Ministry of Tribal Affairs
Year End Review- 2020 - Ministry of Tribal Affairs
M/O Tribal Affairs includes 23 additional MFP items in MSP list
M/O Tribal Affairs receives skoch gold award for its “Empowerment of tribals through it enabled scholarship schemes”
‘Goal’ programme launched for digital skilling of tribal youth across India in partnership with Facebook
Tribal Health & Nutrition Portal – ‘Swasthya’ launched; opens National overseas portal & tribal fellowship portal
MOTA & IIPA sign MoU for setting up National Institute of tribal research at IIPA Campus, New Delhi
In a new convergence based initiative, Van Dhan Kendras to be transformed into tribal enterprises mode under a cluster based model of development
02 JAN 2021 1:25PM by PIB Delhi
The Ministry of Tribal Affairs is the nodal Ministry for overall policy, planning and coordination of programmes for development of Scheduled Tribes (STs). To this end, Ministry of Tribal Affairs has undertaken activities that follow from the subjects allocated under the Government of India (Allocation of Business) Rules, 1961.There was considerable progress in digital mechanisms and online monitoring systems especially for scholarship schemes and expenditure of funds for tribal welfare. Tribal medicine emerged as another priority area along with tribal research. Expansion of Eklavya Model Residential Schools was stepped up this year while empowerment of tribals through schemes like Van DhanYojana and Aadi Mahotsavas also remained on the forefront. Affirmation of tribal rights and their role in forest development was another important highlight this year.
1. Expansion of Scheme of Minimum Support Price(MSP) for Minor Forest Produce(MFP) and Upward Revision of MSP of Existing Items during 2020
During 2020, sweeping changes were made in the existing list of MFP covered under MSP as well as upward revision of MSP of 49 items of MFP in view of the exceptional and very difficult circumstances prevailing in the country on account of the COVID-19 Pandemic, and the potential of the Ministry of Tribal Affairs scheme to offer the much needed support to the tribal MFP gatherers.
The unprecedented circumstances caused by the ongoing COVID-19 pandemic threw up challenges and resulted in a severe crisis among the tribal population. Unemployment among youth, reverse migration of tribals threatened to throw the entire tribal economy off track. It is in such a scenario that the MSP for MFP has presented an opportunity to all the States.
In May this year, the Ministry of Tribal Affairs announced Inclusion of 23 additional Minor Forest Produce (MFP) items and stipulation of their Minimum Support Price (MSP) under the Centrally Sponsored Scheme titled "Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) and development of value chain of MFP". This decision enhancing the coverage from 50 to 73 items.
In another crucial announcement affecting the livelihoods of tribal gatherers, the Government also revised the Minimum Support Price (MSP) for Minor Forest Produce (MFP) of 49 items. The increase across various items of minor forest produce ranges from 16% to 66%.
The increase in MSP as well as expansion of List of covered items under MFP gave the much needed momentum to procurement of Minor Tribal Produce this year. MSP for MFP scheme is to address several issues of exploitation by local traders, ensuring fair returns on their produce. The Scheme provides a social safety net to these underprivileged forest dwellers, and to aid in their empowerment.
14 of the newly added items, otherwise agricultural produce, are not commercially grown in the North Eastern part of India but are found to grow in the wild in forests. Hence, the Ministry favourably considered to include these specific items as MFP items for the North-East.
Both the above initiatives gave a massive thrust to procurement of MFP by the central and state agencies as well as private traders. The procurement by Central agencies was an unprecedented amount of about Rs 150 crore accompanied by manifold higher procurement of MFP by state agencies as well as private traders.
2. Ministry of Tribal Affairs launches ‘Goal’ programme for Digital Skilling of Tribal Youth across India in partnership with Facebook (15th May, 2020)
Ministry Tribal Affairs launched the “GOAL (Going Online As Leaders)” programme. The GOAL programme is designed to provide mentorship to tribal youth through digital mode. The digitally enabled program envisages to act as a catalyst to explore hidden talents of the tribal youth, which will help in their personal development as well as contribute to all-round upliftment of their society.The link of the Webinar is as follows :
https://www.facebook.com/arjunmunda/videos/172233970820550/UzpfSTY1Nzg2NDIxNzU5NjMzNDoyODg4MDg1MTAxMjQwODkw/
The Digital literacy has gained importance in view of challenges posed by Covid pandemic. MoTA’s partnership with Facebook through GOAL programme has come at the right time to provide a platform to tribal youth and women to move ahead in life. The program intends to upskill and empower 5,000 tribal youths in the current phase to harness the full potential of digital platforms and tools to learn new ways of doing business, explore and connect with domestic and international markets. The digital skilling and technology will integrate them into the mainstream. The programme has been designed with a long term vision to develop the potential of tribal youth and women to help them acquire skills and knowledge through mentorship in various sectors including horticulture, food processing, bee keeping, tribal art and culture, medicinal herbs, entrepreneurship among others.Starting with 5000, the programme can be extended to cover any number of tribal persons who show keen interest in being mentored to achieve their goals.
The intent and content of GOAL program is unique and influential. This will go a long way in creating an environment for empowerment of tribal women by connecting them with digital world and use digital platforms to groom their talents. She hoped that the GOAL program will be successful in making fruitful impact towards enabling the ST youth to become financially independent. The GOAL programme demonstrates affirmative action which will go a long way to reduce the gap between tribal and non-tribal youth and will enlist participation of tribal youth in national building.
1. Ministry of Tribal Affairs Launches Tribal Health & Nutrition Portal – ‘Swasthya’ (17th August, 2020)
Ministry of Tribal Affairs launched the Tribal Health and Nutrition Portal ‘Swasthya’ and opened National Overseas Portal and National Tribal Fellowship Portal. The e-portal on tribal health and nutrition named ‘Swasthya’, is a first of its kind e-portal, providing all health and nutrition related information of the tribal population of India in a single platform. Swasthya will also curate innovative practices, research briefs, case studies, and best practices collected from different parts of India to facilitate the exchange of evidence, expertise and experiences. The of Tribal Affairs has recognized Piramal Swasthya as the Centre of Excellence for Knowledge Management (CoE for KM) for Health and Nutrition. The CoE will constantly engage with the Ministry and provide inputs to drive evidence-based policy and decision-making pertaining to health and nutrition of the tribal population of India. The portal http://swasthya.tribal.gov.in is hosted on NIC cloud.
