Ministry of Science & Technology
Technology Transfer Agreements to bring country’s first indigenous device for correcting ballooning of brain arteries & device for healing of heart hole
The cost of the Chitra Flow Diverter stent is expected to be priced significantly lower than the currently imported ones
17 JAN 2021 12:28PM by PIB Delhi
Indians will soon have access to the country’s first indigenous flow diverter stent for diverting blood flow away from localized ballooning of arteries in the brain and a device that promotes better healing of the hole in the heart.
Nitinol-based occluder devices, which are presently used to heal Atrial Septal Defect(ASD) or hole in the heart that affects 8 out of every 1000 living babies born, are currently imported to meet demands.
Besides, currently, India does not manufacture flow diverters stents, which are needed for diverting blood flow away from an intracranial aneurysm or localized ballooning of arteries in the brain, helping reduce chances of its rupture and related stroke.
In order to address the challenges, Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST), an autonomous institute of the Department of Science & Technology (DST), Govt. of India, under the Technical Research Centre (TRC), has entered into Technology Transfer Agreements with Pune based Biorad Medisys for two biomedical implant devices--- an Atrial Septal Defect Occluder and an Intracranial Flow Diverter Stents developed by the institute in collaboration with National Aerospace Laboratories, Bangalore (CSIR-NAL)using superelastic NiTiNOL alloys.
The Technology Transfer Agreements agreements were signed by Dr. K. Jayakumar, Director, SCTIMST, and Mr. Jitendra Hedge, Managing Director, Biorad Medisys, in the presence of Dr. Jitendra J Jadhav, Director, CSIR- NAL, through an online meeting on early this week.
The novel ASD occlude developed by SCTIMST promotes better healing of the hole in the heart and also has softer edge for minimizing the damage to adjacent tissue. The delivery system has a novel release mechanism to enable smooth release of the device. The device is protected through two Indian patent applications, one international patent application, and design registration.
Description: Front view cross section of upper heart showing right and left atria. Closing device is in septum between atria. Text Box: Figure 1 Chitra ASD Occluder
The flexible flow diverter stent that allows accurate positioning of the device across the aneurysm developed by SCTIMST is the first one to be manufactured in India. It possesses kink resistance and improved radial strength through a novel braiding pattern making the device flexible and adaptable to the distortion of the vessel boundaries. The device is also provided with radio-opaque markers for radiographic visibility. The associated delivery system allows accurate positioning of the device across the aneurysm. These features have been protected through two Indian patent applications, one international patent application, and design registration. The cost of the Chitra Flow Diverter stent is expected to be priced significantly lower than the currently imported ones.
Figure 1: Chitra Flow Diverter Stent with unique checker-board pattern
Description: \\Nalanda\dtl\P8155\ASK\Device Images\Comparison Study\DFT\Image3.jpg
Figure 2: Kink resistance of the novel design

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਦਿਮਾਗ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ ਦੀ ਬੈਲੂਨਿੰਗ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਮੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਪਕਰਣ ਆਉਣਗੇ
ਚਿਤਰਾ ਫਲੋ ਡਾਈਵਰਟਰ ਸਟੈਂਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਮੌਜੂਦਾ ਆਯਾਤ ਨਾਲੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ
17 JAN 2021 12:28PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਧਮਨੀਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਬੈਲੂਨਿੰਗ ਤੋਂ ਖੂਨ ਦੇ ਵਹਿਣ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਫਲੋ ਡਾਇਵਰਟਰ ਸਟੈਂਟ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੇ ਛੇਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ।
