Ministry of Finance
Senior Citizens above 75 years of Age, Having Pension & Interest Income exempted from Filing Tax Return
Further push to Affordable / Rental housing
Faceless dispute resolution committee in the offing
Tax relaxations for attracting Foreign Investment in Infrastructure sector
Tax incentives announced in Budget for Start-ups
Number of return fillers increased from 3.31 Crore to 6.48 Crore in 6 years
01 FEB 2021 1:37PM by PIB Delhi
The Union Budget 2021-22 presented in Parliament today by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman seeks to further simplify the Tax Administration, Litigation Management and ease the compliance of Direct Tax Administration.
In the Budget Speech, the Finance Minister provided relief to senior citizens in filing of income tax returns, reduced time limit for income tax proceedings, announced setting up of the Dispute Resolution Committee, faceless ITAT, relaxation to NRIs, increase in exemption limit from audit and relief for dividend income. She also announced steps to attract foreign investment into infrastructure, relief to affordable housing and rental housing, tax incentives to IFSC, relief to small charitable trusts, and steps for incentivizing Start-ups in the country.
Smt.Nirmala Sitharaman, in her Budget speech, said that post-pandemic, a new world order seems to be emerging and India will have a leading role therein. She said in this scenario, our tax system has to be transparent, efficient and should promote investment and employment in the country. The Minister said that at the same time, it should put minimum burden on our tax payers. She said that a series of reforms had been introduced by the Government for the benefit of tax payers and economy, including slashing of corporate tax rate, abolition of dividend distribution tax, and increasing of rebate for small tax payers. In the year 2020, the income tax return filers saw a dramatic increase to 6.48 crore from 3.31 crore in 2014.
RELIEF TO SENIOR CITIZENS
In the 75th year of independence, the Budget seeks to reduce compliance burden on senior citizens who are of 75 years of age and above. Such senior citizens having only pension and interest income, will be exempted from filing their income tax return. The paying Bank will deduct the necessary tax on their income.
RELAXATION TO NRIs, RELIEF FOR DIVIDEND
The Budget proposes to notify rules for removing the hardship of Non-Resident Indians returning to India, on the issue of their accrued incomes in their foreign retirement account. It proposes to make dividend payment to REIT/InvIT exempt from TDS. For Foreign Portfolio Investors, the Budget proposes deduction of tax on dividend income at lower treaty rate. The Budget provides that advanced tax liability on dividend income shall arise only after the declaration or payment of dividend. The Minister said that this was being done as the amount of dividend income cannot be estimated correctly by the shareholders for paying advance tax.
AFFORDABLE HOUSING/ RENTAL HOUSING
The Finance Minister proposed to extend the eligibility period for claim of additional deduction for interest of Rs. 1.5 lakh on loan taken for purchase of an affordable house to 31st March, 2022. In order to increase the supply of affordable houses, she also announced extension of eligibility period for claiming tax holiday for affordable housing projects by one more year to 31st March, 2022. For promoting supply of affordable rental housing for the migrant workers, the Minister announced a new tax exemption for the notified affordable rental housing projects.
TAX BENEFITS FOR START UPS
In order to incentivize start ups in the country, Smt. Sitharaman announced extension in the eligibility for claiming tax holiday for startups by one more year till 31st March, 2022. In order to incentivize funding of start ups, she proposed extending the Capital Gains exemption for investment in start ups by one more year till 31st March, 2022.
TIMELY DEPOSIT OF EMPLOYEES’ CONTRIBUTION TO LABOUR WELFARE FUNDS
The Finance Minister said that delay in deposit of the contribution of employees towards various welfare funds results in permanent loss of interest/income for the employees. In order to ensure timely deposit of employee’s contribution to these funds by the employers, she announced that late deposit of employee’s contribution shall never be allowed as deduction to the employer.
REDUCTION IN TIME FOR REOPENING INCOME TAX PROCEEDINGS
In order to reduce compliance burden, the Budget provides reduction in the time-limit for reopening of income tax proceedings to three years from the present six years. In serious tax evasion cases, where there is evidence of concealment of income of Rs. 50 lakh or more in a year, the assessment can be reopened upto 10 years but only after the approval of the Principal Chief Commissioner.
