Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
“PMKVY 3.0 will take skilling to the remotest of villages and towns in India; States and Districts will have an increased responsibility”: Dr. Mahendra Nath Pandey
Scheme launched in nearly 600 centres with more than 300 courses
Focus on strengthening District Skill Committees (DSC) for demand-driven skill training
PMKVY 3.0 aims to train eight lakh candidates
More than 1.2 Crore youth have been trained/oriented through improved standardized skilling ecosystem in the country under PMKVY 1.0 and PMKVY 2.0
15 JAN 2021 6:10PM by PIB Delhi
In a bid to empower India’s youth with employable skills, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) today launched Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 3.0, in nearly 600 districts making 300+ skill courses available to the youth, making skill development more demand-driven and decentralised in its approach.
Dr. Mahendra Nath Pandey, Hon’ble Union Minister, MSDE launched the third edition of PMKVY in a virtual ceremony along with Shri RK Singh, Hon’ble Minister of State, MSDE. Aimed at supporting the local economy, PMKVY 3.0 has been designed to keep pace with changing demands, both at the global and local levels.
Launched in 717 districts, 28 States/eight UTs, PMKVY 3.0 marks yet another step towards ‘Atmnanirbhar Bharat’. PMKVY 3.0 will be implemented in a more decentralized structure with greater responsibilities and support from States/UTs and Districts. District Skill Committees (DSCs), under the guidance of State Skill Development Missions (SSDM), shall play a key role in addressing the skill gap and assessing demand at the district level. The new scheme will be more trainee- and learner-centric addressing the ambitions of aspirational Bharat.
PMKVY 2.0 has been instrumental in bolstering the skilling ecosystem and with PMKVY 3.0, skill development will usher in a new paradigm with focus on demand-driven skill development, digital technology and Industry 4.0 skills. The Government’s growth agenda is guided by ‘Aatmanirbhar Bharat’ and ‘Vocal for Local’ vision. Keeping this in mind, PMKVY 3.0 is a progressive step towards achieving the vision by establishing increased connect at state, district and block level. PMKVY 2.0 broadened the skill development with inclusion of Recognition of Prior Learning (RPL) and focus on training. With the advent of PMKVY 3.0, the focus is on bridging the demand-supply gap by promoting skill development in areas of new-age and Industry 4.0 job roles
While the National Educational Policy puts focus on vocational training for a holistic growth and increased employability, PMKVY 3.0 role will be a propagator of vocational education at an early level for youth to capitalize on industry-linked opportunities
Dr. Mahendra Nath Pandey, Hon’ble Minister of Skill Development & Entrepreneurship, said, “Prime Minister’s vision of “Vocal for local and Atmanirbhar Bharat can only be achieved by furthering the skilling ecosystem to the district level. As a young nation, we’re poised to seize the opportunities that will make India the Skill Capital of the World. By taking the bottom-up approach to training, PMKVY 3.0 will identify job roles that have demand at the local level and skill the youth, linking them to these opportunities.”
“The increased role of district administrations and MPs in mentoring and monitoring the training programs under the schemes will bring in greater local connect. PMKVY 3.0 will encourage healthy competition between states by making available increased allocation to those states that perform better,” he added.
Shri RK Singh, Union Minister of State (I/C) Ministry of Power, Ministry of New and Renewable Energy and Minister of State, MSDE, said, “Skilling is not an objective but a necessary prerequisite for the economic growth of the country. We need to move with speed and scale if we have to fulfil the vision of making India the skill capital of the world and from there, the industrial capital of the world.”
The launch saw participation of various Members of Parliament and Skill Development Ministers from six states. Candidates from Pradhan Mantri Kaushal Kendras (PMKKS) in Meerut, Uttar Pradesh; Satna, Madhya Pradesh; Meethapur, Badarpur; Cuttack, Odisha; South Delhi also interacted with the ministers, and shared inspirational experiences of how skill training has transformed their lives and taken them closer to fulfilling their aspirations. In a freewheeling discussion, candidates spoke about additional courses they felt the need to train in their respective centres.
Both ministers assured candidates and heads of PMKK centres that they would be provided the additional courses that will help them cater to local demand. Amid messages congratulating MSDE for the success of PMKVY 1.0 and 2.0, ‘vocal for local’ emerged as a recurring theme, as all MPs and PMKK centres spoke about the need to build a local talent pool that can cater to industry demands.
