Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone of Light House Projects (LHPs) under GHTC-India
01 JAN 2021 4:17PM by PIB Delhi
Namaskar!
My colleague in the Union Cabinet, Shri Hardeep Singh Puri ji, Chief Minister of Tripura Biplab Kumar Deb ji, Jharkhand Chief Minister Bhai Hemant Soren ji, Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath ji, Madhya Pradesh Chief Minister ShriShivraj Singh Chouhan ji, Gujarat Chief Minister Shri Vijay Rupani ji, Tamil Nadu Chief Minister Thiru E.K. Palaniswami ji, Chief Minister of Andhra Pradesh Shri Y.S. Jaganmohan Reddy, all the honorable Governors present in the programme, other dignitaries, brothers and sisters. Wish you all and all the countrymen the very best of 2021.
Today is the auspicious inauguration of realizing the new resolutions at a fast pace with new energy. Today, the country is going to get a new technology to build housesfor the poor and the middle class. In technical parlance, you call it the Light House project. I believe these six projects are really like light towers. These six light house projects would give a new direction to the housing construction in the country. The coming together of states from the east-west, north-south and every region of the country is further strengthening our sense of cooperativefederalism.
Friends,
These Light House projectsare now a perfect example of the country's working practices. We also have to understand the big vision behind it. At one time, housing schemes were not as much in the priority of the central governments as it should be. The governments did not go on the nuances and quality of house construction. But we know how difficult it would have been if these changes were not made in the expansion of work. Today, the country has chosen a different approach and adopted a different path.
Friends,
We have many things which continue to run without any procedural changes. The housing issue has also been exactly the same. We resolved to change it. Why should our country not get better technology? Why should our poor not get long-lasting good houses? Why can’t the houses be built quickly? It is important for government ministries not to have bloated and sluggish structures, but should be agile and fit like Start-ups. Therefore, we organiseda Global Housing Technology Challenge and invited leading companies from all over the world to India. I am happy that more than 50 Innovative Construction Technologies from all over the world participated in the event. With this global challenge, we have got the scope to innovate and incubate with new technology. In the next phase of the same exercise, six Light House projects are now being started at different sites from today. These light house projects will be constructed through modern technology and innovative processes. This will reduce the construction time and prepare the more resilient, affordable and comfortable homes for the poor. The experts are aware of it, but the countrymen also need to know about it. Because today this technology is being used in a city and the same can be expanded all over the country in future.
Friends,
The houses that are being built in Indore will not have brick and mortar walls, but the pre-fabricated sandwich panel system will be used. Monolithic concrete construction technology using tunnels will be used in Rajkot. This French technology will also give us momentum and make the houses more capable of withstanding disasters. The houses in Chennai will be built through the precast concrete technology of the US and Finland, which will help build houses faster and cheaper. The houses in Ranchi will be built using Germany's 3D construction technology. Each room will be separately built and then the entire structure will be added as the Lego Blocks toys. In Agartala, houses are being built by using New Zealand's steel frames technology. Such houses are considered better where the risk of earthquakes is high. In Lucknow, Canada's technology is being used, which will not require plaster and paint but the pre-constructed walls be used. It will help in building houses faster. One thousand houses will be built in 12 months at each location. One thousand houses in a year. This means that on an average two and a half houses will be built every day. In a month, about 90-100 houses will be built and a thousand houses are targeted to be constructed in a year. It is intended to achieve success in this work before the next 26th January.
Friends,
In a way, these projects will be incubation centres and our planners, architects, engineers and students will be able to learn and experiment with new technology. I urge all such universities and all engineering colleges across the country that professors involved in this field, faculty and students should make groups of 10-15 people who should go to these six sites for a week and study it thoroughly. The governments there should also help them. The people of our universities across the country should visit these pilot projects which are in a way incubators and study about the technology. There is no need to adopt any technology blindly. We should study and see whether we can change the shape of the technology according to the requirements and resources of our country? Can we change its activity? Can we change its performance level? I firmly believe that the youngsters of our country will definitely add value and some novelty and then the country will move in a new directionat a faster pace. At the same time, a certificate course is also being introduced to upgrade the new technology-related skills of the people involved in building houses. This is a challenging job. We have started Human Resource Development and Skill Developmentsimultaneously with it. You can readonline, understand this new technology. You can now get the certificate by giving the exam. This is being done so that the countrymen can get the world’s best technology and materials in home construction.
Friends,
ASHA-India programme is being run in the country to promote research and Startups related to modern housing technology. Through this, new and affordable technology for construction of 21st century houses will be developed in India itself. Five best techniques have also been selected under this campaign. I have also had the opportunity to release a book and an online certificate course -- Navarithi which is based on the best construction technology. I congratulate all the colleagues involved in it with a holistic approach.
Friends,
What is the biggest dream of the poor or the middle class people living in the city? Everyone has a dream of owning his own home. Ask anyone and he has in his mind to build a house. The lives of children will be well spent. The house in which their happiness, sorrowsand upbringing of children are associated … there is a guarantee that if there is nothing during a crisis, at least home is there. But over the years, people's trust regarding their own homeswas being eroded. No one had the trust whether he would get the possession of the house even after investing his lifetime savings and depositing the money. House used to remain on paper. Their trust had shaken whether they would be able to buy the required home despite earning. The reason is because the prices were so high! Another trust that was shattered was whether the law would come to their rescue? It was also a matter of concern if there was any dispute with a builder. Such was the situation in the housing sector that the common man was not sure whether the law would stand by him in the event of any problem.
