Ministry of Finance
CBIC introduces flagship Liberalised Authorised Economic Operator Package for MSMEs
07 JAN 2021 5:33PM by PIB Delhi
Recognising their critical contribution in supporting the economy especially during the present difficult times of COVID-19 pandemic, Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC) has taken a new initiative to introduce its flagship “Liberalised MSME AEO Package” for Micro Small and Medium Enterprises (MSMEs).
In order to attract MSMEs to become Authorised Economic Operators (AEOs) and avail the various benefits, the CBIC has relaxed the compliance criteria provided the MSMEs have a valid certificate from their line-Ministry. The relaxed requirements allow MSMEs who have filed minimum 10 Customs clearance documents in one year and who have a clean compliance record over 2 years to apply for the scheme. The documentary requirements have also been appreciably simplified. Another feature is that the CBIC commits to take a decision on an application for grant of AEO status within only 15 days from electronic submission of complete documents for AEO Tier T1. Additional benefits, like further reduction in Bank Guarantee requirements, have been introduced for MSMEs, and will be expanded subsequently.
CBIC’s flagship “Liberalised MSME AEO Package” scheme is a voluntary compliance programme which enables swifter Customs clearance for accredited stakeholders in the global supply chain viz. importers, exporters, logistic service providers, custodians etc. The approved AEOs derive various benefits such as, inter alia, the facility of Direct Port Delivery (DPD) of imported containers, Direct Port Entry (DPE) of their Export Containers, high level of facilitation in customs clearance of their consignments thereby ensuring shorter cargo release time, exemption from Bank guarantees, priority for refund/ rebate/ duty Drawback, as well as a Client Relationship Manager at the customs port as a single point of interaction. Another important benefit available to specified AEOs is that their payment of Customs duty is deferred and need not to be paid before the clearance of the imported goods by Customs. An added advantage for Tier 2 AEOs is that their exports to certain countries are accorded facilitation by the foreign Customs administration with whom India enters into a Mutual Recognition Agreement/Arrangement.
Through “Liberalised MSME AEO Package”, CBIC encourages all eligible MSMEs to avail advantages of faster Customs clearances and other related benefits.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఎంఎస్‌ఎంఇల కోసం సిబిఐసి తనకు ప్రధాన కార్యక్రమమైన స్వేచ్ఛాయుత అధీకృత ఆర్థిక ఆపరేటర్ల ప్యాకేజీని ప్రవేశపెట్టింది
07 JAN 2021 5:33PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రస్తుత క్లిష్ట సమయాల్లో ఆర్థిక వ్యవస్థకు మద్దతు ఇవ్వడంలో వారి కీలక సహకారాన్ని గుర్తించి, పరోక్ష పన్నులు, కస్టమ్స్ కేంద్ర బోర్డు (సిబిఐసి) సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల ( ఎంఎస్‌ఎంఇల) కోసం వారి ప్రధాన కార్యక్రమమైన “లిబరలైజ్డ్ ఎంఎస్‌ఎంఇ ఏఈఓ ప్యాకేజీని” ప్రవేశపెట్టడానికి ఒక కొత్త చొరవ తీసుకుంది.
