Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan releasesLongitudinal Ageing Study of India (LASI) Wave-1,India Report
​​​​​​​“Longitudinal Ageing Study of India (LASI) will provide evidence base for national and state level programmes and policies for elderly population”
“A unique feature of LASI is the coverage of comprehensive biomarkers. No other survey in India collects detailed data on health and biomarkers together with information on family and social network, income, assets, and consumption”
06 JAN 2021 4:36PM by PIB Delhi
Dr.Harsh Vardhan, Union Minister for Health & Family Welfare releasedINDIA REPORT on Longitudinal Ageing Study of India (LASI) Wave-1 today on the virtual platform.
LASI is a full–scale national survey of scientific investigation of the health, economic, and social determinants and consequences of population ageing in India. The National Programme for Health Care of Elderly, Ministry of Health & Family Welfare has undertaken the Longitudinal Ageing Study of India, through International Institute for Population Sciences, (IIPS), Mumbai in collaboration with Harvard School of Public Health, University of Southern California,USA, Dte.GHS, United Nations Population Fund (UNFPA) and National Institute on Ageing.
The LASI, Wave 1 covered a baseline sample of 72,250 individuals aged 45 and above and their spouses including 31,464 elderly persons aged 60 and above and 6,749 oldest-old persons aged 75 and above from all States and Union Territories (UTs) of India (excluding Sikkim).
Dr. Harsh Vardhan expressed his happiness on the release of the report. He said, “It is India’s first and the world’s largest ever survey that provides a longitudinal database for designing policies and programmes for the older population in the broad domains of social, health, and economic well-being.The evidence from LASI will be used to further strengthen and broaden the scope of National Programme for Health Care of the Elderly and also help in establishing a range of preventive and health care programmes for older population and most vulnerable among them.”
Highlighting the importance of the Longitudinal Aging Study in India (LASI), he said, “In 2011 census, the 60+ population accounted for 8.6% of India’s population, accounting for 103 million elderly people. Growing at around 3% annually, the number of elderly age population will rise to 319 million in 2050.75% of the elderly people suffer from one or the other chronic disease. 40% of the elderly people have one or the other disability and 20% have issues related to mental health. This report will provide base for national and state level programmes and policies for elderly population.
Dr. HarshVardhan noted, “The LASI has embraced state-of-the-art large-scale survey protocols and field implementation strategies including representative sample of India and its States, socioeconomic spectrum, an expansive topical focus, a longitudinal design, and the use of Computer Assisted Personal Interviewing(CAPI) technology for data collection, quality control, and Geographic Information System (GIS). A unique feature of LASI is the coverage of comprehensive biomarkers. No other survey in India collects detailed data on health and biomarkers together with information on family and social network, income, assets, and consumption.”
Restating the commitments of the Government to healthy ageing, Dr Vardhan said, “We should ensure that the elderly are provided with the best medical care. India has one of the ambitious programme of the world, Ayushman Bharat Yojana which focuses on expansion of the healthcare facilities.
The Minister affirmed that the LASI data shall assist in addressing the broad aims of the Decade of Healthy Ageing and will lead to convergence within various national health programs and also promote inter-sectoral coordination with other line Departments/Ministries.
Dr. K.S. James, Director IIPS, Ms.VandanaGurnani, AS & MD-NHM, Prof. (Dr.) Rajiv Garg, Professor of Excellence, Sh. Vishal ChauhanJoint Secretary-NCD, Dr.Gowri N. Sengupta, ADG- NPHCE were also present at the event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਲੌਂਗੀ ਚਿਊਡਨਲ ਏਜਿੰਗ ਸਟੱਡੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਲ.ਏ.ਐਸ.ਆਈ. ਵੇਵ-1) ਭਾਰਤ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
''ਲੌਂਗੀ ਚਿਊਡਨਲ ਏਜਿੰਗ ਸਟੱਡੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਬਜੁਰਗ ਵਸੋਂ ਲਈ ਸਬੂਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ''
''ਐਲ.ਏ.ਐਸ.ਆਈ. ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਬਾਇਓ ਮਾਰਕਰਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈਂਦੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸਰਵੇ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਮਾਰਕਰਜ਼ ਦਾ ਇਕੱਠਿਆਂ ਵਿਸਥਾਰਤ ਡਾਟਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਲ ਨੈਟਵਰਕ, ਆਮਦਨ, ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਖਪਤ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