1. Online Performance Dashboard named Empowering Tribals, Transforming India” launched
As a part of unwavering commitment of Government of India to realize Digital India goals, MoTA is an early adopter amongst Social Ministries as it moved towards a data-driven Governance model to achieve digital inclusion, financial inclusion, productivity improvement and social impact. It is ensuring that administrative data forms the backbone of evidence-based decision making, outcome-oriented planning and service delivery to the beneficiaries. In this endeavor all schemes and initiatives of the Ministry of Tribal Affairs are digitalized through 20 scheme specific portals and applications which are integrated with the mother website of Ministry – www.tribal.nic.in, and with a comprehensive, interactive, dynamic Performance Dashboard https:// dashboard.tribal.gov.in.
Online Performance Dashboard named Empowering Tribals, Transforming India” provides updated and real-time data and status of 15 schemes and initiatives of the Ministry meant for achieving the Sustainable Development Goals of the United Nations. This is perhaps the first such initiative of any social sector Ministry to put such a huge data in respect of all schemes and initiatives of the Ministry at one place.
Out of these, 5 are scholarship schemes of the Ministry where every year about 30 lakh underprivileged ST beneficiaries are given financial support of Rs 2500 cr for pursuing studies from 9th Class (Pre Matric) to doing Post Garduation courses PhD and Post Doctorate in India and Abroad. In respect of Centrally Sponsored Scheme like Post Matric and Pre Matric Scholarship, the data is shared by 31 States/UTs on DBT Portal before being displayed on dashboard.
The dashboard is part of Digital India Initiative to work towards empowering Scheduled Tribes and will bring efficiency and transparency in the system. The performance of Tribal Ministry and 37 other Ministries who are required to spend allocated amount of their budget for tribal welfare under STC Component as per mechanism framed by NITI Aayog can be seen on various parameters on dashboard. The dashboard will also be one-point link to all e-initiatives of the Ministry” The Dashboard has been developed by Centre of Excellence of Data Analytics (CEDA), organization under National Informatics Centre (NIC) with domain name (http://dashboard.tribal.gov.in).
5. Ministry of Tribal Affairs signs MoU with IIPA for Setting up National Institute of Tribal Research (NITR) at IIPA Campus, New Delhi (4th September, 2020)
Ministry of Tribal Affairs (MoTA) and Indian Institute of Public Administration (IIPA), New Delhi signed an MoU for setting up of National Institute of Tribal Research (NITR) at the IIPA campus, New Delhi. The proposed National Institute will be engaged in quality tribal research in collaboration with reputed government and non governments NGOs spread over the country. The agreement was signed by Shri Deepak Khandekar, Secretary Ministry of Tribal Affairs and Shri S.N. Tripathi, DG, IIPA at the valedictory session of “National Tribal Research Conclave” organized by Centre of Excellence (CoE) for Tribal Affairs, (M/o Tribal Affairs), Indian Institute of Public Administration (IIPA), New Delhi.
The Ministry of Tribal Affairs designed workable models which provide end to end solution as part of action research to be implemented by policy initiatives. The Tribal Research Institutes (TRIs) have a very important role to play and their research should focus on drawing road map for future development. The Ministry is funding Tribal Research Institutions for research on various aspects of tribal life and culture but now intervention of research with policy should be emphasized in their research.
6. Shri Arjun Munda Launches ‘Capacity Building Programme for Scheduled Tribes PRI Representatives’ and ‘1000 Springs Initiatives’ in Bhubaneswar (27th February, 2020)
Shri Arjun Munda, Union Minister for Tribal Affairs launched the “Programme for Capacity Building of Scheduled Tribe Representatives in Local Self Governments” at a programme in Bhubhaneswar (Odisha) . He also launched “1000 Spring Initiatives” and an online portal on GIS-based Spring Atlas with hydrological and chemical properties of the Springs on the occasion. The Chief Minister of Odisha Shri Navin Patnaik and Smt. Renuka Singh Saruta, Minister of State for Tribal Affairs also graced the occasion.A short documentary film on FRA in Odisha (Odisha’s Journey in FRA) and FRA Atlas of Odisha were also released.
The '1000 Springs Initiative’ is a unique project of Springs Rejuvenation which aims at improving access to safe and adequate water for the tribal communities living in difficult and inaccessible part of rural areas in the country. It is an integrated solution around natural springs. It includes provision of infrastructure for piped water supply for drinking; provision of water for irrigation; community-led total sanitation initiatives; and provision for water for backyard nutrition gardens, generating sustainable livelihood opportunities for the tribal people. He hoped that the learning and suggestions coming out of the consultation will be used for further expansion of the project.
The module for capacity building programme has been developed in conjunction with United Nations Development Programme for the purpose. This module will be translated to the local languages for imparting training. Facilitators from within the tribal communities will be involved in the Capacity Building process so that information sought to be conveyed can be better done in the local idiom. The methodology of capacity building will include audio-visual aids, role play and a workshop approach. The programme will commence with the Training of Master Trainers followed by training of facilitators. It will be implemented in a thematic manner by prioritizing themes for the capacity building of PRI Representatives, which are required for the community. The programme will be implemented by State governments through respective SIRD&PR and TRIs.
7. EMRS/EMDBS holidays re-scheduled in view of contingent health situation due to COVID-19 (26th March, 2020)
The Ministry of Tribal Affairs wrote to Tribal Development Departments of all States with Eklavya Model Residential Schools for rescheduling of Holidays in Eklavya Model Residential Schools (EMRS) and Eklavya Model Day Boarding Schools (EMDBS) funded by the Ministry of Tribal Affairs in view of the fact that at various places local administration have issued directions to take preventive measures including declaration of vacations to avoid spreading of infection due to Covid. In certain cases, the directions issued permits completion of the scheduled annual examinations.
1. Shri Arjun Munda wrote to Chief Ministers to advise State Nodal Agencies for undertaking procurement of minor forest produce at MSP in right earnest (8th April, 2020)
The Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda had written a letter to the Chief Ministers of 15 States to advise the State Nodal Agencies for undertaking procurement of Minor Forest Produce (MFP) at Minimum Support Price (MSP) in right earnest. These States include Uttar Pradesh; Gujarat; Madhya Pradesh; Karnataka; Maharashtra; Assam; Andhra Pradesh; Kerala; Manipur; Nagaland; West Bengal; Rajasthan; Odisha; Chhattisgarh; and Jharkhand.
