Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccine Rollout
Dr. Harsh Vardhan reviews preparedness for Nationwide Vaccination Drive that commences tomorrow, visits the Dedicated COVID Control Room at the Union Health Ministry
The Union Minister dispels myths surrounding COVID19 vaccines, reassures country of efficacy of indigenously manufactured vaccines.
15 JAN 2021 5:23PM by PIB Delhi
The Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan, today reviewed preparations for the launch of the nationwide COVID19 vaccination drive scheduled to begin tomorrow. The Union Minister visited the Dedicated COVID Control Room which has been setup at the Nirman Bhawan premises of the Union Ministry of Health & Family Welfare.
The Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi will flag off the 1st phase of the pan India rollout of COVID-19 vaccination drive tomorrow, 16th January, 2021 at 10:30 AM via video conferencing. This vaccination program will cover the entire length and breadth of the country, with a total of 3006 session sites across all States and UTs which will be connected virtually throughout the exercise. Around 100 beneficiaries will be vaccinated tomorrow at each of the session sites. The vaccination drive has been planned in a phased manner, identifying priority groups. Health Care workers, both in government and private sectors including ICDS (Integrated Child Development Services) workers, will receive the vaccine during this phase.
During his visit to the COVID Control Room, Dr. Harsh Vardhan minutely scrutinised each aspect of the working of CoWIN, an online digital platform developed by Union Ministry of Health and Family Welfare, which will be used to drive the COVID-19 vaccination programme in the country. It will facilitate real time information of vaccine stocks, storage temperature and individualized tracking of beneficiaries for COVID-19 vaccine. This digital platform will assist programme managers across National, State, and District levels while conducting vaccination sessions. It will help them track beneficiary coverage, beneficiary dropouts, sessions planned v/s sessions held and vaccine utilization
The platform enables national & state administrators to view & sort data of beneficiaries as per their gender, age & co-morbidity. They can also view the metadata of vaccinations and Adverse Event Following Immunization (AEFI) reported from constituent districts across States & UTs. District administrators can additionally create session sites at any location by entering the pin-code, followed by specifying the locality or villages and subsequently assigning a vaccinator. Dr. Harsh Vardhan suggested that the software modifications and lessons learnt while using the highly advanced CoWIN platform be incorporated into India’s Universal Immunization Program.
The Union Minister also reviewed the Beneficiary Registration Page for all non-prioritized groups on CoWIN. He suggested pre-populating the software with beneficiaries by seeding it with electoral database, in addition to other documents that are authorized for registration.
The dedicated COVID Control Room has been involved in the massive exercise of monitoring district wise COVID19 data from across the country as well as in depth analysis of the data to interpret & evaluate the status of the pandemic. For the last several months, through this dedicated control room, the government has been closely monitoring parameters such as case fatality rates, infection rates, death rates & other parameters based on which containment strategies have been continuously evolved. The Control Room has also been helping to track & record best strategies being adopted by different countries as a part of their response system and translating them into key learnings for India.
The Union Minister also reviewed the working of the ‘Communications Control Room’ which has been closely monitoring the disinformation campaigns and rumour mongering in relation to administering of COVID19 vaccines. He advised the administrative machinery to go all out to counter the misinformation campaign being spread by vested interests.
Dr. Harsh Vardhan said India’s exercise to vaccinate its population against COVID19 shall be the largest immunization drive of the world. The Union Minister reiterated that both the indigenously manufactured vaccines, COVISHIELD & COVAXIN, have proven safety and immunogenicity records and are the most important tools to contain the pandemic.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ- 19 ਵੈਕਸੀਨ ਰੋਲਆਊਟ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਲਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ , ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦਾ ਕੀਤਾ ਦੌਰਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਬਾਰੇ ਖਦਸਿ਼ਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ
15 JAN 2021 5:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਲਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮਸਿੱਸ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਭਲਕੇ 16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 10:30 ਵਜੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਰੋਲਆਊਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣਗੇ । ਇਹ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕਵਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਲ 3,006 ਸੈਸ਼ਨਸ ਸਾਈਟਸ ਹੋਣਗੀਆਂ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੌਰਾਨ ਵਰਚੂਅਲੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਕਰੀਬ ਹਰੇਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਸ ਤੇ 100 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਲਕੇ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹੀ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਕੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸੀ ਡੀ ਐੱਸ (ਇੰਟੇਗ੍ਰੇਟਿਡ ਚਾਈਲਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸਿਸ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਤਹਿਤ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ ।
ਕੋਵਿਡ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਆਨਲਾਈਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕੋਵਿਨ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਹਿਲੂ ਦਾ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਨਰੀਖਣ ਕੀਤਾ । ਕੋਵਿਡ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਵੈਕਸੀਨ ਭੰਡਾਰਾਂ , ਸਟੋਰੇਜ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਹ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕੌਮੀ , ਸੂਬਾ ਅਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ । ਜਦ ਉਹ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ । ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਵਰੇਜ , ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਡਰੋਪਆਊਟਸ , ਸੈਸ਼ਨਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਿੰਗ , ਉਮਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਡਾਟਾ ਵੱਖਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਖਣ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ । ਉਹ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨਸ ਤੇ ਐਡਵਰਸ ਈਵੈਂਟ ਫਾਲਿੰਗ ਇਮੁਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਜੋ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਦਾ ਮੈਟਾ ਡਾਟਾ ਵੀ ਵੇਖ ਸਕਣਗੇ । ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਪਿਨ ਕੋਡ ਦਾਖਲ ਕਰਕੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਵਧੀਕ ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਲਾ ਜਾਂ ਪਿੰਡ ਬਾਰੇ ਵਿਸੇ਼ਸ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਅਸਾਈਨਮੈਂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ । ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਕੋਵਿਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਸਿੱਖੇ ਸਬਕਾਂ ਅਤੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਨੀਵਰਸਲ ਇਮੁਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਨ ਉਪਰ ਸਾਰੇ ਗੈਰ ਤਰਜੀਹੀ ਗਰੁੱਪਾਂ ਲਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੇਜ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹੋਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਡਾਟਾ ਬੇਸ ਨਾਲ ਸੀਡਿੰਗ ਕਰਕੇ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਵਾਰ ਮੋਨੀਟਰ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਡੂੰਘੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੰਟਰਪ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਸਮਰਪਿਤ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਨੇੜਿਓਂ ਪੈਮਾਨੇ , ਜਿਵੇਂ ਮੌਤ ਦਰ ਦੇ ਕੇਸ , ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਰ , ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਨੀਤੀਆਂ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਨੂੰ ਮੋਨੀਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮੁੱਖ ਸਬਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੀਆ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ “ਸੰਚਾਰ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ” ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ , ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀਆਂ ਅਫਵਾਹਾਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੂੰ ਨੇੜਿਓਂ ਮੋਨੀਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸਵਾਰਥੀ ਹਿੱਤਾਂ ਵਾਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੋਕਣ । ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਆਸ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਹੋਵੇਗੀ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਦੋਨੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਣਿਤ ਟੀਕੇ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਤੇ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇਮਯੂਨੋਜੈਨਿਸਿਟੀ ਰਿਕਾਰਡ ਸਾਬਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹਨ ।