Ministry of Railways
Ministry of Railways rolls out a new iron ore policy governing allocation of rakes and transportation of iron ore
The new policy has been named as ‘Iron-ore Policy 2021’ and shall come into effect from 10.02.2021
Land mark policy decision to help Iron and steel industry
The Policy aims to attune it to the present day needs of customers and to meet the complete requirement of transportation of iron ore customers and provide total logistics support to steel industry to meet the competitive challenges
16 JAN 2021 1:50PM by PIB Delhi
A new iron-ore policy governing allocation of rakes and transportation of iron-ore has been issued on date by Indian Railways. The aim of policy is to attune it to the present day needs of customers and assure them that Indian Railways is fully committed to meet the complete requirement of transportation of iron ore customers and provide total logistics support to steel industry to meet the competitive challenges domestically and globally. Production of steel is critically dependent on transportation of iron and other raw materials. The policy sets down clear guidelines on how to fully meet the requirement of customers by leveraging infrastructure facilities available at loading and unloading ends to the fullest. The new policy has been named as ‘Iron-ore Policy 2021’ and shall come into effect from 10.02.2021. The provisions of the new policy will be updated in the Rake Allotment System module by CRIS.
Important highlights of the new policy are:
· Existing categorisation based on customer’s profile into CBT/Non CBT customers henceforth is being done away with. Old and new plants will be treated similarly as far as allotment/loading of rakes is concerned.
· Categorization of Priority of movement of Iron Ore has now been based on the availability of Railway infrastructure developed by the customer for loading/unloading and the nature of movement between various types of sidings with a view to maximize iron-ore movement by rail.
· The priority preferences for the customers will be self-generated by the system (Rake allotment scheme) based on customer profile (name of manufacture, consignor name, consignee name, siding/PFT name and code) fed in the system by the concerning zone.
· Higher priority given to movement of iron-ore traffic for domestic manufacturing activity.
· Within domestic movement of iron-ore traffic, priority preference given to Steel /Pig Iron/Sponge Iron/pellet/sinter plant owning customers having their own private sidings at both loading as well as unloading ends (C+), customers with private siding at either loading or unloading end (C), customers without any private siding of their own relying totally on public goodsheds/sidings (C-) in that order.
· Customers are free to choose the priorities or combination of priorities for moving their traffic as per eligibility and necessity. No permission is required to be obtained for choosing priorities or combination of priorities.
· Export traffic shall be given priority ‘D’. To differentiate rail-cum-sea traffic from export traffic, the former should be accompanied by a self-declaration that such traffic is meant for domestic consumption and railway will not be held responsible for any wrong declaration submitted by the manufacturer.
· Pellet and sinter traffic will also move under priority D.
· Any type of customer can move traffic under priority D as per his requirement.
· Dispatch of ‘low grade fines or iron ore rejects’ generated during the process of manufacturing has been freely allowed under priority D to any location.
· Under contractual traffic (GPWIS), customer is free to place indents as per their requirement.
· With the aim to facilitate ‘Ease of doing business’ scrutiny of documentation by Railways has been removed. EDRM office, Kolkata which has been sanctioning programme for movement of iron-ore traffic will have no regulatory role in the new policy. The office will be undertaking analysis of various iron-ore traffic for further improvement of Railway freight loading.
· Customers now desirous of moving their traffic under any priority will have to give undertaking that they have procured, transported and utilized materials as per rules and regulations of Central and State Governments. For lapses, customers will be liable to be taken up as per the law of land and railway will stand indemnified for any such lapses committed by customers.
Iron-ore is the second most important stream of traffic of Railways and along with steel accounts for nearly 17% (53.81 Million Tonne of Steel & 153.35 Million Tonne of Iron ore) of total 1210 Million Tonne freight loading of IR in 2019-20. The new Iron-ore Policy, 2021 issued by Ministry of Railways is expected to have positive impact on the steel industry, provide powerful impetus to the core sector of the economy and boost country’s economic growth.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰੇਕਸ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਲਈ ਲਿਆਂਦੀ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ
ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ‘ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ 2021’ ਦਾ ਨਾਂਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 10 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ
ਲੋਹਾ ਤੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲਾ
ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅਜੋਕੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਬਣਾਉਣਾ ਤੇ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਦੀ ਹਰੇਕ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ
16 JAN 2021 1:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵੱਲੋਂ ਰੇਕਸ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅਜੋਕੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ; ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀਆਂ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਸਟੀਲ (ਇਸਪਾਤ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੋਹੇ ਤੇ ਹੋਰ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੁਤਾਬਕ ਮਾਲ ਦੀ ਲਦਵਾਈ ਤੇ ਲੁਹਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ‘ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਬਾਰੇ ਨੀਤੀ 2021’ ਦਾ ਨਾਂਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 10 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ CRIS ਵੱਲੋਂ ‘ਰੇਕ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ’ ਮਾਡਿਯੂਲ ’ਚ ਅਪਡੇਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਅਹਿਮ ਝਲਕੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• CBT/ਗ਼ੈਰ CBT ਗਾਹਕਾਂ ਵਿੱਚ ਗਾਹਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ਾਈਲ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਰਗੀਕਰਣ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਕਸ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ/ਲਦਵਾਈ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ ਪੁਰਾਣੇ ਤੇ ਨਵੇਂ ਪਲਾਂਟਸ ਨੂੰ ਇੱਕਸਮਾਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਰੇਲ ਦੁਆਰਾ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਲਦਵਾਈ/ਲੁਹਾਈ ਲਈ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਸਾਈਡਿੰਗਜ਼ ਵਿਚਾਲੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਹੁਣ ਗਾਹਕ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
• ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਹੀ ਸਿਸਟਮ (ਰੇਲ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਸਕੀਮ) ਵੱਲੋਂ ਸਬੰਧਤ ਜ਼ੋਨ ਦੁਆਰਾ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਫ਼ੀਡ ਕੀਤੇ ਗਾਹਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ਾਈਲ (ਨਿਰਮਾਤਾ ਦਾ ਨਾਮ, ਮਾਲ ਭੇਜਣ ਵਾਲੇ ਦਾ ਨਾਮ, ਮਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਾ ਨਾਮ, ਸਾਈਡਿੰਗ/PFT ਅਤੇ ਕੋਡ) ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੀਆਂ।
• ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਤਰਜੀਹੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਤਰਜੀਹ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ – ਸਟੀਲ/ ਪਿੱਗ ਆਇਰਨ/ ਸਪੌਂਜ ਆਇਰਨ/ ਪੈਲੇਟ/ ਸਿੰਟਰ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਮਾਲਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲਦਵਾਈ ਤੇ ਲੁਹਾਈ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋਵੇਂ ਥਾਵਾਂ (C+) ਉੱਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਖ਼ੁਦ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਾਈਡਿੰਗਜ਼, ਜਿਹੜੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀਆਂ ਲਦਵਾਈ ਜਾਂ ਲੁਹਾਈ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਈਡਿੰਗ ਹਨ (C), ਜਿਹੜੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀ ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਾਈਡਿੰਗ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਮਾਲ–ਸ਼ੈੱਡਾਂ / ਸਾਈਡਿੰਗਜ਼ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ (C–), ਇਸ ਕ੍ਰਮ ਨਾਲ (ਤਰਜੀਹ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ) ਹੋਵੇਗੀ।
• ਗਾਹਕ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੁਤਾਬਕ ਆਪਣੇ ਮਾਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਜਾਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਚੁਣਨ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦ ਹਨ। ਤਰਜੀਹਾਂ ਜਾਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਚੁਣਨ ਲਈ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲੈਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
• ਬਰਾਮਦ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ‘D’ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬਰਾਮਦਗੀ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਰੇਲ–ਤੇ–ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਖਰੇਵੇਂ ਲਈ ਰੇਲ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਸਵੈ–ਘੋਸ਼ਣਾ ਪੱਤਰ ਨਾਲ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਆਵਾਜਾਈ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵੱਲੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗ਼ਲਤ ਬਿਆਨ ਲਈ ਰੇਲ ਵਿਭਾਗ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਪੈਲੇਟ ਤੇ ਸਿੰਟਰ ਆਵਾਜਾਈ ਤਰਜੀਹ D ਅਧੀਨ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
• ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗਾਹਕ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ D ਅਧੀਨ ਲਿਆ ਸਕਦਾ ਹੈ।
• ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ‘ਘੱਟ ਗ੍ਰੇਡ ਦੇ ਫ਼ਾਈਨਜ਼ ਜਾਂ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੇ ਰਿਜੈਕਟਸ’ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਡਿਸਪੈਚ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਸੁਤੰਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਰਜੀਹ D ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਵਾਲੀ ਆਵਾਜਾਈ (GPWIS) ਅਧੀਨ ਗਾਹਕ ਆਪਣੀ ਆਵਸ਼ਕਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਇੰਡੈਂਟਸ ਦੇਣ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦ ਹੈ।
• ‘ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ’ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੇਲ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ–ਪੜਤਾਲ ਖ਼ਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। EDRM ਦਫ਼ਤਰ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਜੋ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੀ ਹੁਣ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਕੋਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ (ਨਿਯੰਤ੍ਰਕ) ਭੂਮਿਕਾ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਦਫ਼ਤਰ ਰੇਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ ਦੀ ਲਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨ ਆਵਾਜਾਈਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰੇਗਾ।
• ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ਅਧੀਨ ਆਪਣੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇਹ ਲਿਖਤੀ ਇਕਰਾਰ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਵਿਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਲ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ, ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਤਾਹੀਆਂ ਲਈ ਗਾਹਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਤਾਹੀਆਂ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਲੈਣ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਰੇਲਵੇ ਰਾਹੀਂ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਹਿਮ ਧਾਰਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਸਮੇਤ ਸਾਲ 2019–20 ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਲਗਭਗ 17% (53.81% ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਟੀਲ ਅਤੇ 153.35 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕੱਚਾ ਲੋਹਾ) ਰਹੀ ਹੈ; ਜਦ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸੇ ਵਰ੍ਹੇ ਕੁੱਲ 1210 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੱਚੇ ਲੋਹੇ ਬਾਰੇ ਨਵੀਂ ਨੀਤੀ, 2021 ਦਾ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਉੱਤੇ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਉੱਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।