In the letter, he said that the current situation brought about due to outbreak of Covid-19 has posed an unprecedented challenge across the country. Almost all the States and UTs in India are affected by it, to varying degrees. Poor and marginalized including the tribal communities are most vulnerable in this situation. This being the peak season for collection and harvest of Minor Forest Produce (MFP)/Non Timber Forest Produce (NTFP) in many regions makes it imperative to initiate certain proactive measures to ensure the wellbeing of the tribal communities and their economy based on MFP/NTFP by providing them safety and ensuring their livelihoods.
1. Shri Arjun Munda launches ‘Goal’ programme of M/o Tribal Affairs for Digital Skilling of Tribal Youth across India in partnership with Facebook(15th May, 2020)
Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda launched the “GOAL (Going Online As Leaders)” programme of the Ministry of Tribal Affairs (MoTA) in partnership with Facebook at a Webinar in New Delhi on 15th May, 2020. The GOAL programme is designed to provide mentorship to tribal youth through digital mode. The digitally enabled program envisages to act as a catalyst to explore hidden talents of the tribal youth, which will help in their personal development as well as contribute to all-round upliftment of their society.The link of the Webinar is as follows :
https://www.facebook.com/arjunmunda/videos/172233970820550/UzpfSTY1Nzg2NDIxNzU5NjMzNDoyODg4MDg1MTAxMjQwODkw/
1. M/o Tribal Affairs receives SKOCH Gold Award for its “Empowerment of Tribals through IT enabled Scholarship Schemes” (31st July, 2020)
Ministry of Tribal Affairs (MoTA) has received SKOCH Gold Award for its “Empowerment of Tribals through IT enabled Scholarship Schemes” project of Scholarship Division of the Ministry. The 66th SKOCH 2020 Competition was entitled “INDIA RESPONDS TO COVID THROUGH DIGITAL GOVERNANCE” and MoTA chose to participate in DIGITAL INDIA & E-GOVERNANCE - 2020 Competition and the awards were announced yesterday i.e. on 30th July, 2020. This project is a step towards achieving unwavering commitment of Government of India towards realizing the dreams of Digital India and bringing transparency as well as ease in the delivery of services. To assimilate with the larger vision of ‘Digital India’ and to realize the cherished goal of e-governance, MoTA has integrated all 5 Scholarship Schemes with DBT Portal under the guidance of DBT Mission. The initiative was rolled out on 12th June 2019 by the Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda and MoS Ms Renuka Singh Saruta.
11. M/o Tribal Affairs Setting up Tribal Freedom Fighters’ Museums to give due Recognition to Sacrifices and Contribution to Country’s Freedom Struggle by Tribal People (11th August, 2020)
Ministry of Tribal Affairs is developing “Tribal Freedom Fighters’ Museums” dedicated to the contributions of the Tribal people in India to the freedom struggle pursuant to Prime Minister’s announcement in his Independence Day Speech on15thAugust 2016, regarding setting up of tribal freedom fighters’ museums. The Prime Minister in his address said, “The Government desires and is planning permanent museums in the States where Tribals lived, struggled against the British and refused to be bowed down. The Government will work to make such museums in different States so that the coming generations may know how our tribals were far ahead in making sacrifices”.
As per the directions of the Prime Minister, all the museums will have strong usage of technologies like Virtual Reality (VR), Augmented Reality (AR), 3D/7D holographic projections etc.
These museums will trace the history along the trails, along which the tribal people in hills and forests fought for their right to live and will, therefore, combine ex situ display with in situ conservation, regeneration initiatives. These will be museums, objects as well as ideas. These will demonstrate the way tribal struggles for protecting their custodial concerns for the biological and cultural diversity of the country, have helped in nation building.
12. Joint Communique Signed between M/O Tribal Affairs and M/O Food Processing Industries Defining Convergence Mechanism in Implementation of PMFME Scheme for Micro Food Processing Industries (18th December, 2020)
A “Joint Communique” was signed by Shri Deepak Khandekar, Secretary, Ministry of Tribal Affairs and Smt Pushpa Subrahmanyam, Secretary, Ministry of Minister for Food Processing Industries today in the presence of Shri Narendra Singh Tomar, Union Minister for Food Processing;Shri Arjun Munda, Minister of Tribal Affairs and Shri RameshwarTeli, Minister of State for Food Processing. The Joint communique addressed to States clearly defining Convergence mechanism in implementation of Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme of MoFPI and role of both Central Ministries and their respective departments at State level.
13. Success Story of Ice Stupa: Unique Initiative under Centre of Excellence Project
Resolving Water Problems in 26 villages through Ice Stupas in Ladakh in partnership with SECMOL
Ladakh is characterised by distinct geographical and climatic features. It is known as a cold desert. With reducing precipitation, increasing average temperatures, and reduced glaciers to water the villages , some Himalayan villages are now slowly turning into ghost towns with abandoned but habitable houses and wasted agricultural land. This gives rise to three major modern issues of Ladakh relating to water scarcity, low indoor temperatures in buildings, and a shift from the original agrarian-based economy resulting into youth migration.
A unique way to solve water problems and livelihood problems through Action Research project in Ladakh has been initiated with SECMOL, Ladakh. 26 Ice stupas were built by Villagers and on an average 3 lakh liter water was stored in each such stupa for the winter season of 2019-20. Through this project, anticipating villagers were able to conserve about 75 lakh litres of water during winters and eco-tourism activities like “1st Ladakh Ice Climbing Festival” gave opportunity to the local youth to be indulged in eco-entrepreneurial ventures.
Ice Stupa Video Link: https://drive.google.com/file/d/1SS4tKjUisfQoPpfwk6DBMjF8rWinVxP-/view?usp=drivesdk
Image Clockwise the Ice Stupas of Ladakh in 2019-20 season. The 1st , 2nd and 3rd biggest Ice Stupas from the villages of Igoo, Tarchit and Phyang. The last image shows a stack of Ice Stupas built in Gangles valley during an Ice Valley prototype project to conserve and later supply water for downstream villages and ultimately Leh city.
