Prime Minister's Office
PM addresses 125th anniversary celebrations of 'Prabuddha Bharata'
The journal was started by Swami Vivekananda
India is following Swami Vivekananda in empowering the poor: PM
India’s Approach during the pandemic and for climate change is in sync with Swami Vivekananda’s approach: PM
Youth should follow Swami Vivekananda's teaching to be fearless and to be full of self-belief: PM
31 JAN 2021 3:46PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed the 125th anniversary celebrations of ‘Prabuddha Bharata’, a monthly journal of the Ramakrishna Order, started by Swami Vivekananda.
Speaking on the occasion, the Prime Minister said that Swami Vivekananda named the journal Prabuddha Bharata to manifest the spirit of our nation. Swami ji wanted to create an 'Awakened India', beyond just a political or territorial entity. “Swami Vivekananda saw India as a cultural consciousness that has been living and breathing for centuries”, said the Prime Minister.
Referring to Swami Vivekanand’s letter to the Maharaja of Mysore and to Swami Ramakrishnananda. the Prime Minister underlined two clear thoughts in Swami Ji's approach to empowering the poor. First, he wanted empowerment to be taken to the poor, if the poor themselves cannot easily go to empowerment. Second, he said about India's poor, "They are to be given ideas; their eyes are to be opened to what is going on in the world around them; and then they will work out their own salvation.” The Prime Minister asserted that this is the approach with which India is moving ahead today. “If the poor cannot access banks, then banks must reach the poor. That is what the Jan Dhan Yojana did. If the poor cannot access insurance, then insurance must reach the poor. This is what the Jan Suraksha schemes did. If the poor cannot access health-care, then we must take health-care to the poor. This is what Ayushman Bharat scheme did. Roads, education, electricity and internet connectivity are being taken to every corner of the country, especially to the poor. This is igniting aspirations among the poor. And, it is these aspirations that are driving the growth of the country” the Prime Minister emphasized
Shri Modi said that India’s proactive stance during the COVID 19 pandemic is an example of Swamiji’s approach of not feeling helpless in a crisis. Similarly, instead of complaining about the problem of Climate Change, India went for a solution in the form of the International Solar Alliance. “This is the Prabuddha Bharata of Swami Vivekananda's vision being built. This is an India which is giving solutions to the world's problems”, Shri Modi pointed out.
The Prime Minister expressed happiness that Swami Vivekananda’s big dreams for India and his immense faith in India's youth is reflected in India's business leaders, sports persons, technocrats, professionals, scientists, innovators and so many others. The Prime Minister asked the youth to move ahead by following Swamiji’s advice in his lectures on Practical Vedanta where he talks about overcoming setbacks and to see them as a part of the learning curve. Second thing that must be instilled in people is: To be fearless and to be full of self-belief. Shri Modi also asked the youth to follow Swami Vivekanada who achieved immortality by creating something of value for the world. The Prime Minister also pointed out that Swami Vivekananda did not see spiritual and economic progress as mutually exclusive. Most importantly, he was against the approach where people romanticise poverty. Terming Swami Ji as spiritual giant, a highly elevated soul, The Prime Minister stressed that he did not renounce the idea of economic progress for the poor.
Shri Modi concluded that Prabuddha Bharata has run for 125 years, spreading Swami Ji's ideas. They have built upon his vision of educating the youth, and awakening the nation. It has contributed significantly towards making Swami Vivekananda's thoughts immortal.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్ర‌బుద్ధ భార‌త 125వ వార్షిక ఉత్స‌వాల‌లో ప్ర‌సంగించిన ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ
ఈ ప‌త్రిక‌ను స్వామి వివేకానంద స్థాపించారు.
పేద‌ల‌కు సాధికార‌త క‌ల్పించ‌డంలో ఇండియా స్వామి వివేకానంద‌ను అనుస‌రిస్తున్న‌ది.
కోవిడ్ మ‌హమ్మారి స‌మ‌యంలో, వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల విష‌యంలో ఇండియా వైఖ‌రి స్వామి వివేకానంద విధానానికి అనుగుణంగా ఉంది.: ప‌్ర‌ధాన‌మంత్రి
యువ‌త సంపూర్ణ ఆత్మ‌విశ్వాసం నిర్భ‌యంగా ఉండేందుకు వివేకానందుడి బోధ‌న‌ల‌ను అనుస‌రించాలి : ప‌్ర‌ధాన‌మంత్రి
31 JAN 2021 3:46PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ ఈరోజు స్వామి వివేకానందుడు ప్రారంభించిన రామ‌కృష్ణ త‌త్వానికి సంబంధించిన ప్ర‌బుద్ధ భార‌త మాస‌ప‌త్రిక 125వ వార్షిక ఉత్స‌వాల‌ను ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించారు.
