Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh Inaugurates Webinar on Atal Tunnel; Says spirit of national pride is of paramount importance for building such great structures
11 JAN 2021 4:18PM by PIB Delhi
Border Roads Organisation organized a Webinar on Atal Tunnel on 11 January, to disseminate the experiences gained on this tunnel, for the benefit of IITs, NITs and other technical institutions.
Inaugurating the day long Webinar, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh appreciated BRO engineers for building this engineering marvel despite many technical challenges amid COVID-19 restrictions. He cited the example of Seri Nalla, a fault Zone, which posed a serious challenge to even engineers from foreign countries. “But our engineers succeeded in overcoming the Seri Nalla challenge,” Raksha Mantri said, adding that for building such a great structure like Atal Tunnel not just bricks and mortar but the spirit of the national pride is of paramount importance. Raksha Mantri recalled various past achievements of Indian scientists and engineers and said they have always shown their prowess in various streams.
Referring to the Atmanirbhar Bharat Abhiyan, Shri Rajnath Singh said, to overcome the COVID-19 challenges, “we were able to quickly mobilize our resources to produce PPE kits, masks, sanitizers etc. not only for our domestic requirements but also for supplying to other countries”. He said government has given high priority to the development of border areas and BRO deployed 67% of its workforce in Northern borders. Lauding the BRO’s efforts and achievements during 2020, amidst COVID-19 restrictions, Raksha Mantri said there had been no cut in BRO budget.
Raksha Mantri also released a Compendium documents listing the experiences and challenges encountered during the construction of the largest tunnel (9.020 km) in the World above 3000 mt elevation.
Inaugurating the Atal Tunnel, Rohtang on 3 Oct 2020, Prime Minister Shri Narendra Modi had suggested that such a compendium be brought out for the benefit of students and professionals of Engineering institutes.
This Webinar will enhance knowledge of all the faculty members and aspiring students, especially of final term students in tackling future challenges in tunnel construction. More than 1,000 people have participated in the Webinar.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, Army Chief General MM Naravane, Defence Secretary Dr. Ajay Kumar and DG BRO Lt Gen Rajeev Chaudhry also attended the inaugural session .

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਕੀਤਾ ਉਦਘਾਟਨ ; ਕਿਹਾ ਅਜਿਹੇ ਮਹਾਨ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੌਮੀ ਸਵੈ ਮਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ
11 JAN 2021 4:18PM by PIB Chandigarh
ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਸ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਨੇ 11 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਆਈ ਆਈ ਟੀਜ਼ , ਐੱਨ ਆਈ ਟੀਜ਼ ਤੇ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸੁਰੰਗ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਦਿਨ ਭਰ ਚੱਲੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਈਆਂ ਕਈ ਤਕਨੀਕੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਜਿੱਠਦਿਆਂ ਇਸ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਜੂਬੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੀ ਆਰ ਓ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਿਰੀਨੱਲਾ , ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬੀ ਆ ਗਈ ਸੀ , ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਸ ਨੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਖੜੀ ਕੀਤੀ , “ਪਰ ਸਾਡੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਸਿਰੀਨੱਲਾ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਗਏ” । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਵਰਗੇ ਮਹਾਨ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਟਾਂ ਅਤੇ ਮੋਰਟਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈ ਮਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ । ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮਹਾਰਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ,”ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਨਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਯੋਗ ਸਨ । ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੀ ਪੀ ਈ ਕਿੱਟਾਂ , ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ ਘਰੇਲੂ ਲੋੜਾਂ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏ ਬਲਕਿ ਦੂਜੇ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਹਨ” । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬੀ ਆਰ ਓ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ 17% ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । 2020 ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੀ ਆਰ ਓ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀਆਂ ਰੋਕਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਬੀ ਆਰ ਓ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੁਰੰਗ (9.020 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 3,000 ਮੀਟਰ ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੇ ਬਣਾਉਣ ਦੌਰਾਨ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ।
03 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਅਟਲ ਸੁਰੰਗ ਰੋਹਤਾਂਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਫਾਈਨਲ ਟਰਮ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਧਾਏਗਾ । ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਚੀਫ਼ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ , ਫ਼ੌਜ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਐੱਮ ਨਰਵਣੇ , ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਡਾਕਟਰ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਬੀ ਆਰ ਓ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ , ਰਾਜੀਵ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।