It will help in rrehabilitation of abandoned villages and can change economy of the village by solving water problem, plantation of trees and irrigation. The stupas are source of tourist attraction and plantation of trees through community participation and engaging local in Home Stay project will help in their economic upliftment. In 2 years,Ice Stupas would be established in 50 villages for drinking water and water irrigation required for agriculture and would go a long way in changing economy of the area.
1. TRIFED Launches transformational “Tech For Tribals” program in partnership with Institutes of National Importance (INIs) to develop Tribal entrepreneurship - (20 March, 2020)
A game changing and unique project aimed to transform Tribal Entrepreneurs under the name “Tech for Tribal” has been launched by Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED). It was launched on19thMarch 2020 by TRIFED and IIT-Kanpur along with IIT-Roorkee, IIM Indore, Kalinga Institute of Social Science, Bhubaneshwar and SRIJAN, Jaipurin the first phase of organising tribal entrepreneurship and skill development program.
‘Tech for Tribals’, an initiative of TRIFED supported by Ministry of MSME, aims at capacity building and imparting entrepreneurship skills to tribal forest produce gatherers enrolled under the Pradhan Mantri Van Dhan Yojana(PMVDY). The trainees will undergo a 30 days program over six weeks comprising 120 sessions.
1. TRIFED takes a giant leap towards digitisation of Tribal Commerce- (25 June, 2020)
TRIFED works for the promotion of tribal commerce in the best interests of almost 50 lakh forest dwelling tribal families aligning them to their skill sets, ensuring a fair deal to tribals in their trade of Minor Forest Produces, and Handlooms and Handicrafts. The value of this trade according to a NITI study is almost Rs 2 lakh crores per annum. To scale up the activities and create a level playing field, TRIFED has embarked on a digitisation drive to map and link its village based tribal producers to the national and international markets setting up state of art e- platforms benchmarked to international standards.
The digital transformation strategy includes a state of art website - (https://trifed.tribal.gov.in/); setting up of an e-Market Place for Tribal Artisans to trade and directly market their produces; digitisation of all information related to the forest dwellers engaged in its VanDhanYojana, village haats and warehouses to which they are linked. Keeping every aspect of tribal lives and commerce in mind, TRIFED has also embarked on the digitisation of the procurement of MFPs through government and private trade and the related payments to tribals.
E-Marketplace : Tribes India e-Marketplace, launched on Oct 2, 2020 is an ambitious initiative through which TRIFED of M/o Tribal affairs aims to onboard 5 lakh tribal producers for sourcing of various handicraft, handloom, natural food products across the country and brings to buyers the best of tribal produce. The suppliers comprise of individual tribal artisans, tribal SHGs, Organisations/ Agencies/ NGOs working with tribals.
1. Trifed Launches its Own Virtual Office Network to Spearhead Tribal Socio-Economic Development on its 33rd Foundation day- (07 AUG 2020)
With Pandemic Covid-19 raging across the country, when every aspect of life has gone online, TRIFED has launched its own Virtual office on its Foundation Day, August 6, 2020. The TRIFED Virtual office network has 81 online workstations and 100 additional converging State and agency workstations that will help the team of TRIFED warriors work with their partners across the country – be they from the nodal agencies or implementation agencies –on Mission-mode towards bringing the tribal people closer to mainstream development.
1. Team Trifed Wins Virtual Edition of National Awards for Excellence in PSU for Investment in Start-Ups – (14 OCT 2020)
The team of TRIFED Warriors has been working diligently towards the transformation of lives of the tribal population across the country. Their unstinted efforts and initiatives got worthy recognition at the Virtual Edition of National Awards for Excellence – PSU held on October 14, 2020.Combined, the team won three Awards: two individual awards for the exemplary and inspirational leadership of Shri Pravir Krishna(MD, TRIFED) in the CEO of the Year and Visionary Leadership Award categories and a collective award in the Investment in Start-Ups Category.
1. Trifed, M/o Tribal Affairs to Expand Convergence Model in a big way to step up Tribal Incomes, Skills and Entrepreneurship..200 Projects to be taken up under Trifood/SFURTI Model-(26 November, 2020)
In a new convergence -based initiative, TRIFED of the M/o Tribal affairs has planned the transformation from the Van Dhan mode to the Tribal enterprise mode. One of the major actions being planned is the convergence of the Van DhanYojana with the MSP for MFP. A way of doing that will be through the convergence of the Van DhanYojana to the Enterprise Model: from processing to cluster development under SFURTI (Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries) and TRIFOOD. In this cluster-based model of development, a typical SFURTI unit will include 10 Van Dhan Kendras (a cluster) and include 3000 households and encompass a tribal population of 15000 tribals. The TRIFOOD / SFURTI model converging both the MSP for MFP and the Van Dhan component, has already been launched in August in Raigad, Maharashtra and Jagdalpur, Chhattisgarh by the Tribal affairs Minister, Shri Arjun Munda. . It has been planned to take up 200 TRIFOOD projects across the country in the first phase in coming months with the plan to initiate 100 TRIFOOD projects immediately.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ-ਅੰਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ- 2020 - ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 23 ਹੋਰ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਆਈਟਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਯੋਗ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਸਕੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ "ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ" ਲਈ ਸਕੌਚ ਗੋਲਡ ਅਵਾਰਡ ਮਿਲਿਆ
‘ਗੋਲ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫੇਸਬੁੱਕ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਿਲਿੰਗ ਲਈ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕਬਾਇਲੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪੋਰਟਲ - ‘ਸਵਸਥ’ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ ਖੋਲ੍ਹਿਆ
ਆਈਆਈਪੀਏ ਕੈਂਪਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ MOTA ਅਤੇ IIPA ਨੇ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
ਇਕ ਨਵੀਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ, ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਲੱਸਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਡਲ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
02 JAN 2021 1:25PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ (ਐੱਸਟੀਜ਼) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਨੀਤੀ, ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਵੰਡ) ਨਿਯਮਾਂ, 1961 ਅਧੀਨ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਤਰੱਕੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਦਵਾਈ ਖੇਤਰ ਵੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਏਕਲੱਵਯਾ ਮੋਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਇਸ ਸਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਦਿ ਮਹੋਤਸਵ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਾਈਲਾਈਟ ਸੀ।
1. ਮਾਈਨਰ ਜੰਗਲਾਤ ਉਤਪਾਦਨ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ 2020 ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦਾ ਆਈਟਮਾਂ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਅਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਤਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਈਨਰ ਵਣ ਉਤਪਾਦ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀਆਂ 49 ਆਈਟਮਾਂ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦੀ ਉੱਪਰਲੀ ਸੋਧ ਅਧੀਨ ਆਈ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਅਸਧਾਰਣ ਹਾਲਤਾਂ ਨੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਉਲਟ ਪਰਵਾਸ ਕਾਰਨ ਸਾਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਲੀਹ ਤੋਂ ਲਾਹੁਣ ਦਾ ਖਤਰਾ ਦਰਪੇਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਵਸਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਸਾਲ ਮਈ ਵਿੱਚ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ, “ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੁਆਰਾ ਮਾਈਨਰ ਵਣ ਉਤਪਾਦਨ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਈਨਰ ਵਣ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੁਆਰਾ 23 ਵਾਧੂ ਮਾਈਨਰ ਵਣ ਉਤਪਾਦਨ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਦੀ ਸ਼ਰਤ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ 50 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 73 ਤੱਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ ਵਿੱਚ, ਜੋ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 49 ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਮਾਈਨਰ ਵਣ ਉਤਪਾਦਨ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੋਧ ਕੀਤੀ। ਮਾਮੂਲੀ ਜੰਗਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ 16% ਤੋਂ 66% ਤੱਕ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਈਨਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ। ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਸਕੀਮ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਰਿਟਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਕੇ ਸਥਾਨਕ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੇ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਛੜੇ ਹੋਏ ਜੰਗਲ ਵਸਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕਵਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਨਵੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 14 ਵਸਤਾਂ, ਉਂਜ ਤਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਹਨ, ਪਰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ ਨਹੀਂ ਉੱਗਦੀਆਂ ਬਲਕਿ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਲਈ ਐਮਐੱਫਪੀ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ।
ਉਪਰੋਕਤ ਦੋਵੇਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਲਗਭਗ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਸਧਾਰਣ ਰਕਮ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
1. ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਯੁਵਕਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਿਲਿੰਗ ਲਈ ‘ਟੀਚਾ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ (15 ਮਈ, 2020)
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ “ਗੋਲ (ਗੋਇੰਗ ਔਨਲਾਈਨ ਐੱਜ਼ ਲੀਡਰਜ਼)” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਗੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਲੁਕੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਰਵਪੱਖੀ ਉੱਨਤੀ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਲਿੰਕ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ:
https://www.facebook.com/arjunmunda/videos/172233970820550/UzpfSTY1Nzg2NDIxNzU5NjMzNDoyODg4MDg1MTAxMjQwODkw/
ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਮਹੱਤਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਫੇਸਬੁੱਕ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਇਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੌਜੂਦਾ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 5,000 ਆਦੀਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਢੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ, ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੁੜਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਟੂਲਜ਼ ਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਬਾਗਬਾਨੀ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਮਧੂ ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਚਿਕਿਤਸਕ ਜੜ੍ਹੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। 5000 ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਗੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਬਾਇਲੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਬਣਨ ਲਈ ਐੱਸਟੀ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਫਲਦਾਇਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਵਿਚ ਸਫਲ ਹੋਏਗਾ। ਗੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ।
1. ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਦੀਵਾਸੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪੋਰਟਲ - 'ਸਵਸਥ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ (17 ਅਗਸਤ, 2020)
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਦੀਵਾਸੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪੋਰਟਲ ‘ਸਵਸਥ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟਲ ਖੋਲ੍ਹਿਆ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਈ-ਪੋਰਟਲ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ 'ਸਵਸਥ' ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੋਰਟਲ ਹੈ, ਜੋ ਇਕੋ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਸੋਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਵਸਥ, ਪ੍ਰਮਾਣ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਖੋਜ ਸੰਖੇਪਾਂ, ਕੇਸ ਅਧਿਐਨਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਵੀ ਹੱਲ ਕਰੇਗਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਰਾਮਲ ਸਵਸਥ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (CoE for KM) ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੀਓਈ ਲਗਾਤਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇਗੀ ਅਤੇ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਨੀਤੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵੇਗੀ। ਪੋਰਟਲ http://swasthya.tribal.gov.in ਐੱਨਆਈਸੀ ਕਲਾਉਡ ‘ਤੇ ਹੋਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. “ਇਮਪਾਵਰਿੰਗ ਟ੍ਰਾਈਬਲ, ਟਰਾਂਸਫਾਰਮਿੰਗ ਇੰਡੀਆ” ਨਾਮ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੱਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਅਫੇਅਰਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ (MoTA) ਸਮਾਜਕ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਧਾਰਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਵਿੱਤੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਡੇਟਾ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮੋਡਲ ਵੱਲ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅੰਕੜੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ, ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਰੀੜ ਦੀ ਹੱਡੀ ਬਣਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ 20 ਯੋਜਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੋਰਟਲਾਂ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵੈੱਬਸਾਈਟ - www.tribal.nic.in ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਫੌਰਮੈਂਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ https: // dashboard.tribal.gov.in ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਔਨਲਾਈਨ ਪਰਫੌਰਮੈਂਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ “ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਭਾਰਤ ਬਦਲਣਾ” ਹੈ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ 15 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦਾ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਕੜੇ ਇਕ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 5 ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵਜ਼ੀਫਾ ਸਕੀਮਾਂ ਹਨ ਜਿਥੇ ਹਰ ਸਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 30 ਲੱਖ ਪੱਛੜੇ ਐੱਸਟੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 9ਵੀਂ ਕਲਾਸ (ਪ੍ਰੀ ਮੈਟ੍ਰਿਕ) ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਕੋਰਸ, ਪੀਐੱਚਡੀ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਡਾਕਟਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸੈਂਟਰਲੀ ਸਪਾਂਸਰਡ ਸਕੀਮ ਜਿਵੇਂ ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਡੀਬੀਟੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਡੇਟਾ 31 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਦਕਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਏਗਾ।
ਆਦਿਵਾਸੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ 37 ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਟੀਸੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਅਧੀਨ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਦੀ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਰਕਮ ਵਿੱਚੋਂ ਨੀਤੀ ਅਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਢਾਂਚੇ ਅਨੁਸਾਰ
ਨਿਰਧਾਰਤ ਰਾਸ਼ੀ ਖਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੈਰਾਮੀਟਰਜ਼ 'ਤੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਈ-ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ-ਬਿੰਦੂ ਲਿੰਕ ਹੋਵੇਗਾ। ”ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ (ਐੱਨਆਈਸੀ) ਅਧੀਨ ਡੋਮੇਨ ਨਾਮ (http://dashboard.tribal.gov.in) ਦੇ ਨਾਲ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਆਫ ਡਾਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ (ਸੀਏਡੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਆਈਪੀਏ ਕੈਂਪਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰੀਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਟੀਆਰ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਆਈਪੀਏ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ (4 ਸਤੰਬਰ, 2020)
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਟੀਏ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਈਪੀਏ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਆਈਆਈਪੀਏ ਕੈਂਪਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਆਈਟੀਆਰ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਨਾਮਵਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਿਆਰੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੋਜਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇਗਾ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ, ਡੀਜੀ, ਆਈਆਈਪੀਏ, ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ (ਸੀਈਈ) ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਅਫੇਅਰਜ਼, (ਐੱਮਓ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਅਫੇਅਰਜ਼), ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ "ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰੀਸਰਚ ਕਨਕਲੇਵ" ਦੇ ਵਿਦਾਇਗੀ ਸੈਸ਼ਨ ਮੌਕੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਮੋਡਲਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਨੀਤੀਗਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਐਕਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐਂਡ ਟੂ ਐਂਡ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟਸ (ਟੀਆਰਆਈਜ਼) ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰੋਡ ਮੈਪ ਚਿੱਤਰਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡਿੰਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਪਰ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਖੋਜ ਦੇ ਦਖਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
1. ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ‘ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਪੀਆਰਆਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਅਤੇ ‘1000 ਸਪ੍ਰਿੰਗਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ (27 ਫਰਵਰੀ, 2020)
ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ (ਉੜੀਸਾ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ “ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ” ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਲੋਜੀਕਲ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਜੀਆਈਐੱਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਚਸ਼ਮੇ ਐੱਟਲਸ (GIS-based Spring Atlas) ‘ਤੇ "1000 ਸਪ੍ਰਿੰਗਜ਼ ਪਹਿਲਾਂ" ਅਤੇ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਉੜੀਸਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਪਟਨਾਇਕ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਨੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਐੱਫਆਰਏ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਫਿਲਮ (ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਐੱਫਆਰਏ ਦੀ ਯਾਤਰਾ) ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਐੱਫਆਰਏ ਐਟਲਸ ਨੂੰ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
‘1000 ਸਪ੍ਰਿੰਗਸ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ’ ਚਸ਼ਮਿਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਉਭਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਅਤੇ ਅਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਢੁੱਕਵੇਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੁਦਰਤੀ ਚਸ਼ਮੇ ਦੇ ਦੁਆਲੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੱਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਾਈਪਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ; ਸਿੰਜਾਈ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ; ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੁੱਲ ਸਵੱਛਤਾ ਪਹਿਲਾਂ; ਅਤੇ ਵਿਹੜੇ ਅੰਦਰਲੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਬਗੀਚਿਆਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਅਤੇ ਹਾਸਲ ਹੋਏ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਮੋਡੀਊਲ ਇਸ ਮਕਸਦ ਸਬੰਧੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੋਡਿਊਲ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਬਾਇਲੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰਲੇ ਫੈਸਿਲੀਟੇਟਰਜ਼ ਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਮੰਗੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਮੁਹਾਵਰੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਏਡਜ਼, ਰੋਲ ਪਲੇਅ ਅਤੇ ਇਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੀਆਰਆਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਬੰਧਿਤ ਐੱਸਆਈਆਰਡੀ ਐਂਡ ਪੀਆਰ (SIRD&PR) ਅਤੇ ਟੀਆਰਆਈਜ਼ (TRIs) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
1. ਕੋਵੀਡ -19 ਕਾਰਨ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ EMRS / EMDBS ਦੀਆਂ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੁਬਾਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ (26 ਮਾਰਚ, 2020)
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਏਕਲਵਯਾ ਮੋਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਅਤੇ ਏਕਲਵਿਆ ਮੋਡਲ ਡੇਅ ਬੋਰਡਿੰਗ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਡੀਬੀਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਛੁੱਟੀਆਂ ਮੁੜ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਤੱਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਸਾਲਾਨਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
1. ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀ ਲਿਖੀ ਕੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਈਨਰ ਵਣ ਉਪਜਾਂ ਦੀ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ 'ਤੇ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ (8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020)
ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ 15 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ‘ਤੇ ਸਹੀ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਗੁਜਰਾਤ; ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਕਰਨਾਟਕ; ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ; ਅਸਾਮ; ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼; ਕੇਰਲ; ਮਨੀਪੁਰ; ਨਾਗਾਲੈਂਡ; ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ; ਰਾਜਸਥਾਨ; ਓਡੀਸ਼ਾ; ਛੱਤੀਸਗੜ; ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਸਧਾਰਣ ਚੁਣੌਤੀ ਖੜ੍ਹੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵੱਖ ਵੱਖ ਡਿਗਰੀਆਂ ਤੱਕ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਸਮੇਤ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਜੀਵਨ ਬਿਤਾ ਰਹੇ ਲੋਕ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਰ ਵਣ ਉਤਪਾਦਨ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) / ਨਾਨ ਟਿੰਬਰ ਫੋਰੈਸਟ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸ (ਐੱਨਟੀਐੱਫਪੀ) ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਦਾ ਪੀਕ ਸੀਜ਼ਨ ਹੈ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮਐੱਫਪੀ / ਐੱਨਟੀਐੱਫਪੀ ਅਧਾਰਿਤ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਕੁਝ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਉਪਾਅ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
1. ਸ੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਲਈ ਐਮ / ਓ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਅਫੇਅਰਸ ਦੇ 'ਗੋਲ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ (15 ਮਈ, 2020)
ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ 15 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਫੇਸਬੁੱਕ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਟੀਏ) ਦੇ “ਗੋਲ (ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਣਾ)” ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗੋਲ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰਥਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਬਾਇਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਲੁਕੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਉੱਨਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ। ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਲਿੰਕ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ:
https://www.facebook.com/arjunmunda/videos/172233970820550/UzpfSTY1Nzg2NDIxNzU5NjMzNDoyODg4MDg1MTAxMjQwODkw/
1. ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਅਫੇਅਰਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ "ਆਈ ਟੀ ਸਮਰਥਿਤ ਵਜ਼ੀਫਾ ਸਕੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ" ਲਈ ਸਕੌਚ ਗੋਲਡ ਅਵਾਰਡ ਮਿਲਿਆ (31 ਜੁਲਾਈ, 2020)
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੀਆਂ “ਆਈ ਟੀ ਸਮਰਥਿਤ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ” ਲਈ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸਕੌਚ ਗੋਲਡ ਅਵਾਰਡ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 66ਵੇਂ ਸਕੌਚ 2020 ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਸੀ, “ਡਿਜੀਟਲ-ਗਵਰਨੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬ” ਅਤੇ MoTA ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ - 2020 ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ ਚੁਣਿਆ ਅਤੇ ਅਵਾਰਡਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੱਲ੍ਹ ਭਾਵ 30 ਜੁਲਾਈ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਅਟੁੱਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਪੱਕੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਮਓਟੀਏ ਨੇ ਡੀਬੀਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਾਰੀਆਂ 5 ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਡੀਬੀਟੀ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਐੱਮਓਐੱਸ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੂਤਾ ਦੁਆਰਾ 12 ਜੂਨ 2019 ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
1. ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗਰਾਮੀਆਂ ਦੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ (11 ਅਗਸਤ, 2020)
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਦੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ 15 ਅਗਸਤ, 2016 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ “ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਫ੍ਰੀਡਮ ਫਾਈਟਰਜ਼” ਅਜਾਇਬ ਘਰ” ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚ ਸਥਾਈ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰਖਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਥੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਥੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਵਿਰੁੱਧ ਸੰਘਰਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਝੁੱਕਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਲੱਗ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੇ ਅੱਗੇ ਸਨ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੇ ਅਜਾਇਬਘਰਾਂ ਵਿਚ ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਵੀਆਰ), ਓਗਮੈਂਟਿਡ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਏਆਰ), 3ਡੀ / 7ਡੀ ਹੋਲੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਸ਼ਨਸ ਆਦਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਟ੍ਰੇਲਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਥੇ ਪਹਾੜੀਆਂ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਿਉਣ ਦੇ ਅਤੇ ਇੱਛਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਪੁਨਰ ਜਨਮ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਬਕਾ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਜਾਇਬ ਘਰ, ਔਬਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
1. ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਧੀ ਨੇ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ (18 ਦਸੰਬਰ, 2020)
ਸ਼੍ਰੀ “ਦੀਪਕ ਖਾਂਡੇਕਰ”, ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਪਾ ਸੁਬ੍ਰਾਹਮਣਯਮ, ਸਕੱਤਰ, ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ “ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਚਾਰ” ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫੋਰਮੇਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਆਫ ਮਾਈਕਰੋ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜਜ਼ (ਪੀਐੱਮਐੱਫਐੱਮਈ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਵਰਜਨ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਆਈਸ ਸਟੂਪਾ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ: ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਐੱਸਈਸੀਐੱਮਓਐੱਲ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਆਈਸ ਸਟੂਪਾਂ ਰਾਹੀਂ 26 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ
ਲੱਦਾਖ ਵੱਖਰੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਠੰਡੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੀਂਹ ਘੱਟਣ, ਵਧ ਰਹੇ ਔਸਤ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇਣ ਲਈ ਘੱਟ ਰਹੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਕਰਕੇ, ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਕੁਝ ਪਿੰਡ ਹੁਣ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਵਿਨਾਸ਼ ਵਾਲੇ, ਪਰ ਰਹਿਣ ਯੋਗ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ਬਰਬਾਦ ਹੋਈਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਨਾਲ ਭੂਤ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਧੁਨਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ, ਇਮਾਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੇ ਹੋਏ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਚਾਰੇ ਤੋਂ ਇਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਰਵਾਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਐਕਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਆਜੀਵਕਾ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨੌਖਾ ਢੰਗ ਐੱਸਈਐੱਮਓਐੱਲ, ਲੱਦਾਖ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ 2019-20 ਦੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ 26 ਆਈਸ ਸਟੂਪਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹਰ ਸਟੂਪ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 3 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਰਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 75 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਜ਼ਰੀਏ "ਪਹਿਲੀ ਲੱਦਾਖ ਆਈਸ ਕਲਾਈਂਬਿੰਗ ਫੈਸਟੀਵਲ" ਵਰਗੀਆਂ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਉੱਦਮ ਦੇ ਉਪਕਰਮਾਂ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਆਈਸ ਸਟੂਪਾ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ: https://drive.google.com/file/d/1SS4tKjUisfQoPpfwk6DBMjF8rWinVxP-/view?usp=drivesdk
ਚਿੱਤਰ ਕਲਾਕਵਾਇਜ਼ 2019-20 ਸੀਜ਼ਨ ਵਿਚ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਆਈਸ ਸਟੂਪਸ। ਇਗੂ, ਟਾਰਚਿਟ ਅਤੇ ਫਿਆਂਗ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚ 1, ਦੂਜਾ ਅਤੇ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਆਈਸ ਸਟੂਪਸ।
