Ministry of Health and Family Welfare
Press Statement by the Drugs Controller General of India (DCGI) on Restricted Emergency approval of COVID-19 virus vaccine
03 JAN 2021 11:23AM by PIB Delhi
The Subject Expert Committee of Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) met on 1st and 2nd January, 2021 and made recommendations in respect of proposal for Restricted Emergency Approval of COVID-19 virus vaccine of M/s Serum Institute of India and M/s Bharat Biotech as well as Phase III clinical trial of M/s Cadila Healthcare Ltd.
The Subject Expert Committee consists of domain knowledge experts from the fields of pulmonology, immunology, microbiology, pharmacology, paediatrics, internal medicine, etc.
M/s Serum Institute of India, Pune has presented a Recombinant Chimpanzee Adenovirus vector vaccine (Covishield) encoding the SARS-CoV-2 Spike (S) glycoprotein with technology transfer from AstraZeneca/Oxford University. The firm submitted safety, immunogenicity and efficacy data generated on 23,745 participants aged ≥ 18 years or older from overseas clinical studies. The overall vaccine efficacy was found to be 70.42%. Further, M/s Serum was granted permission to conduct Phase-II/III clinical trial on 1600 participants within the country. The firm also submitted the interim safety and immunogenicity data generated from this trial and the data was found comparable with the data from the overseas clinical studies. After detailed deliberations Subject Expert Committee has recommended for the grant of permission for restricted use in emergency situation subject to certain regulatory conditions. The clinical trial ongoing within the country by the firm will continue.
M/s Bharat Biotech has developed a Whole Virion Inactivated Corona Virus Vaccine (Covaxin) in collaboration with ICMR and NIV (Pune), from where they received the virus seed strains. This vaccine is developed on Vero cell platform, which has well established track record of safety and efficacy in the country & globally.
The firm has generated safety and immunogenicity data in various animal species such as mice, rats, rabbits, Syrian hamster, and also conducted challenge studies on non-human primates (Rhesus macaques) and hamsters. All these data has been shared by the firm with CDSCO. Phase I and Phase II clinical trials were conducted in approx.800 subjects and the results have demonstrated that the vaccine is safe and provides a robust immune response. The Phase III efficacy trial was initiated in India in 25,800 volunteers and till date, ~22,500 participants have been vaccinated across the country and the vaccine has been found to be safe as per the data available till date.
The Subject Expert Committee (SEC) has reviewed the data on safety and immunogenicity of the vaccine and recommended for grant of permission for restricted use in emergency situation in public interest as an abundant precaution, in clinical trial mode, to have more options for vaccinations, especially in case of infection by mutant strains. The clinical trial ongoing within the country by the firm will continue.
M/s Cadila Healthcare Ltd., has developed a Novel Corona Virus-2019-nCov-Vaccine using DNA platform technology. The firm initiated Phase-I/II clinical trial in India in more than 1000 participants which is ongoing. The interim data suggests that the vaccine is safe and immunogenic with three doses when administered intradermally. Accordingly, firm has sought permission to conduct Phase-III clinical trial in 26000 Indian participants, which has been recommended by the Subject Expert Committee.
M/s Serum and M/s Bharat Biotech vaccines have to be administered in two doses. All the three vaccines have to be stored at 2-8° C.
After adequate examination, CDSCO has decided to accept the recommendations of the Expert Committee and accordingly, vaccines of M/s Serum and M/s Bharat Biotech are being approved for restricted use in emergency situation and permission is being granted to M/s Cadila Healthcare for conduct of the Phase III clinical trial.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
भारतीय औषध नियंत्रक(DCGI) यांनी कोविड-19 लसीच्या मर्यादित आपत्कालीन वापरासंदर्भातील मंजुरीविषयक माध्यमांना दिलेली माहिती
03 JAN 2021 3:30PM by PIB Mumbai
केंद्रीय औषध मानक नियंत्रण परीषदेच्या (CDSCO) विषयतज्ञांच्या समितीची दिनांक 1आणि 2 जानेवारी 2021 रोजी बैठक झाली आणि त्यांनी मेसर्स सीरम इन्स्टिट्यूट ऑफ इंडिया आणि मेसर्स भारत बायोटेक यांच्या कोविड-19 विषाणूच्या लसीला मर्यादित आपत्कालीन मंजूरी देण्याच्या प्रस्तावासंदर्भात त्याचबरोबर मेसर्स कॅडिला हेल्थकेअर लिमिटेडला तिसऱ्या टप्प्यातील क्लीनिकल ट्रायल्स घेण्यासाठी मंजूरी देण्याबाबत शिफारशी सुचविल्या.
या विषय तज्ञांच्या समितीमध्ये फुफ्फुसशास्त्र(पल्माॅनाॅलाॅजी),प्रतिबंधात्मक शास्त्र(इम्युनाॅलाॅजी),जिवाणूशास्त्र(मायक्रोबायाॅलाॅजी),औषधशास्त्र(फारमॅकाॅलाॅजी),बालरोगशास्त्र(पेडियाट्रीक्स),आणि आंतरऔषधशास्त्र(इन्टर्नल मेडिसिन)या विषयांतील सखोल ज्ञान असलेले तज्ञ आहेत.
