Prime Minister's Office
English rendering of PM’s inaugural address at the National Metrology Conclave in New Delhi
04 JAN 2021 1:43PM by PIB Delhi
My Cabinet colleague Dr. Harsh Vardhan; Principal Scientific Advisor Doctor Vijay Raghavan; Head of CSIR Dr. Shekhar C. Mande; other stalwarts from the scientific community; Ladies and gentlemen!
Many congratulations to you all on the Platinum Jubilee Celebration of the National Physical Laboratory.
Today, our scientists are dedicating the National Atomic Time-scale and the Bhartiya Nirdeshak Dravya Pranali to the nation and the foundation stone of the country's first National Environmental Standards Laboratory is also being laid. These launches in the new decade are going to raise the profile of the country.
Friends,
The new year has brought another major achievement. Scientists of India have been successful in developing not one but TWO ‘Made in India’ COVID-19 vaccines. World's largest Covid vaccination Program is also going to begin in India.For this, the country is proud of its technicians and scientists' contribution ; every countryman is grateful to you.
Friends,
Today is the day to remember that time too, when our scientific institutions and all of you had toiled day in and day out to challenge the coronavirus by starting to develop the vaccine. All the institutions including CSIR had come together to face every challenge and seek solutions for the new circumstances. With this dedication of yours, A new sense of awareness and respect has arisen towards these scientific Institutions in the country today. Our youth today wish to know and understand more about these institutions like CSIR. So, I would like CSIR to Communicate with more and more students and schools of the country and to share your experiences in the Corona era with the new generation. This will help you in developing a new generation of young scientists for the coming tomorrow and to motivate them.
Friends,
A short while ago; your achievements over the seven and a half decades were being enumerated here. Over these years, many great personalities from this institute have served the nation. The solutions emanating from here have paved the way for the country. CSIR NPL has played a major role both in Scientific evolution & evaluation of the development of the country. Today a Conclave has been organized here today to discuss the achievements of the past years and future challenges of the country.
Friends,
When we look back, this was started for the rebuilding India that had come out of the colonial rule. Your role has expanded over time; now there are new goals and new destination in front of the country. The nation will complete 75 years of independence by 2022 and in the year 2047 it will complete 100 years of freedom. In this time period, we should set new standards, new bench-marks keeping in mind the new resolutions of a self-reliant India
Friends,
CSIR-NPL is India's time keeper i.e, it monitors India's system of time. As the responsibility of time is yours, the time must start changing from you. The beginning of a new time and a new future will also start from you.
Friends,
Our country has been dependent on foreign standards in terms of quality and measurement over the decades. But in this decade, India must strive to achieve its own standards. In this decade, the India’s momentum, India's progress, the rise of India, the image of India, the Strength of India and Our Capacity Building will be decided by our own standards. The quality of services and products both in the government and private sector in our country should be known by our quality standard. Only this will decide how powerful India and the Indian products are in the world.
Friends,
Metrology, in a layman’s language is the Science of measurement. It also acts as a foundation for any scientific achievement. No research can proceed without measurement. Even we have to measure our achievement on some scale. Therefore, metrology is the cornerstone of modernity. The better your Methodology, the better will be Metrology. And the more reliable a country’s metrology is, the higher will be the credibility of that country in the world. Metrology is like a mirror for us. Metrology makes it possible for us to know where our products stand in the world or what improvements are needed. This self-introspection is possible only with metrology.
Hence,
Today, when the country is moving forward with the resolve of Atma Nirbhar Bharat Abhiyan, we have to remember that its goal includes both quantity and quality i.e, both the scale and the standard should increase simultaneously. We just don’t have to fill the world with Indian products, but also have to win the hearts of every customer who purchases Indian products. We have to ensure that the Made in India products not only have a global demand but also a global acceptance. We need to strengthen Brand India in terms of Quality and Credibility
Friends,
I am glad that India is now moving rapidly in this direction. Today, India is among the countries which have their own navigation system. India has shown this feat with NAVIC. Today, another major step has been taken in this direction. The Bharatiya Nirdeshak Dravya (National Atomic Timescale) released today will encourage our industries to manufacture Quality Products.