Friends,
If somehow, even he wanted to move forward by battling such odds; his dream would come crashing down again because of the high bank interest and the problems in getting loans. Today, I am satisfied that the steps taken in the country in the last six years have restored the confidence of a common man, especially the hardworking middle-class family, that he can also have his own home. He can be the rightful owner of his house. Now the focus of the country is on the needs of the poor and the middle class. Now the country has given priority to the sentiments of the people living in the city. Under the Pradhan Mantri Awas Yojana, lakhs of houses have been made in the cities in a very short time. The construction work of lakhs of houses is also continuing.
Friends,
If we look at lakhs of houses built under the PM Awas Yojana, focus has been given on both innovation and implementation. One will see the innovation in the use of the building materials as per local needs and according to the home owner's expectations. Several other schemes have been added to the house as a package. A number of essential facilities like water, electricity and gas are being ensured to the poor who are getting homes. Not only that, every household is being geo-tagged to ensure transparency. Everything can be tracked due to geo-tagging. Technology is also being fully utilised. Pictures of every stage of house construction have to be uploaded on the website. The government's help to build a house is sent directly to the beneficiary's bank account. And I would also like to express my gratitude to the states because they are also very actively involved. Today, I have also had the privilege of honouring many states for this. I particularly congratulate all the states which have done remarkably well.
Friends,
A huge advantage is accruing to the middle class living in cities because of the government efforts. The middle class is being given rebates on interest on homeloans of a fixed amount for their first home. Even during the Corona crisis, the government launched a special scheme of interest subvention on home loans. A special fund of Rs. 25, 000 crore has also been created for middle class colleagues whose houses were lying incomplete for years.
Friends,
With all these decisions, people now also have the power of laws like RERA. RERA has restored the trust in the people that the project in which they are putting money will be completed and there will be no delays. Today, about 60,000 real estate projects in the country are registered under RERA. Thousands of complaints have been disposed of under this law, i.e., thousands of families have succeeded in securing their homes.
Friends,
The all-round work that is being done to achieve this goal of housing for all is bringing about a major change in the lives of crores of poor and middle class families. These houses are boosting the confidence of the poor. These houses are augmenting the capabilities of the youth of the country. Many doors are opening together with the keys of these houses. When someone gets the key to the house, it is not limited to just the door or the four walls. When the key to the house comes in the hand, it opens the door for a dignified life and a secure future. The property rights open the door of savings and the growth in one’s life. It opens the door for a new identity among 5-25 people, in the society and the fraternity. A sense of respect is restored. Confidence thrives. These keys are also opening the doors of people's development and progress. Not only that, it may just be a key to the door, but it also opens the locks of the mind and he starts cherishing new dreams, moves forward with a new resolution and weaves dreams of doing something in life. This key has such power.
Friends,
Another major step has also been taken during the Corona crisis last year. It is the Affordable Rental Housing Complex Scheme. The target of this scheme is our labourcolleagues who come from one state to another or from village to city for work. Before the corona pandemic, we had seen nasty things being spoken for people in some places where they had come from other states. They were humiliated. But when all the labourers went back during the corona crisis, then the rest found out how difficult it was to live without them, how difficult it was to run a business,how difficult it was to run the industry and started requesting them with folded hands to return to work. The corona crisis forced those to respect the potential of the labourers, who would otherwise not recognize their worth.We have seen that our labour fraternities are not able to get affordable houses on rent in the cities. As a result, a large number of labourers have to live in small rooms. In these places, there are many problems ranging from water,electricity, toilets to uncleanliness. It is also the responsibility of all of us that these companions who put their labour in the service of the nation live with dignity. With this thought, the government is emphasizing on building affordable rented houses by partnering with industries and other investors. Attemptsare also being made to ensure these houses are built in the area where they work.
Friends,
Many decisions are also being taken simultaneously to stimulate the real estate sector. The tax on houses is also being reduced considerably to encourage home buyers. The tax on cheaper homes, which was levied earlier at 8 per cent, is now only one per cent. Similarly, only 5 per cent GST is now being charged as against 12 per cent tax on standard houses. The government has also recognised the infrastructure of the sector so that it can get loans at cheaper rates.
Friends,
The reforms that have been made over the years have ensured that our ranking in the construction permit has come down to 27 from the high of 185 in the last three years. The online system for construction related permissions has also been expanded to more than 2,000 cities. Now, we all have to work together to implement it in all the cities across the country this New Year.
