Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
“Pension Payment Order" (PPO) promises ease of living for senior citizens: Dr Jitendra Singh
17 JAN 2021 5:16PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh said here today that the recently introduced Electronic “Pension Payment Order" (PPO) promises ease of living for senior citizens.
Referring to some path-breaking reforms introduced in the Ministry of Personnel, Dr. Jitendra Singh stated that the Department of Pensions in the Ministry of Personnel was often at the receiving end of complaints from senior citizens about the original copies of their Pension Payment Order getting misplaced. In such situations, the pensioners, particularly the older pensioners, had to face several hardships, he said.
Lauding Prime Minister Narendra Modi's thrust on digitalization, Dr. Jitendra Singh said, in the last six years there has been rapid progress in this direction and many of the Ministries and Departments in the Government of India were performing nearly 80% of their work through e-office even before the onset of COVID pandemic. He congratulated the officials in the Department of Pensions who had successfully introduced the provision of Electronic "Pension Payment Order" during the height of COVID pandemic, which came as a boon to several of the retiring officials who were getting superannuated during the lockdown period and were finding it difficult to physically receive the hard copy of their PPO. Significantly, the entire process was accomplished much before the targeted timeline in view of the difficulties being faced by the pensioners due to the pandemic.
Accordingly, the Department of Pensions and Pensioners' Welfare decided to integrate the electronic PPO generated through PFMS application of CGA (Controller General of Accounts) with Digi-locker. This enables the pensioner to obtain an instant print - out of the latest copy of his PPO from the Digi-locker account.
Dr. Jitendra Singh said, a number of reforms have been introduced to bring ease of living and convenience in the lives of pensioners whose population is increasing day by day with the increase in lifespan and improved status of health. He said, these include Pre-retirement Workshops and Counselling Sessions as well as assistance in meaningful engagement in the post-retirement phase of life so that the energies, the expertise and the experience of senior citizens can be optimally utilised in the service of society and for the cause of nation building.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
సీనియర్ సిటిజన్లకు వరం ' పెన్షన్ చెల్లింపు ఆర్డర్ ' (పిపిఓ):డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
17 JAN 2021 5:16PM by PIB Hyderabad
ఇటీవల ప్రవేశపెట్టిన ఎలక్ట్రానిక్ ' పెన్షన్ చెల్లింపు ఆర్డర్ ' (పిపిఓ) విధానం వల్ల సీనియర్ సిటిజన్లకు అనేక ప్రయోజనాలు కలుగుతాయని కేంద్ర ఈశాన్య ప్రాంతాల అభివృద్ధి, సిబ్బంది, ప్రజాఫిర్యాదులు,అణుశక్తి, అంతరిక్ష వ్యవహారాలశాఖ ( స్వతంత్ర) మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పేర్కొన్నారు.
​సిబ్బంది వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలో ఇటీవల ప్రవేశపెట్టిన ​వినూత్న సంస్కరణలను మంత్రి వివరించారు.సిబ్బంది వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలోని పెన్షన్ల శాఖకు సీనియర్ సిటిజన్ల నుంచి పెన్షన్ ఆర్డర్లపై అనేక ఫిర్యాదులు అందేవని ఆయన చెప్పారు. తమ పెన్షన్ చెల్లింపు ఆర్డర్లు కనిపించడంలేదంటూ వారు శాఖకు ఫిర్యాదు చేసేవారని ఆయన అన్నారు. దీనివల్ల సీనియర్ సిటిజన్లు అనేక ఇబ్బందులను ఎదుర్కోవలసి వచ్చేదని అన్నారు. తమ శాఖ ప్రవేశపెట్టిన ఎలక్ట్రానిక్ ' పెన్షన్ చెల్లింపు ఆర్డర్ 'వల్ల ఈ సమస్యలు పరిష్కారం అయ్యాయని మంత్రి తెలిపారు. దీనివల్ల పదవీవిరమణ చేస్తున్న అధికారులు తమకు రావలసిన రావలసిన ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారని అన్నారు.
డిజిటలైజేషన్ కు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోడీ ఇస్తున్న ప్రాధాన్యతను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రశంసించారు. డిజిటలైజేషన్ కు గత ఆరు సంవత్సరాలుగా ప్రాధాన్యత పెరిగిందని, ప్రస్తుతం 80 శాతం కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు తమ కార్యకలాపాలను ఈ - ఆఫీస్ ద్వారా నిర్వహిస్తున్నాయని అన్నారు. కోవిడ్ వల్ల ఎదురైన సమస్యలను అధిగమించి
ఎలక్ట్రానిక్ ' పెన్షన్ చెల్లింపు ఆర్డర్ ' కు రూపకల్పన చేసిన పెన్షన్ల విభాగ సిబ్బందిని మంత్రి అభినందించారు. దీనివల్ల కోవిడ్ సమయంలో పదవీవిరమణ చేసిన అధికారులు ఇబ్బందులు లేకుండా పెన్షన్ చెల్లింపు ఆర్డర్ పత్రాలను పొందారని మంత్రి అన్నారు. ఈ విధానం అమలులో లేకపోతే వారు స్వయంగా వెళ్లి పెన్షన్ చెల్లింపు ఆర్డర్ పత్రాలను తీసుకోవలసి వచ్చేది. కోవిడ్ వల్ల పెన్షనర్లు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను గుర్తించి గడువు కంటె ముందుగానే ఈ పద్దతిని ప్రవేశ పెట్టారని మంత్రి వివరించారు.
దీని ప్రకారం సిజిఎ (కంట్రోలర్ జనరల్ ఆఫ్ అకౌంట్స్) జారీ చేసే పిఎఫ్‌ఎంఎస్ వ్యవస్థ ను డిజి-లాకర్‌తో అనుసంధానం చేయాలని పెన్షనర్ల సంక్షేమ శాఖ నిర్ణయించింది. ఇది పింఛనుదారుడు డిజి-లాకర్ ఖాతా నుండి తన పిపిఓ యొక్క తాజా కాపీని తక్షణ ముద్రణ పొందటానికి అనుమతిస్తుంది.
పెన్షనర్లు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను పరిష్కరించడానికి అనేక చర్యలను తీసుకుంటున్నామని మంత్రి తెలిపారు. పెరుగుతున్న పెన్షనర్ల సంఖ్యను దృష్టిలో ఉంచుకుని వారి జీవన ప్రమాణాలను మెరుగు పరచి సమస్యలను లేకుండా జీవించడానికి సంస్కరణలను తీసుకుని వస్తున్నామని అన్నారు. దీనిలో భాగంగా పదవీ విరమణ చేసిన తరువాత అర్ధవంతమైన జీవితాన్ని ఎలా గడపాలి, సీనియర్ సిటిజన్ల సేవలను అనుభవాలను సమాజ శ్రేయస్సు కోసం ఎలా వినియోగించుకోవాలి అన్న అంశాలపై సదస్సులు నిర్వహిస్తూ కౌన్సెలింగ్ తరగతులను నిర్వహిస్తున్నామని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు.