Ministry of Finance
Key Highlights of Economic Survey 2020-21
29 JAN 2021 3:47PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2020-21 in the Parliament today. The key highlights of Economic Survey 2020-21, which is dedicated to the COVID Warriors, are as follows:
Saving Lives and Livelihoods amidst a Once-in-a-Century Crisis
• India focused on saving lives and livelihoods by its willingness to take short-term pain for long-term gain, at the onset of the COVID-19 pandemic
• Response stemmed from the humane principle that:
• Human lives lost cannot be brought back
o GDP growth will recover from the temporary shock caused by the pandemic
• An early, intense lockdown provided a win-win strategy to save lives, and preserve livelihoods via economic recovery in the medium to long-term
• Strategy also motivated by the Nobel-Prize winning research by Hansen & Sargent (2001): a policy focused on minimizing losses in a worst-case scenario when uncertainty is very high
• India’s strategy flattened the curve, pushed the peak to September, 2020
• After the September peak, India has been unique in experiencing declining daily cases despite increasing mobility
• V-shaped recovery, as seen in 7.5% decline in GDP in Q2 and recovery across all key economic indicators vis-à-vis the 23.9% GDP contraction in Q1
• COVID pandemic affected both demand and supply:
• India was the only country to announce structural reforms to expand supply in the medium-long term and avoid long-term damage to productive capacities
• Calibrated demand side policies to ensure that the accelerator is slowly pushed down only when the brakes on economic activities are being removed
o A public investment programme centered around the National Infrastructure Pipeline to accelerate the demand push and further the recovery
• Upturn in the economy, avoiding a second wave of infections - a sui generis case in strategic policymaking amidst a once-in-a-century pandemic
State of the Economy in 2020-21: A Macro View
• COVID-19 pandemic ensued global economic downturn, the most severe one since the Global Financial Crisis
• The lockdowns and social distancing norms brought the already slowing global economy to a standstill
• Global economic output estimated to fall by 3.5% in 2020 (IMF January 2021 estimates)
• Governments and central banks across the globe deployed various policy tools to support their economies such as lowering policy rates, quantitative easing measures, etc.
• India adopted a four-pillar strategy of containment, fiscal, financial, and long-term structural reforms:
o Calibrated fiscal and monetary support was provided, cushioning the vulnerable during the lockdown and boosting consumption and investment while unlocking
o A favourable monetary policy ensured abundant liquidity and immediate relief to debtors while unclogging monetary policy transmission
• As per the advance estimates by NSO, India’s GDP is estimated to grow by (-) 7.7% in FY21 - a robust sequential growth of 23.9% in H2: FY21 over H1: FY21
• India’s real GDP to record a 11.0% growth in FY2021-22 and nominal GDP to grow by 15.4% – the highest since independence:
• Rebound to be led by low base and continued normalization in economic activities as the rollout of COVID-19 vaccines gathers traction
• Government consumption and net exports cushioned the growth from diving further down, whereas investment and private consumption pulled it down
• The recovery in second half of FY2020-21 is expected to be powered by government consumption, estimated to grow at 17% YoY
• Exports expected to decline by 5.8% and imports by 11.3% in the second half of FY21
• India expected to have a Current Account Surplus of 2% of GDP in FY21, a historic high after 17 years
• On supply side, Gross Value Added (GVA) growth pegged at -7.2% in FY21 as against 3.9% in FY20:
o Agriculture set to cushion the shock of the COVID-19 pandemic on the Indian economy in FY21 with a growth of 3.4%
o Industry and services estimated to contract by 9.6% and 8.8% respectively during FY21
• Agriculture remained the silver lining while contact-based services, manufacturing, construction were hit hardest, and recovering steadily
• India remained a preferred investment destination in FY 2020-21 with FDI pouring in amidst global asset shifts towards equities and prospects of quicker recovery in emerging economies:
o Net FPI inflows recorded an all-time monthly high of US$ 9.8 billion in November 2020, as investors’ risk appetite returned
o India was the only country among emerging markets to receive equity FII inflows in 2020
• Buoyant SENSEX and NIFTY resulted in India’s market-cap to GDP ratio crossing 100% for the first time since October 2010
• Softening of CPI inflation recently reflects easing of supply side constraints that affected food inflation
• Mild contraction of 0.8% in investment (as measured by Gross Fixed Capital Formation) in 2nd half of FY21, as against 29% drop in 1st half of FY21
• Reignited inter and intra state movement and record-high monthly GST collections have marked the unlocking of industrial and commercial activity
• The external sector provided an effective cushion to growth with India recording a Current Account Surplus of 3.1% of GDP in the first half of FY21:
o Strong services exports and weak demand leading to a sharper contraction in imports (merchandise imports contracted by 39.7%) than exports (merchandise exports contracted by 21.2%)
o Forex reserves increased to a level so as to cover 18 months worth of imports in December 2020
o External debt as a ratio to GDP increased to 21.6% at end-September 2020 from 20.6% at end-March 2020
o Ratio of forex reserves to total and short-term debt improved because of the sizable accretion in reserves
• V-shaped recovery is underway, as demonstrated by a sustained resurgence in high frequency indicators such as power demand, e-way bills, GST collection, steel consumption, etc.
• India became the fastest country to roll-out 10 lakh vaccines in 6 days and also emerged as a leading supplier of the vaccine to neighbouring countries and Brazil
• Economy’s homecoming to normalcy brought closer by the initiation of a mega vaccination drive:
o Hopes of a robust recovery in services sector, consumption, and investment have been rekindled
o Reforms must go on to enable India realize its potential growth and erase the adverse impact of the pandemic
• India’s mature policy response to the ‘once-in-a-century’ crisis provides important lessons for democracies to avoid myopic policy-making and demonstrates benefits of focusing on long-term gains
Does Growth lead to Debt Sustainability? Yes, But Not Vice- Versa!
• Growth leads to debt sustainability in the Indian context but not necessarily vice-versa:
• Debt sustainability depends on the ‘Interest Rate Growth Rate Differential’ (IRGD), i.e., the difference between the interest rate and the growth rate
o In India, interest rate on debt is less than growth rate - by norm, not by exception
• Negative IRGD in India – not due to lower interest rates but much higher growth rates – prompts a debate on fiscal policy, especially during growth slowdowns and economic crises
• Growth causes debt to become sustainable in countries with higher growth rates; such clarity about the causal direction is not witnessed in countries with lower growth rates
• Fiscal multipliers are disproportionately higher during economic crises than during economic booms
• Active fiscal policy can ensure that the full benefit of reforms is reaped by limiting potential damage to productive capacity
• Fiscal policy that provides an impetus to growth will lead to lower debt-to-GDP ratio
• Given India’s growth potential, debt sustainability is unlikely to be a problem even in the worst scenarios
• Desirable to use counter-cyclical fiscal policy to enable growth during economic downturns
• Active, counter-cyclical fiscal policy - not a call for fiscal irresponsibility, but to break the intellectual anchoring that has created an asymmetric bias against fiscal policy
Does India’s Sovereign Credit Rating Reflect Its Fundamentals? No!
• The fifth largest economy in the world has never been rated as the lowest rung of the investment grade (BBB-/Baa3) in sovereign credit ratings:
• Reflecting the economic size and thereby the ability to repay debt, the fifth largest economy has been predominantly rated AAA
o China and India are the only exceptions to this rule – China was rated A-/A2 in 2005 and now India is rated BBB-/Baa3
• India’s sovereign credit ratings do not reflect its fundamentals:
• A clear outlier amongst countries rated between A+/A1 and BBB-/Baa3 for S&P/ Moody’s, on several parameters
o Rated significantly lower than mandated by the effect on the sovereign rating of the parameter
• Credit ratings map the probability of default and therefore reflect the willingness and ability of borrower to meet its obligations:
• India’s willingness to pay is unquestionably demonstrated through its zero sovereign default history
o India’s ability to pay can be gauged by low foreign currency denominated debt and forex reserves
• Sovereign credit rating changes for India have no or weak correlation with macroeconomic indicators
• India’s fiscal policy should reflect Gurudev Rabindranath Tagore’s sentiment of ‘a mind without fear’
• Sovereign credit ratings methodology should be made more transparent, less subjective and better attuned to reflect economies’ fundamentals
Inequality and Growth: Conflict or Convergence?
• The relationship between inequality and socio-economic outcomes vis-à-vis economic growth and socio-economic outcomes, is different in India from that in advanced economies.
• Both inequality and per-capita income (growth) have similar relationships with socio-economic indicators in India, unlike in advanced economies
• Economic growth has a greater impact on poverty alleviation than inequality
• India must continue to focus on economic growth to lift the poor out of poverty
• Expanding the overall pie - redistribution in a developing economy is feasible only if the size of the economic pie grows
Healthcare takes centre stage, finally!
• COVID-19 pandemic emphasized the importance of healthcare sector and its inter-linkages with other sectors - showcased how a health crisis transformed into an economic and social crisis
• India’s health infrastructure must be agile so as to respond to pandemics - healthcare policy must not become beholden to ‘saliency bias’
• National Health Mission (NHM) played a critical role in mitigating inequity as the access of the poorest to pre-natal/post-natal care and institutional deliveries increased significantly
• Emphasis on NHM in conjunction with Ayushman Bharat should continue
• An increase in public healthcare spending from 1% to 2.5-3% of GDP can decrease the out-of-pocket expenditure from 65% to 35% of overall healthcare spending
• A regulator for the healthcare sector must be considered given the market failures stemming from information asymmetry
• Mitigation of information asymmetry will help lower insurance premiums, enable the offering of better products and increase insurance penetration
o Information utilities that help mitigate the information asymmetry in healthcare sector will be useful in enhancing overall welfare
• Telemedicine needs to be harnessed to the fullest by investing in internet connectivity and health infrastructure
Process Reforms
• India over-regulates the economy resulting in regulations being ineffective even with relatively good compliance with process
• The root cause of the problem of overregulation is an approach that attempts to account for every possible outcome
• Increase in complexity of regulations, intended to reduce discretion, results in even more non-transparent discretion
• The solution is to simplify regulations and invest in greater supervision which, by definition, implies greater discretion
• Discretion, however, needs to be balanced with transparency, systems of ex-ante accountability and ex-post resolution mechanisms
• The above intellectual framework has already informed reforms ranging from labour codes to removal of onerous regulations on the BPO sector
Regulatory Forbearance an emergency medicine, not staple diet!