Friends,
The investment on infrastructure and construction, and especially the spending on the housing sector, serves as a force-multiplier in the economy. The use of such a large quantity of steel, cement and construction materials speeds up the entire sector. It increases demand and also creates new employment opportunities. The government is making continuous efforts to strengthen the country's real estate sector. I am sure that the dream of Housing for All will definitely be fulfilled. Two crore houses have also been constructed in the villages over the years. This year, we have to further accelerate the work on houses that are being built in the villages. The expansion of this new technology in cities will also accelerate both construction and delivery of houses. In order to ensure that our country moves at a brisk pace, we all have to move at a fast pacetogether. We will have to move in the prescribed direction. We do not have to let go of our goal and keep moving and take faster decisions.With this resolution, it will be my wish that these six lighthouses are most useful to our new generation, and the students of technology and engineering.
I would like all universities and colleges to study such important projects. You should visit and see how it is happening. How technology is used? How is the accounting done? It will become a very big scope of education in itself and, therefore, I invite all the young engineers and technicians in particular of the country to draw as much light as they can from these lighthouses and contribute their share. Greetings to all of you for this New Year! Best wishes for these six lighthouses!
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జిహెచ్‌టిసి-ఇండియా ఆధ్వర్యంలోని లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్స్ (ఎల్‌హెచ్‌పి స్) శంకుస్థాప‌న కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
01 JAN 2021 4:17PM by PIB Hyderabad
మస్కారం !
కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి గారు , త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి బిప్లబ్ కుమార్ దేవ్ గారు , జార్ఖండ్ ముఖ్యమంత్రి భాయ్ హేమంత్ సోరెన్ గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ గారు. గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి విజయ్ రూపానీ గారు, తమిళనాడు ముఖ్యమంత్రి తిరు ఇ.కె. పళనిస్వామి గారు, ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ వై.ఎస్ జగన్మోహన్ రెడ్డి గారు, ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన గౌరవనీయ గవర్నర్లు, ఇతర ప్రముఖులు, సోదరులు, సోదరీమణులు, మీ అందరికీ, దేశ ప్రజలందరికీ, 2021 శుభాకాంక్షలు, చాలా, చాలా శుభాకాంక్షలు. కొత్త నూతన సంకల్పాలను సాధించడానికి వేగవంతమైన వేగంతో నూతన శక్తితో, నూతన సంకల్పాలతో ముందుకు సాగడానికి ఈ రోజు మంచి ప్రారంభం. ఈ రోజు దేశం పేదలకు, మధ్యతరగతికి ఇళ్ళు నిర్మించడానికి కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని పొందుతోంది. సాంకేతిక పరంగా మీరు దీనిని లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్ అని పిలుస్తారు. ఈ 6 ప్రాజెక్టులు నిజంగా లైట్ హౌస్ ప్రకాశ స్తంభాల లాంటివి. ఈ 6 లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్టులు దేశంలో గృహ నిర్మాణానికి కొత్త దిశను ఇస్తాయి. ఈ ప్రచారంలో దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాల, తూర్పు-పడమర, ఉత్తర- దక్షిణాది రాష్ట్రాల ప్రమేయం మన సహకార-సమాఖ్యవాదం స్ఫూర్తిని మరింత బలపరుస్తుంది.
సహచరులారా ,
ఈ లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్ ఇప్పుడు దేశం ఎలా పనిచేస్తుందో చెప్పడానికి సరైన ఉదాహరణ. దాని వెనుక ఉన్న పెద్ద దృష్టిని కూడా మనం అర్థం చేసుకోవాలి. ఒక సమయంలో గృహనిర్మాణ పథకాలు కేంద్ర ప్రభుత్వాల ప్రాధాన్యతలో అంతగా లేవు. గృహ నిర్మాణానికి సంబంధించిన వివరాలు, నాణ్యతలోకి ప్రభుత్వం వెళ్ళలేదు. అయితే ఈ మార్పులు పని విస్తరణలో చోటు చేసుకోకపోతే ఎంత కష్టమో మనకు తెలుసు. నేడు, దేశం విభిన్న విధానాన్ని ఎంచుకుంది, విభిన్న మార్గాన్ని ఎంచుకుంది.
సహచరులారా ,
ప్రక్రియను మార్చకుండా నిరంతరం కొనసాగే ఇలాంటివి మన దగ్గర చాలా విషయాలు ఉన్నాయి. హౌసింగ్ విషయంలో కూడా ఇదే పరిస్థితి. మేము దానిని మార్చడానికి నిశ్చయించుకున్నాము. మన దేశం మెరుగైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఎందుకు పొందకూడదు? మన పేదలకు దీర్ఘకాలిక గృహాలు ఎందుకు లభించకూడదు? మనం నిర్మించే ఇళ్ళు ఎందుకు త్వరగా పూర్తి చేయకూడదు? పెద్ద‌వి, మంద‌కొడి గా సాగే నిర్మాణాల జోలికి పోకుండా ఉండటానికే ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖ‌లు ప్రాముఖ్యం ఇవ్వాలని, నిర్మాణాలు స్టార్ట్ అప్ ల మాదిరి గా కుదురైనవి గా, గట్టిగా, ఉండవలసిన అవసరం ఉంది. కాబట్టి మేము గ్లోబల్ హౌసింగ్ టెక్నాలజీ ఛాలెంజ్‌ను నిర్వహించి ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ప్రముఖ సంస్థలను భారతదేశానికి ఆహ్వానించాము.
.
ఈ కార్యక్రమంలో ప్ర‌పంచవ్యాప్తంగా 50 కి పైగా వినూత్న నిర్మాణ కంపెనీ లు చురుకు గా పాలుపంచుకోవ‌డం ప‌ట్ల నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ ప్రపంచ శ్రేణి స‌వాలు మనకు స‌రికొత్త సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని రూపొందించి, ఆవిష్కరించేందుకు ఒక అవ‌కాశాన్ని ఇచ్చింది. అదే ప్రక్రియ తాలూకు త‌దుప‌రి ద‌శ‌ లో, వివిధ ప్రదేశాల‌లో 6 లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్టుల ప‌నులు ఈ రోజు నుండి ప్రారంభమవుతున్నాయి. ఈ లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్టు లు ఆధునిక సాంకేతిక విజ్ఞానంతోను, వినూత్న ప్రక్రియలతో నిర్మించబడతాయి. ఇది నిర్మాణ సమయాన్ని తగ్గిస్తుంది. పేదలకు మరింత మన్నికైన, సరసమైన, సౌకర్యవంతమైన గృహాలను సృష్టిస్తుంది. నిపుణులకు ఈ విషయం గురించి తెలుసు కానీ దేశ ప్రజలు కూడా దీని గురించి తెలుసుకోవాలి. ఈ రోజు ఒక నగరంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉపయోగించబడుతున్నందున, రేపు దేశవ్యాప్తంగా దీనిని విస్తరించవచ్చు.
సహచరులారా ,
ఇండోర్‌లో నిర్మించబోయే ఇళ్లకు ఇటుక ,సున్నం వంటివి ఏవీ ఉండ‌వ‌ని, వాటికి బ‌దులుగా ఆ ఇళ్ళకు ప్రిఫ్యాబ్రికేటెడ్ శాండ్‌విచ్‌ ప్యాన‌ల్ సిస్టమ్ ను ఉప‌యోగించ‌డం జ‌రుగుతుంది . రాజ్‌ కోట్ లో రూపొందే లైట్ హౌసెస్ ను ఫ్రెంచ్ సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానం తో నిర్మిస్తారు, వీటి కోసం ఒక సొరంగాన్ని ఉప‌యోగిస్తూ మోనోలిథిక్ కాంక్రీట్ క‌న్ స్ట్రక్షన్ టెక్నాల‌జీ ని వినియోగిస్తార‌ని, త‌ద్ద్వారా ఆ ఇళ్ళు విప‌త్తుల‌కు త‌ట్టుకొని నిల‌వ‌డంలో అధిక సామ‌ర్ధ్యాన్ని క‌లిగి ఉంటాయి. చెన్నై లో నిర్మించే ఇళ్ళకు, మేము అమెరికా, ఫిన్లాండ్ యొక్క ప్రీకాస్ట్ కాంక్రీట్ వ్యవస్థను ఉపయోగిస్తాము,తద్వారా ఇల్లు వేగంగా మరియు చౌకగా నిర్మించబడుతుంది. మేము జర్మనీ నుండి 3 డి నిర్మాణ వ్యవస్థతో రాంచీలో ఒక ఇంటిని నిర్మిస్తాము. ప్రతి గది విడిగా నిర్మించబడుతుంది మరియు తరువాత మొత్తం నిర్మాణం లెగో బ్లాకుల బొమ్మల మాదిరిగానే అనుసంధానించబడుతుంది.
న్యూజిలాండ్ స్టీల్ ఫ్రేమ్స్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించి అగర్తాలాలో ఇళ్ళు నిర్మిస్తున్నారు. భూకంపాల ప్రమాదం ఎక్కువగా ఉన్న చోట ఇటువంటి ఇళ్ళు మంచివి. మేము లక్నోలో కెనడియన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగిస్తున్నాము, దీనికి ప్లాస్టర్ మరియు పెయింట్ అవసరం లేదు మరియు ముందుగా నిర్మించిన గోడలను ఉపయోగిస్తుంది. ఇది ఇంటిని వేగవంతం చేస్తుంది. 12 నెలల్లో ప్రతి ప్రదేశంలో వేలాది గృహాలు నిర్మించబడతాయి. సంవత్సరానికి వెయ్యి గృహాలు. అంటే రోజుకు సగటున రెండున్నర నుంచి మూడు ఇళ్ళు ఉంటాయి. మేము నెలలో తొంభై నుంచి వంద ఇళ్లను నిర్మిస్తాం, సంవత్సరంలో వెయ్యి ఇళ్ళు నిర్మించడమే లక్ష్యం. ఇది జనవరి 26 లోపు విజయవంతం కావడానికి ఉద్దేశించబడింది.
