Ministry of Road Transport & Highways
Ropeways and Alternate Mobility Solutions to be under Ministry of Road Transport and Highways from now on
Gadkari says step will go a long way in developing sustainable alternative mobility solutions in the transport sector
04 FEB 2021 3:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways will, from now on, also look after the development of Ropeways and Alternate Mobility Solutions. The move is expected to give a boost to the sector, by setting up a regulatory regime, and facilitating research and new technology to come into this sector. An amendment to the Government of India (Allocation of Business) Rules, 1961 has been notified, to enable this step.
This means that the Ministry will have responsibility for development of ropeway and alternative mobility solutions technology, as well as construction, research, and policy in this area. Formulation of institutional, financial, and regulatory framework for the technology will also fall under the ambit of this move.
Responding to the development, Union Minister for MSME & Road Transport and Highways,Sh. Nitin Gadkari this will go a long way in developing sustainable alternative mobility solutions in transport sector for urban, hilly and last mile connectivity. The Minister saidhe believes that alternative mobility and ropeways etc are important for development of the transport sector in the country. Sh. Gadkari said that with growing mobility and diverse terrain across the country, it is imperative that all solutions be enabled and implemented. With this change, a holistic view can be taken, he added. The Minister also pointed out that this is another step towards realising the vision of Hon’ble Prime Minister for unified development of the means of transport to meet the aspirations of the citizens and improve their ease of living.
The important benefits of this steps could be :
• Last mile connectivity for remote locations
• Reducing congestion on mainstream roads
• Chance to develop world-class ropeway infrastructure
• Setting up of an organised and dedicated rope-way and alternative mobility solutions industry
• New technology, like CPT – Cable Propelled Transit coming to the sector
• Setting safety norms for unregulated ropeways
• Allowing freight and goods at remote stations
• Regulating tariffs structure for the technology

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਪਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੁਣ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣਗੇ
ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ
04 FEB 2021 3:55PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਹੁਣ ਤੋਂ, ਰੋਪਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰੇਗਾ। ਅਜਿਹਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸ਼ਾਸਨ-ਪੱਧਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਵੰਡ) ਦੇ ਨਿਯਮ, 1961 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੋਧ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੋਲ ਰੋਪਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਾਧਾਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ, ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਇਸੇ ਮੂਵ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਰਾਲਾ ਸ਼ਹਿਰੀ, ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਮੀਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਲਪਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਰੋਪਵੇਜ਼ ਆਦਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਧਰਾਤਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਸਰਬਪੱਖੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇਹ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
• ਰਿਮੋਟ ਲੋਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਅੰਤਿਮ ਮੀਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ
• ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ
• ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਰੋਪ ਵੇਅ-ਮਾਰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
• ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਰੋਪਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਮਾਧਾਨ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
• ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੀਪੀਟੀ - ਕੇਬਲ ਪ੍ਰੋਪੈਲਡ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਟ ਦਾ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼
• ਅਨਿਯਮਿਤ ਰੋਪਵੇਜ਼ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਯਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ
• ਰਿਮੋਟ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਮਾਲ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੋਆਈ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦੇਣਾ
• ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਟੈਰਿਫਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟ ਕਰਨਾ