ਨਾਈਟਿਨੋਲ- ਅਧਾਰਿਤ ਓਕਲੁਡਰ ਡਿਵਾਇਸ, ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਟ੍ਰੀਅਲ ਸੇਪਟਲ ਡਿਫੈਕਟ ( ਏਐੱਸਡੀ) ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਂ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਛੇਕ (ਜੋ ਇੱਕ ਨਵਜੰਮੇ 1000 ਚੋ 8 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ) ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ, ਭਾਰਤ ਉਹਨਾਂ ਫਲੋ ਡਾਈਵਰਟਰਜ਼ ਸਟੈਂਟਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਹੜੇ ਖੂਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਾਕੈਰਨਿਅਲ ਅਨਿਊਰਿਜ਼ਮ ਜਾਂ ਨਾੜੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਬੈਲੂਨਿੰਗ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫਟਣ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਟਰੋਕ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਤਰਾ ਤਿਰੂਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ), ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਨੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ (ਟੀਆਰਸੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ, ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਬਾਇਓਰਾਡ ਮੈਡੀਸਿਸ ਨਾਲ ਦੋ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਇਮਪਲਾਂਟ ਉਪਕਰਣਾਂ - ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਂਟਸ ਐਰੋਸਪੇਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼, ਬੰਗਲੌਰ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸੁਪਰੇਲੈਸਟਿਕ ਨੀਟਿਨੋਲ ਐਲੋਅ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਇੱਕ ਐਟਰੀਅਲ ਸੇਪਟਲ ਡਿਫੈਕਟ ਅਕਲੂਡਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਇੰਟਰਾਕ੍ਰਾਨਿਅਲ ਫਲੋ ਡਾਈਵਰਟਰ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਤਕਨੀਕ ਸੰਚਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਜੈਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਸਸੀਟੀਆਈਐੱਮਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਜਤਿੰਦਰ ਹੇਗੜੇ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਬਾਇਓਰਾਡ ਮੈਡੀਸਿਸ ਨੇ ਡਾ ਜਤਿੰਦਰ ਜੇ ਜਾਧਵ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਏਐੱਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿਚ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਹਫਤੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਸਨ।
ਐੱਸਸੀਟੀਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨਾਵਲ ਏਐੱਸਡੀ ਅਕਲੂਡ ਦਿਲ ਦੇ ਛੇਕ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਟਿਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨਰਮ ਕਿਨਾਰੇ ਵੀ ਹਨ। ਡਿਲੀਵਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਡਿਵਾਈਸ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰੀਲੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਿਲੀਜ਼ ਵਿਧੀ ਹੈ। ਡਿਵਾਈਸ ਨੂੰ ਦੋ ਭਾਰਤੀ ਪੇਟੈਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਟੈਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਲਚਕਦਾਰ ਫਲੋ ਡਾਈਵਰਟਰ ਸਟੈਂਟ ਜੋ ਐੱਸਸੀਟੀਐੱਮਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਐਨਿਉਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਪਾਰ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਅਜਿਹਾ ਪਹਿਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾਵਲ ਬਰੇਡਿੰਗ ਪੈਟਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿੰਕ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਸੁਧਰੀ ਰੇਡੀਅਲ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਦੀ ਭਟਕਣ ਲਈ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਢਲਣਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਡਿਵਾਈਸ ਨੂੰ ਰੇਡੀਓਗ੍ਰਾਫਿਕ ਦਰਿਸ਼ਗੋਚਰਤਾ ਲਈ ਰੇਡੀਓ-ਓਪੇਗ ਮਾਰਕਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਐਨਿਉਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਸਹੀ ਸਥਿਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੋ ਭਾਰਤੀ ਪੇਟੈਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੇਟੈਂਟ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਚਿਤਰਾ ਵਹਾਅ ਡਾਈਵਰਟਰ ਸਟੰਟ ਦੀ ਲਾਗਤ ਮੌਜੂਦਾ ਆਯਾਤ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਵਿਲੱਖਣ ਚੈਕਰ-ਬੋਰਡ ਪੈਟਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚਿਤਰਾ ਫਲੋ ਡਾਈਵਰਟਰ ਸਟੈਂਟ
ਚਿੱਤਰ 2: ਨਾਵਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਕਿੰਕ ਵਿਰੋਧ