సహచరులారా,
ఒక విధంగా, ఈ ప్రాజెక్టులు వ్యాపార కేంద్రాలుగా ఉంటాయి. ఇది మా ప్లానర్లు, వాస్తుశిల్పులు, ఇంజనీర్లు మరియు విద్యార్థులు కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని నేర్చుకోవడానికి, ప్రయోగాలు చేయడానికి అనుమతిస్తుంది. దేశవ్యాప్తంగా ఇలాంటి విశ్వవిద్యాలయాలన్నింటినీ నేను కోరుతున్నాను. అన్ని ఇంజనీరింగ్ కళాశాలలు మీ ప్రొఫెసర్లు, మీ అధ్యాపకులు, మీ విద్యార్థులు పది పది, పదిహేను పదిహేను మంది బృందాలుగా ఏర్పడాలని నేను కోరుతున్నాను, ఈ 6 సైట్లలో ఒకేసారి ఒక వారం పాటు ఉండండి. వారికి సహాయపడటానికి అక్కడి ప్రభుత్వాలను అధ్యయనం చేయండి మరియు ఒక విధంగా దేశవ్యాప్తంగా మన విశ్వవిద్యాలయాల ప్రజలు పైలట్ ప్రాజెక్టులు చేస్తున్నారు.
ఒక విధంగా ఇంక్యుబేటర్లు జరుగుతున్నాయి. అక్కడ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మరియు నేను ఏ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని గుడ్డిగా అవలంబించాల్సిన అవసరం లేదని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. చూద్దాం, ఆపై మన దేశం యొక్క అవసరాలకు అనుగుణంగా, మన దేశ వనరులకు అనుగుణంగా, మన దేశ అవసరాలకు అనుగుణంగా ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం యొక్క ఆకారాన్ని మార్చవచ్చు. మేము అతని కార్యాచరణను మార్చగలమా? నేను ఆమె పనితీరు స్థాయిని మార్చవచ్చా? మన దేశంలోని యువత దీనిని చూస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, వారు ఖచ్చితంగా దానికి విలువను జోడిస్తారు, కొంత కొత్తదనాన్ని జోడిస్తారు మరియు వాస్తవానికి దేశం వేగంగా కొత్త దిశలో ముందుకు సాగుతుంది.
ఇవే కాకుండా, కొత్త టెక్నాలజీకి సంబంధించిన వారి నైపుణ్యాలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడానికి ఇంటి నిర్మాణంలో పాల్గొన్న వ్యక్తుల కోసం సర్టిఫికేట్ కోర్సును కూడా ప్రారంభిస్తున్నారు. ఇది పెద్ద పని. మేము ఒకేసారి మానవ వనరుల అభివృద్ధి, నైపుణ్య అభివృద్ధిని ప్రారంభించాము. మీరు ఆన్‌లైన్‌లో చదువుకోవచ్చు. ఈ కొత్త టెక్నాలజీని అర్థం చేసుకోండి. ఇప్పుడు మీరు పరీక్ష రాయడం ద్వారా సర్టిఫికేట్ పొందవచ్చు. గృహనిర్మాణంలో దేశ ప్రజలు ఉత్తమమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, సామగ్రిని పొందగలిగేలా ఇది జరుగుతోంది.
సహచరులారా,
ఆధునిక హౌసింగ్ టెక్నాలజీకి సంబంధించిన పరిశోధనలు మరియు స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించడానికి ఆశా-ఇండియా కార్యక్రమాన్ని దేశంలో నిర్వహిస్తున్నారు. దీని ద్వారా, 21 వ శతాబ్దపు నూతన, సరసమైన గృహనిర్మాణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం భారతదేశంలోనే అభివృద్ధి చేయబడుతుంది. ఈ ప్రచారం కింద 5 ఉత్తమ పద్ధతులు కూడా ఎంపిక చేయబడ్డాయి. ఇప్పుడు ఉత్తమ నిర్మాణ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మరియు ఆన్‌లైన్ సర్టిఫికేట్ కోర్సు-పునరుద్ధరణపై ఒక పుస్తకాన్ని ప్రచురించే అవకాశం నాకు ఉంది. ఒక రకమైన సంపూర్ణ విధానం కోసం పాల్గొన్న సహోద్యోగులందరికీ అభినందనలు.
సహచరులారా,
నగరంలో నివసించే, పేద లేదా మధ్యతరగతి ప్రజలందరిలో అతిపెద్ద కలలలో ఒకటి ఏమిటి? ప్రతి ఒక్కరికి ఒక కల ఉంది - వారి సొంత ఇల్లు. ఇల్లు నిర్మించాలనుకునే వారిని అడగండి. పిల్లల జీవితాలు బాగుంటాయి. వారి ఆనందాలు అనుసంధానించబడిన ఇల్లు, ఆనందాలు మరియు దుఃఖాలు అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి, పిల్లల పెంపకం అనుసంధానించబడి ఉంది, కష్ట సమయాల్లో ఏమీ లేకపోతే అది వారి ఇల్లు అని ఒక హామీ కూడా ఉంది. కానీ సంవత్సరాలుగా, వారి ఇంటిపై ప్రజల నమ్మకం క్షీణిస్తోంది.