Various sectors like food, edible oils, minerals, heavy metals, pesticides, pharma and textiles' are moving rapidly towards strengthening their ‘Certified Reference Material System'. Now we are moving towards the situation where the industry will move towards a Consumer Oriented approach instead of a Regulation Centric -approach. With these new standards, the campaign to enhance the global identity of the local products in districts across the country will get a fresh boost. This will particularly be of great advantage to our MSMEs sector. The big manufacturing companies coming to India from abroad will receive a local supply chain of International Standards within India. Moreover, with the new standards the quality of both Export and Import will be ensured. It will also provide good quality products to the general consumer of India and the Exporters will also not face any problem. This means the better our production and products are, the stronger will the country's economy.
Friends,
If you look at a country’s journey from the past to the present, the country which has advanced the science & technology has progressed at a faster rate. This is the 'Value creation cycle' of science, Technology and Industry. Science leads to an invention, which in turn develops a technology. Technology creates an industry. The industry then invests in science for new research and this cycle moves in the direction of new possibilities. CSIR NPL has played an important role in extending this value cycle of India. Today, when the country is moving forward towards the goal of a self-reliant India, the importance of this value creation cycle of from science to mass manufacturing increases. Therefore, CSIR will have to play a greater role in it.
Friends,
CSIR NPL today has dedicated the National Atomic Timescale to the country by which India will be able to measure 1 Nano second i.e. India has become self reliant in calculating 1 billionth part of a second. This achievement of 2.8 Nano-second accuracy level is great potential in itself. Now our Indian Standard Time is able to measure the International Standard Time at an accuracy level of less than 3 nanoseconds. With this, all our institutions including ISRO, working on cutting edge technology will be benefitted immensely. Modern technology of the various sectors like banking, railway, Defense, Health, Telecom, Weather Fore-cast, and Disaster management will be benefitted with this. Moreover, it will strengthen India’s role for Industry 4.0.
Friends,
Today's India is moving towards leading the world towards environment. But we have been dependent on others for technology to measure Air quality and Emission as well as tools. Today, we have taken a major step towards self-sufficiency in this regard too. With this, cheaper and more effective systems will be developed to deal with pollution in India.AT the same time, it will help in growing India’s share in the global market in terms of technologies to measure air quality And emission. With the relentless efforts of our scientists, India is achieving this feat today.
Friends,
Research life has a simple form and a smooth process in any progressive society, The impact of Research also has Commercial and social implications. Research is also useful to expand our knowledge and understanding. Often while conducting a research, it is not known that besides the final goal in which direction will it go or what more will be its use in the future. But it is certain that research and any new chapter of knowledge never goes in vain. There are many such examples in history, the work of Father of genetics Mendel received recognition posthumously. The world came to understand the potential of Nikola Tesla's work later. A lot of research work doesn’t get completed with the objective or in the direction in which we move. But the same research can turn into a path-breaking invention or discovery in some other sector. For example, Jagdish Chandra Bose Ji had presented the theory of microwave at the Presidency College, Kolkata. Sir Bose didn’t move in the direction of its commercial use but today the radio communication system is based on the same principle. The research conducted at the time of the world war for war-efforts or to save soldiers, later revolutionalized different sectors. Drones were manufactured for the wars only. But today drones are also being used for photo-shoots, and photography.
Hence, today it is important that our scientists, especially the young scientists, explore every possibility of cross utilization of research. They should always think about how their research can be used outside their sectors too.
Friends,
Electricity is a direct example of this how a small research can change the future of the world. Today, everything from transportation, communication, industry, Or everyday life, is dependent upon electricity. The world has changed so much with the invention of a semi-conductor. A digital revolution has enriched our lives. So many possibilities are lying in front of our youth researchers in this new future. The future will be completely different from today. And in this direction, you have to conduct that one research, or invention.
In the last six years, the country has worked towards developing a future-ready eco-system for the same. Today, India is among the top 50 countries of the world in the global innovation ranking. Basic research is also being emphasized in the country today and India is among the top 3 countries in the world in terms of number of Peer-reviewed science and engineering publications. Today in India, the collaboration between industry and institutions is also being strengthened. Major companies of the world are also setting up their research centers and facilities in India. In the past years, the number of these facilities has also increased a lot.
Friends,
Today, the youth of India have immense possibilities in research and innovation but is equally important to institutionalize the innovation today. Our youth has to learn about the ways it can be accomplished and the ways to protect the intellectual property too. We have to remember that the greater our patents are, the greater is the utility of the patents, the greater is the spread of our research in various sectors, the stronger will be your identity; and equally strong will be Brand India. Seeking inspiration and energy from the mantra of 'कर्मण्ये-वाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन', we must continue to engage with our Karma or duties. And I believe that scientists have followed this mantra religiously in their lives. They focus in their work in a meditative state in laboratories. Just like the mantra of 'कर्मण्ये-वाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन', they continue to do their task without focusing on the results. You are not only a practitioner of science and technology in India but also seekers who are aimed at fulfilling the hopes and aspirations of over 130 crore Indians.
