Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
09 JAN 2021 5:08PM by PIB Delhi
After confirmation of Avian Influenza positive samples from ICAR-NIHSAD in poultry (two poultry farms) of Panchkula district, Haryana, positive cases of Avian Influenza in migratory birds were reported in Shivpuri, Rajgarh, Shajapur, Agar, Vidisha district of Madhya Pradesh,Zoological Park, Kanpur, Uttar Pradeshand Pratapgarh and Dausadistricts of Rajasthan. The Department has issued advisory to the affected States so as to avoid further spread of disease.So far, the disease has been confirmed from sevenstates (Kerala, Rajasthan, Madhya Pradesh, Himachal Pradesh, Haryana, Gujarat and Uttar Pradesh).
Reports of unusual mortality of birds have been received from State of Chhattisgarh inthe night of 08/01/2021 and morning of 09/01/2021 inpoultry and wild birds in Balod district, Chhattisgarh. The State has constituted RRT teams for emergency situation and also sent the samples to designated laboratory.
Further, reports of unusual mortality in ducks have also been received from Sanjay lake, Delhi. Samples have been sent to the designated laboratory for testing. Samples of dead crows have also been sent to NIHSAD from Mumbai, Thane, Dapoli, Parbhani and Beed districts of Maharashtra for confirmation of AI.
Meanwhile culling operations have been completed in both the affected districts of Kerala andPost Operational Surveillance Programme guidelines have been issued to the State of Kerala.Central teams deployed to visit the affected states of Kerala, Haryana and Himachal Pradesh for monitoring and for epidemiological investigation have reached Kerala.
In a communication to the Chief Secretaries /Administrators of the States/UTs, Secretary DAHD requested State Animal Husbandry departments to ensure effective communication and coordination with Health authorities for close vigilance of the disease status and avoid any chances of jumping of the disease into humans.Besides increasing surveillancearound water bodies, live bird markets, zoos, poultry farms, etc. proper disposal of carcass, and strengthening of bio-security in poultry farms have to be ensured. States were alsorequested to be prepared for any eventuality of Avian lnfluenza and were requested toensure sufficient stock of PPE kits and accessories required for culling operations. Chief Secretaries / Administrators were requested to
arrange to issue appropriate advisories to quell consumer reactions, affected by rumorsand increase awareness regarding safety of poultry or poultry products that are safe forconsumption following boiling/ cooking procedures. The DAHD’ssupport to the states was also ensured.

ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਇੰਜਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
09 JAN 2021 5:08PM by PIB Chandigarh
ਪੋਲਟਰੀ ਦੇ ਆਈ.ਸੀ.ਏ.ਆਰ- ਐਨ.ਆਈ.ਐਚ.ਐਸ.ਏ.ਡੀ. (ਨਿਸ਼ਾਦ) ਤੋਂ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਇੰਜਾ ਪੋਜੇਟਿਵ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੰਚਕੁਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਦੇ (ਦੋ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮਾਂ) ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਦੌਸਾ ਜ਼ਿਲਿ੍ਹਆਂ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ ਦੇ ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਜੀਓਲਜੀਕਲ ਪਾਰਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ ਦੇ ਜ਼ਿਲਿ੍ਹਆਂ ਬਦੀਸ਼ਾ, ਅਗਰ, ਸ਼ਹਿਜਾਪੁਰ, ਰਾਜਗੜ੍ਹ, ਸ਼ਿਵਪੁਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਇੰਜਾ ਦੇ ਪੋਜੇਟਿਵ ਕੇਸ ਮਿਲੇ ਹਨ । ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਐਡਵਾਈਜਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬੀਮਾਰੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਹੁਣ ਤੱਕ 7 ਸੂਬਿਆਂ (ਕੇਰਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ) ਵਿਚ ਇਸ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸੂਬੇ ਦੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬਲੌਦ ਵਿੱਚ ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ 8/1/2021 ਦੀ ਰਾਤ ਅਤੇ 9/1/2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਅਸਧਾਰਨ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਸੂਬੇ ਨੇ ਐਂਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਆਰ.ਆਰ.ਟੀ. ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਲੈਬਾਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਹੋਰ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਸੰਜੇ ਲੇਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੱਤਖਾਂ ਦੀ ਅਣਸੁਖਾਵੀ ਮੌਤ ਦੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ । ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਨਮੂਨੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ । ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਇੰਜਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਲਈ ਮਰੇ ਕਾਵਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਵੀ ਮਹਾਂਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲਿ੍ਹਆਂ ਮੁੰਬਈ, ਥਾਨੇ, ਦਾਪੋਲੀ, ਪ੍ਰਭਾਨੀ ਅਤੇ ਬੀੜ ਤੋਂ ਨਿਸ਼ਾਦ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ । ਜਦ ਕਿ ਕੇਰਲ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲਿ੍ਹਆਂ ਵਿੱਚ ਕਲਿੰਗ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਰਲਾ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਅਪਰੇਸ਼ਨਲ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਕੇਰਲ, ਹਰਿਆਣਾ, ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲਿ੍ਹਆਂ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਰਲਾ ਵਿਚ ਵੀ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ । ਸਕੱਤਰ ਡੀ.ਏ.ਐਚ.ਡੀ. ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਚਾਰ ਰਾਹੀਂ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਪ੍ਰਸਾਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਸੂਬਾ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਬੀਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੇ ਚੌਕਸੀ ਰੱਖ ਕੇ ਇਸ ਬੀਮਾਰੀ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਜਲ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ਿੰਦਾ ਪੰਛੀ ਬਾਜਾਰਾਂ, ਚਿੜੀਆ ਘਰਾਂ, ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮਾਂ, ਮਰੇ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਦ ਨੂੰ ਨਿਪਟਾਉਣ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਇੰਜਾ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਟਨਾ ਨਾਲ ਨਜਿਠਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਕਲਿੰਗ ਉਪਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਾਜੋ ਸਮਾਨ ਪੀ.ਪੀ.ਈ. ਕਿਟਸ ਦਾ ਉਚਿਤ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਪ੍ਰਸਾਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਅਫਵਾਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਹੇਠ ਖਪਤਕਾਰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਐਡਵਾਈਜਰੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਬਾਲ ਕੇ ਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾ ਕੇ ਖਾਣੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਡੀ.ਏ.ਐਚ.ਏ.ਡੀ. ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।