అతను జీవితకాల పెట్టుబడితో ఒక ఇల్లు కొన్నాడు, డబ్బు జమ చేశాడు కాని ఇల్లు కాగితంపై ఉండిపోయింది, ఇల్లు దొరుకుతుంది, అతనికి ఖచ్చితంగా తెలియదు. సంపాదనతో కూడా ఒకరి అవసరాలకు ఇల్లు కొనగలరనే విశ్వాసం కదిలింది. కారణం - ఎందుకంటే ధరలు చాలా ఎక్కువగా ఉన్నాయి! బద్దలైపోయిన మరో భరోసా ఏమిటంటే చట్టం మాకు మద్దతు ఇస్తుందా లేదా అనేది. బిల్డర్‌తో గొడవ ఉంటే, ఇబ్బంది వచ్చింది, అది కూడా ఆందోళన కలిగించే విషయం. గృహనిర్మాణ రంగం అటువంటి స్థితిలో ఉంది, సంక్షోభం సంభవించినప్పుడు, చట్టం తనకు అండగా నిలుస్తుందనే నమ్మకం సామాన్యులకు లేదు.
సహచరులారా,
వీటన్నింటినీ ఎలాగైనా ఎదుర్కోవాలనుకున్నాడు, కాబట్టి బ్యాంకు యొక్క అధిక వడ్డీ రేట్లు, రుణం పొందడంలో ఇబ్బందులు మరోసారి తన కలలను తగ్గించుకుంటాయి. ఈ రోజు, గత 6 సంవత్సరాల్లో దేశంలో తీసుకున్న చర్యలు సామాన్యులకు, ముఖ్యంగా కష్టపడి పనిచేసే మధ్యతరగతి కుటుంబానికి భరోసా ఇచ్చాయని, అతను కూడా తన సొంత ఇంటిని కలిగి ఉంటాడని నేను సంతృప్తి చెందుతున్నాను. మీ స్వంత ఇల్లు కావచ్చు. ఇప్పుడు దేశం యొక్క దృష్టి పేద మరియు మధ్యతరగతి అవసరాలపై ఉంది. వెళ్ళిపోయారు లక్షలాది ఇళ్ల నిర్మాణం కూడా జరుగుతోంది.
సహచరులారా,
పీఎం ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మించిన మిలియన్ల ఇళ్ల పనిని పరిశీలిస్తే, అది ఇన్నోవేషన్ , ఇంప్లిమెంటేషన్ రెండింటిపై దృష్టి పెడుతుంది. ఇంటి అవసరాలు ఇంటి యజమాని అంచనాలకు అనుగుణంగా నిర్మాణ సామగ్రిలో ఆవిష్కరణ కనిపిస్తుం,ది. ఇల్లు మరియు ఇతర ప్రణాళికలు దీనికి ప్యాకేజీగా జోడించబడ్డాయి. దీంతో పేదలకు నీరు, విద్యుత్, గ్యాస్, ఇంకా అనేక ప్రాథమిక అవసరాలు వస్తున్నాయి. అంతే కాదు, ప్రతి ఇల్లు పారదర్శకతను నిర్ధారించడానికి జియో-ట్యాగ్ చేయబడుతోంది, జియో-ట్యాగింగ్ ప్రతిదీ వెల్లడిస్తుంది.
ఇది టెక్నాలజీని పూర్తిగా ఉపయోగించుకుంటుంది. గృహ నిర్మాణం యొక్క ప్రతి దశ యొక్క చిత్రాలను వెబ్‌సైట్‌లో అప్‌లోడ్ చేయాలి. ఇల్లు నిర్మించడానికి ప్రభుత్వ సహాయం నేరుగా లబ్ధిదారుడి బ్యాంకు ఖాతాకు పంపబడుతుంది. ఇందులో నేను చాలా చురుకుగా ఉన్నందుకు రాష్ట్రాలకు కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. ఈ రోజు, దీని కోసం అనేక రాష్ట్రాలను గౌరవించడం నా అదృష్టం. ఈ రాష్ట్రాలను, విజేతలను, ముందుకు సాగడానికి ముందుకు వచ్చిన అన్ని రాష్ట్రాలను నేను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను.
సహచరులారా,
ప్రభుత్వ ప్రయత్నాలు పట్టణ మధ్యతరగతికి ఎంతో మేలు చేస్తున్నాయి. మధ్యతరగతి వారి మొదటి ఇంటి కోసం నిర్ణీత మొత్తంలో గృహ రుణంపై వడ్డీపై తగ్గింపును అందిస్తున్నారు. ఇప్పుడు, కరోనా సంక్షోభ సమయంలో కూడా, గృహ రుణాలపై వడ్డీ రేట్లను తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం ప్రత్యేక పథకాన్ని ప్రారంభించింది. కొన్నేళ్లుగా అసంపూర్తిగా పడివున్న మధ్యతరగతి సహచరుల ఇళ్ల కోసం రూ .25 వేల కోట్ల ప్రత్యేక నిధిని ఏర్పాటు చేశారు.
సహచరులారా,
ఈ నిర్ణయాలన్నిటితో, ప్రజలకు ఇప్పుడు రెరా వంటి చట్ట అధికారం ఉంది. తాము పెట్టుబడులు పెడుతున్న ప్రాజెక్టు పూర్తవుతుందని, వారి ఇల్లు ఇకపై ఇరుక్కుపోదని రెరా ప్రజలకు భరోసా ఇచ్చింది. నేడు, దేశంలో సుమారు 60,000 రియల్ ఎస్టేట్ ప్రాజెక్టులు రెరా కింద నమోదు చేయబడ్డాయి. వేలాది కుటుంబాలు తమ ఇళ్లను కనుగొనడంలో సహాయపడిన ఈ చట్టం ప్రకారం వేలాది ఫిర్యాదులను పరిష్కరించారు.