I hope you succeed!
With this expectation, I wish you a very happy new year again!
Thank You!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਕਨਕਲੇਵ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 JAN 2021 1:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਜੀ, Principal Scientific Advisor ਡਾਕਟਰ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ ਜੀ, CSIR ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾਕਟਰ ਸ਼ੇਖਰ ਸੀ.ਮਾਂਡੇ ਜੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਜਗਤ ਦੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
National Physical Laboratory ਦੀ ਪਲੈਟੀਨਮ ਜੁਬਲੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ National Atomic Time-scale ਅਤੇ 'ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦ੍ਰਵਯ ਪ੍ਰਣਾਲੀ' ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ National Environmental Standards Laboratory ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ੁਭ-ਆਰੰਭ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵਾਂ ਸਾਲ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਹੀਂ ਦੋ-ਦੋ Made in India ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ Covid Vaccine ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੈ, ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਆਪ ਸਭ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ, ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਦਾ, ਸਭ ਦਾ ਕ੍ਰਿਤੱਗ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ, ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਲਈ, ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਨ ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। CSIR ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਇਕੱਠੇ ਆ ਕੇ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਨਵੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ੇ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਇਨ੍ਹਾਂ science institutions ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਜ CSIR ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਣਨਾ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ CSIR ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ-ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰੋ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਇਸ ਜਾਂਚ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯੁਵਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਢੇ 7 ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦਾ ਇੱਥੇ ਜ਼ਿਕਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਮਹਾਨ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਨਿਕਲੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। CSIR NPL ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ scientific evolution ਅਤੇ evaluation, ਦੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਅਹਿਮ ਰੋਲ ਨਿਭਾਇਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਥੇ Conclave ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਜਦੋਂ ਪਿੱਛੇ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਤਾਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗੁਲਾਮੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਵੇਂ ਟੀਚੇ ਹਨ, ਨਵੀਆਂ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਵੀ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਸਾਲ 2022 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਾਲ 2047 ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ Time Period ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰਾਂ, ਨਵੇਂ ਪੈਮਾਨਿਆਂ- New Standards, New Bench-marks, ਨੂੰ ਘੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
CSIR-NPL ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ time keeper ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਵਿਵਸਥਾ ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਜ਼ਿੰਮੇ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਤੁਹਾਡੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਮੇਂ ਦਾ ਬਲਦਾਅ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਵੇਂ ਸਮੇਂ ਦਾ, ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਪਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼, ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ quality ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਰਮੈਂਟ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ standards ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ standards ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਥਾਨ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਕਸ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਸਾਡੀ Capacity ਬਿਲਡਿੰਗ, ਸਾਡੇ standards ਨਾਲ ਹੀ ਤੈਅ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ services ਦੀ quality ਹੋਵੇ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੈਕਟਰ ਜਾਂ ਫਿਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ products ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਏ ਜਾਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ, ਸਾਡੇ quality standards ਹੀ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ products ਦੀ ਤਾਕਤ ਕਿਤਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ Metrology, ਸਾਧਾਰਣ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਹੋ ਤਾਂ ਮਾਪਣ-ਨਾਪਣ ਦੀ ਸਾਇੰਸ, ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਉਪਲਬਧੀ ਲਈ ਵੀ ਬੁਨਿਆਦ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਵੀ ਰਿਸਰਚ ਮਾਪ ਅਤੇ ਨਾਪ ਦੇ ਬਿਨਾ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਸਕਦੀ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਲਬਧੀ ਵੀ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਮਾਪਣੀ ਹੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ, modernity ਦੀ ਅਧਾਰਸ਼ਿਲਾ ਹੈ। ਜਿਤਨੀ ਬਿਹਤਰ ਤੁਹਾਡੀ ਮੈਥੋਡੋਲੋਜੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜਿਤਨੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਿਰਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ products ਕਿੱਥੇ stand ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਇਹ ਪਹਿਚਾਣ, ਇਹ self-introspection ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਹੀ ਤਾਂ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਇਸ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ quantity ਵੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ-ਨਾਲ quality ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਯਾਨੀ, scale ਵੀ ਵਧੇ, ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Standard ਵੀ ਵਧੇ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲ ਭਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਢੇਰ ਨਹੀ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਇੱਕ ਕਸਟਮਰ ਦਾ ਦਿਲ ਵੀ ਜਿੱਤਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਦਿਲ ਜਿੱਤਣਾ ਹੈ। Made In India ਦੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਗਲੋਬਲ ਡਿਮਾਂਡ ਹੋਵੇ ਬਲਕਿ ਗਲੋਬਲ acceptance ਵੀ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ Brand India ਨੂੰ Quality, Credibility ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਪਣਾ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਹੈ। ਨਾਵਿਕ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦ੍ਰਵਯ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ Quality Products ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਹੁਣ food, edible oils, minerals, heavy metals, pesticides, pharma ਅਤੇ textiles ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ‘ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਰੈਫੇਰੈਂਸ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ਸਿਸਟਮ’ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਫ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿੱਥੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ Regulation Centric Approach ਦੀ ਬਜਾਏ Consumer Oriented ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਲ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ MSMEs ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਬਾਹਰ ਦੀਆਂ ਜੋ ਵੱਡੀਆਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਹੀ International Standard ਦੀ ਲੋਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ, ਨਵੇਂ ਮਿਆਰਾਂ ਨਾਲ Export ਅਤੇ Import, ਦੋਹਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਮ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਛਾ ਸਮਾਨ ਮਿਲੇਗਾ, Exporter ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਯਾਨੀ, ਸਾਡਾ production, ਸਾਡੇ products, ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣਗੇ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਤਾਕਤ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਤੀਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਰਤਮਾਨ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਵੀ ਦੇਖੋ, ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਜਿਤਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਉਤਨਾ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹ Science, Technology ਅਤੇ Industry ਦਾ Value creation cycle ਹੈ। ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਕੋਈ ਕਾਢ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸੇ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ technology ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ Technology ਨਾਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਖੜ੍ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ ਆਈਟਮ ਨਿਕਲਦੇ ਸਨ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਫਿਰ ਨਵੇਂ ਰਿਸਰਚ ਲਈ ਸਾਇੰਸ ਵਿੱਚ ਇਨਵੈਸਟ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ cycle ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। CSIR NPL ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਵੈਲਿਊ ਸਾਈਕਲ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਸਾਇੰਸ ਤੋਂ ਮਾਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੀ ਇਸ ਵੈਲਿਊ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਸਾਈਕਲ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ CSIR ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ ਰੋਲ ਨਿਭਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
CSIR NPL ਨੇ ਅੱਜ ਜਿਸ National Atomic Timescale ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਭਾਰਤ Nano Second ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਸੈਕੰਡ ਦੇ 1 ਅਰਬ ਹਿੱਸੇ ਤੱਕ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। 2.8 Nano-second ਦਾ ਇਹ ਐਕਿਊਰੇਸੀ ਲੈਵਲ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਹੁਣ International Standard Time ਨੂੰ ਸਾਡਾ Indian Standard Time 3 ਨੈਨੋਸੈਕੰਡ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਦੀ ਐਕਿਊਰੇਸੀ ਲੈਵਲ ਨਾਲ match ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ISRO ਸਹਿਤ ਸਾਡੇ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਸੰਸਥਾਨ Cutting edge technology ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੈਂਕਿੰਗ, ਰੇਲਵੇ, ਡਿਫੈਂਸ, ਹੈਲਥ, ਟੈਲੀਕੌਮ, Weather Fore-cast, Disaster management, ਅਣਗਿਣਤ ਸੈਕਟਰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅਸੀਂ ਜੋ industry Four Point Zero ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਸ industry Four Point Zero ਲਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ Air quality ਅਤੇ Emission ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਦੀ Technology ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Tools ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੂਸਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਿਸਟਮ ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਗੇ ਹੀ, ਨਾਲ ਹੀ air quality ਅਤੇ ਐਮੀਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ Technology ਦੇ Global Market ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਹੀ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਸੁਭਾਅ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ commercial ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸੋਸ਼ਲ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਸਾਡੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਰਿਸਰਚ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿ Final