• During the Global Financial Crisis, regulatory forbearance helped borrowers tide over temporary hardship
• Forbearance continued long after the economic recovery, resulting in unintended consequences for the economy
• Banks exploited the forbearance window for window-dressing their books and misallocated credit, thereby damaging the quality of investment in the economy
• Forbearance represents emergency medicine that should be discontinued at the first opportunity when the economy exhibits recovery, not a staple diet that gets continued for years
• To promote judgement amidst uncertainty, ex-post inquests must recognize the role of hindsight bias and not equate unfavourable outcomes to bad judgement or malafide intent
• An Asset Quality Review exercise must be conducted immediately after the forbearance is withdrawn
• The legal infrastructure for the recovery of loans needs to be strengthened de facto
Innovation: Trending Up but Needs Thrust, Especially from the Private Sector
• India entered the top-50 innovating countries for the first time in 2020 since the inception of the Global Innovation Index in 2007, ranking first in Central and South Asia, and third amongst lower middle-income group economies
• India’s gross domestic expenditure on R&D (GERD) is lowest amongst top ten economies
• India’s aspiration must be to compete on innovation with the top ten economies
• The government sector contributes a disproportionately large share in total GERD at three times the average of top ten economies
• The business sector’s contribution to GERD, total R&D personnel and researchers is amongst the lowest when compared to top ten economies
• This situation has prevailed despite higher tax incentives for innovation and access to equity capital
• India’s business sector needs to significantly ramp up investments in R&D
• Indian resident’s share in total patents filed in the country must rise from the current 36% which is much below the average of 62% in top ten economies
• For achieving higher improvement in innovation output, India must focus on improving its performance on institutions and business sophistication innovation inputs
JAY Ho! PM‘JAY’ Adoption and Health outcomes
• Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (PM-JAY) – the ambitious program launched by Government of India in 2018 to provide healthcare access to the most vulnerable sections demonstrates strong positive effects on healthcare outcomes in a short time
• PM-JAY is being used significantly for high frequency, low cost care such as dialysis and continued during the Covid pandemic and the lockdown.
• Causal impact of PM-JAY on health outcomes by undertaking a Difference-in-Difference analysis based on National Family Health Survey (NFHS)-4 (2015-16) and NFHS-5 (2019-20) is following:
• Enhanced health insurance coverage: The proportion of households that had health insurance increased in Bihar, Assam and Sikkim from 2015-16 to 2019-20 by 89% while it decreased by 12% over the same period in West Bengal
• Decline in Infant Mortality rate: from 2015-16 to 2019-20, infant mortality rates declined by 20% for West Bengal and by 28% for the three neighbouring states
• Decline in under-5 mortality rate: Bengal saw a fall of 20% while, the neighbours witnessed a 27% reduction
• Modern methods of contraception, female sterilization and pill usage went up by 36%, 22% and 28% respectively in the three neighbouring states while the respective changes for West Bengal were negligible
• While West Bengal did not witness any significant decline in unmet need for spacing between consecutive kids, the neighbouring three states recorded a 37% fall
• Various metrics for mother and child care improved more in the three neighbouring states than in West Bengal.
• Each of these health effects manifested similarly when we compare all states that implemented PM-JAY versus the states that did not
• Overall, the comparison reflects significant improvements in several health outcomes in states that implemented PM-JAY versus those that did not
Bare Necessities
• Access to the ‘bare necessities’ has improved across all States in the country in 2018 as compared to 2012
o It is highest in States such as Kerala, Punjab, Haryana and Gujarat while lowest in Odisha, Jharkhand, West Bengal and Tripura
o Improvement in each of the five dimensions viz., access to water, housing, sanitation, micro-environment and other facilities
o Inter-State disparities declined across rural and urban areas as the laggard states have gained relatively more between 2012 and 2018
o Improved disproportionately more for the poorest households when compared to the richest households across rural and urban areas
• Improved access to the ‘bare necessities’ has led to improvements in health indicators such as infant mortality and under-5 mortality rate and also correlates with future improvements in education indicators
• Thrust should be given to reduce variation in the access to bare necessities across states, between rural and urban and between income groups
• The schemes such as Jal Jeevan Mission, SBM-G, PMAY-G, etc. may design appropriate strategy to reduce these gaps
• A Bare Necessities Index (BNI) based on the large annual household survey data can be constructed using suitable indicators and methodology at district level for all/targeted districts to assess the progress on access to bare necessities.
Fiscal Developments
• India adopted a calibrated approach best suited for a resilient recovery of its economy from COVID-19 pandemic impact, in contrast with a front-loaded large stimulus package adopted by many countries
• Expenditure policy in 2020-21 initially aimed at supporting the vulnerable sections but was re-oriented to boost overall demand and capital spending, once the lockdown was unwound
• Monthly GST collections have crossed the Rs. 1 lakh crore mark consecutively for the last 3 months, reaching its highest levels in December 2020 ever since the introduction of GST
• Reforms in tax administration have begun a process of transparency and accountability and have incentivized tax compliance by enhancing honest tax-payers’ experience
• Central Government has also taken consistent steps to impart support to the States in the challenging times of the pandemic
External Sector
• COVID-19 pandemic led to a sharp decline in global trade, lower commodity prices and tighter external financing conditions with implications for current account balances and currencies of different countries
• India’s forex reserves at an all-time high of US$ 586.1 billion as on January 08, 2021, covering about 18 months worth of imports
• India experiencing a Current Account Surplus along with robust capital inflows leading to a BoP surplus since Q4 of FY2019-20
• Balance on the capital account is buttressed by robust FDI and FPI inflows:
o Net FDI inflows of US$ 27.5 billion during April-October, 2020: 14.8% higher as compared to first seven months of FY2019-20
o Net FPI inflows of US$ 28.5 billion during April-December, 2020 as against US$ 12.3 billion in corresponding period of last year
• In H1: FY21, steep contraction in merchandise imports and lower outgo for travel services led to:
o Sharper fall in current payments (by 30.8%) than current receipts (15.1%)
o Current Account Surplus of US$ 34.7 billion (3.1% of GDP)
• India to end with an Annual Current Account Surplus after a period of 17 years
• India’s merchandise trade deficit was lower at US$ 57.5 billion in April-December, 2020 as compared to US$ 125.9 billion in the corresponding period last year
• In April-December, 2020, merchandise exports contracted by 15.7% to US$ 200.8 billion from US$ 238.3 billion in April-December, 2019:
o Petroleum, Oil and Lubricants (POL) exports have contributed negatively to export performance during the period under review
o Non-POL exports turned positive and helped in improving export performance in Q3 of 2020-21
o Within Non-POL exports, agriculture & allied products, drugs & pharmaceutical and ores & minerals recorded expansion
• Total merchandise imports declined by (-) 29.1% to US$ 258.3 billion during April-December, 2020 from US$ 364.2 billion during the same period last year:
o Sharp decline in POL imports pulled down the overall import growth
o Imports contracted sharply in Q1 of 2020-21; the pace of contraction eased in subsequent quarters, due to the accelerated positive growth in Gold and Silver imports and narrowing contraction in non-POL, non-Gold & non-Silver imports
o Fertilizers, vegetable oil, drugs & pharmaceuticals and computer hardware & peripherals have contributed positively to the growth of non-POL, non-Gold & non-Silver imports
• Trade balance with China and the US improved as imports slowed
• Net services receipts amounting to US$ 41.7 billion remained stable in April-September 2020 as compared with US$ 40.5 billion in corresponding period a year ago.
• Resilience of the services sector was primarily driven by software services, which accounted for 49% of total services exports
• Net private transfer receipts, mainly representing remittances by Indians employed overseas, totaling US$ 35.8 billion in H1: FY21 declined by 6.7% over the corresponding period of previous year
• At end-September 2020, India’s external debt placed at US$ 556.2 billion - a decrease of US$ 2.0 billion (0.4%) as compared to end-March 2020.
• Improvement in debt vulnerability indicators:
o Ratio of forex reserves to total and short-term debt (original and residual)
o Ratio of short-term debt (original maturity) to the total stock of external debt.
o Debt service ratio (principal repayment plus interest payment) increased to 9.7% as at end-September 2020, compared to 6.5% as at end-March 2020
• Rupee appreciation/depreciation:
o In terms of 6-currency nominal effective exchange rate (NEER) (trade-based weights), Rupee depreciated by 4.1% in December 2020 over March 2020; appreciated by 2.9% in terms of real effective exchange rate (REER)
o In terms of 36-currency NEER (trade-based weights), Rupee depreciated by 2.9% in December 2020 over March 2020; appreciated by 2.2% in terms of REER
• RBI’s interventions in forex markets ensured financial stability and orderly conditions, controlling the volatility and one-sided appreciation of the Rupee
• Initiatives undertaken to promote exports:
o Production Linked Incentive (PLI) Scheme
o Remission of Duties and Taxes on Exported Products (RoDTEP)
o Improvement in logistics infrastructure and digital initiatives
Money Management and Financial Intermediation
• Accommodative monetary policy during 2020: repo rate cut by 115 bps since March 2020
• Systemic liquidity in FY2020-21 has remained in surplus so far. RBI undertook various conventional and unconventional measures like:
o Open Market Operations
o Long Term Repo Operations
o Targeted Long Term Repo Operations
• Gross Non-Performing Assets ratio of Scheduled Commercial Banks decreased from 8.21% at end-March, 2020 to 7.49% at end-September, 2020
• The monetary transmission of lower policy rates to deposit and lending rates improved during FY2020-21
• NIFTY-50 and BSE SENSEX reached record high closing of 14,644.7 and 49,792.12 respectively on January 20, 2021
• The recovery rate for the Scheduled Commercial Banks through IBC (since its inception) has been over 45%
Prices and Inflation
• Headline CPI inflation:
o Averaged 6.6% during April-December, 2020 and stood at 4.6% in December, 2020, mainly driven by rise in food inflation (from 6.7% in 2019-20 to 9.1% during April-December, 2020, owing to build up in vegetable prices)
o CPI headline and its sub groups witnessed inflation during April-October 2020, driven by substantial increase in price momentum - due to the initial disruptions caused by COVID-19 lockdown
o Moderated price momentum by November 2020 for most sub groups, coupled with positive base effect helped ease inflation
• Rural-urban difference in CPI inflation saw a decline in 2020:
• Since November 2019, CPI-Urban inflation has closed the gap with CPI-Rural inflation
• Food inflation has almost converged now
• Divergence in rural-urban inflation observed in other components of CPI like fuel and light, clothing and footwear, miscellaneous etc.
• During April-December, 2019 as well as April-December, 2020-21, the major driver of CPI-C inflation was the food and beverages group:
• Contribution increased to 59% during April-December, 2020, compared to 53.7% during April-December, 2019
• Thali cost increased between June 2020 and November 2020, however a sharp fall in the month of December reflecting the fall in the prices of many essential food commodities
• State-wise trend:
• CPI-C inflation increased in most of the states in the current year
• Regional variation persists
• Inflation ranged from 3.2% to 11% across States/UTs during June-December 2020 compared to (-) 0.3% to 7.6% during the same period last year.
• Food inflation driving overall CPI-C inflation due to the relatively more weight of food items in the index.