06 JAN 2021 4:36PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਵਰਚੂਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਲੌਂਗੀ ਚਿਊਡਨਲ ਏਜਿੰਗ ਸਟੱਡੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐਲ.ਏ.ਐਸ.ਆਈ. ਵੇਵ-1) ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਐਲ.ਏ.ਐਸ.ਆਈ.-1 ਪੂਰੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦਾ ਕੌਮੀ ਸਰਵੇ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਂਚ, ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸਲ ਡਿਟਰਮੀਨੈਸ ਅਤੇ ਵਧੇਰੀ ਉਮਰ ਦੇ ਸਿੱਟਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਕੌਮੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਇਹ ਲੌਂਗੀ ਚਿਊਡਨਲ ਏਜਿੰਗ ਸਟੱਡੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਇੰਟਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਪਾਪੂਲੇਸ਼ਨ ਸਾਈਸਿੰਸ (ਆਈ.ਆਈ.ਪੀ.ਐਸ.) ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਸਾਊਦਰਨ ਕੈਲੇਫੋਰਨੀਆ, ਹਾਵਰਜ਼ ਸਕੂਲ ਆਫ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਡਾਇਰੈਕੋਰੇਟ ਜੀ.ਐਚ.ਐਸ. ਯੁਨਾਈਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨਜ਼ ਪਾਪੂਲੇਸ਼ਨ ਫੰਡ (ਯੂ.ਐਨ.ਐਫ.ਪੀ.ਏ) ਅਤੇ ਵਡੇਰੀ ਉਮਰ ਬਾਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਰਾਹੀਂ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ।
ਐਲ.ਏ.ਐਸ.ਆਈ ਵੇਵ-1, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ (ਸਿੱਕਮ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ), ਦੇ 45 ਸਾਲ ਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੇ 72250 ਵਿਅੱਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਸਾਥੀਆਂ ਜਿਹਨਾ ਵਿੱਚ 60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੇ 31464 ਵਿਅੱਕਤੀ ਅਤੇ 75 ਤੋਂ ਉਪਰ ਦੇ 6449 ਵਧੇਰੇ ਬਜੁਰਗ ਵਿਅੱਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ,''ਇਹ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਰਵੇ ਹੈ ਜੋ ਨੀਤੀਆਂ ਬਨਾਉਣ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਸੋਂ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਸਿਹਤ, ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸਟਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਲੌਂਗੀ ਚਿਊਡਨਲ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਐਲ.ਏ.ਐਸ.ਆਈ. ਦੇ ਸਬੂਤਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਕੌਮੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਕੋਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾ ਵਿਚਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜੋਰ ਤੇ ਵੱਡੀ ਉਮਰ ਦੀ ਵਸੋਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਰੋਕਣ ਦੀ ਰੇਜ਼ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ''।
ਲੌਂਗੀ ਚਿਊਡਨਲ ਏਜਿੰਗ ਸਟੱਡੀ ਇਨ ਇੰਡੀਆ (ਐਲ.ਏ.ਐਸ.ਆਈ.) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾ ਕਿਹਾ,''1911 ਦੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ 60 ਪਲੱਸ ਵਸੋਂ 8.6% ਸੀ ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 103 ਮਿਲੀਅਨ ਵਧੇਰੇ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕ ਸਨ । ਸਾਲਾਨਾ 3% ਦੇ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਇਹ ਅਬਾਦੀ 2050 ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੀ ਉਮਰ ਦੇ ਵਸੋਂ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 319 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ । 75% ਬਜ਼ੁਰਗ ਵਿਅੱਕਤੀ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਪੁਰਾਣੀ ਬੀਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ । ਵਧੇਰੀ ਉਮਰ ਦੇ 40% ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਅਪੰਗਤਾ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹਨ ਅਤੇ 20% ਨੂੰ ਦਿਮਾਗੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੁਝ ਮੁੱਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਵਧੇਰੀ ਉਮਰ ਦੀ ਵਸੋਂ ਲਈ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਨਾਉਣ ਲਈ ਅਧਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ,''ਐਲ.ਆਈ.ਸੀ. ਦੇ ਅਤਿ ਅਧੁਨਿਕ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਵਿਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨਮੂਨੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਪੈਟਰਨ, ਇਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਫੋਕਸ, ਇਕ ਲੌਂਡੀ ਚਿਊਡਨਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਜੀਓ ਗ੍ਰਾਫੀ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ (ਜੀ.ਆਈ.ਐਸ.) ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ, ਗੁਣਵਤਾ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਸਿਸਟਿਡ ਪਰਸਨਲ ਇੰਟਰਵਿਊਇੰਗ (ਸੀ.ਏ.ਪੀ.ਆਈ.) ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ''ਐਲ.ਏ.ਐਸ.ਆਈ. ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਬਾਇਓ ਮਾਰਕਰਜ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲੈਂਦੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਹੋਰ ਸਰਵੇ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬਾਇਓ ਮਾਰਕਰਜ਼ ਦਾ ਇਕੱਠਿਆਂ ਵਿਸਥਾਰਤ ਡਾਟਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਲ ਨੈਟਵਰਕ, ਆਮਦਨ, ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਖਪਤ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ''। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਡੇਰੀ ਉਮਰ ਦੀ ਸਿਹਤਯਾਬਤਾ ਲਈ ਵਨਚਬਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ''ਸਾਨੂੰ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਨਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਇਕ ਸਭ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹੈ'' ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਐਲ.ਏ.ਐਸ.ਆਈ. ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵਡੇਰੀ ਉਮਰ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਮੁੱਖ ਟੀਚਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੌਮੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਅੰਤਰ ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਕੇ.ਐਸ.ਜੇਮਜ਼, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਈ.ਆਈ.ਪੀ.ਐਸ., ਮਿਸ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ, ਏ.ਐਸ. ਤੇ ਐਮ.ਡੀ. ਐਨ.ਐਚ.ਐਮ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ (ਡਾਕਟਰ) ਰਾਜੀਵ ਗਰਗ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ, ਸ੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚੌਹਾਨ, ਜੁਆਇੰਟ ਸਕੱਤਰ, ਐਨ.ਸੀ.ਡੀ., ਡਾਕਟਰ ਗੌਰੀ ਐਨ ਸੇਨ ਗੁਪਤਾ, ਏ.ਡੀ. ਜੀ. ਐਨ.ਪੀ.ਐਚ.ਸੀ.ਈ. ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਹਾਜਰ ਸਨ ।
ਐਮ.ਵੀ./ਐਸ.ਜੇ