NITI Aayog
NITI Aayog Releases Report on Faecal Sludge and Septage Management in Urban Areas: Service and Business Models
20 JAN 2021 5:01PM by PIB Delhi
NITI Aayog on Tuesday released a book on faecal sludge and septage management in urban areas. Jointly developed with National Faecal Sludge and Septage Management (NFSSM) Alliance, the book presents 27 case studies across 10 states and various service and business models adopted by Indian cities while implementing faecal sludge and septage management (FSSM) initiatives.
The book was released by NITI Aayog CEO Mr Amitabh Kant, MoHUA Secretary Mr Durga Shankar Mishra, and NITI Aayog Additional Secretary Dr K. Rajeswara Rao in a virtual event.
‘Due to concerted efforts under Swachh Bharat Mission, more than 7 million toilets have been constructed in urban areas and several transformative initiatives have been implemented, thus enabling India to leapfrog in the sanitation sector like never before,’ said NITI Aayog CEO Mr Amitabh Kant. He also highlighted that after achieving the Open-Defecation-Free target, the government is determined to further improve public health outcomes through the next set of targets in the sector: ODF+ and ODF++. ‘This book provides a timely repository of FSSM best practices that can be adapted and replicated appropriately across the country,’ he said.
MoHUA Secretary Mr Durga Shankar Mishra said, ‘Considering the importance of FSSM solutions, the Ministry of Housing and Urban Affairs came up with the national policy on FSSM in 2017. The policy has been rigorously pursued across the country—more than 24 states have adopted it and 12 of them have come up with their own policies.’
Universal access to toilets was achieved in urban India with the construction of 66 lakh household toilets and more than 6 lakh community and public toilets. After achieving the target of ‘Open-Defecation-Free’ (ODF), India has now moved towards becoming ODF+ and ODF++. These targets go beyond the concept of access to sanitation and aim for safely managed sanitation systems, with adequate treatment and safe disposal of toilet waste.
The report mentions that about 60% of urban households rely on onsite sanitation systems, which require dedicated planning for management of waste collected in these systems’ containment structures. Accordingly, FSSM planning prioritizes human excreta management, a waste stream with a high potential for spreading diseases. The planning strategies entail emptying, transportation, treatment, and safe disposal of waste and possible reuse of output products post-treatment. It is a low-cost and easily scalable sanitation solution.
Many Indian cities have come up with exemplary FSSM planning models, with optimal private-sector participation and greater mechanization of operations. The book aims to provide a comprehensive resource to Indian cities as they plan sustainable and inclusive sanitation.
During the event, NITI Aayog Additional Secretary Dr K Rajeswara Rao said, ‘The long-term goal of the government is universal sewer network. However, 60% of our urban population today, depends on onsite sanitation systems, which require dedicated planning for faecal sludge and septage management. The cases presented in the book cover state and city interventions as well as private sector-led models and community participation. This book will help municipal functionaries, policy planners and private-sector players and entrepreneurs to take up FSSM as a major economic activity.’
‘NFSSM Alliance has worked with state governments on various innovative models, policies and guidelines across the sanitation value chain to ensure our cities’ waste is effectively managed. Safe sanitation is a strong contributor to both public health and environmental sustainability, and needs focused attention, especially the safe and complete treatment of all human waste. The models captured in this report will help other states and cities replicate and scale them up to achieve 100% effective management of India’s faecal sludge and septage in the next five years,’ said NFSSM Alliance Steering Committee Member and Bill and Melinda Gates Foundation Deputy Director Madhu Krishna.
This report is intended for city managers, municipal functionaries, elected representatives, state decision makers, CSOs and private-sector players to understand the developments in FSSM and the opportunities it presents.
The full document can be accessed here: https://niti.gov.in/NITI-NFSSM-Faecal-Sludge-And-Septage-Management-In-Urban-Areas-Service-and-Business-Models

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਲ ਅਤੇ ਗਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ: ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਨਮੂਨੇ
20 JAN 2021 5:01PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਲ ਅਤੇ ਗਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਲ ਅਤੇ ਗਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਐਨਐਫਐਸਐਸਐਮ) ਅਲਾਇੰਸ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ 10 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 27 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਦ ਕਿ ਮਲ ਅਤੇ ਗਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਐਫਐਸਐਸਐਮ)ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪੁਸਤਕ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਐਮਐਚਯੂਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਕੇ ਕੇ ਰਾਜੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਨੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਖਾਨੇ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕੀਤੇ ਵੱਡੀ ਛਲਾਂਗ ਲਗਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਟੀਚਿਆਂ: ਓਡੀਐਫ + ਅਤੇ ਓਡੀਐਫ ++ ਦੁਆਰਾ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ‘ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਐਫਐਸਐਸਐਮ ਦੇ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਡੇਟਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਢੁੱਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐਮਐਚਯੂਏ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, 'ਐਫਐਸਐਸਐਮ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਫਐਸਐਸਐਮ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ 2017 ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੀ ਸੀ। ਨੀਤੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ - 24 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 12 ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਹਨ।'
ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ 66 ਲੱਖ ਘਰੇਲੂ ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪਖਾਨਿਆਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ‘ਓਪਨ-ਡੀਫਿਕਸੇਸ਼ਨ ਫ੍ਰੀ’ (ਓਡੀਐਫ) ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਓਡੀਐਫ + ਅਤੇ ਓਡੀਐਫ ++ ਬਣਨ ਵੱਲ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਚੇ ਸਵੱਛਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਢੁੱਕਵੇਂ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਮਲ ਮੂਤਰ ਦੀ ਸਹੀ ਨਿਕਾਸੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 60% ਸ਼ਹਿਰੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਨ-ਸਾਈਟ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਸੀਮਿਤ ਢਾਂਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐਫਐਸਐਸਐਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਫੈਲਣ ਦੀ ਉੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਮਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਕਰਨ, ਆਵਾਜਾਈ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਕੂੜੇ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਹੋਣ ਯੋਗ ਸਵੱਛਤਾ ਹੱਲ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਮਿਸਾਲੀ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਐੱਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਮਾੱਡਲ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਮਕੈਨੀਕਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕਿਤਾਬ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ ਕੇ ਕੇ ਰਾਜੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸੀਵਰੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 60% ਹਿੱਸਾ ਔਨਸਾਈਟ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਲ ਅਤੇ ਗਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਕੇਸ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਨਿਗਮ ਦੇ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਨੀਤੀ ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਐਫਐਸਐਸਐਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ’
‘ਐਨਐਫਐਸਐਸਐਮ ਗੱਠਜੋੜ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁੱਲ ਚੇਨ ਦੇ ਪਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਮਾਡਲਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਵੱਛਤਾ ਦੋਨੋ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਮਨੁੱਖੀ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ। ਐਨਐਫਐਸਐਸਐਮ ਗਠਜੋੜ ਦੀ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਬਿੱਲ ਅਤੇ ਮੇਲਿੰਡਾ ਗੇਟਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਮਧੂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਮਾਡਲ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਲੀਆਂ ਨਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਦੇ 100% ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸ਼ਹਿਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ, ਨਿਗਮ ਕਾਰਕੁਨਾਂ, ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ, ਰਾਜ ਦੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ, ਸੀਐਸਓ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਫਐਸਐਸਐਮ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੂਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: https://niti.gov.in/NITI-NFSSM-Faecal-Sludge-And-Septage-Management-In-Urban-Areas-Service-and- Business-Models