సహచరులారా,
అందరికీ గృహనిర్మాణం, ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి చేస్తున్న అన్ని పనులు, మిలియన్ల మంది పేద మరియు మధ్యతరగతి కుటుంబాల జీవితాల్లో భారీ మార్పులను చేస్తున్నాయి. ఈ ఇళ్ళు పేదల ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంచుతున్నాయి. ఈ గృహాలు దేశ యువతను శక్తివంతం చేస్తున్నాయి. ఈ ఇళ్లకు కీలతో, చాలా తలుపులు కలిసి తెరుస్తున్నాయి. ఒకరికి ఇంటి కీ వచ్చినప్పుడు, అప్పుడు తలుపు లేదా గోడ అంతగా ఉండదు.
ఇంటికి కీ వచ్చినప్పుడు. అప్పుడు గౌరవప్రదమైన జీవితం యొక్క తలుపు తెరుచుకుంటుంది, సురక్షితమైన భవిష్యత్తు యొక్క తలుపు తెరుచుకుంటుంది, ఇంటిని సొంతం చేసుకునే హక్కు వచ్చినప్పుడు, కీ దొరుకుతుంది, అప్పుడు పొదుపు తలుపు కూడా తెరుచుకుంటుంది, ఒకరి జీవిత విస్తరణకు తలుపు తెరుస్తుంది, ఇరవై ఐదు మంది వ్యక్తుల మధ్య, సమాజంలో, కులంలో, సమాజంలో కొత్త గుర్తింపు తెరుచుకుంటుంది. గౌరవ భావం తిరిగి వస్తుంది. విశ్వాసం పెరుగుతుంది. ఈ కీ ప్రజల అభివృద్ధికి, వారి పురోగతికి తలుపులు తెరుస్తోంది. అంతే కాదు, ఈ కీ తలుపుకు కీ కావచ్చు కానీ అది మెదడును కూడా అన్‌లాక్ చేస్తుంది. ఇది కొత్త కలలను సృష్టించడం ప్రారంభిస్తుంది. క్రొత్త భావన వైపు కదులుతుంది మరియు జీవితంలో ఏదైనా చేయాలనే కలలు కొత్త మార్గాన్ని నేయడం ప్రారంభిస్తాయి. ఈ కీకి చాలా శక్తి ఉంది.
సహచరులారా,
గత ఏడాది కరోనా సంక్షోభ సమయంలో మరో పెద్ద అడుగు వేసింది. దశ - స్థోమత అద్దె హౌసింగ్ కాంప్లెక్స్ ప్లాన్. ఈ పథకం యొక్క లక్ష్యం మన కార్మిక సహచరులు ఒక రాష్ట్రం నుండి మరొక రాష్ట్రానికి లేదా గ్రామం నుండి నగరానికి వస్తారు. అంతకుముందు కరోనాలో, కొన్ని ప్రదేశాలలో, ప్రపంచంలోని ఇతర ప్రాంతాల ప్రజలు కొన్నిసార్లు అర్ధంలేని మాటలు మాట్లాడటం మేము గమనించాము. వారిని అవమానించారు. కానీ కరోనా కాలంలో, కార్మికులందరూ తమ ఇళ్లకు తిరిగి వచ్చారు, మరియు వారు లేకుండా జీవించడం ఎంత కష్టమో మిగిలిన వారు గ్రహించారు. వ్యాపారం నడపడం ఎంత కష్టం. ఒక పరిశ్రమను నడపడం ఎంత కష్టం మరియు ప్రజలు ముడుచుకున్న చేతులతో చెబుతున్నారు, తిరిగి రండి. దీనిని అంగీకరించని మా కార్మికుల బలానికి కరోనా నివాళి అర్పించింది.
వారిని అంగీకరించమని బలవంతం చేసింది. నగరాల్లో పనిచేసే మా సోదరులకు సరసమైన గృహనిర్మాణం లేదని మేము గమనించాము. ఈ కారణంగా పెద్ద సంఖ్యలో కార్మికులు చిన్న గదుల్లో నివసించాల్సి వచ్చింది. ఈ ప్రదేశాలలో నీరు మరియు విద్యుత్ నుండి మరుగుదొడ్లు, అపరిశుభ్ర పరిస్థితుల వరకు సమస్యలు ఉన్నాయి. దేశ సేవలో కష్టపడి పనిచేసిన ఈ సహచరులందరూ గౌరవంగా జీవించడం మన స్వదేశీయులందరి బాధ్యత. దీన్ని దృష్టిలో పెట్టుకుని ప్రభుత్వం, పరిశ్రమలు, ఇతర పెట్టుబడిదారులతో కలిసి సరసమైన గృహ నిర్మాణానికి కృషి చేస్తోంది. ఈ గృహాలను వారు పనిచేసే ప్రాంతంలో కలిగి ఉండటానికి కూడా ప్రయత్నం.