• Steps taken to stabilize prices of food items:
• Banning of export of onions
• Imposition of stock limit on onions
• Easing of restriction on imports of pulses
• Gold prices:
• Sharp spike as investors turned to gold as a safe haven investment amid COVID-19 induced economic uncertainties
• Compared to other assets, gold had considerably higher returns during FY2020-21
• Consistency in import policy warrants attention:
• Increased dependence on imports of edible oils poses risk of fluctuations in import prices
• Imports impacting production and prices of domestic edible oil market, coupled with frequent changes in import policy of pulses and edible oils, add to confusion among farmers/producers and delay imports
Sustainable Development and Climate Change
• India has taken several proactive steps to mainstream the SDGs into the policies, schemes and programmes
• Voluntary National Review (VNR) presented to the United Nations High-Level Political Forum (HLPF) on Sustainable Development
• Localisation of SDGs is crucial to any strategy aimed at achieving the goals under the 2030 Agenda
• Several States/UTs have created institutional structures for implementation of SDGs and also nodal mechanisms within every department and at the district levels for better coordination and convergence
• Sustainable development remains core to the development strategy despite the unprecedented COVID-19 pandemic crisis
• Eight National Missions under National Action Plan on Climate Change (NAPCC) focussed on the objectives of adaptation, mitigation and preparedness on climate risks
• India’s Nationally Determined Contributions (NDC) states that finance is a critical enabler of climate change action
• The financing considerations will therefore remain critical especially as the country steps up the targets substantially
• The goal of jointly mobilizing US$ 100 billion a year by 2020 for climate financing by the developed countries has remained elusive
• The postponement of COP26 to 2021 also gives less time for negotiations and other evidence-based work to inform the post-2025 goal
• Despite overall growth in the global bond markets, green bond issuance in the first half of 2020 slowed down from 2019, possibly as a result of the on-going COVID-19 pandemic
• International Solar Alliance (ISA) launched two new initiatives – ‘World Solar Bank’ and ‘One Sun One World One Grid Initiative’ - poised to bring about solar energy revolution globally
Agriculture and Food Management
• India’s Agricultural (and Allied Activities) sector has shown its resilience amid the adversities of COVID-19 induced lockdowns with a growth of 3.4% at constant prices during 2020-21 (first advance estimate)
• The share of Agriculture and Allied Sectors in Gross Value Added (GVA) of the country at current prices is 17.8% for the year 2019-20 (CSO-Provisional Estimates of National Income, 29th May, 2020)
• Gross Capital Formation (GCF) relative to GVA showing a fluctuating trend from 17.7 % in 2013-14 to 16.4 % in 2018-19, with a dip to 14.7 % in 2015-16
• Total food grain production in the country in the agriculture year 2019-20 (as per Fourth Advance Estimates), is 11.44 million tonnes more than than during 2018-19
• The actual agricultural credit flow was ₹13,92,469.81 crores against the target of ₹13,50,000 crores in 2019-20. The target for 2020-21 was ₹15,00,000 crores and a sum of ₹ 9,73,517.80 crores was disbursed till 30th November, 2020:
• 1.5 crore dairy farmers of milk cooperatives and milk producer companies’ were targeted to provide Kisan Credit Cards (KCC) as part of Prime Minister’s AatmaNirbhar Bharat Package after the budget announcement of February 2020
• As of mid January 2021, a total of 44,673 Kisan Credit Cards (KCCs) have been issued to fishers and fish farmers and an additional 4.04 lakh applications from fishers and fish farmers are with the banks at various stages of issuance
• The Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana covers over 5.5 crore farmer applications year on year
• Claims worth Rs. 90,000 crore paid, as on 12th January, 2021
• Speedy claim settlement directly into the farmer accounts through Aadhar linkage
• 70 lakh farmers benefitted and claims worth Rs. 8741.30 crores were transferred during COVID-19 lock down period
• An amount of Rs. 18000 crore have been deposited directly in the bank accounts of 9 crore farmer families of the country in December, 2020 in the 7th installment of financial benefit under the PM-KISAN scheme
• Fish production reached an all-time high of 14.16 million metric tons during 2019-20:
• GVA by the Fisheries sector to the national economy stood at ₹2,12,915 crores constituting 1.24% of the total national GVA and 7.28 % of the agricultural GVA
• Food Processing Industries (FPI) sector growing at an Average Annual Growth Rate (AAGR) of around 9.99 % as compared to around 3.12 % in Agriculture and 8.25 % in Manufacturing at 2011-12 prices during the last 5 years ending 2018-19
• Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana:
• 80.96 crore beneficiaries were provided foodgrains above NFSA mandated requirement free of cost till November, 2020.
• Over 200 LMT of foodgrains were provided amounting to a fiscal outgo of over Rs. 75000 Crores
• AatmaNirbhar Bharat Package: 5 kg per person per month for four months (May to August) to approximately 8 crores migrants (excluded under NFSA or state ration card) entailing subsidy of Rs. 3109 crores approximately
Industry and Infrastructure
• A strong V-shaped recovery of economic activity further confirmed by IIP data
• The IIP & eight-core index further inched up to pre-COVID levels
• The broad-based recovery in the IIP resulted in a growth of (-) 1.9 % in Nov-2020 as compared to a growth of 2.1 % in Nov-2019 and a nadir of (-) 57.3 % in Apr-2020
• Further improvement and firming up in industrial activities are foreseen with the Government enhancing capital expenditure, the vaccination drive and the resolute push forward on long pending reform measures
• AatmaNirbhar Bharat Abhiyan with a stimulus package worth 15 % of India’s GDP announced
• India’s rank in the Ease of Doing Business (EoDB) Index for 2019 has moved upwards to the 63rd position in 2020 from 77th in 2018 as per the Doing Business Report (DBR):
• India has improved its position in 7 out of 10 indicators
• Acknowledges India as one of the top 10 improvers, the third time in a row, with an improvement of 67 ranks in three years
• It is also the highest jump by any large country since 2011
• FDI equity inflows were US$49.98 billion in FY20 as compared to US$44.37 billion during FY19:
• It is US$30.0 billion for FY21 (up to September-2020)
• The bulk of FDI equity flow is in the non-manufacturing sector
• Within the manufacturing sector, industries like automobile, telecommunication, metallurgical, non-conventional energy, chemical (other than fertilizers), food processing, petroleum & natural gas got the bulk of FDI
• Government has announced a Production-Linked Incentive (PLI) Scheme in the 10 key sectors under the aegis of AatmaNirbhar Bharat for enhancing India’s manufacturing capabilities and exports:
• To be implemented by the concerned ministries with an overall expenditure estimated at Rs.1.46 lakh crores and with sector specific financial limits
Services Sector
• India’s services sector contracted by nearly 16 % during H1: FY2020-21, during the COVID-19 pandemic mandated lockdown, owing to its contact-intensive nature
• Key indicators such as Services Purchasing Managers’ Index, rail freight traffic, and port traffic, are all displaying a V-shaped recovery after a sharp decline during the lockdown
• Despite the disruptions being witnessed globally, FDI inflows into India’s services sector grew robustly by 34% Y-o-Y during April-September 2020 to reach US$ 23.6 billion
• The services sector accounts for over 54 % of India’s GVA and nearly four-fifths of total FDI inflow into India
• The sector’s share in GVA exceeds 50% in 15 out of 33 States and UTs, and is particularly more pronounced (greater than 85%) in Delhi and Chandigarh
• Services sector accounts for 48% of total exports, outperforming goods exports in the recent years
• The shipping turnaround time at ports has almost halved from 4.67 days in 2010-11 to 2.62 days in 2019-20
• The Indian start-up ecosystem has been progressing well amidst the COVID-19 pandemic, being home to 38 unicorns - adding a record number of 12 start-ups to the unicorn list last year
• India’s space sector has grown exponentially in the past six decades:
• Spent about US$ 1.8 billion on space programmes in 2019-20
• Space ecosystem is undergoing several policy reforms to engage private players and attract innovation and investment
Social Infrastructure, Employment and Human Development
• The combined (Centre and States) social sector expenditure as % of GDP has increased in 2020-21 compared to last year.
• India’s rank in HDI 2019 was recorded at 131, out of a total 189 countries:
• India's GNI per capita (2017 PPP $) has increased from US$ 6,427 in 2018 to US$ 6,681 in 2019
• Life expectancy at birth improved from 69.4 years in 2018 to 69.7 years in 2019
• The access to data network, electronic devices such as computer, laptop, smart phone etc. gained importance due to online learning and remote working during the pandemic
• Major proportion of workforce engaged as regular wage/salaried in the urban sector during the period of January 2019-March 2020 (quarterly survey of PLFS)
• Government’s incentive to boost employment through AatmaNirbhar Bharat Rozgar Yojana and rationalization and simplification of existing labour codes into 4 codes
• Low level of female LFPR in India:
• Females spending disproportionately more time on unpaid domestic and care giving services to household members as compared to their male counterparts (Time Use Survey, 2019)
• Need to promote non-discriminatory practices at the workplace like pay and career progression, improve work incentives, including other medical and social security benefits for female workers
• Under PMGKP announced in March, 2020, cash transfers of upto Rs.1000 to existing old aged, widowed and disabled beneficiaries under the National Social Assistance Programme (NSAP)
• An amount of Rs. 500 each was transferred for three months digitally into bank accounts of the women beneficiaries under PM Jan Dhan Yojana, totalling about Rs. 20.64 crores
• Free distribution of gas cylinders to about 8 crore families for three months
• Limit of collateral free lending increased from Rs. 10 lakhs to Rs. 20 lakhs for 63 lakh women SHGs which would support 6.85 crore households
• Wages under Mahatma Gandhi NREGA increased by Rs.20 from Rs.182 to Rs.202 w.e.f. 1st April, 2020
India’s fight against COVID-19:
• Initial measures of lockdown, social distancing, travel advisories, practicing hand wash, wearing masks reduced the spread of the disease
• Country also acquired self-reliance in essential medicines, hand sanitizers, protective equipment including masks, PPE Kits, ventilators, COVID-19 testing and treatment facilities
• World’s largest COVID-19 vaccination drive commenced on 16th January, 2021 using two indigenously manufactured vaccines

|
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2020-21 ರ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
29 JAN 2021 3:47PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು 2020-21ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಯೋಧರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2020-21ರ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಶತಮಾನಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ನಡುವೆಯೂ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ
- ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ನೋವನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಜೀವ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿತು.
- ಸ್ಪಂದನೆಯು ಮಾನವೀಯ ತತ್ವಗಳಿಂದ ಕೂಡಿತ್ತು, ಅದೆಂದರೆ:
- ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಮನುಷ್ಯ ಜೀವಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
- ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಆಘಾತದಿಂದ ಜಿಡಿಪಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ
- ತ್ವರಿತ ಹಾಗೂ ತೀವ್ರವಾದ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮದಿಂದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಯಿತು.
- ಹ್ಯಾನ್ಸೆನ್ ಮತ್ತು ಸಾರ್ಜೆಂಟ್ (2001) ಅವರ ನೊಬೆಲ್-ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಸಂಶೋಧನೆ - ಅನಿಶ್ಚಿತತೆ ಹೆಚ್ಚಿರುವಾಗ ಕೆಟ್ಟ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ನೀತಿ- ಯಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಪ್ರೇರೇಪಣೆ ಪಡೆದಿದೆ.