The event was graced by the august presence of Dr. Mahendra Nath Pandey, Hon’ble Union Minister, MSDE, Shri RK Singh, Union Minister of State (I/C) Ministry of Power, Ministry of New and Renewable Energy and Minister of State, MSDE, Shri. Praveen Kumar, Secretary, MSDE, Shri Atul Kumar Tiwari, Additional Secretary, MSDE and Dr. Manish Kumar, MD and CEO, National Skill Development Corporation (NSDC). Shri AM Naik, Chairman, NSDC and Group Chairman, L&T also remotely addressed the event, highlighting the efforts made by NSDC in accelerating the skilling ecosystem and announced the launch of L&T Skill Trainers Academy Mumbai.
Members of Parliament from eight constituencies across the country interacted with Dr. Mahendra Nath Pandey and Shri RK Singh to talk about skill development efforts in their states and welcomed the third phase of PMKVY. Additionally, State Skill Ministers from six states — Gujarat, Odisha, Assam, Haryana, Uttar Pradesh and Karnataka — extended their best wishes to the program.
For more information on Skill Development, please follow the links below:
PMKVY Facebook: www.facebook.com/PMKVYOfficial
Skill India Facebook: www.facebook.com/SkillIndiaOfficial
Skill India Twitter: www.twitter.com/@MSDESkillindia
Skill India YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCzNfVNX5yLEUhIRNZJKniHg

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
પીએમકેવીવાય 3.0 કૌશલ્ય સંવર્ધન તાલીમને ભારતમાં અંતરિયાળ ગામડાઓ અને નગરોમાં લઈ જશે; રાજ્યો અને જિલ્લાઓ વધારે જવાબદારીઓ અદા કરશેઃ ડો. મહેન્દ્રનાથ પાંડે
આ યોજનાનો શુભારંભ 300થી વધારે અભ્યાસક્રમો સાથે દેશનાં આશરે 600 કેન્દ્રોમાં થયો
માગ સંચાલિત કૌશલ્ય તાલીમ માટે જિલ્લા કૌશલ્ય સમિતિઓ (ડીએસસી)ને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત થશે
પીએમકેવીવાય 3.0નો ઉદ્દેશ આઠ લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવાનો છે
પીએમકેવીવાય 1.0 અને પીએમકેવીવાય 2.0 અંતર્ગત દેશમાં કૌશલ્ય સંવર્ધનની વ્યવસ્થાનાં પ્રમાણીકરણને વધારીને 1.2 કરોડથી વધારે યુવાનોને તાલીમ આપવામાં આવી છે
15 JAN 2021 6:10PM by PIB Ahmedabad
રોજગારક્ષમ કૌશલ્યો સાથે ભારતની યુવા પેઢીને સક્ષમ બનાવવાના ઉદ્દેશ સાથે કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (એમએસડીએ)એ આજે પ્રધાનમંત્રી કૌશલ વિકાસ યોજના (પીએમકેવીવાય) 3.0 આશરે 600 જિલ્લાઓમાં શરૂ કરી હતી, જેમાં યુવા પેઢી માટે 300થી વધારે કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ છે. પીએમકેવીવાય 3.0 કૌશલ્ય વિકાસને વધારે માગ-સંચાલિત બનાવે છે અને એનો અભિગમ વિકેન્દ્રીકૃત છે.
કેન્દ્રીય એમએસડીઇના આદરણીય મંત્રી ડો. મહેન્દ્રનાથ પાંડેએ વર્ચ્યુઅલ કાર્યક્રમમાં પીએમકેવીવાયની ત્રીજી એડિશનનો શુભારંભ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય એમએસડીઇ મંત્રી શ્રી આર કે સિંહ ઉપસ્થિત હતા. સ્થાનિક અર્થતંત્રને ટેકો આપવાના ઉદ્દેશ સાથે પીએમકેવીવાય 3.0ની ડિઝાઇન આંતરરાષ્ટ્રીય અને સ્થાનિક એમ બંને સ્તરે બદલાતી માગ સાથે તાલમેળ જાળવવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
28 રાજ્યો/આઠ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં 717 જિલ્લાઓમાં શરૂ થયેલી પીએમકેવીવાય 3.0 ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ની દિશામાં એક વધુ પગલું છે. પીએમકેવીવાય 3.0નો અમલ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને જિલ્લાઓની વધારે જવાબદારીઓ અને ટેકા સાથે વધારે વિકેન્દ્રીકૃત માળખામાં થશે. રાજ્ય કૌશલ્ય વિકાસ અભિયાનો (એસએસડીએમ)ના માર્ગદર્શન અંતર્ગત જિલ્લા કૌશલ્ય સમિતિઓ (ડીસીએસ) કૌશલ્ય સંવર્ધનમાં અંતરને દૂર કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે અને જિલ્લા સ્તરે માગની આકારણી કરશે. નવી યોજના આકાંક્ષી ભારતની મહત્ત્વાકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા વધારે તાલીમાર્થી અને શિક્ષાર્થી કેન્દ્રિત હશે.
