નાણા મંત્રાલય
32 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા ‘એક રાષ્ટ્ર એક રાશન કાર્ડ’ના અમલીકરણ અંતર્ગત 69 કરોડ લાભાર્થીઓ આવરી લેવાયા: નાણાં મંત્રી
અસંગઠીત શ્રમિક કાર્યદળ સંબંધિત જરૂરી માહિતી એકત્રિત કરવા વિશેષ પોર્ટલ
જીઆઈજી અને પ્લેટફોર્મ શ્રમિકોને સામાજિક સુરક્ષાના લાભો પહોંચાડવા માટે ચાર શ્રમ સંહિતા અમલી બનાવવામાં આવશે
કર્મચારીઓ ઉપર પરવાનગી પત્રનો બોજ હળવો કરવા માટે એકમાત્ર રજીસ્ટ્રેશન અને લાયસન્સિંગ
01 FEB 2021 1:43PM by PIB Ahmedabad
મહત્વાકાંક્ષી ભારત માટે સંકલિત વિકાસ એ અનેક પાયાઓમાંનો એક પાયો છે કે જેની ઉપર કેન્દ્રીય બજેટ 2021-22 ઊભું કરવામાં આવ્યું છે અને તે સરકારને અસંગઠીત કાર્યદળ જેમાં ખાસ કરીને સ્થળાંતર કરનારા કારીગરો અને શ્રમિકો માટે પ્રસ્તાવો રજૂ કરવા માટેની એક દિશા પૂરી પાડે છે. સંસદમાં આજે કેન્દ્રીય બજેટ રજૂ કરવાના પ્રસંગે કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે એક રાષ્ટ્ર એક રાશન કાર્ડ અને શ્રમ સંહિતાઓના અમલીકરણ ઉપર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો અને અસંગઠીત ક્ષેત્રના કાર્યદળ અંગેની માહિતી એકત્રિત કરવા માટે એક પોર્ટલની જાહેરાત પણ કરી હતી.
એક રાષ્ટ્ર એક રાશન કાર્ડ
મંત્રીએ ગૃહને માહિતી આપતા જણાવ્યું હતું કે “એક રાષ્ટ્ર એક રાશન કાર્ડ પ્લાન એ 32 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો દ્વારા અમલમાં મૂકી દેવામાં આવ્યો છે કે જેણે કુલ 69 કરોડ લાભાર્થીઓને આવરી લીધા છે અને આ રીતે કુલ 86% લાભાર્થીઓ આવરી લેવામાં આવ્યા છે”, આ સાથે જ તેમણે બાહેંધરી આપતા કહ્યું હતું કે આગામી કેટલાક મહિનાઓમાં બાકીના 4 રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો સાથે પણ સંકલન સાધી લેવામાં આવશે. આ યોજના લાભાર્થીઓને દેશમાંથી ગમે તે સ્થળેથી પોતાનું રાશન મેળવવા માટેની મંજૂરી આપે છે, ખાસ કરીને સ્થળાંતર કરનાર કારીગરો જે સ્થળે રહી રહ્યા છે ત્યાં તેઓ અડધું રાશન પ્રાપ્ત કરી શકે છે અને તેમનો પરિવાર તેમના મૂળ વતનમાં બાકીનું રાશન પ્રાપ્ત કરી શકે છે.
અસંગઠીત શ્રમ દળ માટે એક પોર્ટલ
અસંગઠીત શ્રમિક દળ પ્રત્યે સરકારના પ્રયાસોને વધારે વિસ્તૃત કરવા માટે જેમાં ખાસ ધ્યાન સ્થળાંતર કરનાર કારીગરો ઉપર છે તેમની માટે શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે એક પોર્ટલ જાહેર કરવાનો પ્રસ્તાવ રજૂ કર્યો હતો કે જે ગિગ, બિલ્ડિંગ અને બાંધકામના કારીગરો સહિત અન્ય શ્રમિકો વિષેની જરૂરી માહિતી એકત્રિત કરશે. તેનાથી સ્થળાંતર કરનારા કારીગરો માટે આરોગ્ય, આવાસ, કૌશલ્ય, વીમા, ક્રેડિટ અને ખાદ્યાન્ન યોજનાઓ તૈયાર કરવામાં પણ મદદ મળી રહેશે.
શ્રમ સંહિતાઓનું અમલીકરણ
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર તમામ શ્રેણીના કારીગરોના લઘુત્તમ પગારના અમલીકરણ સાથે ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કારીગરોને સામાજિક સુરક્ષાના લાભો પહોંચાડવા માટે ચાર શ્રમ સંહિતાઓના અમલીકરણને સંક્ષિપ્ત બનાવશે. કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ અંતર્ગતનું કવરેજ પણ તેમને પહોંચાડવામાં આવશે. મહિલાઓને તમામ શ્રેણીઓમાં કામ કરવાની પરવાનગી આપવામાં આવશે અને નાઈટ શિફ્ટસમાં પણ તેમને પૂરતું સંરક્ષણ આપવામાં આવશે.
એકમાત્ર રજીસ્ટ્રેશન અને લાયસન્સિંગની જોગવાઈ તેમજ ઓનલાઈન રિટર્ન્સ પણ કર્મચારીઓ ઉપરથી પરવાનગી પત્રો બોજને હળવો કરશે.

Ministry of Finance
One Nation One Ration Card under implementation by 32 states and UTs reaching 69 Crore Beneficiaries: Finance Minister
Portal to collect relevant information on Unorganized Labour Workforce
Four Labour Codes to be implemented for extending social security benefits to gig and platform workers
Single Registration and Licencing to reduce compliance burden on employers
01 FEB 2021 1:43PM by PIB Delhi
Inclusive development for Aspirational India is one of the pillars on which the Union Budget 2021-22 stands and provide the guiding light for the government to put forth proposals for unorganized workforce especially the migrant workers and labourers. While presenting the Union Budget in Parliament today, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, laid emphasis on the implementation of One Nation One Ration Card and Labour Codes and also announced a portal to collect the information of the unorganized workforce.
One Nation One Ration Card
“One Nation One Ration Card plan is under implementation by 32 states and UTs, reaching about 69 crore beneficiaries – that’s a total of 86% beneficiaries covered”, the Minister informed to the house while assuring the integration of remaining 4 states and UTs in coming few months. This scheme allows beneficiaries to claim their rations from anywhere in the country, especially the migrant workers, with a partial claim from where they are stationed, while their family, in their native places, can claim the rest.
Portal for unorganised labour force
To further extend the governments’ efforts towards the unorganised labour force with a special focus on migrant workers, Smt. Nirmala Sitharaman proposed to launch a portal that will collect relevant information on gig, building and construction-workers among others. This will also help formulate Health, Housing, Skill, Insurance, Credit, and food schemes for migrant workers.
Implementation of Labour Codes
The Finance Minister said that government will conclude the implementation of the four labour codes for extending social security benefits to gig and platform workers with the application of minimum wages across all categories of workers. Coverage under the Employees State Insurance Corporation will also be extended to them. Women will be allowed to work in all categories and also in the night-shifts with adequate protection.
The provision of single registration and licensing, and online returns will also reduce the compliance burden on employers.