- ಭಾರತದ ತಂತ್ರವು ಕೋವಿಡ್ ಗೆರೆಯನ್ನು ಸಮತಟ್ಟಾಗಿಸಿತು ಹಾಗೂ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಗರಿಷ್ಠ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2020 ಕ್ಕೆ ಮುಂದೂಡಿತು.
- ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಗರಿಷ್ಠ ಪರಿಣಾಮದ ನಂತರ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸಂಚಾರಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದಿನನಿತ್ಯದ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಕ್ಷೀಣಿಸುತ್ತಿರುವುದುವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿದೆ
- ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮ ವಿ-ಆಕಾರದ ಚೇತರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದು, ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾದ 23.9% ಜಿಡಿಪಿ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2 ನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಜಿಡಿಪಿಯು 7.5% ಕುಸಿತ ದಾಖಲಾಯಿತು.
- ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಎರಡರ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು.
- ಮಧ್ಯಮ-ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಹಾನಿಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ ಏಕೈಕ ದೇಶ ಭಾರತ.
- ಬೇಡಿಕೆಯ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಸರಿಹೊಂದಿಸುವಾಗ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಬ್ರೇಕ್ ತೆಗೆದಾಗ ಮಾತ್ರ ವೇಗವರ್ಧಕವನ್ನು (ಆಕ್ಸಿಲರೇಟರ್) ನಿಧಾನವಾಗಿ ಒತ್ತಲಾಯಿತು.
- ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಚೇತರಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸುತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾದ ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
- ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆ, ಎರಡನೆಯ ಅಲೆಯ ಸೋಂಕನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು - ಒಂದು ಶತಮಾನಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಮಧ್ಯೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಕ್ರಮ.
2020-21ರಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ: ಒಂದು ಒಳನೋಟ
- ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ನಂತರದ ಅತ್ಯಂತ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತವಾಗಿದೆ.
- ಲಾಕ್ಡೌನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಆಗಲೇ ನಿಧಾನಗತಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಿದವು
- ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2020 ರಲ್ಲಿ 3.5% ರಷ್ಟು ಕುಸಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ (ಐಎಂಎಫ್ ಜನವರಿ 2021 ಅಂದಾಜುಗಳು)
- ಬಡ್ಡಿ ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಹಾಗೂ ಪರಿಮಾಣಾತ್ಮಕ ಕ್ರಮಗಳು ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತದ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ವಿವಿಧ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿವೆ.
- ಭಾರತವು ನಿಯಂತ್ರಣ, ವಿತ್ತೀಯ, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳ ತಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ:
- ಸರಿಹೊಂದಿಸಿದ ಹಣಕಾಸಿನ ಮತ್ತು ವಿತ್ತೀಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಯಿತು, ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲರಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಅನ್ಲಾಕ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು..
- ಅನುಕೂಲಕರ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಯು ಹೇರಳವಾದ ದ್ರವ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸಿತು.
- ಎನ್ಎಸ್ಒನ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿ 2021 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (-) 7.7% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ - 2021 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಅರ್ಧವಾರ್ಷಿಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2021 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಎರಡನೇ ಅರ್ಧವಾರ್ಷಿಕದಲ್ಲಿ 23.9% ರಷ್ಟು ದೃಢವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ.
- 2021-22 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಜಿಡಿಪಿ 11.0% ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ನಾಮಮಾತ್ರ (ಹಣದುಬ್ಬರ ಹೊಂದಿಸದ) ಜಿಡಿಪಿ 15.4% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ-ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ಗರಿಷ್ಠ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಯಾಗಿದೆ.
- ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕೆಗಳ ಚಾಲನೆಯೊಂದಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮರಳುತ್ತಿವೆ.
- ಸರ್ಕಾರಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನಿವ್ವಳ ರಫ್ತುಗಳು ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕುಸಿಯುವುದನ್ನು ತಡೆದವು. ಆದರೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಬಳಕೆಯು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕೆಳಕ್ಕಿಳಿಯಲು ಕಾರಣವಾದವು.
- 2020-21ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ದ್ವಿತೀಯಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಚೇತರಿಕೆಯು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.17 ರಷ್ಟು ಬೆಳೆವಣಿಗೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ
- 2021ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ದ್ವಿತೀಯಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ರಫ್ತು 5.8% ಮತ್ತು ಆಮದು 11.3% ರಷ್ಟು ಕುಸಿಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ
- ಭಾರತವು 2021ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.2ರಷ್ಟು ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೊಂದಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 17 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ.
- ಪೂರೈಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ (ಜಿವಿಎ) ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 2020-21ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ -7.2% ರಷ್ಟಿರಲಿದೆ ಮತ್ತು 2020ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 3.9% ರಷ್ಟಿತ್ತು
- 2021ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 3.4% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಆಘಾತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ.
- ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು 2021ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 9.6% ಮತ್ತು 8.8% ರಷ್ಟು ಕುಸಿತ ಕಾಣಲಿವೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಸಂಪರ್ಕ ಆಧಾರಿತ ಸೇವೆಗಳು, ಉತ್ಪಾದನೆ, ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ತೀವ್ರ ಪರಿಣಾಮ ಎದುರಿಸಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಾಗ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಬೆಳ್ಳಿಗೆರೆಯಂತೆ ಭರವಸೆದಾಯಕವಾಗಿದೆ.
- 2020-21ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಆದ್ಯತೆಯ ಹೂಡಿಕೆ ತಾಣವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಜಾಗತಿಕವಾದ ಆಸ್ತಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಮಧ್ಯೆಯೂ ಈಕ್ವಿಟಿಗಳು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್ಡಿಐ ಹರಿವಿನಿಂದ ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿವೆ:
- 2020 ರ ನವೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ಎಫ್ಪಿಐ ಒಳಹರಿವು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಮಾಸಿಕ ದಾಖಲೆಯಾದ 9.8 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
- 2020 ರಲ್ಲಿ ಈಕ್ವಿಟಿ ಎಫ್ಐಐ ಒಳಹರಿವು ಪಡೆದ ಏಕೈಕ ದೇಶ ಭಾರತ
- ಉತ್ಸಾಹದ ಸೆನ್ಸೆಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ನಿಫ್ಟಿ 2010 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತದ ಮಾರ್ಕೆಟ್-ಕ್ಯಾಪ್ ಟು ಜಿಡಿಪಿ ಅನುಪಾತ ಶೇ.100 ದಾಟಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು
- ಸಿಪಿಐ ಹಣದುಬ್ಬರದ ಇಳಿಕೆಯು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಪೂರೈಕೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
- 2021ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ದ್ವಿತೀಯಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ 0.8% ರಷ್ಟು ಕುಸಿತ (ಒಟ್ಟು ಸ್ಥಿರ ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆಯಿಂದ ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ). ಇದು 2021ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ 29% ಕುಸಿತ ಕಂಡಿತ್ತು.
- ಅಂತರ್ ಮತ್ತು ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ಸಂಚಾರಗಳ ಮರು ಆರಂಭ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಯ ಮಾಸಿಕ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಸಂಗ್ರಹಗಳು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಅನ್ಲಾಕ್ ಅನ್ನು ಗುರುತಿಸಿವೆ
- 2021ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಿಡಿಪಿಯ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 3.1% ರಷ್ಟನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಬಾಹ್ಯ ವಲಯವು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸಿದೆ:
- ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಬೇಡಿಕೆಯು ರಫ್ತುಗಿಂತ ಆಮದುಗಳಲ್ಲಿ (ಸರಕು ಆಮದು 39.7% ರಷ್ಟು ಕುಸಿತ ಕಂಡಿದೆ. ಸರಕು ರಫ್ತು 21.2% ರಷ್ಟು ಸಂಕುಚಿತಗೊಂಡಿದೆ) ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
- 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 18 ತಿಂಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಆಮದನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಿದ್ದರಿಂದ ವಿದೇಶೀ ವಿನಿಮಯ ಸಂಗ್ರಹವು ಒಂದು ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿತು.
- ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಅನುಪಾತವಾಗಿ ಬಾಹ್ಯ ಸಾಲವು 2020 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 21.6% ಕ್ಕೆ ಏರಿತು, ಇದು 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 20.6% ಇತ್ತು.
- ಮೀಸಲುಗಳಲ್ಲಿನ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ ಒಟ್ಟು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಸಾಲಕ್ಕೆ ವಿದೇಶೀ ವಿನಿಮಯ ಸಂಗ್ರಹ ಅನುಪಾತವು ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡಿದೆ.
- ವಿ-ಆಕಾರದ ಚೇತರಿಕೆ ಆಗುತ್ತಿದೆ. ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆ, ಇ-ವೇ ಬಿಲ್ಗಳು, ಜಿಎಸ್ಟಿ ಸಂಗ್ರಹ, ಉಕ್ಕಿನ ಬಳಕೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಏರಿಕೆಯಿಂದ ಇದು ನಿರೂಪಿತವಾಗುತ್ತಿದೆ.
- ಭಾರತವು 6 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಮೊದಲ ದೇಶವಾಯಿತು ಮತ್ತು ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್ಗೆ ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಪೂರೈಕೆದಾರನಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ
- ಬೃಹತ್ ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ಮರಳುತ್ತದೆ:
- ಸೇವಾ ವಲಯ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಚೇತರಿಕೆ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ.
- ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸಂಭಾವ್ಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಅಳಿಸಿ ಹಾಕಲು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು
- ‘ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಒಮ್ಮೆ’ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ಭಾರತ ರೂಪಿಸಿದ ಪ್ರಬುದ್ಧ ನೀತಿ ಸ್ಪಂದನೆಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಸದ್ಯದ ಲಾಭವನ್ನು ನೋಡದೆ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಲಾಭಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಕಲಿಸಿದೆ.
ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಸಾಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆಯೇ? ಹೌದು. ಆದರೆ ಇದು ವಿರುದ್ಧವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
- ಭಾರತದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಸಾಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಇದು ವಿರುದ್ಧವಾಗಿಯೂ ಆಗಬೇಕೆಂದೇನೂ ಇಲ್ಲ:
- ಸಾಲದ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯು ‘ಬಡ್ಡಿದರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರ ವ್ಯತ್ಯಾಸ’ (ಐಆರ್ಜಿಡಿ) ಅಂದರೆ, ಬಡ್ಡಿದರ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರದ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ.
- ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಸಾಲದ ಮೇಲಿನ ಬಡ್ಡಿದರವು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
- ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಐಆರ್ಜಿಡಿಯು ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರಗಳಿಂದಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಗಳಿಂದಾಗಿದೆ. ಇದು ಹಣಕಾಸಿನ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕುಸಿತ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗೆ ಹಾದಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
- ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಸಾಲವು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿಡಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ; ಕಡಿಮೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಕಂಡುಬರುವುದಿಲ್ಲ.
- ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳ ಸಮಯದ ವಿತ್ತೀಯ ಗುಣಕಾಂಕಗಳು ಆರ್ಥಿಕ ಏರಿಕೆಯ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿರುತ್ತವೆ
- ಸಂಭವನೀಯ ಹಾನಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಸಕ್ರಿಯ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಯು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
- ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಯು ಸಾಲ- ಜಿಡಿಪಿ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ
- ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಕೆಟ್ಟ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಾಲ ಸುಸ್ಥಿರತೆಯು ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೀಲ್ಲ.
- ಆರ್ಥಿಕ ಕುಸಿತದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರತಿ-ಆವರ್ತಕ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯವಾಗಿದೆ
- ಸಕ್ರಿಯ, ಪ್ರತಿ-ಆವರ್ತಕ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿ – ವಿತ್ತೀಯ ಬೇಜವಾಬ್ದಾರಿತನವಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಅಸಮ್ಮತವಾದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಪಕ್ಷಪಾತವನ್ನು ಮುರಿಯುವುದು.
ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಅದರ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆಯೇ? ಇಲ್ಲ!
- ವಿಶ್ವದ ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಎಂದೂ ಸಹ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ಗಳ ಹೂಡಿಕೆ ದರ್ಜೆಯಲ್ಲಿ (ಬಿಬಿಬಿ- / ಬಿಎಎ 3) ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ರೇಟಿಂಗ್ ಮಾಡಿರಲಿಲ್ಲ.:
- ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗಾತ್ರ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಸಾಲವನ್ನು ಮರುಪಾವತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ, ಐದನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಎಎಎ ಎಂದು ರೇಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
- ಇದಕ್ಕೆ ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಮಾತ್ರ ಅಪವಾದಗಳಾಗಿವೆ - ಚೀನಾವನ್ನು 2005 ರಲ್ಲಿ ಎ- / ಎ 2 ಎಂದು ರೇಟ್ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈಗ ಭಾರತವನ್ನು ಬಿಬಿಬಿ- / ಬಿಎಎ 3 ಎಂದು ರೇಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
- ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಅದರ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವುದಿಲ್ಲ:
- ಹಲವಾರು ನಿಯತಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್ & ಪಿ / ಮೂಡಿಗಳಿಗಾಗಿ ಎ + / ಎ 1 ಮತ್ತು ಬಿಬಿಬಿ- / ಬಿಎಎ 3 ನಡುವೆ ರೇಟ್ ಮಾಡಲಾದ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳಿವೆ.
- ನಿಯತಾಂಕದ ಸಾರ್ವಭೌಮ ರೇಟಿಂಗ್ ಮೇಲಿನ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕಿಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ರೇಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
- ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ಗಳು ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಸಂಭವನೀಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸಾಲಗಾರನು ತನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಇಚ್ಛೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ:
- ಭಾರತದ ಪಾವತಿಯ ಇಚ್ಛೆಯು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ಅದರ ಶೂನ್ಯ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಇತಿಹಾಸದ ಮೂಲಕ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ.
- ಕಡಿಮೆ ವಿದೇಶಿ ಕರೆನ್ಸಿ ಮೌಲ್ಯದ ಸಾಲ ಮತ್ತು ವಿದೇಶೀ ವಿನಿಮಯ ಸಂಗ್ರಹಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಪಾವತಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಳೆಯಬಹುದು
- ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ಸೂಚಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಅಥವಾ ದುರ್ಬಲ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ
- ಭಾರತದ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಯು ಗುರುದೇವ ರವೀಂದ್ರನಾಥ ಟ್ಯಾಗೋರ್ ಅವರ ‘ಭಯಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸು’ಎಂಬ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
- ಸಾರ್ವಭೌಮ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿಸಬೇಕು, ಕಡಿಮೆ ವ್ಯಕ್ತಿನಿಷ್ಠವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಅಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆ: ಸಂಘರ್ಷ ಅಥವಾ ಸಮನ್ವಯ?
- ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಅಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ.
- ಮುಂದುವರಿದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗಿಂತ ಭಿನ್ನವಾಗಿ ಅಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ತಲಾ ಆದಾಯ (ಬೆಳವಣಿಗೆ) ಎರಡೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಸೂಚಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
- ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಅಸಮಾನತೆಗಿಂತ ಬಡತನ ನಿವಾರಣೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ
- ಭಾರತವು ಬಡವರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಲು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು
- ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ವಿಸ್ತರಣೆ - ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಗಾತ್ರವು ಬೆಳೆದರೆ ಮಾತ್ರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮರುಹಂಚಿಕೆ ಸಾಧ್ಯ
ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ
- ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಇತರ ವಲಯಗಳೊಂದಿಗಿನ ಅದರ ಅಂತರ-ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ - ಆರೋಗ್ಯ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಾಗಿ ಹೇಗೆ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
- ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಲು ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಚುರುಕಾಗಿರಬೇಕು - ಆರೋಗ್ಯ ನೀತಿಯು ‘ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪಕ್ಷಪಾತ’ ದಿಂದ ಕೂಡಿರಬಾರದು.
- ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ಎಚ್ಎಂ) ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಬಡವರಿಗೆ ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ/ಪ್ರಸವ ನಂತರದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಹೆರಿಗೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ.
- ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತದ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಚ್ಎಂಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು
- ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಜಿಡಿಪಿಯ 1% ರಿಂದ 2.5-3% ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು 65% ರಿಂದ 35% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಬಹುದು
- ಅಸಮರ್ಪಕ ಮಾಹಿತಿಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವೈಫಲ್ಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ನಿಯಂತ್ರಕವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು
- ಅಸಮರ್ಪಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು, ವಿಮಾ ಕಂತುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಮೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
- ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಅಸಮರ್ಪಕ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮಾಹಿತಿ ಉಪಯುಕ್ತತೆಗಳು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗುತ್ತವೆ
- ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು.
ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
- ಭಾರತವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಅತಿಯಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಿಯಮಗಳು ನಿಷ್ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗುತ್ತವೆ.
- ಅತಿನಿಯಂತ್ರಣ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಮೂಲ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಫಲಿತಾಂಶಕ್ಕೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವುದು
- ವಿವೇಚನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿರುವ ನಿಯಮಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯ ಹೆಚ್ಚಳ, ಅಪಾರದರ್ಶಕತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ
- ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದು ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ.
- ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿವೇಚನೆಯು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಮತೋಲನ ಹೊಂದಬೇಕು.
- ಮೇಲಿನ ಬೌದ್ಧಿಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳಿಂದ, ಬಿಪಿಓ ವಲಯದ ಮೇಲೆ ಕಠಿಣವಾದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವವರೆಗಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಡಿಲಿಕೆ ತುರ್ತು ಔಷಧಿಯೇ ಹೊರತು, ಅದೇ ಪ್ರಧಾನ ಆಹಾರವಲ್ಲ!
- ಜಾಗತಿಕ ಹಣಕಾಸು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಡಿಲಿಕೆಯು ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು
- ಆರ್ಥಿಕ ಚೇತರಿಕೆಯ ನಂತರವೂ ಸಡಿಲಿಕೆ ಮುಂದುವರೆದರೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಅನಪೇಕ್ಷಿತ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ.
- ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಎಲ್ಲವೂ ಸರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಲು ಹಾಗೂ ಸಾಲದ ತಪ್ಪು ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಮುಚ್ಚಿಡಲು ಸಡಿಲಿಕೆಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಹೂಡಿಕೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹಾನಿಯಾಗುತ್ತದೆ
- ಸಡಿಲಿಕೆಯು ತುರ್ತು ಔಷಧಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಅದನ್ನು ಆರ್ಥಿಕತೆ ಚೇತರಿಕೆಯ ಮೊದಲ ಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ನಿಲ್ಲಿಸಬೇಕು, ಆದರೆ ಇದು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದುವರೆಯುವ ಪ್ರಮುಖ ಆಹಾರವಾಗಬಾರದು.
- ಸಡಿಲಿಕೆಯನ್ನು ಹಿಂತೆಗೆದುಕೊಂಡ ತಕ್ಷಣ ಆಸ್ತಿ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಬೇಕು
- ಸಾಲ ಮರುಪಾವತಿಯ ಕಾನೂನು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕು.
ನಾವೀನ್ಯತೆ: ಏರುಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಆದರೂ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ
- 2007 ರಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ನಂತರ ಭಾರತವು 2020 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಗ್ರ-50 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ. ಮಧ್ಯ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಥಮ ಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ-ಆದಾಯದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ.
- ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಜಿಇಆರ್ಡಿ) ಮೇಲಿನ ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ವೆಚ್ಚ ಅಗ್ರ ಹತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ.
- ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಹತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಬೇಕು
- ಸರ್ಕಾರಿ ವಲಯವು ಒಟ್ಟು ಜಿಇಆರ್ಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಹತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ
- ಹತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಒಟ್ಟು ಆರ್ & ಡಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಜಿಇಆರ್ಡಿ ಕೊಡುಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ
- ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಈಕ್ವಿಟಿ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇದೆ.
- ಭಾರತದ ವ್ಯಾಪಾರ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಆರ್ & ಡಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
- ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾದ ಒಟ್ಟು ಪೇಟೆಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನಿವಾಸಿಗಳ ಪಾಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ಶೇ.36 ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಹತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 62% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಇದು ಹೆಚ್ಚಾಗಬೇಕು.
- ನಾವೀನ್ಯತೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಒಳಹರಿವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು.
ಜೈ ಹೋ! ಪಿ ಎಂ- ಜೆಎವೈ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು
- ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ) - ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 2018 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ. ಇದು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಬಲವಾದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ
- ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಾರಿ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ನಂತಹ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ.
- ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕುಟುಂಬ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಎನ್ಎಫ್ಹೆಚ್ಎಸ್) -4 (2015-16) ಮತ್ತು ಎನ್ಎಫ್ಹೆಚ್ಎಸ್ -5 (2019-20) ಆಧಾರಿತ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
- ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಹೆಚ್ಚಳ: ಬಿಹಾರ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿಂನಲ್ಲಿ 2015-16 ರಿಂದ 2019-20ರವರೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು 89% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 12% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
- ಶಿಶು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿನ ಕುಸಿತ: 2015-16 ರಿಂದ 2019-20ರವರೆಗೆ, ಶಿಶು ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ 20% ಮತ್ತು ಮೂರು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 28% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
- 5 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಮಕ್ಕಳ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ ಕುಸಿತ: ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ 20% ನಷ್ಟು ಕುಸಿತ ಕಂಡರೆ, ನೆರೆಹೊರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 27% ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ
- ಗರ್ಭನಿರೋಧಕ, ಸ್ತ್ರೀಯರ ಸಂತಾನಹರಣ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಮಾತ್ರೆ ಬಳಕೆಯ ಆಧುನಿಕ ವಿಧಾನಗಳು ಮೂರು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 36%, 22% ಮತ್ತು 28% ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ತೀರಾ ಕಡಿಮೆ ಇವೆ
- ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳವು ಮಕ್ಕಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರದ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಕುಸಿತವನ್ನು ಕಂಡಿಲ್ಲವಾದರೂ, ನೆರೆಯ ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳು 37% ಕುಸಿತವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ
- ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕಿಂತ ಮೂರು ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಮಾಪನಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ.
- ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹಾಗೂ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾಡದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದಾಗ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಣಾಮಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳು ಇದೇ ರೀತಿ ವ್ಯಕ್ತವಾಗುತ್ತವೆ
- ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಹೋಲಿಕೆಯು ಪಿಎಂ-ಜೆಎವೈ ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿವೆ.
ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು
- 2012 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2018 ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ‘ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ’ ಲಭ್ಯತೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ
- ಕೇರಳ, ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ನಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ
- ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ, ವಸತಿ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಐದು ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ
- ಹಿಂದುಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು 2012 ಮತ್ತು 2018 ರ ನಡುವೆ ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಗಳಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ಅಸಮಾನತೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
- ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸುಧಾರಣೆ ಕಂಡಿದೆ
- ‘ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ’ಸುಧಾರಿತ ಲಭ್ಯತೆಯು ಶಿಶು ಮರಣ ಮತ್ತು 5 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಮಕ್ಕಳ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣಗಳಂತಹ ಆರೋಗ್ಯ ಸೂಚಕಗಳ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿನ ಭವಿಷ್ಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ
- ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ನಡುವೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು
- ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್, ಎಸ್ಬಿಎಂ-ಜಿ, ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ ಮುಂತಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸೂಕ್ತ ತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಬಹುದು
- ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ / ಉದ್ದೇಶಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸೂಚಕಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಬೃಹತ್ ವಾರ್ಷಿಕ ಮನೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು (ಬಿಎನ್ಐ) ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು.
ವಿತ್ತೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು
- ಭಾರತವು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಣಾಮದಿಂದ ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಕ್ತವಾದ ಸಮತೂಕದ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಇದಕ್ಕೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ದಿಢೀರ್ ಉತ್ತೇಜನಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡವು
- 2020-21ರ ವೆಚ್ಚ ನೀತಿಯು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಆದರೆ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ತೆರವಿನ ನಂತರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮರು-ಹೊಂದಿಸಲಾಯಿತು
- ಮಾಸಿಕ ಜಿಎಸ್ಟಿ ಸಂಗ್ರಹವು ಕಳೆದ 3 ತಿಂಗಳುಗಳಿಂದ ಸತತವಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ದಾಟುತ್ತಿದೆ. ಜಿಎಸ್ಟಿ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಾಗಿನಿಂದ 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ
- ತೆರಿಗೆ ವ್ಯಸವ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ತೆರಿಗೆ-ಪಾವತಿಸುವವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ತೆರಿಗೆ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿವೆ.
- ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸವಾಲಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸತತ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ
ಬಾಹ್ಯ ವಲಯ
- ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು, ಸರಕುಗಳ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಠಿಣವಾದ ಬಾಹ್ಯ ಹಣಕಾಸು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳು ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಬಾಕಿ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಕರೆನ್ಸಿಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು
- ಭಾರತದ ವಿದೇಶೀ ವಿನಿಮಯ ಸಂಗ್ರಹವು ಜನವರಿ 21, 2021 ರಂತೆ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಗರಿಷ್ಠ 586.1 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, ಸುಮಾರು 18 ತಿಂಗಳ ಮೌಲ್ಯದ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ
- ಭಾರತವು ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಬಂಡವಾಳದ ಒಳಹರಿವು 2019-20 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ 4 ನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಿಂದ BoP ಹೆಚ್ಚುವರಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ
- ದೃಢವಾದ ಎಫ್ಡಿಐ ಮತ್ತು ಎಫ್ಪಿಐ ಒಳಹರಿವಿನಿಂದ ಬಂಡವಾಳ ಖಾತೆಗೆ ಬಲ ಬಂದಿದೆ
- 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ಎಫ್ಪಿಐ 27.5 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಒಳಹರಿವು: 2019-20ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಏಳು ತಿಂಗಳುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 14.8% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
- 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ಎಫ್ಪಿಐ 28.5 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಒಳಹರಿವು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 12.3 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು
- 2021ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ, ಸರಕುಗಳ ಆಮದುಗಳಲ್ಲಿ ತೀ್ರ ಕುಸಿತ ಮತ್ತು ಹೊರಹೋಗುವ ಪ್ರಯಾಣ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಕುಸಿತದಿಂದಾಗಿ:
- ಕರೆಂಟ್ ಪೇಮೆಂಟ್ ಗಳಿಗಿಂತ (15.1%) ಕರೆಂಟ್ ರಿಸೀಪ್ಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ (30.8% ರಷ್ಟು) ತೀವ್ರ ಕುಸಿತ
- ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 34.7 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ (ಜಿಡಿಪಿಯ 3.1%)
- ಭಾರತವು 17 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ವಾರ್ಷಿಕ ಚಾಲ್ತಿ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೊಂದಿದೆ.
- ಭಾರತದ ಸರಕುಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೊರತೆ 2020 ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 57.5 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗೆ ಕುಸಿಯಿತು, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 125.9 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಇತ್ತು
- 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ, ಸರಕು ರಫ್ತು 15.7% ಇಳಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 200.8 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗೆ ಕುಸಿಯಿತು. ಇದು 2019 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 238.3 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಇತ್ತು
- ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ತೈಲ ಮತ್ತು ಲೂಬ್ರಿಕಂಟ್ಸ್ (ಪಿಒಎಲ್) ರಫ್ತುಗಳು ರಫ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ
- ಪಿಒಎಲ್ ಅಲ್ಲದ ರಫ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 2020-21ರ 3 ನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ರಫ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು
- ಪಿಒಎಲ್ ಅಲ್ಲದ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಅದಿರು ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ
- 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಸರಕುಗಳ ಆಮದು (-) 29.1% ರಷ್ಟು ಇಳಿದು 258.3 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗಳಿಗೆ ಇಳಿದಿದೆ: ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆಮದು 364.2 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಇತ್ತು.
- ಪಿಒಎಲ್ ಆಮದಿನ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತದಿಂದಾಗಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಆಮದು ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಕುಸಿಯಿತು
- 2020-21ರ ಮೊದಲ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಆಮದು ತೀವ್ರವಾಗಿ ಇಳಿಕೆಯಾಯಿತು; ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳಿ ಆಮದಿನ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪಿಒಎಲ್ ಅಲ್ಲದ, ಚಿನ್ನವಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳಿಯಲ್ಲದ ಆಮದುಗಳಲ್ಲಿನ ಕುಸಿತವು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದ್ದರಿಂದ ನಂತರದ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಗಳಲ್ಲಿ ಕುಸಿತದವೇಗ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
- ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಸಸ್ಯಜನ್ಯ ಎಣ್ಣೆ, ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಯಂತ್ರಾಂಶ ಮತ್ತು ಪೆರಿಫೆರಲ್ಗಳು ಪಿಒಎಲ್ ಅಲ್ಲದ, ಚಿನ್ನವಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಬೆಳ್ಳಿಯಲ್ಲದ ಆಮದಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ
- ಆಮದು ನಿಧಾನವಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕಾ ಜೊತೆಗಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮತೋಲನ ಸುಧಾರಿಸಿತು
- ಏಪ್ರಿಲ್-ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ನಿವ್ವಳ ಸೇವೆಗಳ ರಶೀದಿಗಳು ಒಂದು ವರ್ಷದ ಹಿಂದಿನ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿದ್ದ 40.5 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 41.7 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗಳಷ್ಟು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿದಿವೆ.
- ಸೇವಾ ವಲಯವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ. ಇದು ಒಟ್ಟು ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತಿನ 49% ನಷ್ಟಿದೆ
- ನಿವ್ವಳ ಖಾಸಗಿ ವರ್ಗಾವಣೆ ರಶೀದಿಗಳು, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಭಾರತೀಯರ ಹಣ ರವಾನೆ, 2021ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 35.8 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್. ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 6.7% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
- 2020 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ, ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯ ಸಾಲ 556.2 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿದೆ. ಇದು ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2.0 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ (0.4%) ನಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
- ಸಾಲ ಅಪಾಯದ ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ:
- ವಿದೇಶೀ ವಿನಿಮಯ ಸಂಗ್ರಹ ಅನುಪಾತ ಒಟ್ಟು ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಸಾಲಕ್ಕೆ (ಮೂಲ ಮತ್ತು ಉಳಿಕೆ)
- ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಸಾಲದ ಅನುಪಾತ (ಮೂಲ ಮುಕ್ತಾಯ) ಒಟ್ಟು ಬಾಹ್ಯ ಸಾಲಕ್ಕೆ.
- ಸಾಲ ಸೇವಾ ಅನುಪಾತ (ಪ್ರಧಾನ ಮರುಪಾವತಿ ಮತ್ತು ಬಡ್ಡಿ ಪಾವತಿ) 2020 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 9.7% ಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 6.5% ಇತ್ತು.
- ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳ/ಕುಸಿತ:
- 6-ಕರೆನ್ಸಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿನಿಮಯ ದರ (ಎನ್ಇಇಆರ್) ದ ಪ್ರಕಾರ, 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯವು ಮಾರ್ಚ್ 2020 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 4.1% ರಷ್ಟು ಕುಸಿದಿದೆ; ನೈಜ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿನಿಮಯ ದರವು 2.9% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡಿದೆ
- 36-ಕರೆನ್ಸಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿನಿಮಯ ದರ (ವ್ಯಾಪಾರ ಆಧಾರಿತ) ದ ಪ್ರಕಾರ, 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯವು ಮಾರ್ಚ್ 2020 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2.9% ರಷ್ಟು ಕುಸಿದಿದೆ; ನೈಜ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿನಿಮಯ ದರವು 2.2% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡಿದೆ
- ವಿದೇಶೀ ವಿನಿಮಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಬಿಐ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಹಣಕಾಸಿನ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಕ್ರಮಬದ್ಧವಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದವು ಹಾಗೂ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಚಂಚಲತೆ ಮತ್ತು ಏಕಪಕ್ಷೀಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತವೆ.
