Ministry of Civil Aviation
India must leverage growing air traffic to establish robust aircraft leasing industry: Hardeep S Puri
Indian aviation sector exhibited significant recovery to Pre-Covid levels
India aircraft leasing summit 2021 organized
26 FEB 2021 6:31PM by PIB Delhi
Shri Hardeep S Puri, MoS, I/C, Civil Aviation has stated that India must leverage its growing air traffic to establish a robust aircraft leasing industry, which would finance new aircraft deliveries through its own policies and products. Addressing the India Aircraft Leasing Summit 2021- Rupee Raftaarheld here today, Shri Puri said that it is vital to develop this new line of business in India for financial services and add India on the map of global financial centers for international financial services.Smt. Nirmala Sitharaman, Union Finance Minister was the Chief Guest and graced the event with virtual presence. Shri Hardeep S Puri, was the Guest of Honour at the summit.Shri Pradeep Singh Kharola, Secretary, Ministry of Civil Aviation, Shri Injeti Srinivas, Chairperson, International Financial Services Centre Authority, Ms. Vandana Aggarwal, Senior Economic Advisor, M/o Civil Aviation, Shri Uday Shankar, President, FICCI,Shri Remi Maillard, Head of Airbus India, and stakeholders from the Indian civil aviation sector and industry members attended the event.
Shri Hardeep S Puri said thatthe COVID-19 pandemic has stagnated the economic activities globally, but Indian aviation sector, has shown resilience, recalibration and resurgence despite the cascading impact of various aspects of world trade. He added that the Indian Aviation sector is on a path to recovery and has exhibited significant recovery to pre-Covid levels in terms of passenger movement and cargo operation. Concerted efforts are being made to attract new business into India, such as through aircraft leasing, financing, and MRO operations.
Shri Puri informed that to commensurate with the growth potential of Indian aviation sector, in the next 20 years, India will need 1,750-2,100 aircraft valued at over ₹20,40,000 crore (~USD 290 billion), with an estimated 100 deliveries each year, i.e.about ₹35,000 crore or USD 5 billion of financing each year as per predictions of Airbus and Boeing. He added that the share of aircraft on lease globally has increased dramatically over the last few decades. It has escalated from 2 per cent in 1980 to over 41 per cent in 2018, and is estimated to have reached 50% in 2020.
Civil Aviation Minister highlighted that aircraft financing is the most profitable segment of the aviation value chain and currently, foreign financiers and lessors are the biggest beneficiaries of India's growing opportunity.He informed that several initiatives have been taken by the Government to develop Aviation leasing and Financing Hub in India which included Financing, MRO, manufacturing etc. to rapidly expand this business in India.
Shri Puri said that as dynamic nature of business in IFSCs requires high inter-regulatory coordination, IFSCA (International Financial Services Centre Authority) has been established as unified regulator to promote ease of doing business in IFSC and to provide world class regulatory environment.
Shri Puri shared that the Rupee Raftaar working group on aircraft leasing and financing therefore has holistically taken the 360 degree review of existing and foreseeable barriers to Aircraft Financing by local Indian financiers in India after extensive consultations with RBI, Banks, NBFCs – Asset financing / leasing companies, Airlines, Airports public and Private corporations and other stakeholders. He added that in anticipation of the long-term requirements of the country’s aviation industry, the government envisages to create an eco-system through Gujarat International Finance Tec-City (GIFT) city which is an IFSC in India, wherein the flexibility of regulations needed in the industry will not affect the mainland regulations.
India has created a highly effective system for aircraft leasing and financing which is comparable to that of Ireland, China, HongKong, Singapore and elsewhere.The purpose is to grow India’s financing market which is critical to the development of aviation industry, creating high aspirational jobs in the sector and in turn propelling India’s growth. The initiative has the potential to deliver following key benefits: -
• Develop new line of business in India for International Financial Services
• Create additional high-end jobs opportunity in India
• Retain International Financial Services business in India and general additional business for Banks, NBFCs, Credit Guarantors, Insurance companies, other ancillary business etc.