DISPUTE RESOLUTION COMMITTEE & NATIONAL FACELESS INCOME TAX APPELLATE TRIBUNAL CENTRE
Stating the resolve of the Government to reduce litigation in the taxation system, the Finance Minister said that the Direct Tax ‘Vivad se Vishwas’ Scheme announced by the Government has been received well. Until 30th January, 2021, over one lakh ten thousand tax payers have opted to settle tax dispute of over Rs. 85 thousand crores under the Scheme. To further reduce litigation of small tax payers, Smt. Sitharaman proposed to constitute a Dispute Resolution Committee. Anyone with a taxable income upto Rs. 50 lakh and disputed income upto Rs. 10 lakh, shall be eligible to approach the Committee which will be faceless to ensure efficiency, transparency and accountability. She also announced setting up of National Faceless Income Tax Appellate Tribunal Centre.
TAX AUDIT LIMIT HIKED FOR DIGITAL TRANSACTIONS
To incentivize digital transactions and to reduce the compliance burden of the person who is carrying almost all of their transactions digitally, the Budget proposes to increase the limit for tax audit for persons who are undertaking 95 per cent of their transaction digitally from Rs. 5 Crore to Rs. 10 Crore.
INCENTIVES FOR FOREIGN INVESTMENTS
To attract foreign investment into infrastructure sector, the Budget proposes to relax certain conditions relating to prohibition on private funding, restriction on commercial activities and direct investment in infrastructure. In order to allow funding of infrastructure by issue of zero coupon bonds, the Budget proposes to make notified infrastructure debt funds eligible to raise funds by issuing tax efficient zero coupon bonds.
TAX INCENTIVE TO IFSC
In order to promote International Financial Services Centre (IFSC) in GIFT City, the Budget proposes more tax incentives which include tax holiday for Capital gains from incomes of aircraft leasing companies, tax exemption for aircraft lease rentals paid to foreign lessors, tax incentives for relocating foreign funds in the IFSC and to allow tax exemption to the investment division of foreign banks located in IFSC.
RELIEF TO SMALL TRUSTS
In order to reduce compliance burden on the small charitable trusts running educational institutions and hospitals, the Budget proposes to increase the limit on annual receipts for these trusts from present Rs.1 Crore to Rs. 5 Crore for non-applicability of various compliances.
FACELESS ITAT
Smt. Nirmala Sitharaman further proposed to make Income Tax Appellate Tribunal faceless. She proposed a National Faceless Income Appellate Tribunal Centre, wherein all communication between the Tribunal and the appellant shall be electronic.
PRE-FILLING OF RETURNS
In order to ease filing of returns, the Budget proposes that details of capital gains from listed securities, dividend income and interest from banks, post office etc. will also be pre-filled in returns. Details of salary income, tax payment, TDS etc already come pre-filled in returns.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਧਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਆਜੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ 75 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਤੋਂ ਛੂਟ
ਕਿਫਾਇਤੀ / ਕਿਰਾਏ ਲਈ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ
ਫੇਸਲੈੱਸ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਸ ਛੂਟਾਂ
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3.31 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 6.48 ਕਰੋੜ ਹੋਈ
01 FEB 2021 1:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਨੂੰ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਮੁਕੱਦਮਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਕਰ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਘਟਾਉਣ, ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਮੇਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ, ਐੱਨਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਛੂਟ, ਆਡਿਟ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦੀ ਹੱਦ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਆਮਦਨੀ ਲਈ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਕਿਰਾਏ ਦੇ ਮਕਾਨਾਂ ਲਈ ਰਾਹਤ, ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਛੋਟੇ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟਰੱਸਟਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਬੰਧ ਉੱਭਰਦਾ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਭਾਰ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਲਾਭਅੰਸ਼ ਵੰਡ ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਟੈਕਸਦਾਤਿਆਂ ਲਈ ਛੂਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾਟਕੀ ਨਾਟਕੀ ਨਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 3.31 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 6.48 ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਬਜਟ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ 75 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਤੋਂ ਛੂਟ ਮਿਲੇਗੀ। ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਬੈਂਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੈਕਸ ਵਸੂਲ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਰਾਹਤ, ਲਾਭਅੰਸ਼ ਲਈ ਰਾਹਤ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ ਵਸਨੀਕ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ੈਰ-ਵਸਨੀਕ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਹ ਟੀਡੀਐੱਸ ਤੋਂ ਛੂਟ ਦੇ ਕੇ ਆਰਈਆਈਟੀ /ਇਨਵ ਆਈਟੀ ਨੂੰ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ, ਬਜਟ ਘੱਟ ਸੰਧੀ ਦਰ 'ਤੇ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਆਮਦਨੀ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਘਟਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬਜਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਆਮਦਨੀ 'ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦੇ ਐਲਾਨ ਜਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਉਤਪੰਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਆਮਦਨੀ ਦੀ ਰਕਮ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਸ਼ੇਅਰਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਡਵਾਂਸ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਹਾਊਸਿੰਗ / ਰੈਂਟਲ ਹਾਊਸਿੰਗ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮਕਾਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਲਏ ਕਰਜ਼ 'ਤੇ 1.