मेसर्स सीरम इन्स्टिट्यूट ऑफ इंडिया पुणे यांनी अँस्ट्राझेन्का/आँक्सफर्ड विद्यापीठातून तंत्रज्ञान हस्तांतरणासह रीकाँम्बिनंट चिम्पांझी अँडिनोव्हायरस व्हेक्टर या लसीचे एनकोडिंग करत लस तयार केली. कंपनीने परदेशातील क्लीनिकल अभ्यासावरून,18 वर्षे किंवा त्यापेक्षा जास्त वयोगटातील 23,745 लोकांच्या अभ्यासातून सुरक्षितता, प्रतिबंधक क्षमता आणि कार्यक्षमता यांच्यावरून तयार केलेली माहिती परदेशात सुपूर्द केली.या लसीची एकूण यशस्विता 70.42%इतकी आढळून आली आहे.त्यानंतर मेसर्स सीरमला देशांतर्गत 1600 सहभागी लोकांवर दुसऱ्या आणि तिसऱ्या टप्प्यातील क्लीनिकल चाचणीसाठी परवानगी देण्यात आली.कंपनीने अंतरीम सुरक्षा आणि प्रतिबंधात्मकता याबाबत या चाचण्यांतून तयार झालेली माहिती देखील सादर केली आणि ही माहिती परदेशी केलेल्या क्लीनिकल अभ्यासाशी मिळतीजुळती असल्याचे दिसून आले. सविस्तर सखोल चर्चा झाल्यानंतर विषयतज्ञ समितीने आपत्कालीन परिस्थितीत काही नियामक अटींनुसार मर्यादित वापर करण्यासाठी लसीला परवानगी देण्याची शिफारस केली आहे. कंपनीच्या देशांतर्गत चाचण्या सुरुच रहातील.
मेसर्स भारती बायोटेक ने आयसीएमआर आणि एनआयव्ही (पुणे)यांच्या सहकार्याने कोव्हॅक्सीन ही संपूर्ण व्हायराॅन इनअँक्टिव्हेटेड कोरोना विषाणू लस विकसित केली आहे. ही लस व्हेरो सेल प्लॅटफाॅर्मवर विकसित केली गेली, जिने देशात आणि जागतिक स्तरावर सुरक्षितता आणि कार्यक्षमता यांचे विक्रम स्थापित केले.
या कंपनीने उंदीर,घुशी, ससे,सिरीयन मुंगूस(हॅमस्टर) अशा विविध प्राणी प्रजातींवर सुरक्षितता आणि तयार होणारी रोगप्रतिकारशक्ती याबाबत डेटा तयार केला आहे तसेच (ह्रिसस मकाक) आणि मुंगूस यांच्यावर आव्हानात्मक अभ्यासही तयार केला आहे.ही सर्व माहिती कंपनीने सीडीएससीओला कळवलेली आहे.पहिल्या आणि दुसऱ्या टप्प्यातील चाचण्या 800 लोकांवर केल्या गेल्या आणि परिणामत: ही लस सुरक्षित आणि मजबूत प्रतिकारकशक्ती तयार करत असल्याचे निदर्शनास आले आहे.याच्या तिसऱ्या टप्प्यातील परीणामकारक चाचणीची 25,800 स्वयंसेवकांवर सुरुवात करण्यात होती आणि आतापर्यंत त्यापैकी 22,500 स्वयंसेवकांना ती देण्यात आली आहे तसेच आतापर्यंत उपलब्ध आकडेवारीनुसार ही लस सुरक्षित असल्याचे दिसून आले आहे.
विषयतज्ञ समितीने लसीच्या सुरक्षिततेचा आणि प्रतिबंधात्मक क्षमतेचा आढावा घेतला असून त्याच्या क्लीनिकल ट्रायल्ससाठी ,विशेष करून सतत रुप बदलणाऱ्या या विषाणूंच्या संसर्गावरील ,लसीकरणाच्या विविध उपाययोजना म्हणून, सार्वजनिक हिताची प्रचंड खबरदारी घेत, त्याच्या नियंत्रित आपत्कालीन वापरासाठी मंजुरी देण्याची शिफारस केली आहे.कंपनीमार्फत होत असलेल्या,देशांतर्गत क्लीनिकल ट्रायल्स सुरू रहातील.
मेसर्स कॅडिला हेल्थकेअर लिमिटेडने डीएनए प्लँटफाँर्म तंत्रज्ञानाचा वापर करून नाॅव्हेल कोरोना व्हायरस 2019 -एनकोव्ह-लस विकसित केली आहे. कंपनीने भारतात पहिल्या आणि दुसऱ्या टप्प्यात1000 हून अधिक लोकांवर क्लीनिकल ट्रायल्सला सुरुवात केली ज्या अजूनही सुरू आहेत. अंतरीम आकडेवारीनुसार असे सूचित झाले आहे, की ही लस तीन डोसांद्वारे त्वचेच्या आत दिली जात आहे. त्यामुळे या कंपनीला 26,000 भारतीय स्वयंसेवकांवर तिसऱ्या टप्प्यातील क्लीनिकल ट्रायल घ्यायला परवानगी देण्याची विषयतज्ञ समितीने शिफारस केली आहे.
मेसर्स सीरम आणि मेसर्स भारत बायोटेक लस दोन डोसांद्वारे द्याव्या लागतात. या सर्व लसी 2-8 तापमानात साठवायला लागतात.
पर्याप्त तपासणी नंतर सीडीएससीओने विषयतज्ञ समितीने केलेल्या शिफारशी मान्य करण्याचा निर्णय घेतला आहे आणि त्यानुसार आपत्कालीन परीस्थितीतील मर्यादित वापरासाठी मेसर्स सीरम आणि मेसर्स बायोटेकच्या लसींना मंजुरी देण्यात आली आहे आणि मेसर्स कॅडिला हेल्थकेअरला तिसऱ्या टप्प्यातील क्लीनिकल ट्रायल्सची परवानगी देण्यात आली आहे.