ఈ సంద‌ర్భంగా మాట్లాడుతూ ప్ర‌ధాన‌మంత్రి, మ‌న దేశ స్పూర్తిని ప్ర‌తిబింబించేలా వివేకానందుడు ఈ ప‌త్రిక‌కు ప్ర‌బుద్ధ భార‌త అని నామ‌క‌ర‌ణం చేశార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. స్వామీజీ కేవ‌లం రాజ‌కీయ‌, భౌగోళిక ఇండియా కాక‌ జాగృత‌ ఇండియాను రూపొందించాల‌ని కోరుకున్నార‌ని ఆయ‌న అన్నారు. శ‌తాబ్దాలుగా అనుస‌రిస్తున్న‌, శ్వాసిస్తున్న సాంస్కృతిక చైత‌న్య‌స్ఫూర్తిగా స్వామి వివేకానంద ఇండియాను చూశార‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
మైసూరు మ‌హారాజు కు, స్వామి రామ‌కృష్ణానంద‌కు స్వామి వివేకానంద రాసిన ఉత్త‌రాన్ని ప్ర‌స్తావిస్తూ స్వామి వివేకానంద‌, పేద‌ల‌కు సాధికార‌త క‌ల్పించ‌డంలో స్వామీజీ విధానంలోని రెండు ప్ర‌ముఖ ఆలోచ‌న‌ల‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు. ఇందులో మొద‌టిది, పేద‌ల‌ను సుల‌భంగా సాధికార‌త వైపు వెళ్ల‌లేకుంటే సాధికార‌తను పేద‌ల వ‌ద్ద‌కే తీసుకువెళ్ళాల‌ని ఆయ‌న అన్నారు. రెండ‌వ‌ది, భార‌త దేశ పేద‌ల గురించి ప్ర‌స్తావిస్తూ, వారికి ఆలోచ‌న‌లివ్వాలి. ప్ర‌పంచంలో ఏం జ‌రుగుతుందో త‌మ చుట్టుప‌క్కల ఏం జ‌రుగుతున్న‌దో వారికి తెలియ‌జెప్పాలి. అప్పుడు వారు త‌మ స్వంత విముక్తి కోసం వారు ప‌నిచేస్తారు అన్న దానిని ఉటంకించారు. ఈ ర‌క‌మైన విధానంతోనే ప్ర‌స్తుతం ఇండియా ముందుకు సాగిపోతున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి స్ప‌ష్టం చేశారు. జ‌న్‌ధ‌న్ యోజ‌న చేసిన‌ది ఇదే న‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. పేద‌ల‌కు ఇన్సూరెన్సు అందుబాటులో లేకపోతే, ఇన్సూరెన్సే పేద‌ల‌ను చేరాల‌ని అన్నారు. జ‌న్ సుర‌క్ష ప‌థ‌కం దీనిని చేసింద‌ని అన్నారు. పేద‌ల‌కు ఆరోగ్య ప‌థ‌కం అందుబాటులో లేక‌పోతే మ‌నం ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ‌ను పేద‌ల వ‌ద్ద‌కు తీసుకువెళ్లాల‌ని అన్నారు. అందుకే ఆయుష్మాన్ భార‌త్ ప‌థ‌కం అదే చేస్తున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి తెలిపారు.
రోడ్లు, విద్య‌, విద్యుత్ , ఇంట‌ర్నెట్ స‌దుపాయం వంటి వాటిని దేశ న‌లుమూల‌ల‌కూ తీసుకువెళ్ల‌డం జ‌రుగుతున్న‌ద‌ని ప్ర‌త్యేకించి ఈ స‌దుపాయాల‌ను పేద‌ల‌ వ‌ద్ద‌కు తీసుకువెళుతున్నామ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి చెప్పారు. ఇది పేద‌ల‌లో ఆకాంక్ష‌ల‌ను రేకెత్తిస్తుంద‌ని అన్నారు. ఈ ఆకాంక్ష‌లు దేశ ప్ర‌గ‌తిని ముందుకు తీసుకుపోతున్నాయ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి స్ప‌ష్టం చేశారు.