પીએમકેવીવાયએ 2.0 કૌશલ્ય સંવર્ધનની વ્યવસ્થાને વેગ આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે અને પીએમકેવીવાય 3.0 સાથે કૌશલ્ય વિકાસ માગથી સંચાલિત કૌશલ્ય વિકાસ, ડિજિટલ ટેકનોલોજી અને ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 કૌશલ્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે નવી દિશામાં અગ્રેસર કરશે. સરકારનો વિકાસ માટેનો એજન્ડા ‘આત્મનિર્ભર ભારત’ અને ‘વોકલ ફોર લોકલ’ વિઝન દ્વારા આગળ વધી રહ્યો છે. આ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને પીએમકેવીવાય 3.0 રાજ્ય, જિલ્લા અને તાલુકા સ્તરે સંવર્ધિત જોડાણ સ્થાપિત કરીને વિઝન હાંસલ કરવા તરફ એક પ્રગતિશીલ પગલું છે. પીએમકેવીવાય 2.0એ રેકગ્નિશન ઓફ પ્રાયર લર્નિંગ (આરપીએલ)ના સર્વસમાવેશકતા સાથે અને તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કૌશલ્ય વિકાસને વેગ આપ્યો હતો. પીએમકેવીવાય 3.0ની શરૂઆત સાથે અત્યાધુનિક ક્ષેત્રો અને ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0માં રોજગારીની ભૂમિકાઓમાં કૌશલ્ય વિકાસને પ્રોત્સાહન આપીને માગ-પુરવઠા વચ્ચે રહેલા ફરકને દૂર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત થયું છે.
જ્યારે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ સંપૂર્ણ વૃદ્ધિ અને રોજગારદક્ષતામાં વધારા માટે રોજગારલક્ષી તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, ત્યારે પીએમકેવીવાય 3.0 ઉદ્યોગ સાથે જોડાયેલી તકોનો ઉપયોગ કરવા યુવા પેઢી માટે પ્રાથમિક સ્તરે રોજગારલક્ષી શિક્ષણમાં પ્રેરકબળની ભૂમિકા ભજવશે.
કેન્દ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રી આદરણીય ડો. મહેન્દ્રનાથ પાંડેએ કહ્યું હતું કે, “જો આપણે જિલ્લા સ્તરે કૌશલ્ય સંવર્ધનની વ્યવસ્થા ઊભી કરીશું, તો જ પ્રધાનમંત્રીનું ‘વોકલ ફોર લોકલ’ અને ‘આત્મનિર્ભર ભારત’નું સ્વપ્ન સાકાર થઈ શકશે. એક યુવા રાષ્ટ્ર તરીકે આપણે એ તકો ઝડપવા સજ્જ છીએ, જે ભારતને દુનિયાની કૌશલ્યની રાજધાની બનાવશે. તાલીમનો નીચેથી ઉપર તરફનો અભિગમ અપનાવીને પીએમકેવીવાય 3.0 રોજગારીની ભૂમિકાની ઓળખ કરશે, જેની સ્થાનિક સ્તરે માગ છે અને યુવાનોને કૌશલ્ય પ્રદાન કરશે. આ કૌશલ્યો પ્રાપ્ત કરીને યુવા પેઢી એમના માટે ઊભી થયેલી તકોને ઝડપી શકશે.”
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “યોજનાઓ અંતર્ગત તાલીમ કાર્યક્રમોના માર્ગદર્શન અને નિરીક્ષણમાં જિલ્લા વહીવટીતંત્ર અને સાંસદોની વધતી ભૂમિકાથી સ્થાનિક સમુદાયો સાથે જોડાણ વધશે. પીએમકેવીવાય 3.0 વધારે સારી કામગીરી કરનાર રાજ્યોને વધારે ફાળવણી ઉપલબ્ધ કરાવીને રાજ્યો વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપશે.”
રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય વીજ મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના મંત્રી અને રાજ્ય કક્ષાના એમએસડીઇ મંત્રી શ્રી આર કે સિંહે કહ્યું હતું કે, “કૌશલ્ય એકમાત્ર ઉદ્દેશ નથી, પણ દેશની આર્થિક વૃદદ્ધિ માટે જરૂરી પૂર્વઆવશ્યકતા છે. જો આપણે ભારતે દુનિયાની કૌશલ્યની રાજધાની બનાવવાનું વિઝન પૂર્ણ કરવું હોય અને ત્યાંથી દુનિયાની ઔદ્યોગિક રાજધાની બનાવવો હોય, તો આપણે સ્પીડ અને સ્કેલ (ઝડપ અને માપ) સાથે આગળ વધવું પડશે.”
