Ministry of Science & Technology
New material found can efficiently convert waste heat to electricity to power small home equipment & vehicles
23 FEB 2021 12:19PM by PIB Delhi
Scientists have found a new Lead (Pb) free material which can efficiently convert waste heat to power our small home equipment and automobiles.
Thermoelectric energy conversion allows generation of electrical voltage when one end of a material is heated while keeping the other side cold. Finding an efficient material to realize this scientific principle has been a daunting task for scientists. It entails fitting in three seemingly different properties into a single material-- high electrical conductivity of metals, high thermoelectric sensitivity of semiconductors, and low thermal conductivity of glasses.
Most efficient thermoelectric materials developed by scientists so far use Lead (Pb) as a major constituent element, restricting their use for mass-market applications.
Scientists from Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), Bengaluru, an autonomous institution of the Department of Science & Technology (DST), Government of India led by Prof. Kanishka Biswas have now identified a lead-free material called Cadmium (Cd) doped Silver Antimony Telluride (AgSbTe2) which can efficiently allow recovery of electricity from ‘waste heat’ marking a paradigm shift in the thermoelectric puzzle. They have reported this major breakthrough in the journal Science.
Prof. Kanishka Biswas and his group doped (internally introduced) Silver Antimony Telluride with Cadmium (Cd) and used an advanced electron microscopy technique to visualize the resultant ordering of atoms in nanometer scale. The nanometer-scale atomic ordering scatters phonons that carries heat in a solid and enhances electrical transport by delocalizing the electronic state in the material.
Previously reported state of the art material is exhibiting the thermoelectric figure of merit (ZT) in the range 1.5-2 in the mid-temperature range (400-700 K). The team reported a record increase in thermoelectric figure of merit (ZT) to 2.6 at 573 K, which can provide the heat to electrical energy conversion efficiency to 14 %. Prof. Biswas is now trying to commercialize the high-performance thermoelectric materials and devices; in collaboration with TATA steel where lots of waste heat is generated in steel power plant.
This work is supported by Swarna-Jayanti fellowship and project fund from Science and Engineering Research Board (SERB) and Department of Science & Technology (DST), India, along with support from New Chemistry Unit (NCU) & International Centre for Materials Science (ICMS), JNCASR, Bangalore.
Figure. (A) Schematic of the atomic ordering optimization strategy and its impact on thermoelectric parameters: electrical conductivity (s) and Seebeck coefficient (S). (B) Electron microscopic image exhibits the formation of cation ordering in 6 mol% Cd doped AgSbTe2. (C) Temperature dependent thermoelectric figure of merit, zT of pristine AgSbTe2 and 6 mol% Cd doped AgSbTe2.
[Publication link-https://science.sciencemag.org/content/371/6530/722

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜੋ ਬਹੁਤ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਵੇਸਟ ਤਾਪ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ’ਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਵਾਹਨ ਚਲਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ
23 FEB 2021 12:19PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਕਾ (Pb) ਮੁਕਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ‘ਅਜਾਈਂ ਜਾਣ ਵਾਲੇ’ (ਵੇਸਟ) ਤਾਪ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਵਾਹਨ ਚਲਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
‘ਥਰਮੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਊਰਜਾ ਤਬਾਦਲੇ’ ਨਾਲ ਬਿਜਲਈ ਵੋਲਟੇਜ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਇਸ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿਰਾ ਗਰਮ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਸਿਰਾ ਠੰਢਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿੱਧਾਂਤ ਨੂੰ ਅਮਲੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਕੋਈ ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਗਰੀ ਲੱਭਣਾ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਲਈ ਸੱਚਮੁਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਔਖਾ ਕਾਰਜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਇਸ ਲਈ ਇੱਕੋ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਿੰਨ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਫ਼ਿੱਟ ਕਰਨੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ – ਉਹ ਸਮੱਗਰੀ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਸੁਚਾਲਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਜ਼ ਦੀ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਥਰਮੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਕੱਚ ਦੀ ਘੱਟ ਤਾਪ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਜਿਹੜੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਥਰਮੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਕੇ (Pb) ਦੀ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਵਜੋਂ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ; ਜਿਸ ਕਾਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਰਤਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ’ (DST) ਦੇ ਇੱਕ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ‘ਜਵਾਹਰਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਰਿਸਰਚ’ (INCASR) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਹੁਣ ਪ੍ਰੋ. ਕਨਿਸ਼ਕ ਬਿਸਵਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਿੱਕਾ–ਮੁਕਤ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰ ਲਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ‘ਕੈਡਮੀਅਮ (Cd) ਡੋਪਡ ਸਿਲਵਰ ਐਂਟੀਮੋਨੀ ਟੈੱਲਯੂਰਾਈਡ’ (AgSBTe2) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ‘ਵੇਸਟ ਤਾਪ’ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਥਰਮੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੁਝਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਿਧਾਂਤਕ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਰਨਲ ‘ਸਾਇੰਸ’ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਕਨਿਸ਼ਕ ਬਿਸਵਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨੇ ‘ਕੈਡਮੀਅਮ (Cd) ਵਾਲੇ ਸਿਲਵਰ ਐਂਟੀਮੋਨੀ ਟੈਲਿਯੂਰਾਈਡ’ ਨੂੰ ਡੋਪ (ਅੰਦਰੂਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪੇਸ਼) ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੈਨੋਮੀਟਰ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣੂਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟਮਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪੀ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਨੈਨੋਮੀਟਰ–ਪੈਮਾਨਾ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਵਿਵਸਥਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੋਨੋਨਜ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਠੋਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖਿੰਡਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਡੀਲੋਕਲਾਈਜ਼ ਕਰ ਕੇ ਬਿਜਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਇਹ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੱਗਰੀ; ਮੱਧ–ਤਾਪਮਾਨ ਰੇਂਜ (400–700 K) 1.5–2 ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਥਰਮੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ‘ਮੈਰਿਟ ਦਾ ਚਿੱਤਰ’ (ZT) ਨੂੰ ਦਰਸਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਮ ਨੇ 573 K ਉੱਤੇ ‘ਮੈਰਿਟ ਦੇ ਥਰਮੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਿੱਤਰ’ (ZT) ਵਿੱਚ 2.6 ਤੱਕ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਤਾਪ ਦਾ 14% ਤਕ ਬਿਜਲਈ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਾਦਲਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ. ਬਿਸਵਾਸ ਹੁਣ ‘ਟਾਟਾ ਸਟੀਲ’ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਉੱਚ–ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਥਰਮੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ; ਜਿੱਥੇ ਸਟੀਲ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਅਜਾਈਂ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਤਾਪ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ‘ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਬੋਰਡ’ (SERB) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵਰਨ–ਜਯੰਤੀ ਫ਼ੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਫ਼ੰਡ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ‘ਨਿਊ ਕੈਮਿਸਟ੍ਰੀ ਯੂਨਿਟ’ (NCU) ਅਤੇ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਮਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਸਾਇੰਸ’ (ICMS), JNCASR, ਬੰਗਲੌਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਹਾਸਲ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ. (ਏ) ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਸਕੀਮੈਟਿਕ ਅਤੇ ਥਰਮੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ: ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਕੰਡਕਟੀਵਿਟੀ (s) ਉੱਤੇ ਇਸ ਦਾ ਅਸਰ (ਬੀ) ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪਿਕ ਚਿੱਤਰ 6 mol% Cd ਡੋਪਡ AgSbTe2 ਵਿੱਚ ਕੇਸ਼ਨ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। (ਸੀ) ਤਾਪਮਾਨ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਥਰਮੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੈਰਿਟ, ਪ੍ਰਿਸਟੀਨ ਦਾ zT, AgSbTe2 ਅਤੇ 6 mol% Cd ਡੋਪਡ AgSbTe2 ਦਾ ਚਿੱਤਰ।
[ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ -https://science.sciencemag.org/content/371/6530/722