కోవిడ్ 19 మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో ఇండియా తీసుకున్న సానుకూల వైఖ‌రి,
సంక్షోభ స‌మ‌యంలో నిస్స‌హాయ మైన ప‌రిస్థితి ఫీల్ కాకుండా ఉండాల‌న్న స్వామీజీ విధానానికి అనుగుణ‌మైన‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అన్నారు. అలాగే వాతావ‌ర‌ణ మార్పుల స‌మ‌స్య గురించి ఫిర్యాదు చేయ‌డానికి బ‌దులు ఇండియా అంత‌ర్జాతీయ సౌర కూట‌మి ఏర్పాటు ద్వారా ఒక ప‌రిష్కారానికి ముందుకు వ‌చ్చింద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు. స్వామీ వివేకానందుడి దార్శ‌నిక‌త అయిన ప్ర‌బుద్ధ భార‌త‌ను నిర్మించ‌డం జ‌రుగుతొంది. ప్ర‌పంచానికి ప‌రిష్కారాలు చూపుతున్న భార‌తావ‌ని ఇది అని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌ముఖంగా ప్ర‌స్తావించారు.
స్వామి వివేకానంద‌కు భార‌తీయ యువ‌త‌పై అపార‌మైన విశ్వాస‌మ‌ని, ఆయ‌న భారత‌దేశం గురించి స్వామివివేకానంద గొప్ప క‌ల‌లుక‌న్నార‌ని అవి భార‌త వ్యాపార నాయ‌కులు, క్రీడాకారులు, టెక్నోక్రాట్‌లు ప్రొఫెష‌న‌ళ్లు, ఆవిష్క‌ర్త‌లు ఇలా ఎంద‌రిలోనో ప్ర‌తిఫ‌లిస్తున్నాయ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
స్వామీ వివేకానందుడు త‌మ ప్ర‌సంగాల‌లో ఆచ‌ర‌ణాత్మ‌క వేదాంతం గురించి చేసిన సూచ‌న‌ల‌ను పాటిస్తూ యువ‌త ముందుకు సాగాల‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి దేశ యువ‌త‌కు పిలుపునిచ్చారు. ఈ ప్ర‌సంగాల‌లో స్వామీ వివేకానంద‌, ఎదురుదెబ్బ‌ల‌ను అధిగ‌మించ‌డం గురించి ఆయ‌న తెలియ‌జెప్పార‌ని, వాటిని జీవ‌న పాఠాలుగా స్వీక‌రించాలని అన్నార‌ని తెలిపారు. ఇక ప్ర‌జ‌లలో పాదుకొల్ప‌వ‌ల‌సిన రెండ‌వ అంశం, నిర్భ‌యంగా ఉండ‌డం, ఆత్మ‌విశ్వాసం క‌లిగిఉండేలా చూడ‌డ‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ప్ర‌పంచానికి విలువను అందించ‌డం ద్వారా స్వామీ వివేకానంద శాశ్వ‌త‌త్వం సాధించార‌ని అన్నారు. స్వామీ వివేకానంద ఆథ్యాత్మిక‌త‌, ఆర్ధిక ప్ర‌గ‌తి ప‌ర‌స్ప‌రం వేటిక‌విగా చూడ‌లేద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. అత్యంత ప్ర‌ధాన‌మైన‌దేమంటే, పేద‌రికాన్ని రొమాంటిసైజ్‌చేసే విధానానికి ఆయ‌న వ్య‌తిరేక‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు.స్వామీజీ ఆథ్యాత్మికంగా మ‌హా వ్య‌క్తి అని అంటూ , ఎంతో ఉన్న‌త‌మైన మ‌హ‌నీయుడు స్వామీజీ అని అన్నారు. పేద‌ల అభ్యున్న‌తి కోరుకుంటూనే , ఆయ‌న ఆర్థిక ప్ర‌గ‌తికి పెద్ద‌పీట వేశార‌న్నారు.
స్వామీ వివేకానందుడు ప్రారంభించిన ప‌త్రిక ప్ర‌బుద్ధ భార‌త స్వామీజీ ఆలోచ‌న‌ల‌ను వ్యాప్తి చేయ‌డంలో 125 సంవ‌త్స‌రాలు పూర్తిచేసుకున్న‌ద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ అన్నారు. స్వామీజీ దార్శ‌నిక‌త ఆధారంగా యువ‌త‌ను , దేశాన్ని జాగృతం చేయ‌డంపై వారు దీనిని నిర్మంచార‌న్నారు. స్వామీ వివేకానందుడి ఆలోచ‌న‌లకు శాశ్వ‌త‌త్వం క‌ల్పించ‌డానికి ఇది చెప్పుకోద‌గిన కృషి చేసింద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.