సహచరులారా,
రియల్ ఎస్టేట్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కూడా స్థిరమైన నిర్ణయాలు తీసుకుంటున్నారు. కొనుగోలుదారుల ఉత్సాహాన్ని పెంచడానికి గృహ పన్నులు కూడా తగ్గించబడుతున్నాయి. 8 శాతం ఉండే చౌక గృహాలపై పన్ను ఇప్పుడు కేవలం 1 శాతం మాత్రమే. సాధారణ గృహాలపై విధించే 12 శాతం పన్నుకు బదులుగా, ఇప్పుడు 5 శాతం జీఎస్టీ మాత్రమే విధిస్తున్నారు. ప్రభుత్వం ఈ రంగాన్ని మౌలిక సదుపాయాలుగా గుర్తించింది, తద్వారా వారు సరసమైన ధరలకు రుణాలు పొందవచ్చు.
సహచరులారా,
గత కొన్నేళ్లుగా చేసిన సంస్కరణల్లో, నిర్మాణ అనుమతుల పరంగా మా ర్యాంకింగ్ కేవలం మూడేళ్లలో 185 నుండి 27 కి చేరుకుంది. నిర్మాణ-సంబంధిత అనుమతుల కోసం ఆన్‌లైన్ వ్యవస్థ 2 వేలకు పైగా నగరాలకు విస్తరించింది. ఇప్పుడు ఈ కొత్త సంవత్సరంలో దేశంలోని అన్ని నగరాల్లో దీనిని అమలు చేయడానికి మనమందరం కలిసి పనిచేయాలి.
సహచరులారా,
మౌలిక సదుపాయాలు మరియు నిర్మాణంలో పెట్టుబడులు, ముఖ్యంగా గృహనిర్మాణ రంగంలో, ఆర్థిక వ్యవస్థలో శక్తి-గుణకంగా పనిచేస్తుంది. ఇంత పెద్ద పరిమాణంలో ఉక్కు, సిమెంట్, నిర్మాణ సామగ్రి, మొత్తం రంగాన్ని వేగవంతం చేస్తుంది. ఇది డిమాండ్‌ను పెంచడమే కాక కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది. దేశ రియల్ ఎస్టేట్ రంగాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలు కొనసాగుతున్నాయి. హౌసింగ్ ఫర్ ఆల్ అనే కల తప్పకుండా నెరవేరుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. గ్రామాల్లో కూడా ఈ సంవత్సరాల్లో 2 కోట్ల ఇళ్ళు నిర్మించబడ్డాయి. ఈ సంవత్సరం మన గ్రామాల్లో ఇళ్ల నిర్మాణాన్ని కూడా వేగవంతం చేయాలి.
నగరాల్లో ఈ కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానం విస్తరించడం వల్ల ఇళ్ల నిర్మాణం , పంపిణీ రెండింటినీ వేగవంతం చేస్తుంది. మన దేశాన్ని వేగంగా నడిపించాలంటే, మనమందరం వేగంగా నడవాలి, మనం కలిసి నడవాలి. నిర్దేశించిన దిశలో నడవాలి. లక్ష్యం అస్పష్టంగా ఉండకూడదు, పథం కొనసాగించాలి. దీనికి అవసరమైన నిర్ణయాలు కూడా చాలా త్వరగా తీసుకోవలసిన అవసరం ఉంది. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఈ 6 లైట్హౌస్లు మన కొత్త తరం, టెక్నాలజీ మరియు ఇంజనీరింగ్ విద్యార్థులకు ఏదో ఒకవిధంగా ఉపయోగపడతాయని ఈ రోజు మీ అందరినీ కోరుకుంటున్నాను. అన్ని విశ్వవిద్యాలయాలు, అన్ని కళాశాలలు ఈ ముఖ్యమైన ప్రాజెక్టులను అధ్యయనం చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. అందరూ వెళ్లి ఈ ప్రాజెక్టులను చూడాలి. టెక్నాలజీ ఎలా ఉపయోగించబడుతుందో ప్రతి ఒక్కరూ తెలుసుకోవాలి. ఏదైనా హౌసింగ్ ప్రాజెక్టును సృష్టించేటప్పుడు ఎలా లెక్కించాలో మీరు తెలుసుకోవాలని నేను భావిస్తున్నాను. అటువంటి సమాచారాన్ని కలిగి ఉండటం విద్య యొక్క పరిధిని స్వయంచాలకంగా విస్తరించడం. ఈ ప్రాజెక్టులను చూడటానికి మరియు అధ్యయనం చేయడానికి దేశంలోని యువ ఇంజనీర్లు మరియు సాంకేతిక నిపుణులందరినీ నేను ప్రత్యేకంగా ఆహ్వానిస్తున్నాను. ఈ లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్ నుండి, వారు తమకు అవసరమైన అంశాలపై వెలుగులు నింపడం ద్వారా వీలైనంత వరకు నేర్చుకోవాలి. మీ జ్ఞానానికి వీలైనంత వరకు జోడించండి. మీ అందరికీ నూతన సంవత్సర శుభాకాంక్షలు. ఈ ఆరు లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్టులకు శుభాకాంక్షలు.
చాలా కృతజ్ఞతలు !