Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination
India begins World’s Largest Vaccination Drive today
Dr. Harsh Vardhan joins doctors and healthcare workers at AIIMS, New Delhi on this momentous day
At AIIMS New Delhi, Sanitation Worker first recipient of the Vaccine
After Smallpox and Polio, it is the turn of COVID. This is beginning of the end of COVID: Dr. Harsh Vardhan
“Vaccine will be remembered like a Sanjeevani for clinching the Victory over COVID”
“The Prime Minister and all Chief Ministers along with my fellow colleague Health Ministers have worked as a team and created a History today”
16 JAN 2021 5:25PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare chose to be with doctors, nurses and other healthcare and frontline workers at AIIMS, New Delhi on this momentous day when the Prime Minister launched the world’s largest COVID-19 vaccination drive.
He applauded their selfless devotion and commitment to the nation’s fight against COVID-19, as the a sanitation worker Shri Manish Kumar became the first recipient of the vaccination drive at AIIMS, New Delhi.
Describing the exercise as the start of the climax of the pandemic that started a year before, Dr. Harsh Vardhan said, “The Prime Minister Shri Narendra Modi has been personally involved in the management of the pandemic since the start. Today marks the culmination of five months’ hard work on rolling out the COVID vaccines.”
Prime Minister Shri Narendra Modi ji launched the COVID-19 vaccination drive at 10:30 AM via video conferencing.
The Minister marvelled at the span and scope of the world’s largest COVID19 vaccination drive. “3006 session sites across all States and UTs held the exercise simultaneously today with around 100 beneficiaries vaccinated at each of the sites. With a population of 138 crore and a history of Universal Immunization Program which involves targeted vaccination against twelve vaccine preventable diseases, India stands at the cusp of recording history and shows the way to peers across the globe. After Smallpox and Polio, it is the turn of COVID. All the remote, hard to reach areas, urban slums, tribal belts are all covered in today’s exercise.”
Dr Harsh Vardhan elaborated on the preparations that were taken up for this huge exercise:- “More than a lakh vaccinators were trained; multiple mock exercises were conducted; a pan-India national exercise was also conducted to hammer out the slightest glitches. Technology was used to bolster performance as the eVIN platform was repurposed to CoWIN (Winning over COVID), SMS sent to all beneficiaries since the last two days (for today’s session) which would be repeated on schedule for their second dose and across all beneficiaries in all sessions”.
The Health Minister added that efficient teamwork and staunch political commitment formed the bedrock of this massive exercise. “The Prime Minister and all the Chief Ministers along with my fellow colleague Health Ministers have worked as a team and made history today”, he said.
Dr. Harsh Vardhan overlooks as the 1st Vaccine is administered
Dr. Harsh Vardhan took the occasion to remind everyone of the significant milestones achieved against COVID in the last year. He observed, “The pro-active, pre-emptive and graded approach with a meticulous monitoring of the trajectory of the disease, effective clinical management have enabled a valiant fight against it and saved our people to a very large extent. India has the highest recovery which is more than 96% and the lowest fatality rate below 1.5%.” Calling the vaccines the ‘route to victory’, he remarked “The COVID19 vaccine will be remembered like a Sanjeevani for clinching the victory over COVID.”
Dr. Harsh Vardhan remembered the brave sacrifices made by the COVID Warriors who helped others putting their own lives at risk while defending the decision to give the vaccine first to healthcare workers in the private and public facilities alike. He also congratulated the common people of India who have enthusiastically contributed in the trials of the vaccine.
He also stressed on the need to counter the rumours and myth mongering in relation to administering of COVID19 vaccines. He also appealed people not to be misguided by the misinformation campaigns and believe only credible and authentic information. Dr. Harsh Vardhan noted, “The whole country has been waiting for life to return to normal. People have lost their near and dear ones. These few people who are misleading others into questioning the integrity of the process are being unfair to the sacrifices made by the common people and the future of our society.”
Dr. Randeep Guleria, Director AIIMS and Dr. V.K. Paul, Member (Health), NITI Aayog and Chair, National Expert Group of Vaccine Administration for Covid-19 (NEGVAC) also received vaccination at AIIMS today.