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਆਜ ਲਈ ਵਾਧੂ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਕਿਫਾਇਤੀ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਛੁੱਟੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਇੱਕ ਸਾਲ ਹੋਰ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਇਆ ਮਕਾਨ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਿਰਾਇਆ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਛੂਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਟੈਕਸ ਲਾਭ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ 31 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਸਟਾਰਟਅਪਾਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਛੁੱਟੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਭ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਇੱਕ ਸਾਲ ਹੋਰ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ,2022 ਤੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਰੱਖੀ।
ਕਿਰਤ ਭਲਾਈ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਲਾਈ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਆਜ / ਆਮਦਨ ਦਾ ਸਥਾਈ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਲਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਹਨਾਂ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਰ ਨਾਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਕਟੌਤੀ ਵਜੋਂ ਕਦੇ ਵੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ
ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਬਜਟ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੀ ਕਮੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਚੋਰੀ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਆਮਦਨ ਛੁਪਾਉਣ ਦੇ ਸਬੂਤ ਹਨ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਨੂੰ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਦੁਬਾਰਾ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੇਸਲੈੱਸ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਕੇਂਦਰ
ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਸਿੱਧੀ ਟੈਕਸ ‘ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼’ ਯੋਜਨਾ ਚੰਗਾ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 30 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਇੱਕ ਲੱਖ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਸਦਾਤਿਆਂ ਨੇ 85 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਛੋਟੇ ਟੈਕਸਦਾਤਿਆਂ ਦੀ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਮੇਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਟੈਕਸ ਯੋਗ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਤੱਕ ਵਿਵਾਦਪੂਰਨ ਆਮਦਨੀ ਵਾਲੇ, ਕਮੇਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੇਸਲੈੱਸ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੇਸਲੈੱਸ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਟੈਕਸ ਆਡਿਟ ਹੱਦ
ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਪਾਲਣ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਆਡਿਟ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ, ਜੋ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਲੈਣ ਦੇਣ ਦਾ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਫੰਡਾਂ 'ਤੇ ਰੋਕ, ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਰੋਕ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਜ਼ੀਰੋ ਕੂਪਨ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਫੰਡ ਦੇਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਲਈ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਕੁਸ਼ਲ ਜ਼ੀਰੋ ਕੂਪਨ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਫੰਡ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਨੂੰ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ
ਗਿਫਟ ​​ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਦੇ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਤੋਂ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਦੀ ਛੁੱਟੀ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਿਰਾਏਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਕਿਰਾਏ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਛੂਟ, ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਨ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਛੂਟ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਛੋਟੇ ਟਰੱਸਟਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ
ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਛੋਟੇ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟਰੱਸਟਾਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਘਟਾਉਣ ਲਈ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਰੱਸਟਾਂ ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
ਫੇਸਲੈੱਸ ਆਈਟੀਏਟੀ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਗੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੂੰ ਫੇਸਲੈੱਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੇਸਲੈੱਸ ਇਨਕਮ ਅਪੀਲ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਅਤੇ ਅਪੀਲਕਰਤਾ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਰਾ ਸੰਚਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਿਟਰਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੀ-ਫਿਲਿੰਗ
ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਖਾਲੇਪਣ ਲਈ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸਕਿਉਰੀਟੀਜ਼ ਤੋਂ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ, ਲਾਭਅੰਸ਼ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਾਂ, ਡਾਕਘਰ ਤੋਂ ਵਿਆਜ ਆਦਿ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਭਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਨਖਾਹ, ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ, ਟੀਡੀਐੱਸ ਆਦਿ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਿਟਰਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹੋਣਗੇ।