cost of Rs.2293 Cr.
1. In the roads sector,35 National HighwaysProjects having a lenth of 536 Km, with an estimated cost of Rs.7707.17 Cr have been awarded. 3 projects (66 km length) have been completed in Arunachal Pradesh.
1. Bulk cargo and container movement from Kolkata and Haldia Ports to Guwahati Terminal via Indo-Bangladesh Protocol (IBP) Route and NW2 (Brahmaputra) has started. Operationalisation of this waterway would lead to and great savings in logistics cost. IBP route is being further developed in Bangladesh portion at estimated cost of Rs.305.84 Cr.
1. KrishiUdaan Scheme launched in Union Budget 2020-21 has been operationalised and Transport of agricultural produce such as pineapple, ginger, kiwi, organic produce has commenced from Bagdogra, Guwahati and Agartala Airports.
1. All impediments (legal, political and environmental) to Subansiri Hydro Power project in Arunachal Pradesh have been removed and the work on 2000 MW project (stalled since 2011) has started and is expected to be completed by 2023.
Fighting COVID-19 Apart from release of Rs.7923.78 Cr by Ministry of Finance and Rs.235.59 Cr by Ministry of Health and Family Welfare, Rs. 25 croresof untied funds have been provided by MDoNER/NEC. MDoNER has also sanctioned projects worth Rs.152.18 Cr under NESIDSfor Strengthening Health Infrastructure in Mizoram, Meghalaya, Arunachal Pradesh and Manipur. Two quarantine facilities viz. CBTC Hostel Block, Burnihat, Guwahati, Assam and NEC House, New Delhi have been identified. It was also decided that in the wake of COVID pandemic, the Ministry of North East (DoNER) would sanction Rs.190 crores for augmentation of healthcare facility in the eight North Eastern States, particularly for developing infrastructure for management of infectious diseases.
NERLP and NERCORMP livelihood schemes of MDoNER, cover 6 States, 15 districts of NER has created livelihood for 4,12,644 households of the region. Under these schemes 36561 SHGs, 1506 SHG federations, 1599 Community Development Groups, 2899 Natural Resource Management Groups (NaRMG) and 286 NaMRG Associations have been created.
For promotion of MSME & Micro Finance Sectors in the North Eastern Region, NEDFi has disbursed an amount of Rs.47.02 crore against a target of Rs 30 Cr as provided in MOU with Ministry during June 2019 to May 2020. It has also provided mentoring services through BFCs to total 539 entrepreneurs and facilitated credit link for 77 entrepreneurs.
1. Union Budget 2020-21 accorded highest priority for the overall development of North Eastern Region.
Budgetary allocation saw a hike of over 14% from Rs. 2670 Crore last year to Rs. 3049 Crore in 2020-21.
The Minister of State for Development of North Eastern Region (I/C), Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr.Jitendra Singh said that in case of Ministry of DoNER, the budgetary allocation for 2020-21 is Rs. 3049 Cr as against Rs. 2670 Cr in the RE 2019-20 (increase of 14.2%). Out of this, the provision for development of infrastructure is around Rs.2900 Cr. Compared to AE 2014-15 of Rs. 1719 Cr, the budget allocation of Ministry of DoNER in 2020-21 is higher by 77.26%. In case of schemes being implemented by North Eastern Council (NEC), the current year’s budgetary allocation is Rs.1474 Cr, an increase of 19.23 % over RE 2019-20 allocation of Rs.1237 Cr.Dr Jitendra Singh also informed that the Budget for North East Council just doubled from Rs 700 crore to Rs 1474 crore in the last five years.
7. Dedicated Desk of Invest India for NER
In March, 2020, it was proposed to set up a special dedicated desk of Invest India for North Eastern Region. The desk will take up investment targeting, promotion, facilitation and website development for North Eastern States.
The facilities that are proposed be extended to the NER are: –
1. Information provision
2. Targeting support
3. Facilitation support
4. State training and capacity building
5. Creation and structuring of state investment teams
6. Advisory for states for their investment summits/roundtables
7. Investors targeting support
8. Website
All the above activities will be done in close coordination with the State Governments.

ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2020 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ: ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਡੋਨਰ)
ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਣਗੌਲੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ “ਐਨਈਸੀ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ” ਦੀ 30% ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2020-21 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ; ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ 14% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ 2670 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 3049 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਮੁੜ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕੀਤਾ
ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ 100% ਲਾਗੂ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸਮਰਪਿਤ ਡੈਸਕ
31 DEC 2020 12:32PM by PIB Chandigarh
ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਡੋਨਰ) ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ:
1. ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਵਾਂਝੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਣਗੌਲੇ ਵਰਗ ਦੇ ਲਈ "ਐਨਈਸੀ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ" ਦੇ 30% ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ; ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਨਵਰੀ, 2020 ਵਿੱਚ "ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ" ਅਧੀਨ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ (ਐਨਈਸੀ)ਦੀ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਕਸਦ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਾਂਝੇ / ਅਣਦੇਖੇ ਵਰਗ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਤਰਜੀਹੀ ਸੈਕਟਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਖੇਤਰਾਂ / ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਇਸ ਤਰਾਂ ਹੈ:
1. ਐਨਈਆਰ ਵਿੱਚ ਅਣਦੇਖੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ। ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਲੰਬੇ ਪੌਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
2. ਐਨਈਆਰ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ / ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ।
3. ਐਨਈਆਰ ਵਿੱਚ ਨਸਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬਰੂ, ਚਕਮਾ ਆਦਿ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨੀ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਸੰਭਵ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਾ।
4. ਐਮਐਚਏ ਦੁਆਰਾ ਅਗਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇਣਾ।
5. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ / ਲਿਪੀ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਅਲੋਪ ਹੋਈਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ / ਲਿਪੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ।
6. ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਾਂਝੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਅਣਗੌਲੇ ਸਮੂਹਾਂ / ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਤਰਜੀਹੀ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ।
1. ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ: ਡੋਨਰ ਵਿੱਚ ਈ-ਆਫਿਸ ਨੂੰ 100% ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀਪੀਐਨ ਰਾਹੀਂ ਈ-ਦਫ਼ਤਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਆਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019 - 2020 ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ।
2. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ: ਬਾਂਸ ਅਧੀਨ ਲਗਭਗ 35% ਖੇਤਰ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਐਨਈਆਰ ਲਈ ਬਾਂਸ ਦੀ ਇਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪੂਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਭਾਰਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਐਕਟ, 1927 ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਾਂਸ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਾਂਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਐਕਟ 1927 ਵਿੱਚ ਦਰੱਖਤਾਂ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਤੋਂ ਭਾਰਤੀ ਜੰਗਲਾਤ (ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2017 ਰਾਹੀਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਘਾਹ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਡ ਪਰਿਵਰਤਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਾਂਸ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਾਸ਼ਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਬਾਂਸ ਦੀਆਂ ਸਟਿਕਸ 'ਤੇ ਦਰਾਮਦ ਡਿਊਟੀ 10% ਤੋਂ 25% ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਗਰਬੱਤੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਅਗਰਬੱਤੀ ਸਟਿੱਕ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਤੰਬਰ 2019 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੱਚੀ ਬੱਤੀ ਦੀ ਕੋਈ ਦਰਾਮਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਬਾਂਸ ਦੀ ਉਪਜ ਵਰਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜੰਮੂ, ਕਟੜਾ ਅਤੇ ਸਾਂਬਾ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸ ਟੋਕਰੀ, ਅਗਰਬੱਤੀ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਚਾਰਕੋਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਬਾਂਸ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਲਗਭਗ 25,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੰਮੂ ਨੇੜੇ ਘਾਟੀ ਵਿਖੇ ਮੈਗਾ ਬਾਂਸ ਇੰਡਸਟਰੀਅਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਰਾਜ ਖੇਤਰ ਵੱਲੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇਗਾ।
1. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਇੱਕ ਮੰਜ਼ਿਲ: "ਡੇਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ" ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਇੱਕ ਕੈਲੰਡਰ ਈਵੈਂਟ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਝ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਉਤਸਵ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦਿੱਲੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ 2020 "ਉਭਰਦੇ ਅਨੰਦਮਈ ਸਥਾਨਾਂ" ਦੇ ਥੀਮ 'ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
2. ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੂਨ, 2020 ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕਿਤਾਬਚਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਈ-ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ; ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬਚਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਈ-ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ 100% ਖਰਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10% ਜੀਬੀਐੱਸ ਰੱਖਣ ਦੀ ਨੀਤੀ ਨਾਲ 55 ਗੈਰ-ਛੋਟ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਰਈ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 53,374 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਜੀਬੀਐਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 4745 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਹਨ। 10% ਜੀਬੀਐਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ 'ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੁੱਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਜੋ ਕਿ ਐਨਈਆਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮਨਜੂਰ, ਅਰੰਭ ਜਾਂ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
1. ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 1656 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੇ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਗੈਸ ਗਰਿੱਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ 9265 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਐਨਈਆਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਇਸ ਦੇ ਮੁੱਢਲੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
2. ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੂੰਜੀ ਸੰਪਰਕ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹੋਲੋਂਗੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 955.67 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
3. ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬੇਲੋਨੀਆ-ਸਬਰੂਮ (39.12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਚੱਟੋਗ੍ਰਾਮ ਬੰਦਰਗਾਹ ਤੱਕ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁਰੀ-ਲੂਮਡਿੰਗ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ 25.05 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੇ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਹਵਾਈਪੁਰ-ਲੂਮਡਿੰਗ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਦੋ ਮਾਰਗੀ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਵੇਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: (i) 2042.51 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਰੰਗੀਆ (142 ਕਿਮੀ) ਦੇ ਰਸਤੇ ਨਿਊ ਬੋਂਗਾਗਾਓਂ ਤੋਂ ਅਗਰੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੋ ਮਾਰਗੀ ਕਰਨਾ; (ii) ਸਰਾਇਘਾਟ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ਪੁਰ ਸਿਲਘਾਟ ਵਿਖੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 888 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 3512 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਉੱਤੇ ਪੁਲ; (iii) ਐਨਈਆਰ ਦੇ ਪੂਰੇ 2352 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਬੀਜੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਜਿਸ ਦੀ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਲਾਗਤ 2293 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
1. ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, 35 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ 536 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 7707.17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3 ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ (66 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ) ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
2. ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਹਲਦੀਆ ਬੰਦਗਾਹਾਂ ਤੋਂ ਗੁਹਾਟੀ ਟਰਮੀਨਲ ਵਾਇਆ ਇੰਡੋ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (ਆਈਬੀਪੀ) ਰੂਟ ਅਤੇ ਐਨਡਬਲਯੂ (ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ) ਰਾਹੀਂ ਕਾਰਗੋ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਰ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਜਲ ਮਾਰਗ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਰਸਮੀ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਈਬੀਪੀ ਰੂਟ ਦਾ ਅੱਗੇ ਦਾ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਿਚਲਾ ਹਿੱਸਾ 305.84 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
3. ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2020-21 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਣ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅਨਾਨਾਸ, ਅਦਰਕ, ਕੀਵੀ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਬਾਗਡੋਗਰਾ, ਗੁਹਾਟੀ ਅਤੇ ਅਗਰਤਲਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਬਨਸਰੀ ਹਾਈਡਰੋ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ (ਕਾਨੂੰਨੀ, ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ) ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 2000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ (2011 ਤੋਂ ਰੁਕਿਆ ਹੋਇਆ) ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ 2023 ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 7923.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 2935.59 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਡੋਨਰ/ਐਨਈਸੀ ਦੁਆਰਾ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਡੋਨਰ ਨੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਨੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਈਐੱਸਆਈਡੀਐਸ ਅਧੀਨ 152.18 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੋ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸੀਬੀਟੀਸੀ ਹੋਸਟਲ ਬਲਾਕ, ਬਰਨੀਹਾਟ, ਗੁਹਾਟੀ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਐਨਈਸੀ ਹਾਊਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਡੋਨਰ) ਅੱਠ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 190 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਵੇਗਾ।
ਡੋਨਰ ਦੀਆਂ ਐਨਈਆਰਐਲਪੀ ਅਤੇ ਐਨਈਆਰਸੀਓਆਰਐੱਮਪੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ 36561 ਐਸਐਚਜੀ, 1506 ਐਸਐਚਜੀ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ, 1599 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿਕਾਸ ਗਰੁੱਪ, 2899 ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਮੂਹ (ਐਨਆਰਜੀਐਮ) ਅਤੇ 286 ਐਨਐੱਮਆਰਜੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ 6 ਰਾਜਾਂ, 15 ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 4,12,644 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਹਨ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐਮਐਸਐਮਈ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਵਿੱਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਨਈਡੀਐਫਆਈ ਨੇ 30 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 47.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਤਕਸੀਮ ਕੀਤੇ ਜਿਸ ਲਈ ਜੂਨ 2019 ਤੋਂ ਮਈ 2020 ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਬੀਐਫਸੀ ਦੁਆਰਾ 539 ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 77 ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਕਰੈਡਿਟ ਲਿੰਕ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2020-21 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 2670 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਵਿੱਚ 3020 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ 14% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਸਾਲ 2020-21 ਲਈ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 3049 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 2670 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (14.2% ਦਾ ਵਾਧਾ)ਸੀ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਗਭਗ 2900 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 2014-15 ਵਿੱਚ 1719 ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਡੋਨਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਬਜਟ ਵੰਡ 77.26% ਵਧੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਲ (ਐਨਈਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਾਲ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 1474 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ 1237 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ 19.23% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਲ ਲਈ ਬਜਟ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਕੇ 1474 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
7. ਐਨਈਆਰ ਲਈ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸਮਰਪਿਤ ਡੈਸਕ
ਮਾਰਚ, 2020 ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਰਪਿਤ ਡੈਸਕ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਸੀ। ਇਹ ਡੈਸਕ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ, ਤਰੱਕੀ, ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਵੈਬਸਾਈਟ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਐਨਈਈਆਰ ਲਈ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਹਨ: -
1. ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧ
2. ਟੀਚੇ ਦਾ ਸਮਰਥਨ
3. ਸੁਗਮਤਾ ਸਹਾਇਤਾ
4. ਰਾਜ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ
5. ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾ
6. ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨਾਂ/ਗੋਲਮੇਜ਼ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਲਈ ਸਲਾਹ
7. ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਟੀਚਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ
8. ਵੈੱਬਸਾਈਟ
ਉਪਰੋਕਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।