Ministry of Finance
Senior Citizens above 75 years of Age, Having Pension & Interest Income exempted from Filing Tax Return
Further push to Affordable / Rental housing
Faceless dispute resolution committee in the offing
Tax relaxations for attracting Foreign Investment in Infrastructure sector
Tax incentives announced in Budget for Start-ups
Number of return fillers increased from 3.31 Crore to 6.48 Crore in 6 years
01 FEB 2021 1:37PM by PIB Delhi
The Union Budget 2021-22 presented in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman seeks to further simplify the Tax Administration, Litigation Management and ease the compliance of Direct Tax Administration.
In the Budget Speech, the Finance Minister provided relief to senior citizens in filing of income tax returns, reduced time limit for income tax proceedings, announced setting up of the Dispute Resolution Committee, faceless ITAT, relaxation to NRIs, increase in exemption limit from audit and relief for dividend income. She also announced steps to attract foreign investment into infrastructure, relief to affordable housing and rental housing, tax incentives to IFSC, relief to small charitable trusts, and steps for incentivizing Start-ups in the country.
Smt.Nirmala Sitharaman, in her Budget speech, said that post-pandemic, a new world order seems to be emerging and India will have a leading role therein. She said in this scenario, our tax system has to be transparent, efficient and should promote investment and employment in the country. The Minister said that at the same time, it should put minimum burden on our tax payers. She said that a series of reforms had been introduced by the Government for the benefit of tax payers and economy, including slashing of corporate tax rate, abolition of dividend distribution tax, and increasing of rebate for small tax payers. In the year 2020, the income tax return filers saw a dramatic increase to 6.48 crore from 3.31 crore in 2014.
RELIEF TO SENIOR CITIZENS
In the 75th year of independence, the Budget seeks to reduce compliance burden on senior citizens who are of 75 years of age and above. Such senior citizens having only pension and interest income, will be exempted from filing their income tax return. The paying Bank will deduct the necessary tax on their income.
RELAXATION TO NRIs, RELIEF FOR DIVIDEND
The Budget proposes to notify rules for removing the hardship of Non-Resident Indians returning to India, on the issue of their accrued incomes in their foreign retirement account. It proposes to make dividend payment to REIT/InvIT exempt from TDS. For Foreign Portfolio Investors, the Budget proposes deduction of tax on dividend income at lower treaty rate. The Budget provides that advanced tax liability on dividend income shall arise only after the declaration or payment of dividend. The Minister said that this was being done as the amount of dividend income cannot be estimated correctly by the shareholders for paying advance tax.
AFFORDABLE HOUSING/ RENTAL HOUSING
The Finance Minister proposed to extend the eligibility period for claim of additional deduction for interest of Rs. 1.5 lakh on loan taken for purchase of an affordable house to 31st March, 2022. In order to increase the supply of affordable houses, she also announced extension of eligibility period for claiming tax holiday for affordable housing projects by one more year to 31st March, 2022. For promoting supply of affordable rental housing for the migrant workers, the Minister announced a new tax exemption for the notified affordable rental housing projects.
TAX BENEFITS FOR START UPS
In order to incentivize start ups in the country, Smt. Sitharaman announced extension in the eligibility for claiming tax holiday for startups by one more year till 31st March, 2022. In order to incentivize funding of start ups, she proposed extending the Capital Gains exemption for investment in start ups by one more year till 31st March, 2022.
TIMELY DEPOSIT OF EMPLOYEES’ CONTRIBUTION TO LABOUR WELFARE FUNDS
The Finance Minister said that delay in deposit of the contribution of employees towards various welfare funds results in permanent loss of interest/income for the employees. In order to ensure timely deposit of employee’s contribution to these funds by the employers, she announced that late deposit of employee’s contribution shall never be allowed as deduction to the employer.
REDUCTION IN TIME FOR REOPENING INCOME TAX PROCEEDINGS
In order to reduce compliance burden, the Budget provides reduction in the time-limit for reopening of income tax proceedings to three years from the present six years. In serious tax evasion cases, where there is evidence of concealment of income of Rs. 50 lakh or more in a year, the assessment can be reopened upto 10 years but only after the approval of the Principal Chief Commissioner.
