Ministry of Defence
BEL to showcase about 30 products/systems developed as part of ‘Aatmanirbhar Bharat’ during Aero India 2021
02 FEB 2021 1:45PM by PIB Delhi
Defence PSU, Bharat Electronics Limited (BEL) will showcase state-of-the-art products and systems spanning every domain of its business, at Aero India 2021 to be held from February 3-5, 2021 at Air Force Station, Yelahanka in Bengaluru. The products and systems are clustered as ‘Airborne & Space Application’, ‘Satellite and Space Application’, ‘Products and Systems for Self-Reliance (Aatmanirbhar Bharat)’, ‘High Performance Computing & Artificial Intelligence Systems’, ‘Land and Naval Products and Systems’, ‘Communication and Laser based Products ’, ‘Non-Defence/Diversification and Outdoor Display Products’.
In addition, BEL will showcase its R&D capabilities by launching/demonstrating some of its new products and technologies. Some of the new products and technologies are in the area of Airborne & Space/Satellite Application include Self Protection Suite with DIRCM (with foreign ToT), Hand Held Field Signal Generator, Airborne & Ground Spread Spectrum Modem, Backpack Anti Drone System, BE NAVIC 705, Compact Time Reference Server (Airborne), VPX architecture based SDR for Air Borne platforms and Airborne Sonar.
In total, about 30 products and systems developed as part of the Aatmanirbhar Bharat initiative will be on display, including Airborne Missile Electronics, Receivers for EW Systems and many others such as 2KW Fuel Cell, FO Gyro based Sensor Packaged Unit, Athremal Laser Transmitter, IR Jammer, Call Manager & Media Gateway, C-Band Tropo Power Amplifier and IR Seekers Missiles.
Other Innovative Solutions and Artificial Intelligence Systems on display in the area of High Performance Computing & Artificial Intelligence Systems will include RRO (Software based solution), Secure Video Conferencing Solution, Generic Networking System, Imagery Solution for Defence and civilian application, Automatic Train Supervision System for DMRC and Maritime Rescue Co-ordination Center besides others.
BEL will showcase its Land and Naval Products and Systems comprising QRSAM Radars (BFMR and BSR), BFSR-XR AESA, DDR (FMCW), Coastal Surveillance System, GBMES, Single Combat Vehicle (QRSAM), Weapon Control System, etc.
BEL will also display Communication and Laser based products including MODEM for Troposcatter Communication System, Encryptors, Frequency Modulated Continuous- Wave (FMCW) Radar for Fog Vision and Drone Guard systems for Railways, 4G Secure Phone and 5G Tablet PC, High Power Fiber Laser, Li Fi High Speed Communication System and Software Defined Radio under Communication and Electro Optics segments.
Besides, products for non-applications like Ventilators and Dialysis Machine, Smart City platforms with IoT Components, etc. will also be showcased. The highlight of BEL’s outdoor display will be Mini Shelter based Mini C4I system, Atulya (ADFCR), CTFCR (X-APAR on 4 x 4), WLR (Mountain Version) and Anti Drone System. The entire set of state-of-art equipment on offer will be a force multiplier for any Defence force.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀਈਐਲ ਐਰੋ ਇੰਡੀਆ, 2021 ਦੌਰਾਨ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 30 ਉਤਪਾਦਾਂ, ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ
02 FEB 2021 1:45PM by PIB Chandigarh
ਡਿਫੈਂਸ ਪੀਐਸਯੂ, ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਈਐਲ) ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਚ ਯੇਲਹੰਕਾ ਏਅਰਫੋਰਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੇ 3 ਤੋਂ 5 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਐਰੋ ਇੰਡੀਆ, 2021 ਵਿਖੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਤੱਕ ਫੈਲੇ ਆਧੁਨਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ। 'ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ' 'ਏਅਰਬੋਰਨ ਐਂਡ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ' 'ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ' ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਹੈ, ਜੋ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ (ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ) 'ਹਾਈ ਪ੍ਰਫਾਰਮੈਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਿਸਟਮ' 'ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ', 'ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਲੇਜ਼ਰ ਆਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦ', 'ਗੈਰ-ਰੱਖਿਆ /ਵੰਨ-ਸੁਵੰਨੀ ਅਤੇ ਆਊਟਡੋਰ ਡਿਸਪਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ' ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੀਈਐਲ ਆਪਣੇ ਕੁਝ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ /ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ। ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਏਅਰਬੋਰਨ ਐਂਡ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਡੀਆਈਆਰਸੀਐਮ ਨਾਲ ਸੈਲਫ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਸੂਟ (ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੀਓਟੀ ਨਾਲ), ਹੈਂਡ ਹੈਲਡ ਫੀਲ਼ਡ ਸਿਗਨਲ ਜੈਨਰੇਟਰ, ਏਅਰ ਬੋਰਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਸਪ੍ਰੈਡ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਮੌਡਮ, ਬੈਕਪੈਕ ਐੰਟੀ ਡਰੋਨ ਸਿਸਟਮ, ਬੀਈ ਨਾਵਿਕ 705, ਕੰਪੈਕਟ ਟਾਈਮ ਰੈਫਰੈਂਸ ਸਰਵਰ (ਏਅਰਬੋਰਨ), ਵੀਪੀਐਕਸ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਅਧਾਰਤ ਐਸਡੀਆਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਜੋ ਏਅਰਬੋਰਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਅਤੇ ਏਅਰਬੋਰਨ ਸੋਨਾਰ ਲਈ ਹਨ।
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਤਕਰੀਬਨ ਕੁਲ 30 ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਰੱਖੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਏਅਰਬੋਰਨ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ, ਈਡਬਲਿਊ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਰਿਸੀਵਰ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ 2 ਕਿਲੋਵਾਟ ਫਿਊਲ ਸੈਲ, ਐਫਓ ਗਾਈਰੋ ਆਧਾਰਤ ਸੈਂਸਰ ਪੈਕੇਜਡ ਯੂਨਿਟ, ਐਥਰੇਮਲ ਲੇਜ਼ਰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਟਰ, ਆਈਆਰ ਜੈਮਰ, ਕਾਲ ਮੈਨੇਜਰ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਗੇਟਵੇਅ, ਸੀ-ਬੈਂਡ ਟ੍ਰੋਪੋ ਪਾਵਰ ਐਂਪਲੀਫਾਇਰ ਅਤੇ ਆਈਆਰ ਸੀਕਰਜ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਹੋਰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲਾਂ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਉਹ ਹਾਈ ਪ੍ਰਫੋਰਮੈਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਿਸਟਮ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਆਰਆਰਓ (ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਆਧਾਰਤ ਹੱਲ), ਸਕਿਓਰ਼ਡ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਹੱਲ, ਜੈਨਰਿਕ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ, ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮੈਜ਼ਰੀ ਹੱਲ ਅਤੇ ਸਿਵਲੀਅਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਸੁਪਰਵਿਜ਼ਨ ਫਾਰ ਡੀਐਮਆਰਸੀ ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਰੈਸਕਿਊ ਕੋ-ਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਨ।
ਬੀਈਐਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਕਿਊਆਰਐਸਏਐਮ ਰਡਾਰ (ਬੀਐਫਐਮਐਰ ਅਤੇ ਬੀਐਸਆਰ), ਬੀਐਫਐਸਆਰ-ਐਕਸਆਰ, ਏਈਐਸਏ, ਡੀਡੀਆਰ (ਐਫਐਮਸੀਡਬਲਿਊ), ਕੋਸਟਲ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਸਿਸਟਮ, ਜੀਬੀਐਮਈਐਸ, ਸਿੰਗਲ ਕੰਬੈਟ ਵ੍ਹੀਕਲ (ਕਿਊਆਰਐਸਏਐਮ), ਵੈਪਨ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਸਟਮ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਬੀਈਐਲ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਲੇਜ਼ਰ ਅਧਾਰਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਕਰੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਟ੍ਰੋਪੋਸਕੈਟਰ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਮੌਡਮ, ਐਨਕ੍ਰਿਪਟਸ, ਫਰੀਕੁਐਂਸੀ ਮਾਡਿਊਲੇਟਿਡ ਕੰਟੀਨਿਊਸ -ਵੇਵ (ਐਫਐਮਸੀਡਬਲਿਊ) ਰਡਾਰ ਫਾਰ ਫੌਗ ਵਿਜ਼ਨ ਐਂਡ ਡਰੋਨ ਗਾਰਡ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਫਾਰ ਰੇਲਵੇਜ਼, 4-ਜੀ ਸਿਕਿਓਰ ਫੋਨ ਅਤੇ 5-ਜੀ ਟੇਬਲੈਟ ਪੀਸੀ, ਹਾਈ ਪਾਵਰ ਫਾਈਬਰ ਲੇਜ਼ਰ, ਲਾਈ ਫਾਈ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਆਪਟਿਕ ਸੈਗਮੈਂਟਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਡਿਫਾਈਂਡ ਰੇਡੀਓ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਗੈਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਅਤੇ ਡਾਇਲਸਿਸ ਮਸ਼ੀਨ, ਆਈਓਟੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਆਦਿ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਬੀਈਐਲ ਦੀ ਆਊਟਡੋਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਝਲਕ ਮਿਨੀ ਸ਼ੈਲਟਰ ਅਧਾਰਤ ਸੀ4ਆਈ ਸਿਸਟਮ, ਅਤੁਲਯ (ਏਡੀਐਫਸੀਆਰ), ਸੀਟੀਐਫਸੀਆਰ (ਐਕਸ-ਏਪੀਏਆਰ ਆਨ 4X4) ਡਬਲਿਊਐਲਐਰ (ਮਾਊਂਟੇਨ ਵਰਸ਼ਨ) ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਡਰੋਨ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਸੈੱਟ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਫੋਰਸ ਲਈ ਫੋਰਸ ਮਲਟੀਪਲਾਇਰ ਹੋਵੇਗਾ।