Ministry of Finance
One held by CGST Delhi East officials for availing fake input tax credit of Rs 82.23 crore
18 JAN 2021 2:53PM by PIB Delhi
In the ongoing drive against availment of inadmissible ITC, officers of Central Goods and Services Tax (CGST) Commissionerate, Delhi East unearthed a multi-layered network of fictitious firms being used to generate and pass on fake ITC.
Through the use of extensive data analytics, officers identified and searched 21 premises between 15/01/2021 and 17/01/2021, leading to the unraveling of a network of fake firms that were operating since 2017 to pass on fake ITC.
The network of fake firms was being operated by one Shri Arvind Kumar, who used to pass fake ITC for a commission of 4 to 4.5% of the invoice amount. Investigation conducted so far has revealed 46 firms to be fictitious which were being controlled by Shri Arvind Kumar and his associates. These firms had no business activity and had been created solely for the purpose of passing on fake ITC. The total fake ITC quantified so far is Rs. 82.23 crore generated out of the fake billing of Rs. 541.13 crore which is expected to increase as the investigation progresses.
Shri Arvind Kumar was arrested under Section 69(1) of the CGST Act, 2017 and produced on 17/01/2021 before the Duty Magistrate, who remanded him to judicial custody of 14 days till 31/01/2021. Further investigation in the case is under progress.
It is pertinent to mention here that since the inception of GST Central Tax, Delhi Zone has made 19 arrests in various cases involving GST evasion amounting of more than 3766.69 crore.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਦਿੱਲੀ ਪੂਰਬੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 82.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਜਾਅਲੀ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੂੰ ਗਿਰਫ਼ਤਾਰ ਕੀਤਾ
18 JAN 2021 2:53PM by PIB Chandigarh
ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਆਈਟੀਸੀ ਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿਰੁੱਧ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ) ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ, ਦਿੱਲੀ ਈਸਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਜਾਅਲੀ ਆਈਟੀਸੀ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਜਾਅਲੀ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਬਹੁ-ਪੱਧਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਿਆਪਕ ਅੰਕੜੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ, ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 15/01/2021 ਅਤੇ 17/01/2021 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ 21 ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤਲਾਸ਼ੀ ਲਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਾਅਲੀ ਫਰਮਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਹੋਇਆ, ਜੋ 2017 ਤੋਂ ਜਾਅਲੀ ਆਈਟੀਸੀ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ
ਜਾਅਲੀ ਫਰਮਾਂ ਦਾ ਨੈਟਵਰਕ ਇਕ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜੋ ਚਲਾਨ ਦੀ ਰਕਮ ਦੇ 4 ਤੋਂ 4.5% ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਜਾਅਲੀ ਆਈਟੀਸੀ ਪਾਸ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਤਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਂਚ ਵਿਚ 46 ਜਾਅਲੀ ਫਿਰਮਾਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਸਾਥੀ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਰਮਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਜਾਅਲੀ ਆਈਟੀਸੀ ਨੂੰ ਪਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਜਾਅਲੀ ਆਈਟੀਸੀ ਦੀ ਰਕਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 82.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਜੋ 541.13 ਕਰੋੜ ਦੀ ਜਾਅਲੀ ਬਿਲਿੰਗ ਨਾਲ ਜਨਰੇਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਜਾਂਚ ਵੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਸੀਜੀਐਸਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਦੀ ਧਾਰਾ 69 (1) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 17/01/2021 ਨੂੰ ਡਿਉਟੀ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ 31/01/2021 ਤੱਕ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਨਿਆਇਕ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ। ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਅਗਲੇਰੀ ਜਾਂਚ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਦੱਸਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਜੀਐਸਟੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦਿੱਲੀ ਜ਼ੋਨ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 19 ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 3766.69 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਜੀਐਸਟੀ ਚੋਰੀ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਾਮਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।