Goal ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੀ ਉਹ ਹੋਰ ਕਿਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇਗੀ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਹ ਹੋਰ ਕਿਸ ਕੰਮ ਆਵੇਗੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਤਨਾ ਤੈਅ ਹੈ ਕਿ ਰਿਸਰਚ, ਗਿਆਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਇ ਕਦੇ ਵੀ ਬੇਅਰਥ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਨਾ ਆਤਮਾ ਕਦੇ ਮਰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਰਿਸਰਚ ਵੀ ਕਦੇ ਮਰਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ, Father of genetics ਮੈਂਡਲ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਕਦੋਂ ਮਿਲੀ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਿਲੀ। ਨਿਕੋਲਾ ਟੇਸਲਾ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ potential ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝੀ। ਕਈ ਰਿਸਰਚ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਉਹੀ ਰਿਸਰਚ ਕਿਸੇ ਦੂਜੇ sector ਵਿੱਚ path-breaking ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖੋ, ਜਗਦੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਜੀ ਨੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਮਾਇਕ੍ਰੋਵੇਵ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਸਰ ਬੋਸ ਉਸ ਦੇ commercial ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਵਧੇ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ radio communication system ਉਸੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜੋ research ਯੁੱਧ ਲਈ ਸੀ ਜਾਂ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਹੋਈ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ sectors ਨੂੰ revolutionize ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਡ੍ਰੋਨਸ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਯੁੱਧ ਲਈ ਹੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਡ੍ਰੋਨਸ ਨਾਲ ਫੋਟੋਸ਼ੂਟ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਦੀ delivery ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀ, ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਯੁਵਾ ਵਿਗਿਆਨੀ, research ਦੇ cross utilization ਦੀ ਹਰ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ Explore ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ sector ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਸੋਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੀ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਰਿਸਰਚ ਕਿਵੇਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਲੈ ਲਵੋ। ਅੱਜ ਜੀਵਨ ਦਾ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਪਹਿਲੂ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਗੁਜਾਰਾ ਹੋ ਸਕੇ। transportation ਹੋਵੇ, communication ਹੋਵੇ, industry ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦਾ ਜੀਵਨ, ਸਭ ਕੁਝ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟਰ ਦੀ ਖੋਜ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਇਤਨੀ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਐਨਰਿਚ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਇਸ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ researchers ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪਈਆਂ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਭਵਿੱਖ ਅੱਜ ਤੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਅਲੱਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇੱਕ research, ਉਹ ਇੱਕ ਖੋਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ future ready eco-system ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ 50 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਬੇਸਿਕ ਰਿਸਰਚ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਅਰ-reviewed science and engineering publications ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ 3 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ industry ਅਤੇ institutions ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ collaboration ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ facilities ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ facilities ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ innovation ਨੂੰ institutionalize ਕਰਨਾ। ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, intellectual property ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਵੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਜਿਤਨੇ patents ਹੋਣਗੇ, ਉਤਨੀ utility ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ patents (ਪੇਟੈਂਟਸ) ਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਾਡੀਆਂ research ਜਿਤਨੇ sectors ਵਿੱਚ lead ਕਰਨਗੀਆਂ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੁਹਾਡੀ ਪਹਿਚਾਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਤਨਾ ਹੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ 'कर्मण्ये-वाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन' (‘ਕਰਮਣਯੇ-ਵਾਧਿਕਾਰਸਤੇ ਮਾ ਫਲੇਸ਼ੁ ਕਦਾਚਨ’) ਦੇ ਮੰਤਰ ਤੋਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਕਰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਉਤਾਰਿਆ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਸਾਇੰਟਿਸਟਾਂ ਨੇ ਉਤਾਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹੀ ਮਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਉਹ Laboratory ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਿਸ਼ੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਪਸਿਆ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। 'कर्मण्ये-वाधिकारस्ते मा फलेषु कदाचन' (‘ਕਰਮਣਯੇ-ਵਾਧਿਕਾਰਸਤੇ ਮਾ ਫਲੇਸ਼ੁ ਕਦਾਚਨ’) ਕਰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੋ ਫਲ ਮਿਲੇ ਜਾਂ ਨਾ ਮਿਲੇ ਉਹ ਲਗਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹੀ ਕਰਮਯੋਗੀ ਨਹੀਂ ਹੋ, ਬਲਕਿ ਤੁਸੀਂ 130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਵੀ ਸਾਧਕ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਸਫ਼ਲ ਹੁੰਦੇ ਰਹੋ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ– ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!