After the visit to AIIMS, New Delhi, the Union Health Minister visited the vaccination site at Gangaram Hospital, where he interacted with the healthcare and frontline workers and saluted their spirit of serving the nation. “We have been safe because of your continued and selfless wor for so many months”.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 టీకాల కార్యక్రమం
ప్రపంచపు అతిపెద్ద టీకాల కార్యక్రమానికి నేడు భారత్ శ్రీకారం
ఈ చరిత్రాత్మక సందర్భంలో ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ లో డాక్టర్లు,
ఆరోగ్య కార్యకర్తలతో పాలుపంచుకున్న డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ లో తొలి టీకా వేయించుకున్న పారిశుద్ధ్య కార్మికుడు
కోవిడ్ అంతానికి ఇది ఆరంభం: కేంద్ర ఆరోగ్యమంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్
“కోవిడ్ మీద విజయానికి సంకేతంగా టీకామందు ఒక సంజీవని వంటిది”
“ప్రధాని, రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, ఆరోగ్యశాఖామంత్రులు
ఒక జట్టుగా ఈరోజు చరిత్ర సృష్టించారు”
16 JAN 2021 5:25PM by PIB Hyderabad
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించిన చరిత్రాత్మక సందర్భంలో భాగంగా ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ లో జరిగిన కార్యక్రమంలో డాక్టర్లు, ఆరోగ్య సంరక్షక సిబ్బంది కార్యకర్తలతోబాటు కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ పాల్గొన్నారు.
ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ లో పారిశుద్ధ్య కార్మికుడు శ్రీ మనీశ్ కుమార్ మొత్తమొదటి కోవిడ్ టీకా తీసుకున్న సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ మాట్లాడుతూ, కోవిడ్ మీద దేశం జరిపిన పోరులో నిస్వార్థసేవలందించిన వారందరికీ ఈ సందర్భంగా మరోమారు ధన్యవాదాలు చెప్పారు.
ఏడాది కిందట మొదలైన ఈ కోవిడ్ మహమ్మారి సంక్షోభం క్లైమాక్స్ కు ఇది ఆరంభంగా ఆయన అభివర్ణించారు. ఈ సంక్షోభం ఆరంభమైనప్పటినుంచి ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీ అడుగడుగునా దీని నిర్వహణ వ్యవహారాల్లో ప్రత్యేకంగా శ్రద్ధ తీసుకోవటాన్ని ఆయన గుర్తు చేశారు. కోవిడ్ టీకాను అందుబాటులోకి తీసుకురావటానికి ఐదు నెలలపాటు జరిగిన అవిశ్రాంత కృషి ఈరోజుకు పూర్తయిందని కూడా అన్నారు.
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు ఉదయం 10.30 కి కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమాన్ని వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ప్రారంభించారు.
అతి తక్కువ సమయంలో టీకా మందు తయారు చేయటం, ప్రపంచపు అతిపెద్ద టీకాల కార్యక్రమాన్ని ఆరంభించటం ఒక అద్భుతమని మంత్రి అభివర్ణించారు. ఈరోజు ఏకకాలంలో అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో మొత్తం 3006 ప్రదేశాలలో ఒక్కొ చోట సుమారు 100 మంది లబ్ధిదారులకు టీకాలిచ్చే కార్యక్రమం ఇది అని చెప్పారు. 138 కోట్ల జనాభా ఉన్న దేశంలో సార్వత్రిక టీకాల కార్యక్రమం అమలు చేయటమన్నది చాలా గొప్ప విషయమన్నారు. టీకాల ద్వారా నివారించగలిగే పన్నెండు వ్యాధులకు టీకాలిచ్చిన ఘనత భారతదేశానికుందన్నారు. ప్రపంచదేశాలన్నిటికీ ఆ విఉధంగా ఆదర్శంగా నిలిచామన్నారు. మశూచీ, పోలియో తరువాత ఇప్పుడు కోవిడ్ వంతు వచ్చిందని చెప్పారు. అత్యంత మారుమూల, చేరుకోనలవి గాని ప్రాంతాలతోబాటు పట్టణప్రాంత మురికివాడలు, గిరిజన తాండాలు కూడా ఈరోజు టీకాల కార్యక్రమంలో భాగమయ్యాయన్నారు.
ఈ భారీ కార్యక్రమం చేపట్టటానికి ముందు జరిగిన ఏర్పాట్లను డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ వివరించారు. “ లక్షమందికి పైగా టీకాలిచ్చేవాళ్లకు శిక్షణ ఇచ్చాం. నమూనా టీకాల కార్యక్రమాలు అనేకం చేపట్టాం. మధ్యలో అవాంతరాలు ఏర్పడే అవకాశాలను బేరీజు వేయటానికి దేశవ్యాప్తంగా నమూనా కార్యక్రమాలు నిర్వహించాం. సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సమర్థంగా వాడుకోవటానికి ఈ-విన్ వేదికను కో-విన్ వేదికగా మార్పులు చేశాం. ఈ రోజు జరిగే టీకాల కార్యక్రమం గురించి రెండు రోజుల ముందుగానే టీకాలు తీసుకునే లబ్ధిదారులకు ఎస్ ఎం ఎస్ ద్వారా తెలియజేశాం. నిర్దిష్ట వ్యవధిలో మళ్లీ మళ్ళీ పంపుతూ గుర్తు చేశాం. అదే విధంగా లబ్ధిదారులందరికీ రెండో విడత గురించి కూడా సందేశాలు పంపే ఏర్పాటు చేశాం” అన్నారు.