ఎంఎస్‌ఎంఇలను అధీకృత ఆర్థిక ఆపరేటర్లు (ఏఈఓలు) గా ఆకర్షించడానికి మరియు వివిధ ప్రయోజనాలను పొందటానికి, ఎంఎస్‌ఎంఇలు వారి లైన్-మినిస్ట్రీ నుండి చెల్లుబాటు అయ్యే ధృవీకరణ పత్రాన్ని కలిగి ఉంటే, సిబిఐసి సమ్మతి ప్రమాణాలను సడలించింది. సడలించిన అవసరాలు ఒక సంవత్సరంలో కనీసం 10 కస్టమ్స్ క్లియరెన్స్ పత్రాలను దాఖలు చేసిన మరియు 2 సంవత్సరాలకు పైగా క్లీన్ కంప్లైయెన్స్ రికార్డ్ ఉన్న ఎంఎస్‌ఎంఇలను ఈ పథకానికి దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అనుమతిస్తాయి. డాక్యుమెంటరీ అవసరాలు కూడా సరళీకృతం చేయబడ్డాయి. మరో లక్షణం ఏమిటంటే, ఏఈఓ టైర్ టి1 కోసం పూర్తి పత్రాలను ఎలక్ట్రానిక్ సమర్పించినప్పటి నుండి 15 రోజుల్లోపు ఏఈఓ హోదా మంజూరు కోసం ఒక దరఖాస్తుపై సిబిఐసి నిర్ణయం తీసుకుంటుంది. ఎంఎస్‌ఎంఇల కోసం బ్యాంక్ గ్యారెంటీ అవసరాలను మరింత తగ్గించడం వంటి అదనపు ప్రయోజనాలు ప్రవేశపెట్టారు, తరువాత విస్తరిస్తారు.
సిబిఐసి ప్రధాన “లిబరలైజ్డ్ ఎంఎస్ఎంఈ ఏఈఓ ప్యాకేజీ” పథకం అనేది స్వచ్ఛంద సమ్మతి కార్యక్రమం, ఇది ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులో గుర్తింపు పొందిన వాటాదారులకు వేగంగా కస్టమ్స్ క్లియరెన్స్‌ను అనుమతిస్తుంది. సరఫరా గొలుసులో దిగుమతిదారులు, ఎగుమతిదారులు, లాజిస్టిక్ సర్వీసు ప్రొవైడర్లు, సంరక్షకులు మొదలైనవారు ఉంటారు. ఆమోదించబడిన ఏఈఓలు, ఇతరత్రా, దిగుమతి చేసుకున్న కంటైనర్ల డైరెక్ట్ పోర్ట్ డెలివరీ (డిపిడి) సౌకర్యం, వారి ఎగుమతి కంటైనర్ల డైరెక్ట్ పోర్ట్ ఎంట్రీ (డిపిఈ), అధిక స్థాయి వారి సరుకుల కస్టమ్స్ క్లియరెన్స్‌లో సదుపాయం, తద్వారా తక్కువ కార్గో విడుదల సమయం, బ్యాంక్ గ్యారెంటీల నుండి మినహాయింపు, వాపసు / రిబేటు / డ్యూటీ లోపానికి ప్రాధాన్యత, అలాగే కస్టమ్స్ పోర్టులో క్లయింట్ రిలేషన్షిప్ మేనేజర్ ఒకే పరస్పర చర్యగా ఉంటాయి. ఏఈఓలకు లభించే మరో ముఖ్యమైన ప్రయోజనం ఏమిటంటే, వారి కస్టమ్స్ సుంకం చెల్లింపు వాయిదా వేయబడింది మరియు కస్టమ్స్ దిగుమతి చేసుకున్న వస్తువులను క్లియరెన్స్ చేయడానికి ముందు చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదు. టైర్ 2 ఏఈఓలకు అదనపు ప్రయోజనం ఏమిటంటే, కొన్ని దేశాలకు వారి ఎగుమతులకు విదేశీ కస్టమ్స్ నిర్వహణ ద్వారా సౌకర్యం లభిస్తుంది, వీరితో భారతదేశం పరస్పర గుర్తింపు ఒప్పందం / ఏర్పాట్లలోకి ప్రవేశిస్తుంది.
“లిబరలైజ్డ్ ఎంఎస్ఎంఈ ఏఈఓ ప్యాకేజీ” ద్వారా, వేగవంతమైన కస్టమ్స్ క్లియరెన్సులు మరియు ఇతర సంబంధిత ప్రయోజనాలను పొందటానికి అన్ని అర్హతగల ఎంఎస్ఎంఈలను సిబిఐసి ప్రోత్సహిస్తుంది.