Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
“PMKVY 3.0 will take skilling to the remotest of villages and towns in India; States and Districts will have an increased responsibility”: Dr. Mahendra Nath Pandey
Scheme launched in nearly 600 centres with more than 300 courses
Focus on strengthening District Skill Committees (DSC) for demand-driven skill training
PMKVY 3.0 aims to train eight lakh candidates
More than 1.2 Crore youth have been trained/oriented through improved standardized skilling ecosystem in the country under PMKVY 1.0 and PMKVY 2.0
15 JAN 2021 6:10PM by PIB Delhi
In a bid to empower India’s youth with employable skills, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) today launched Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 3.0, in nearly 600 districts making 300+ skill courses available to the youth, making skill development more demand-driven and decentralised in its approach.
Dr. Mahendra Nath Pandey, Hon’ble Union Minister, MSDE launched the third edition of PMKVY in a virtual ceremony along with Shri RK Singh, Hon’ble Minister of State, MSDE. Aimed at supporting the local economy, PMKVY 3.0 has been designed to keep pace with changing demands, both at the global and local levels.
Launched in 717 districts, 28 States/eight UTs, PMKVY 3.0 marks yet another step towards ‘Atmnanirbhar Bharat’. PMKVY 3.0 will be implemented in a more decentralized structure with greater responsibilities and support from States/UTs and Districts. District Skill Committees (DSCs), under the guidance of State Skill Development Missions (SSDM), shall play a key role in addressing the skill gap and assessing demand at the district level. The new scheme will be more trainee- and learner-centric addressing the ambitions of aspirational Bharat.
PMKVY 2.0 has been instrumental in bolstering the skilling ecosystem and with PMKVY 3.0, skill development will usher in a new paradigm with focus on demand-driven skill development, digital technology and Industry 4.0 skills. The Government’s growth agenda is guided by ‘Aatmanirbhar Bharat’ and ‘Vocal for Local’ vision. Keeping this in mind, PMKVY 3.0 is a progressive step towards achieving the vision by establishing increased connect at state, district and block level. PMKVY 2.0 broadened the skill development with inclusion of Recognition of Prior Learning (RPL) and focus on training. With the advent of PMKVY 3.0, the focus is on bridging the demand-supply gap by promoting skill development in areas of new-age and Industry 4.0 job roles
While the National Educational Policy puts focus on vocational training for a holistic growth and increased employability, PMKVY 3.0 role will be a propagator of vocational education at an early level for youth to capitalize on industry-linked opportunities
Dr. Mahendra Nath Pandey, Hon’ble Minister of Skill Development & Entrepreneurship, said, “Prime Minister’s vision of “Vocal for local and Atmanirbhar Bharat can only be achieved by furthering the skilling ecosystem to the district level. As a young nation, we’re poised to seize the opportunities that will make India the Skill Capital of the World. By taking the bottom-up approach to training, PMKVY 3.0 will identify job roles that have demand at the local level and skill the youth, linking them to these opportunities.”
“The increased role of district administrations and MPs in mentoring and monitoring the training programs under the schemes will bring in greater local connect. PMKVY 3.0 will encourage healthy competition between states by making available increased allocation to those states that perform better,” he added.
Shri RK Singh, Union Minister of State (I/C) Ministry of Power, Ministry of New and Renewable Energy and Minister of State, MSDE, said, “Skilling is not an objective but a necessary prerequisite for the economic growth of the country. We need to move with speed and scale if we have to fulfil the vision of making India the skill capital of the world and from there, the industrial capital of the world.”
The launch saw participation of various Members of Parliament and Skill Development Ministers from six states. Candidates from Pradhan Mantri Kaushal Kendras (PMKKS) in Meerut, Uttar Pradesh; Satna, Madhya Pradesh; Meethapur, Badarpur; Cuttack, Odisha; South Delhi also interacted with the ministers, and shared inspirational experiences of how skill training has transformed their lives and taken them closer to fulfilling their aspirations. In a freewheeling discussion, candidates spoke about additional courses they felt the need to train in their respective centres.
Both ministers assured candidates and heads of PMKK centres that they would be provided the additional courses that will help them cater to local demand. Amid messages congratulating MSDE for the success of PMKVY 1.0 and 2.0, ‘vocal for local’ emerged as a recurring theme, as all MPs and PMKK centres spoke about the need to build a local talent pool that can cater to industry demands.
The event was graced by the august presence of Dr. Mahendra Nath Pandey, Hon’ble Union Minister, MSDE, Shri RK Singh, Union Minister of State (I/C) Ministry of Power, Ministry of New and Renewable Energy and Minister of State, MSDE, Shri. Praveen Kumar, Secretary, MSDE, Shri Atul Kumar Tiwari, Additional Secretary, MSDE and Dr. Manish Kumar, MD and CEO, National Skill Development Corporation (NSDC). Shri AM Naik, Chairman, NSDC and Group Chairman, L&T also remotely addressed the event, highlighting the efforts made by NSDC in accelerating the skilling ecosystem and announced the launch of L&T Skill Trainers Academy Mumbai.
Members of Parliament from eight constituencies across the country interacted with Dr. Mahendra Nath Pandey and Shri RK Singh to talk about skill development efforts in their states and welcomed the third phase of PMKVY. Additionally, State Skill Ministers from six states — Gujarat, Odisha, Assam, Haryana, Uttar Pradesh and Karnataka — extended their best wishes to the program.
For more information on Skill Development, please follow the links below:
PMKVY Facebook: www.facebook.com/PMKVYOfficial
Skill India Facebook: www.facebook.com/SkillIndiaOfficial
Skill India Twitter: www.twitter.com/@MSDESkillindia
Skill India YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCzNfVNX5yLEUhIRNZJKniHg

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ; ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ”: ਡਾ: ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ
300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 600 ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਮੰਗ-ਅਧਾਰਤ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੁਨਰ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਡੀਐੱਸਸੀ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੈ
ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅੱਠ ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣਾ ਹੈ
ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 1.0 ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1.2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰੇ ਗਏ ਮਾਨਕੀਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
15 JAN 2021 6:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ) 3.0 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 600 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਰਸ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏ ਗਏ ਹਨ| ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁਨਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮੰਗ-ਆਧਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਮਹਿੰਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸਥਾਨਕ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਬਦਲਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ|
ਭਾਰਤ ਦੇ 28 ਰਾਜਾਂ/ ਅੱਠ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ 717 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕਿ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ| ਰਾਜ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨਾਂ (ਐੱਸਐੱਸਡੀਐੱਮ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੁਨਰ ਕਮੇਟੀਆਂ (ਡੀਐੱਸਸੀ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਗੈਪ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ। ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਵਧੇਰੇ ਸਿਖਾਂਦਰੂ ਅਤੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਖਾਹਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਹੋਵੇਗੀ|
ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 2.0 ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਅ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਮੰਗ-ਅਧਾਰਤ, ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ 4.0 ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਹੁਨਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰੇਗਾ| ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ‘ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਵੋਕਲ’ ਨਜ਼ਰੀਏ ਵੱਲ ਸੇਧਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨਜ਼ਰੀਏ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਕਦਮ ਹੈ| ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 2.0 ਨੇ ਰੀਕੋਗਨੀਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਪ੍ਰਾਇਰ ਲਰਨਿੰਗ (ਆਰਪੀਐੱਲ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ| ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ, ਨਵੇਂ ਜ਼ਮਾਨੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ (4.0) ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਗ-ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ|
ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਇੱਕ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਖਲਾਈ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਚੁੱਕਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ|
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ ਅਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਕੇ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ| ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੰਗ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਖਰ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ|”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਏਗਾ। ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 3.0 ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤੰਦਰੁਸਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਵੇਗੀ।”
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹੁਨਰ ਕੋਈ ਉਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਹੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।”
ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਮੇਂ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੰਸਦ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵੇਖੀ ਗਈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐੱਮਕੇਕੇਐੱਸ) ਤੋਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੇਰਠ; ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਤਨਾ; ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੀਤਾਪੁਰ, ਬਦਰਪੁਰ, ਅਤੇ ਕਟਕ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਮੀਦਵਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ| ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ| ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਰਸਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ|
ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਕੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਕੋਰਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਮੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ 1.0 ਅਤੇ 2.0 ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਇੱਕ ਆਵਰਤੀ ਵਿਸ਼ੇ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਰੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਕੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੋਵੇ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਮਹਿੰਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ; ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ; ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ. ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ; ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾੜੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਡਾ: ਮਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਐੱਲ ਐਂਡ ਟੀ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਐੱਮ. ਨਾਇਕ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਦੂਰੋਂ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਿਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਐੱਲ ਐਂਡ ਟੀ ਸਕਿੱਲ ਟ੍ਰੇਨਰਜ਼ ਅਕਾਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਅੱਠ ਹਲਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਡਾ: ਮਹਿੰਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਛੇ ਰਾਜਾਂ - ਗੁਜਰਾਤ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਅਸਾਮ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜ ਹੁਨਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁੱਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਜਾਓ:
ਪੀਐੱਮਕੇਵੀਵਾਈ ਫੇਸਬੁੱਕ: www.facebook.com/PMKVYOfficial
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਫੇਸਬੁੱਕ: www.facebook.com/SkillIndiaOfficial
ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਟਵਿੱਟਰ: www.twitter.com/@MSDESkillindia
ਹੁਨਰ ਇੰਡੀਆ ਯੂਟਿਊਬ: https://www.youtube.com/channel/UCzNfVNX5yLEUhIRNZJKniHg