- ರಫ್ತು ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಕೈಗೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
- ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆ
- ರಫ್ತು ಮಾಡಿದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆಗಳ ಪರಿಹಾರ (RoDTEP)
- ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ
ಹಣ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ವಿತ್ತೀಯ ಕ್ರಮಗಳು
- 2020 ರ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ: ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಿಂದ ರೆಪೊ ದರವನ್ನು 115 ಬಿಪಿಎಸ್ ನಷ್ಟು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ
- 2020-21ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷರಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ದ್ರವ್ಯತೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಆರ್ಬಿಐ ವಿವಿಧ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ:
- ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕ್ರಮಗಳು
- ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ರೆಪೊ ಕ್ರಮಗಳು
- ಉದ್ದೇಶಿತ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ರೆಪೊ ಕ್ರಮಗಳು
- ಷೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಒಟ್ಟು ಅನುತ್ಪಾದಕ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಅನುಪಾತವು 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.8.21 ರಿಂದ 2020 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.7.49 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ
- 2020-21ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಮತ್ತು ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ದರಗಳು ವಿತ್ತೀಯ ಪ್ರಸರಣ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ
- 2021 ರ ಜನವರಿ 20 ರಂದು, ನಿಫ್ಟಿ -50 ಮತ್ತು ಬಿಎಸ್ಇ ಸೆನ್ಸೆಕ್ಸ್ ಕ್ರಮವಾಗಿ 14,644.7 ಮತ್ತು 49,792.12 ರ ದಾಖಲೆಯ ಗರಿಷ್ಠ ಮಟ್ಟವನ್ನು ತಲುಪಿವೆ.
- ಐಬಿಸಿ ಮೂಲಕ ಷೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವಸೂಲಾತಿ ದರ (ಅದು ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ) ಶೇ.45 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಬೆಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಣದುಬ್ಬರ
- ಸಿಪಿಐ ಹಣದುಬ್ಬರ:
- 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 6.6% ಮತ್ತು 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 4.6% ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರದ ಏರಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದೆ (2019-20ರಲ್ಲಿ 6.7% ರಿಂದ 2020 ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತರಕಾರಿ ಬೆಲೆಗಳ ಏರಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ 9.1% ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.)
- ಸಿಪಿಐ ಮತ್ತು ಅದರ ಉಪ ಗುಂಪುಗಳು 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಅಕ್ಟೋಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಾಕ್ಡೌನ್ನಿಂದ ಉಂಟಾದ ಆರಂಭಿಕ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಕಂಡವು.
- ಧನಾತ್ಮಕ ಮೂಲ ಪರಿಣಾಮದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉಪ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ನವೆಂಬರ್ 2020 ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಧ್ಯಮ ಬೆಲೆ ಆವೇಗವು ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು
- ಸಿಪಿಐ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ-ನಗರ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು 2020 ರಲ್ಲಿ ಕುಸಿತ ಕಂಡಿದೆ:
- ನವೆಂಬರ್ 2019 ರಿಂದ, ಸಿಪಿಐ-ನಗರ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಸಿಪಿಐ-ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಣದುಬ್ಬರದೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ ಇಲ್ಲವಾಗಿದೆ
- ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಈಗ ಬಹುತೇಕ ಒಮ್ಮುಖವಾಗಿದೆ
- ಸಿಪಿಐನ ಇತರ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್, ಬಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಪಾದರಕ್ಷೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ-ನಗರ ಹಣದುಬ್ಬರದಲ್ಲಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
- ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್, 2019 ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್, 2020-21ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸಿಪಿಐ-ಸಿ ಹಣದುಬ್ಬರಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪಾನೀಯಗಳ ಗುಂಪು ಕಾರಣವಾದವು:
- 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ 59% ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, 2019 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 53.7% ರಷ್ಟಿತ್ತು
- ಜೂನ್ 2020 ಮತ್ತು ನವೆಂಬರ್ 2020 ರ ನಡುವೆ ಊಟದ ವೆಚ್ಚ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಡಿಸೆಂಬರ್ ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಅಗತ್ಯ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಬೆಲೆಗಳ ಕುಸಿತದಿಂದಾಗಿ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತ ಕಂಡಿತು.
- ರಾಜ್ಯವಾರು ಪ್ರವೃತ್ತಿ:
- ಸಿಪಿಐ-ಸಿ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
- ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಮುಂದುವರಿದಿದೆ
- 2020ರ ಜೂನ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಣದುಬ್ಬರವು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಯುಟಿಗಳಲ್ಲಿ 3.2% ರಿಂದ 11% ವರೆಗೆ ಇತ್ತು - ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (-) 0.3% ರಿಂದ 7.6% ಇತ್ತು.
- ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಬೆಲೆಗಳ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು:
- ಈರುಳ್ಳಿ ರಫ್ತು ನಿಷೇಧ
- ಈರುಳ್ಳಿ ಸಂಗ್ರಹದ ಮೇಲೆ ಮಿತಿ
- ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧವನ್ನು ಸಡಿಲ
ಚಿನ್ನದ ಬೆಲೆಗಳು:
- ಕೋವಿಡ್-19 ರಿಂದ ಉಂಟಾದ ಆರ್ಥಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳ ಮಧ್ಯೆ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಚಿನ್ನವನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಏರಿಕೆ
- ಇತರ ಸ್ವತ್ತುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಎಫ್ವೈ 2020-21ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ನೀಡಿದೆ
- ಆಮದು ನೀತಿಯಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಗಮನ:
- ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಲಂಬನೆಯು ಆಮದು ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಳಿತದ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ
- ದೇಶೀಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಆಮದುಗಳು, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದು ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಬದಲಾವಣೆಗಳಾಗುವುದರಿಂದ ರೈತರು / ಉತ್ಪಾದಕರಲ್ಲಿ ಗೊಂದಲ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಮದು ವಿಳಂಬವಾಗುತ್ತದೆ
ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ
- ಎಸ್ಡಿಜಿಗಳನ್ನು ನೀತಿಗಳು, ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಭಾರತ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ
- ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕುರಿತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ರಾಜಕೀಯ ವೇದಿಕೆಗೆ (ಎಚ್ಎಲ್ಪಿಎಫ್) ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು (ವಿಎನ್ಆರ್) ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ
- 2030 ರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಡಿಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಕ್ಕೆ ಎಸ್ಡಿಜಿಗಳ ಸ್ಥಳೀಕರಣವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ
- ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಯುಟಿಗಳು ಎಸ್ಡಿಜಿಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ರಚನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಇಲಾಖೆಯೊಳಗೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ನೋಡಲ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿವೆ.
- ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ
- ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ಎಪಿಸಿಸಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಅಪಾಯಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ, ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸನ್ನದ್ಧತೆಯ ಉದ್ದೇಶಗಳ ಮೇಲೆ ಎಂಟು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ
- ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಿರ್ಧಾರಿತ ಕೊಡುಗೆಗಳು (ಎನ್ಡಿಸಿ) ಹೇಳುತ್ತವೆ
- ಆದ್ದರಿಂದ ದೇಶವು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಿಂದ ಹಣಕಾಸಿನ ಪರಿಗಣನೆಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಗಿರುತ್ತವೆ
- 2020 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳ ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸುಗಾಗಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 100 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಗುರಿ ಸಾದ್ಯವಾಗಿಲ್ಲ
- ಸಿಒಪಿ 26 ಅನ್ನು 2021 ಕ್ಕೆ ಮುಂದೂಡಿರುವುದು 2025 ರ ನಂತರದ ಗುರಿಯನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಮಾತುಕತೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಕ್ಷಿಆಧಾರಿತ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
- ಜಾಗತಿಕ ಬಾಂಡ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, 2019 ರಿಂದ 2020 ರ ಮೊದಲಾರ್ಧದವರೆಗೂ ಬಹುಶಃ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಹಸಿರು ಬಾಂಡ್ ವಿತರಣೆಯು ನಿಧಾನವಾಯಿತು.
- ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ(ಐಎಸ್ಎ) ಎರಡು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದು -‘ವರ್ಲ್ಡ್ ಸೋಲಾರ್ ಬ್ಯಾಂಕ್’ ಮತ್ತು ‘ಒನ್ ಸನ್ ಒನ್ ವರ್ಲ್ಡ್ ಒನ್ ಗ್ರಿಡ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್’- ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ತರಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ನಿರ್ವಹಣೆ
- 2020-21ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (ಮೊದಲ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜು) ಸ್ಥಿರ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ 3.4% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಪ್ರೇರಿತ ಲಾಕ್ಡೌನ್ಗಳ ಪ್ರತಿಕೂಲತೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ (ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು) ವಲಯವು ತನ್ನ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ.
- ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಲೆಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ (ಜಿವಿಎ) ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯಗಳ ಪಾಲು 2019-20ನೇ ಸಾಲಿಗೆ 17.8% ಆಗಿದೆ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದಾಯದ ಸಿಎಸ್ಒ-ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಅಂದಾಜು, 29 ಮೇ, 2020)
- ಜಿವಿಎಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಒಟ್ಟು ಬಂಡವಾಳ ರಚನೆ (ಜಿಸಿಎಫ್) 2013-14ರಲ್ಲಿ 17.7% ರಿಂದ 2018-19ರಲ್ಲಿ 16.4% ವರೆಗೆ ಏರಿಳಿತದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ, 2015-16ರಲ್ಲಿ 14.7% ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿತ್ತು
- 2019-20ರ ಕೃಷಿ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆ (ನಾಲ್ಕನೇ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ), 2018-19ರ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 11.44 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
- 2019-20ರಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಕೃಷಿ ಸಾಲದ ಹರಿವು, 3,50,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗುರಿಗೆ ಬದಲಾಗಿ 13,92,469.81 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು. 2020-21ರ ಗುರಿ, 15,00,000 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು 2020 ನವೆಂಬರ್ 30 ರವರೆಗೆ 9,73,517.80 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ
- ಫೆಬ್ರವರಿ 2020 ರ ಬಜೆಟ್ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಪ್ಯಾಕೇಜಿನ ಭಾಗವಾಗಿ ಹಾಲಿನ ಸಹಕಾರಿ ಮತ್ತು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ 1.5 ಕೋಟಿ ಡೈರಿ ರೈತರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು (ಕೆಸಿಸಿ) ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
- ಜನವರಿ 2021 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ರೈತರಿಗೆ ಒಟ್ಟು 44,673 ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು (ಕೆಸಿಸಿ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನು ರೈತರಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ 4.04 ಲಕ್ಷ ಅರ್ಜಿಗಳು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ವಿತರಣೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ
- ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬೀಮಾ ಯೋಜನೆ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 5.5 ಕೋಟಿ ರೈತರ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
- 2021 ರ ಜನವರಿ 12 ರ ವೇಳೆಗೆ 90,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಕ್ಲೈಮುಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಆಧಾರ್ ಜೋಡಣೆಯ ಮೂಲಕ ರೈತ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ
- 70 ಲಕ್ಷ ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 8741.30 ಕೋಟಿ ರೂ.ಮೌಲ್ಯದ ಕ್ಲೈಮುಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿನ 7 ನೇ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ನಲ್ಲಿ 18000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ದೇಶದ 9 ಕೋಟಿ ರೈತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
- 2019-20ರಲ್ಲಿ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ಗರಿಷ್ಠ 14.16 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತಲುಪಿದೆ:
- ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಜಿವಿಎ 2,12,915 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು ಒಟ್ಟು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಿವಿಎಯ 1.24% ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಜಿವಿಎಯ7.28% ಆಗಿದೆ
- 2018-19ರಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಂಡ ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ವಲಯದ ಸುಮಾರು 3.12%, ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ 8.25% ರಷ್ಟು ಸರಾಸರಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಕ್ಕೆ (ಎಎಜಿಆರ್) ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮ (ಎಫ್ಪಿಐ) ವಲಯವು ಸುಮಾರು 9.99% ರಷ್ಟುಬೆಳವಣಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ:
- 80.96 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 2020 ರ ನವೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
- 75000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ 200 ಎಲ್ಎಂಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಯಿತು.
- ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್: ಸುಮಾರು 8 ಕೋಟಿ ವಲಸಿಗರಿಗೆ (ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಎ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊರಗಿರುವ) ಅಂದಾಜು 3109 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳಿಗೆ (ಮೇ ನಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್) ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 5 ಕೆ.ಜಿ.ಯಂತೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ
- ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಬಲವಾದ ವಿ-ಆಕಾರದ ಚೇತರಿಕೆಯು ಐಐಪಿ ದತ್ತಾಂಶದಿಂದ ಮತ್ತಷ್ಟು ದೃಢೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ
- ಐಐಪಿ ಮತ್ತು ಎಂಟು-ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚ್ಯಂಕವು ಕೋವಿಡ್ ಪೂರ್ವ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಲುಪುವತ್ತ ಸಾಗಿದೆ
- ಐಐಪಿಯಲ್ಲಿನ ವಿಶಾಲ-ಆಧಾರಿತ ಚೇತರಿಕೆಯ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನವೆಂಬರ್ 2020 ರಲ್ಲಿ (-) 1.9% ನಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ನವೆಂಬರ್ 2019 ರಲ್ಲಿ ಇದು 2.1% ಮತ್ತು ಏಪ್ರಿಲ್ 2020 ರಲ್ಲಿ (-) 57.3% ಇತ್ತು.
- ಸರ್ಕಾರದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಹೆಚ್ಚಳ, ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕಂಡಿವೆ
- ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ.15 ರಷ್ಟು ಮೌಲ್ಯದ ಉತ್ತೇಜನಾ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಹೊಂದಿರುವ ಆತ್ಮಾನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ್ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ
- ಈಸ್ ಆಫ್ ಡೂಯಿಂಗ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ರಿಪೋರ್ಟ್ (ಡಿಬಿಆರ್) ಪ್ರಕಾರ 2019 ರ ಸುಲಲಿತ ವ್ಯವಹಾರ (ಇಒಡಿಬಿ) ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಾಂಕವು 2018 ರಲ್ಲಿದ್ದ 77 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 2020 ರಲ್ಲಿ 63 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ:
- 10 ಸೂಚಕಗಳಲ್ಲಿ 7 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
- ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 67 ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳ ಸುಧಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸತತ ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತವು ಅಗ್ರ 10 ಸುಧಾರಕ ದೇಶಗಲ್ಲೊಂದಾಗಿದೆ.
- ಇದು 2011 ರ ನಂತರ ಯಾವುದೇ ದೊಡ್ಡ ದೇಶದಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಗಿತವಾಗಿದೆ
- ಎಫ್ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು 2020 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 49.98 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿದ್ದರೆ, 2019 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 44.37 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆಗಿತ್ತು.
- ಇದು 2021 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ -2020 ರವರೆಗೆ) ಗೆ 30.0 ಬಿಲಿಯನ್ ಆಗಿದೆ
- ಎಫ್ಡಿಐ ಇಕ್ವಿಟಿ ಹರಿವಿನ ಬಹುಪಾಲು ಉತ್ಪಾದಕೇತರ ವಲಯದಲ್ಲಿದೆ
- ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಆಟೋಮೊಬೈಲ್, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಮೆಟಲರ್ಜಿಕಲ್, ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಇಂಧನ, ರಾಸಾಯನಿಕ (ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ), ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲದಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಎಫ್ಡಿಐಯ ಬಹುಭಾಗವನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ
- ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 10 ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಘೋಷಿಸಿದೆ.
- ಒಟ್ಟಾರೆ 1.46 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದ ಮತ್ತು ವಲಯದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆರ್ಥಿಕ ಮಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಇದನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ
ಸೇವಾ ವಲಯ
- ಭಾರತದ ಸೇವಾ ವಲಯವು ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 2020-21 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಮೊದಲಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 16% ರಷ್ಟು ಕುಸಿತ ಕಂಡಿತು.
- ಸೇವೆಗಳ ಖರೀದಿ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕರ ಸೂಚ್ಯಂಕ, ರೈಲು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ಬಂದರು ದಟ್ಟಣೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕಗಳು ಲಾಕ್ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೀವ್ರ ಕುಸಿತದ ನಂತರ ವಿ ಆಕಾರದ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ತೋರುತ್ತಿವೆ.
- ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಕಂಡುಬಂದರೂ, 2020 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಎಫ್ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.34 ರೆಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 23.6 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿತು
- ಸೇವಾ ವಲಯವು ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ಜಿವಿಎಯ ಶೇ.54 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಒಟ್ಟು ಎಫ್ಡಿಐ ಒಳಹರಿವಿನ ಸುಮಾರು ನಾಲ್ಕೈದು ಭಾಗದಷ್ಟಿದೆ
- ಜಿವಿಎಯಲ್ಲಿನ ಸೇವಾ ವಲಯದ ಪಾಲು 33 ರಾಜ್ಯಗಳ ಮತ್ತು ಯುಟಿಗಳಲ್ಲಿ 15 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.50 ಮೀರಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಚಂಡೀಗಢದಲ್ಲಿ ಶೇ.85 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಇದೆ.
- ಸೇವಾ ವಲಯವು ಒಟ್ಟು ರಫ್ತಿನ ಶೇ.48 ರಷ್ಟು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕು ರಫ್ತುಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ
- ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸುವ ಸಮಯವು 2010-11ರಲ್ಲಿದ್ದ 4.67 ದಿನಗಳಿಂದ 2019-20ರಲ್ಲಿ 2.62 ದಿನಗಳಿಗೆ ಇಳಿದು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
- ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಮಧ್ಯೆಯೂ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಇದು 38 ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ - ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಪಟ್ಟಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ 12 ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳು ಸೇರಿವೆ
- ಕಳೆದ ಆರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಭಾರಿ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದಿದೆ.
- 2019-20ರಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 1.8 ಬಿಲಿಯನ್ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
- ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಹಲವಾರು ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಮಾನವಾಭಿವೃದ್ಧಿ
- ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2020-21ರಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇಕಡಾವಾರು (ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು) ಸಾಮಾಜಿಕ ವಲಯದ ಖರ್ಚು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
- ಎಚ್ಡಿಐ 2019 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಾಂಕವು ಒಟ್ಟು 189 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 131 ಎಂದು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಭಾರತದ ಜಿಎನ್ಐ ತಲಾ ಆದಾಯ (2017 ಪಿಪಿಪಿ $) 2018 ರಲ್ಲಿದ್ದ 6,427 ಡಾಲರ್ ನಿಂದ 2019 ರಲ್ಲಿ 6,681 ಡಾಲರ್ ಗೆ ಏರಿದೆ
- ಜೀವಿತಾವಧಿಯು 2018 ರಲ್ಲಿದ್ದ 69.4 ವರ್ಷದಿಂದ 2019 ರಲ್ಲಿ 69.7 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ
- ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಮನೆಯಿಂದಲೇ ಕೆಲಸದಿಂದಾಗಿ ಡೇಟಾ ನೆಟ್ವರ್ಕ್, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್, ಲ್ಯಾಪ್ಟಾಪ್, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಮುಂತಾದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಸಾಧನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು.
- ಜನವರಿ 2019 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಗರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ವೇತನ / ಸಂಬಳದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು (ಪಿಎಲ್ಎಫ್ಎಸ್ನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ)
- ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ರೋಜ್ಗಾರ್ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಸಂಹಿತೆಗಳನ್ನು 4 ಕೋಡ್ಗಳಾಗಿ ಸರಳೀಕರಣ
- ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಮಟ್ಟದ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲು
- ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಪುರುಷ ಸಹವರ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸದ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯವನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತಾರೆ (ಸಮಯ ಬಳಕೆಯ ಸಮೀಕ್ಷೆ, 2019)
- ವೇತನ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ತಾರತಮ್ಯರಹಿತ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆ, ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕೆಲಸದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇದೆ.
- ಪಿಎಮ್ಜಿಕೆಪಿಯ ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರ ವರದಿ ಪ್ರಕಾರ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಮಾಜಿಕ ನೆರವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ (ಎನ್ಎಸ್ಎಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೃದ್ಧರು, ವಿಧವೆಯರು ಮತ್ತು ಅಂಗವಿಕಲ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 1000 ರೂ.ವರೆಗೆ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
- ಪಿಎಂ ಜನ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಒಟ್ಟು 20.64 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ತಲಾ 500 ರೂ. ಗಳಂತೆ ಮೂರು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು
- ಸುಮಾರು 8 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮೂರು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು
- ಮೇಲಾಧಾರ ಮುಕ್ತ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಮಿತಿಯನ್ನು 10 ಲಕ್ಷದಿಂದ 20 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು 6.85 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗುವ 63 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಇದು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ
- ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಎನ್ಆರ್ಇಜಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವೇತನವನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್, 2020ರಿಂದ 182 ರೂ.ಗಳಿಂದ 202 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಭಾರತದ ಸಮರ:
- ಲಾಕ್ ಡೌನ್, ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ, ಪ್ರಯಾಣ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, ಕೈಗಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಧರಿಸುವುದು ಮತ್ತಿತರ ಆರಂಭಿಕ ಕ್ರಮಗಳು ರೋಗದ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದವು
- ಅಗತ್ಯ ಔಷಧಿಗಳು, ಹ್ಯಾಂಡ್ ಸ್ಯಾನಿಟೈಜರ್ಗಳು, ಮುಖಗವಸುಗಳು, ಪಿಪಿಇ ಕಿಟ್ಗಳು, ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ಗಳು, ಕೋವಿಡ್ -19 ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದೆ
- ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೋವಿಡ್-19 ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು 2021ರ ಜನವರಿ 16 ರಂದು ದೇಶೀಯವಾಗಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಎರಡು ಲಸಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.