DISPUTE RESOLUTION COMMITTEE & NATIONAL FACELESS INCOME TAX APPELLATE TRIBUNAL CENTRE
Stating the resolve of the Government to reduce litigation in the taxation system, the Finance Minister said that the Direct Tax ‘Vivad se Vishwas’ Scheme announced by the Government has been received well. Until 30th January, 2021, over one lakh ten thousand tax payers have opted to settle tax dispute of over Rs. 85 thousand crores under the Scheme. To further reduce litigation of small tax payers, Smt. Sitharaman proposed to constitute a Dispute Resolution Committee. Anyone with a taxable income upto Rs. 50 lakh and disputed income upto Rs. 10 lakh, shall be eligible to approach the Committee which will be faceless to ensure efficiency, transparency and accountability. She also announced setting up of National Faceless Income Tax Appellate Tribunal Centre.
TAX AUDIT LIMIT HIKED FOR DIGITAL TRANSACTIONS
To incentivize digital transactions and to reduce the compliance burden of the person who is carrying almost all of their transactions digitally, the Budget proposes to increase the limit for tax audit for persons who are undertaking 95 per cent of their transaction digitally from Rs. 5 Crore to Rs. 10 Crore.
INCENTIVES FOR FOREIGN INVESTMENTS
To attract foreign investment into infrastructure sector, the Budget proposes to relax certain conditions relating to prohibition on private funding, restriction on commercial activities and direct investment in infrastructure. In order to allow funding of infrastructure by issue of zero coupon bonds, the Budget proposes to make notified infrastructure debt funds eligible to raise funds by issuing tax efficient zero coupon bonds.
TAX INCENTIVE TO IFSC
In order to promote International Financial Services Centre (IFSC) in GIFT City, the Budget proposes more tax incentives which include tax holiday for Capital gains from incomes of aircraft leasing companies, tax exemption for aircraft lease rentals paid to foreign lessors, tax incentives for relocating foreign funds in the IFSC and to allow tax exemption to the investment division of foreign banks located in IFSC.
RELIEF TO SMALL TRUSTS
In order to reduce compliance burden on the small charitable trusts running educational institutions and hospitals, the Budget proposes to increase the limit on annual receipts for these trusts from present Rs.1 Crore to Rs. 5 Crore for non-applicability of various compliances.
FACELESS ITAT
Smt. Nirmala Sitharaman further proposed to make Income Tax Appellate Tribunal faceless. She proposed a National Faceless Income Appellate Tribunal Centre, wherein all communication between the Tribunal and the appellant shall be electronic.
PRE-FILLING OF RETURNS
In order to ease filing of returns, the Budget proposes that details of capital gains from listed securities, dividend income and interest from banks, post office etc. will also be pre-filled in returns. Details of salary income, tax payment, TDS etc already come pre-filled in returns.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
75 ವರ್ಷ ಮೀರಿದ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಪಿಂಚಣಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅಂತಹವರಿಗೆ ಟ್ಯಾಕ್ಸ್ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ನಿಂದ ವಿನಾಯ್ತಿ
ಕೈಗೆಟುಕುವ/ ಬಾಡಿಗೆ ವಸತಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪುಷ್ಠಿ
ಮುಖರಹಿತ ವಿವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥಕ್ಕಾಗಿ ಸಮಿತಿ
ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆ ಆಕರ್ಷಿಸಲು ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ
ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಸಹಾಯಧನ ಪ್ರಕಟ
ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣ 3.31 ಕೋಟಿಯಿಂದ 6.48 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆ
01 FEB 2021 1:37PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ 2021-22 ನೇ ಸಾಲಿನ ಆಯವ್ಯಯವನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಂದು ಮಂಡಿಸಿದರು. ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸರಳಗೊಳಿಸಿ ವ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ನೇರ ತೆರಿಗೆ ಆಡಳಿತದ ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ತಮ್ಮ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆದಾಯತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಿದ್ದು, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಕಾಲ ಮಿತಿಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮುಖರಹಿತ ಐಟಿಎಟಿ ವಿವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥ ಸಮಿತಿ ರಚಿಸುವ, ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುವ, ಲೆಕ್ಕ ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಮಿತಿ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ಡಿವಿಡೆಂಟ್ ಆದಾಯದಲ್ಲೂ ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಕೈಗೆಟಕುವ ಮನೆ ಮತ್ತು ಬಾಡಿಗೆ ವಸತಿ, ಐ.ಎಫ್..ಎಸ್.ಸಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ, ಸಣ್ಣ ಚಾರಿಟಬಲ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದಾಗಿ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ್ದಾರೆ.ಸ
ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಬಜೆಟ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕೋವಿಡ್19 ನಂತರ ವಿಶ್ವ ಹೊಸ ಕ್ರಮಾಂಕದಲ್ಲಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಇದರ ನಾಯಕತ್ವವಹಿಸಲಿದೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಲಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಇದೇ ಕಾಲಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ತೆರಿಗೆಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಹೊರೆಯಾಗಲಿದೆ. ಸರ್ಕಾರ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಲಾಭ ತರಲು ಸರಣಿ ರೂಪದಲ್ಲಿ ತೆರಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆಗೊಳಿಸಿರುವುದು, ತೆರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಡಿವಿಡೆಂಟ್ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ರದ್ದುಮಾಡಿರುವುದು, ಸಣ್ಣ ತೆರಿಗೆಪಾವತಿದಾರರಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವುದು ಸೇರಿದೆ. 2020 ರ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿ 6.48 ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿರುವುದು ಇದರ ದ್ಯೋತಕವಾಗಿದ್ದು, 2014 ರಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಮಾಣ 3.31 ಕೋಟಿಯಷ್ಟಿತ್ತು.
ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ
ದೇಶ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 75 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಈ ವಯೋಜಿತಿ ದಾಟಿದ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಬಜೆಟ್ ತೆರಿಗೆ ಹೊರೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಇಂತಹ ನಾಗರಿಕರಿರು ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಬಡ್ಡಿ ಆದಾಯ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಐಟಿ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಅವರ ಆದಾಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕಂತೆ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರು – ಎನ್.ಆರ್.ಐಗಳಿಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿ, ಲಾಭಾಂಶ ಪರಿಹಾರ
ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿವೃತ್ತಿ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಆದಾಯ ದೊಂದಿರುವ, ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮರಳಿರುವ ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಮಾಡಲು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಟಿಡಿಎಸ್ ನಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದ ಆರ್.ಇ.ಟಿ/ಎನ್.ಎನ್.ವಿ.ಐ.ಟಿ ನಲ್ಲಿ ಲಾಭಾಂಶ ಪಾವತಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ. ಲಾಭಾಂಶದ ಆದಾಯದ ಮೇಲಿನ ಸುಧಾರಿತ ತೆರಿಗೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಲಾಭಾಂಶದ ಘೋಷಣೆ ಅಥವಾ ಪಾವತಿಯ ನಂತರವೇ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಗಡ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಲು ಷೇರುದಾರರಿಂದ ಲಾಭಾಂಶದ ಆದಾಯದ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಲಾಗದ ಕಾರಣ ಈ ಕ್ರಮ ಅನುಸರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಕೈಗೆಟುವ ಮನೆಗಳು/ ಬಾಡಿಗೆ ವಸತಿ
ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮನೆ ಖರೀದಿಸಲು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಸಾಲಕ್ಕೆ 1.5 ಲಕ್ಷ ಬಡ್ಡಿ ಕ್ಲೈಮ್ ಮಾಡಲು ಅರ್ಹತಾ ಅವಧಿಯನ್ನು 2022 ರ ಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು. ಕೈಗೆಟುವ ಮನೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತೆರಿಗೆ ರಜೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆಯುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2022ರ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವರ್ಷ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಾಡಿಗೆ ಆಧಾರಿತ ವಸತಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಸುಲಭದರದ, ಕೈಗೆಟುವ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗೆ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಲಾಭಗಳು
ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ತೆರಿಗೆ ರಜೆ ಅವಧಿಯನ್ನು 2022ರ ಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವರ್ಷದವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಾಗಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಧನ ಸಹಾಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೇನ್ಸ್ ವಿನಾಯಿತಿಯನ್ನು 2022 ಮಾರ್ಚ್ 31 ರ ವರೆಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವರ್ಷದ ಅವಧಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಿಧಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಠೇವಣಿ ಇಡುವುದು
ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಿಧಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಠೇವಣಿ ಇಡುವುದು ವಿಳಂಬವಾಗುತ್ತಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಬಡ್ಡಿ/ಆದಾಯ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ನಷ್ಟವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಇಡಬೇಕು. ತಡವಾಗಿ ಠೇವಣಿ ಇಡುವುದನ್ನು, ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಎಂದಿಗೂ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಪುನಃ ತೆರೆಯುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಡಿತ
ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಬಜೆಟ್ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪುನಃ ತೆರೆಯುವ ಸಮಯದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ಆರು ವರ್ಷದಿಂದ ಮೂರು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಗಂಭೀರ ತೆರಿಗೆ ತಪ್ಪಿಸುವ ವಂಚನೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 50 ಲಕ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು 10 ವರ್ಷಗಳ ವರೆಗೆ ಮತ್ತೆ ತೆರೆಯಬಹುದು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಧಾನ ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರ ಅನುಮೋದನೆ ನಂತರವೇ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿವಾದ ನಿರ್ಣಯ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಮುಖರಹಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಾಧೀಕರಣ ಕೇಂದ್ರ
ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದು, ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ನೇರ ತೆರಿಗೆ ವಲಯದ “ ವಿವಾದ್ ಸೆ ವಿಶ್ವಾಸ್” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲೆಡೆಯಿಂದ ಉತ್ತಮ ಸ್ಪಂದನೆ ದೊರೆಯುತ್ತಿದೆ. 2021 ರ ಜನವರಿ 30 ರ ವರೆಗೆ ಒಂದು ಲಕ್ಷದ ಹತ್ತು ಸಾವಿರ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದು, 85 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ ಮೊತ್ತದ ವಿವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥಗೊಂಡಿದೆ. ಸಣ್ಣ ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿದಾರರ ವ್ಯಾಜ್ಯ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ವಿವಾದ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸುವ ಸಮಿತಿ ಮುಂದುವರೆಯಲಿದೆ. 50 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ತೆರಿಗೆ ಮೊತ್ತ ಮತ್ತು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ 10 ಲಕ್ಷ ರೂ ಮೊತ್ತದ ವರೆಗಿನ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಈ ಸಮಿತಿ ಬರಲಿವೆ. ಇದು ಮುಖ ರಹಿತ ಸಮಿತಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸಮರ್ಥ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿತನವನ್ನು ತರಲಿದೆ. ಮುಖ ರಹಿತ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ರಚಿಸುವುದಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು.
ಡಿಜಿಟಿಲ್ ವಹಿವಾಟಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಲೆಕ್ಕ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮಿತಿ ಏರಿಕೆ
ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಸುವವರ ಹೊರೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಶೇ 95 ರಷ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಲೆಕ್ಕ ಪರಿಶೋಧನೆ ಮಿತಿಯನ್ನು 5 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ 10 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಏರಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು.
ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ
ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಕೆಲವು ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಿ ಕೆಲವು ರಿಯಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಖಾಸಗಿ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಷೇಧ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಚಟುವಟಿಕೆ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಮೂಲಕ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ವಲಯಕ್ಕೆ ಶೂನ್ಯ ಬಾಂಡ್ ಕೂಪನ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಣ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಅರ್ಹರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಐ.ಎಸ್.ಎಸ್.ಸಿಗೆ ತೆರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರ [ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ]ಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿಮಾರ್ಣ ಗುತ್ತಿಗೆ ಕಂಪೆನಿಗಳು, ವಿದೇಶಿ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರಿಗೆ ವಿಮಾನ ಬಾಡಿಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಪಾವತಿ, ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ ಮೂಲಕ ವಿದೇಶಿ ನಿದಿಯನ್ನು ಮರು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಐ.ಎಫ್.ಎಸ್.ಸಿ ಇರುವ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಗೇನ್ ಗೆ ತೆರಿಗೆ ರಜೆ ಘೋಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸಣ್ಣ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ
ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಡೆಸುವ ಸಣ್ಣ ಚಾರಿಟಬಲ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಗಳ ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಈ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ರಶೀದಿಗಳ ಮಿತಿಯನ್ನು 1 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಯಿಂದ ವಿವಿಧ ಅನುಸರಣೆಗಳ ಅನ್ವಯ 5 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಏರಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಮುಖರಹಿತ ಐ.ಟಿ.ಎ.ಟಿ
ಮುಂದುವರೆದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಮುಖರಹಿತವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಮುಖರಹಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕೇಂದ್ರದೊಂದಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮನವಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಜೋಡಣೆಯಾಗಲಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಗಳ ಪೂರ್ವಪಾವತಿ
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಸುಲಲಿತಗೊಳಿಸಲು ಪಟ್ಟಿಮಾಡಲಾದ ಭದ್ರತೆ, ಬಂಡವಾಳದ ಲಾಭಗಳು, ಲಾಭಾಂಶದ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು, ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಬರುವ ಬಡ್ಡಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಭರ್ತಿಮಾಡಲು ಬಜೆಟ್ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ವೇತನ ಆದಾಯ, ತೆರಿಗೆ ಪಾವತಿ, ಟಿಡಿಎಸ್ ಇತ್ಯಾದಿ ವಿವರಗಳ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಗಳನ್ನು ಮೊದಲೇ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.