ਅੰਤਮ ਚਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਈਸ ਵੈਲੀ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਵਾਲੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਲੇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗੰਗਾ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਬਰਫ਼ ਦੇ ਸਟੂਪਾਂ ਦਾ ਢੇਰ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਤਿਆਗੇ ਗਏ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰ ਕੇ, ਦਰੱਖਤ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਿੰਜਾਈ ਰਾਹੀਂ ਪਿੰਡ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਟੂਪਾ ਟੂਰਿਸਟਸ ਦੀ ਖਿੱਚ ਦੇ ਸਰੋਤ ਹਨ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਰੱਖਤ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਹੋਮ ਸਟੇਅ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਉੱਨਤੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਲਈ ਆਈਸ ਸਟੂਪਸ 50 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਈ ਹੋਣਗੇ।
1. ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲੇ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟਸ (ਆਈਐੱਨਆਈ) ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ "ਟੈਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਜ਼" ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ - (20 ਮਾਰਚ, 2020)
ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ) ਦੁਆਰਾ “ਟੈਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਜ਼” ਦੇ ਨਾਮ ਹੇਠ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ-ਕਾਨਪੁਰ ਦੁਆਰਾ 19 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਆਈਆਈਟੀ-ਰੁੜਕੀ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਇੰਦੌਰ, ਕਲਿੰਗਾ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸੋਸ਼ਲ ਸਾਇੰਸ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ SRIJAN, ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗੀ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ, ‘ਟੈਕ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਈਬਲਜ਼’ ਦਾ ਟੀਚਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਵੀਡੀਵਾਈ) ਅਧੀਨ ਦਾਖਲ ਕਬਾਇਲੀ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਛੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ 120 ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ।
1. ਟ੍ਰਾਈਫਡ ਨੇ ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਕਾਮਰਸ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ- (25 ਜੂਨ, 2020)
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਸਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 50 ਲੱਖ ਆਦੀਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਉੱਤਮ ਹਿੱਤਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਸੈੱਟਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਛੋਟੇ ਵਣ ਉਤਪਾਦਨ, ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮਜ਼ ਅਤੇ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਚਿਤ ਸੌਦੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਟੀਆਈ -NITI ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਵਪਾਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਕ ਬਰਾਬਰ ਪੱਧਰ ਦਾ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਾਮ ਅਧਾਰਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਪ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਇਕ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਿਜੀਟਲ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ- (https://trifed.tribal.gov.in/); ਆਦਿਵਾਸੀ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਲਈ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਮਾਰਕੀਟ ਪਲੇਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ; ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਵਿਲੇਜ ਹਾਟਸ ਅਤੇ ਗੁਦਾਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੰਗਲਾਤ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦਿਆਂ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਟ੍ਰੇਡ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਬੰਧਤ ਅਦਾਇਗੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ: 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਟ੍ਰਾਈਬਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਈ-ਮਾਰਕੀਟਪਲੇਸ, ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 5 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਦਸਤਕਾਰੀ, ਹੈਂਡਲੂਮ, ਕੁਦਰਤੀ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਆਦੀਵਾਸੀ ਉਪਜ ਲਿਆਉਂਣਾ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰੀਗਰ, ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਸਮੂਹ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ / ਏਜੰਸੀਆਂ / ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਐਨਜੀਓਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
1. ਟ੍ਰਾਈਫਡ ਨੇ ਆਪਣੇ 33ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ- (07 ਅਗਸਤ 2020) 'ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਵਰਚੁਅਲ ਦਫਤਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਦੋਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ, 6 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਵਰਚੁਅਲ ਦਫਤਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵਰਚੁਅਲ ਦਫਤਰ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 81 ਔਨਲਾਈਨ ਵਰਕਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 100 ਅਡੀਸ਼ਨਲ ਕਨਵਰਜਿੰਗ ਸਟੇਟ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀ ਵਰਕਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਜੋ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ - ਉਹ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਾਂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਹੋਣ - ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
1. ਟੀਮ ਟ੍ਰਾਈਫਡ ਨੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਪੀਐੱਸਯੂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਐਡੀਸ਼ਨ ਜਿੱਤਿਆ - (14 ਅਕਤੂਬਰ 2020)
ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਦੀ ਟੀਮ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ 14 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਵਾਰਡਜ਼ ਫਾਰ ਐਕਸਲੇਂਸ - ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ। ਟੀਮ ਨੇ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਤਿੰਨ ਅਵਾਰਡ ਜਿੱਤੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ (ਐੱਮਡੀ, TRIFED) ਦੀ ਮਿਸਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਦੋ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੁਰਸਕਾਰ -ਸੀਈਓ ਆਫ ਦੀ ਈਅਰ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨਰੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਵਾਰਡ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੂਹਕ ਪੁਰਸਕਾਰ।
1. ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ, ਟ੍ਰਾਈਬਲ ਅਫੇਅਰਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਲਈ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਮੋਡਲ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ / ਐੱਸਐੱਫਯੂਆਰਟੀਆਈ (SFURTI) ਮੋਡਲ ਦੇ ਅਧੀਨ 200 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ (26 ਨਵੰਬਰ, 2020)
ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਟ੍ਰਾਈਫੈੱਡ ਨੇ ਵਨ ਧਨ ਮੋਡ ਤੋਂ ਕਬਾਇਲੀ ਉੱਦਮ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨਾਲ ਅਭੇਦ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ: ਐੱਸਐੱਫਯੂਆਰਟੀਆਈ (ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਫੰਡ ਦੀ ਯੋਜਨਾ) ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਤੋਂ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਮੋਡਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੁਆਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਕਲੱਸਟਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੋਡਲ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਖਾਸ ਐੱਸਐੱਫਯੂਆਰਟੀਆਈ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ 10 ਵਣ ਧਨ ਕੇਂਦਰ (ਇੱਕ ਸਮੂਹ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ 3000 ਪਰਿਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ 15000 ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਕਬੀਲੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਅਤੇ ਵਨ ਧਨ ਹਿੱਸੇ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ / ਐੱਸਐੱਫਯੂਆਰਟੀਆਈ ਮੋਡਲ, ਰਾਏਗੜ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਜਗਦਲਪੁਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ ਵਿੱਚ, ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਦੁਆਰਾ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। 100 ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੁਰੰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 200 ਟ੍ਰਾਈਫੂਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।