આ સમારોહમાં વિવિધ સાંસદો અને છ રાજ્યોના કૌશલ્ય વિકાસ મંત્રીઓ સહભાગી થયા હતા. ઉત્તરપ્રદેશના મેરઠ, મધ્યપ્રદેશમાં સતના, ઓડિશાના મીઠાપુર, બદરપુર, કટક તથા દક્ષિણ દિલ્હીમાં પ્રધાનમંત્રી કૌશલ કેન્દ્રો (પીએમકેકેએસ)માંથી ઉમેદવારોએ મંત્રીઓ સાથે સંવાદ પણ કર્યો હતો તથા કૌશલ્ય વિકાસની તાલીમથી તેમના જીવનમાં કેવી રીતે પરિવર્તન આવ્યું અને તેમની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ થવાની અપેક્ષા છે એ વિશે એમના પ્રેરક અનુભવો વહેંચ્યા હતા. મંત્રીઓ સાથે આ મુક્ત સંવાદમાં ઉમેદવારોએ તેમના કેન્દ્રોમાં તાલીમ માટે જરૂરી વધારાના અભ્યાસક્રમો વિશે વાત કરી હ તી.
બંને મંત્રીઓ પીએમકેકે કેન્દ્રોના ઉમેદવારો અને વડાઓને ખાતરી આપી હતી કે, તેમને વધારાના અભ્યાસક્રમો પ્રદાન કરવામાં આવશે, જે તેમને સ્થાનિક માગ પૂર્ણ કરવામાં મદદરૂપ થશે. પીએમકેવીવાય 1.0 અને 2.0ની સફળતા માટે એમએસડીઇને અભિનંદનના સંદેશા વચ્ચે ‘વોકલ ફોર લોકલ’નો મુદ્દો વારંવાર રજૂ થયો હતો, કારણ કે તમામ સાંસદો અને પીએમકેકે કેન્દ્રોએ ઔદ્યોગિક માગ પૂર્ણ કરી શકે એવા સ્થાનિક પ્રતિભાસંપન્ન લોકોનું નિર્માણ કરવાની જરૂરિયાત વિશે વાત કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં આદરણીય કેન્દ્રીય એમએસડીઇ મંત્રી ડો. મહેન્દ્રનાથ પાંડે, રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય વીજમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના કેન્દ્રીય મંત્રી તથા રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય એમએસડીઇ મંત્રી શ્રી આર કે સિંહ, એમએસડીઇ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી પ્રવીણ કુમાર, એમએસડીઇ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી અતુલકુમાર તિવારી અને રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ નિગમ (એનએસડીસી)ના એમડી અને સીઇઓ ડો. મનિષ કુમાર ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. એનએસડીસીના ચેરમેન અને એલએન્ડટીના ગ્રૂપ ચેરમેન શ્રી એ એમ નાઇકે પણ કાર્યક્રમનું વર્ચ્યુઅલ સંબોધન કર્યું હતું, જેમાં તેમણે એનએસડીસીનાં કૌશલ્ય સંવર્ધનની ઇકોસિસ્ટમને વેગ આપવાના પ્રયાસો વિશે જાણકારી આપી હતી અને મુંબઈમાં એલએન્ડટી સ્કિલ ટ્રેનર્સ એકેડેમી શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી.
દેશભર વિવિધ આઠ મતવિસ્તારોના સાંસદોએ તેમના રાજ્યોમાં કૌશલ્ય વિકાસ પ્રયાસો વિશે ડો. મહેન્દ્રનાથ પાંડે અને શ્રી આર કે સિંહ સાથે વાત કરી હતી તેમજ પીએમકેવીવાયના ત્રીજા તબક્કાને આવકાર આપ્યો હતો. ઉપરાંત છ રાજ્યો – ગુજરાત, ઓડિશા, અસમ, હરિયાણા, ઉત્તરપ્રદેશ અને કર્ણાટકના પ્રાદેશિક કૌશલ્ય વિકાસ મંત્રીઓએ કાર્યક્રમને તેમની શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
કૌશલ્ય વિકાસ પર વધારે માહિતી મેળવવા માટે કૃપા કરીને નીચે લિન્ક પર ક્લિક કરો:
PMKVY Facebook: www.facebook.com/PMKVYOfficial
Skill India Facebook: www.facebook.com/SkillIndiaOfficial
Skill India Twitter: www.twitter.com/@MSDESkillindia
Skill India YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCzNfVNX5yLEUhIRNZJKniHg