ఒక బృందంగా కలసి కట్టుగా చేసిన కృషికి తోడు రాజకీయ అంకితభావం కూడా ఈ భారీ కార్యక్రమానికి వెన్నుదన్నుగా నిలిచిందన్నారు. ప్రధానితోబాటు అన్ని రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, వివిధ రాష్ట్రాల ఆరోగ్య శాఖామంత్రులు ఉమ్మడిగా కృషి చేసి ఈ రోజును చరిత్రాత్మకం చేసారని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ అభివర్ణించారు.
( ఫొటో: తొలి కోవిడ్ టీకా ఇస్తుండగా చూస్తున్న డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ )
నిరుడు కోవిడ్ మీద పోరులో కీలకమైన మైలురాళ్లను డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈ సందర్భంగా అందరికీ గుర్తు చేశారు. వ్యాధి తీరుకు తగినట్టుగా స్పందిస్తూ తీసుకున్న చర్యలు, అనుసరించిన నిర్వహణా విధానం, పర్యవేక్షణ, తగిన చికిత్స అందించటం ద్వారా పెద్ద ఎత్తున ప్రాణ నష్టం జరగకుండా నివారించగలగటాన్ని ప్రస్తావించారు. 96% పైగా కోలుకున్నవారుండటంతో ప్రపంచదేశాల్లో అత్యధికంగా కోలుకున్నవారున్న దేశంగా భారత్ నిలిచిందన్నారు. అదే విధంగా ప్రపంచంలో అత్యల్పంగా 1.5% మాత్రమే మరణాలు నమోదు చేసుకున్న దేశంగా కూడా భారత నిలిచిందన్నారు. టీకాలను విజయపథం గా అభివర్ణిస్తూ కోవిడ్ మీద పొరులో ఇవి సంజీవనిగా చిరకాలం ప్రజలకు గుర్తుండిపోతాయన్నారు.
ప్రాణాలకు సైతం తెగించి ఇతరుల ప్రాణాలు కాపాడిన కొవిడ్ యోధులను డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈ సందర్భంగా మరోమారు గుర్తు చేసుకున్నారు. అందుకే ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ రంగాల్లోని ఆరోగ్య సిబ్బందికే తొలి వాక్సిన్ ఇవ్వాలన్న నిర్ణయం జరిగిందన్నారు. టీకాల ట్రయల్స్ లో పాల్గొని విజయవంతం కావటానికి సహకరించిన సామాన్య ప్రజల ఔన్నత్యాన్ని కూడా మంత్రి ఈ సందర్భంగా కొనియాడారు.
కోవిడ్ టీకాలమీద అనవసరమైన పుకార్లు సృష్టిస్తున్నవారి వైఖరిని ఖండించాల్సిన అవసరముందన్నారు. అలాంటి దుష్ప్రచారాలను, పుకార్లను నమ్మవద్దని ఆయన ప్రజలకు పిలుపునిచ్చారు. కేవలం విశ్వసనీయమైన, అధికారిక సమాచారాన్ని మాత్రమే నమ్మాలని కోరారు. ప్రజాజీవితం మళ్లీ యధాపూర్వ స్థితికి రావాలని యావత్ ప్రజానీకం కోరుకుంటున్నదన్నారు. కొంతమంది తమ దగ్గరి వాళ్ళను కోల్పోయారని, ఈ క్రమంలో ఈ మొత్తం ప్రక్రియ సమగ్రతనే ప్రశ్నించటమంటే, సమాజ భవిష్యత్ కోసం త్యాగం చేసినవారిని అవమానించటమేనని మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
ఎయిమ్స్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రణదీప్ గులేరియా, నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్య రంగం), కోవిడ్ టీకా పంపిణీమీద జాతీయ నిపుణుల బృందం అధ్యక్షుడు అయిన డాక్టర్ వికె పాల్ కూడా ఈరోజు ఎయిమ్స్ లో టీకాలు వేయించుకున్నారు.
న్యూ ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ కు వెళ్ళిన తరువాత కేంద్ర ఆరోగ్యమంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్, గంగారాం ఆస్పత్రిలో టీకాల కేంద్రాన్ని కూడా సందర్శించారు. అక్కడి ఆరోగ్య సిబ్బంది తో మాట్లాడి, దేశసేవలో వారందించిన స్ఫూర్తికి చేతులెత్తి నమస్కరించారు. “ నెలల తరబడి మీరందించిన నిస్వార్థ సేవలవల్లనే ఈ రోజు మేమంతా సురక్షితంగా ఉన్నాం” అన్నారు.