• Add India on the map of global financial centres for International financial services
• Generate additional revenues through collection of taxes from ancillary industries and eventually through aircraft financing
• Bring various Foreign lessors in India
• Reduce foreign exchange outgo
• Foster an aviation financing system that supports financing of airport development as well as the Make-in India initiative for manufacturing of aircraft, helicopters, drones, air taxis etc, beside component and parts suppliers for manufacturing of carriers as also global OEMs.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
బలమైన విమానాల లీజింగ్ పరిశ్రమను స్థాపించడానికి భారతదేశం పెరుగుతున్న విమాన రాకపోకలను ప్రభావితం చేయాలి: హర్దీప్ ఎస్ పురీ
కోవిడ్ ముందు స్థాయిలకు చేరుకోవడంలో గణనీయమైన ప్రగతిని సాధించిన - భారత విమానయాన రంగం
ఇండియా ఎయిర్ క్రాఫ్ట్ లీజింగ్ సదస్సు-2021 జరిగింది
26 FEB 2021 6:31PM by PIB Hyderabad
బలమైన విమానాల లీజింగ్ పరిశ్రమను స్థాపించడానికి భారతదేశం పెరుగుతున్న విమాన రాకపోకలను తప్పనిసరిగా ఉపయోగించుకోవాలని, ఇది కొత్త విమానాల డెలివరీలకు దాని స్వంత విధానాలు, ఉత్పత్తుల ద్వారా ఆర్థిక సహాయం చేస్తుందని, కేంద్ర విమానయాన శాఖ ఇంచార్జి సహాయ మంత్రి, శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పురి పేర్కొన్నారు. ఈ రోజు ఇక్కడ జరిగిన ఇండియా ఎయిర్‌-క్రాఫ్ట్ లీజింగ్ సదస్సు 2021- రూపాయి రఫ్తార్‌ను ఉద్దేశించి, శ్రీ పురి మాట్లాడుతూ, ఆర్థిక సేవల కోసం భారతదేశంలో ఈ కొత్త వ్యాపారాన్ని అభివృద్ధి చేయడంతో పాటు, అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సేవల కోసం ప్రపంచ ఆర్థిక కేంద్రాల పటంలో భారతదేశాన్ని చేర్చడం చాలా ముఖ్యమని, అన్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో, కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా ముఖ్యఅతిథిగా పాల్గొన్నారు. ఈ శిఖరాగ్ర సదస్సుకు శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి గౌరవ అతిథిగా హాజరయ్యారు. ఈ కార్యక్రమంలో - పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ ప్రదీప్ సింగ్ ఖరోలా, అంతర్జాతీయ ఆర్ధిక సేవల సాధికార కేంద్రం, చైర్ పర్సన్ శ్రీ ఇంజేటి శ్రీనివాస్, పౌర విమానయాన మంత్రిత్వశాఖలో సీనియర్ ఆర్ధిక సలహాదారు శ్రీమతి వందన అగర్వాల్, ఫిక్కీ అధ్యక్షుడు, శ్రీ ఉదయ్ శంకర్, ఎయిర్ బస్ ఇండియా అధిపతి శ్రీ రెమి మెయిలార్డ్ తో పాటు, భారత పౌర విమానయాన రంగానికి చెందిన వాటాదారులు, పరిశ్రమ సభ్యులు పాల్గొన్నారు.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆర్థిక కార్యకలాపాలను నిలిపివేసినప్పటికీ, ప్రపంచ వాణిజ్యం, వివిధ రకాలుగా ప్రభావితమైనప్పటికీ, భారతీయ విమానయాన రంగం మాత్రం, స్థితిస్థాపకత, అమరిక, పునరుత్థానం చూపించిందని, శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పురీ తెలిపారు. భారత పౌర విమానయాన రంగం ప్రస్తుతం, పుంజుకుంటోందనీ, ప్రయాణీకుల రాకపోకలు, సరుకు రవాణా పరంగా కోవిడ్ ముందు పరిస్థితికి చేరుకోవడంలో, గణనీయమైన ప్రగతిని సాధించిందనీ, ఆయన, వివరించారు. విమానాల లీజింగు, ఫైనాన్సింగు, ఎం.ఆర్.ఓ. కార్యకలాపాల ద్వారా భారతదేశంలోకి కొత్త వ్యాపారాన్ని ఆకర్షించడానికి గట్టి ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
రానున్న 20 ఏళ్లలో భారత విమానయాన రంగం వృద్ధి సామర్థ్యానికి అనుగుణంగా, భారతదేశానికి 20,40,000 కోట్ల రూపాయల (సుమారు 290 బిలియన్ అమెరికా డాలర్లు) విలువైన 1,750 నుండి 2,100 వరకు విమానాలు అవసరం ఉంటుంది. అంటే, ఎయిర్ బస్ మరియు బోయింగ్ సంస్థల అంచనాల ప్రకారం, ప్రతి ఏటా 35,000 కోట్ల రూపాయలు లేదా 5 బిలియన్ల అమెరికా డాలర్ల అంచనా వ్యయంతో, సుమారుగా సంవత్సరానికి 100 విమానాల చొప్పున సరఫరా కావలసిఉంటుందని, శ్రీ పురీ తెలియజేశారు. గత కొన్ని దశాబ్దాలుగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా లీజుకు విమానాల వాటా గణనీయంగా పెరిగిందని కూడా, ఆయన చెప్పారు. ఇది 1980 లో 2 శాతంగా ఉండగా, 2018 సంవత్సరానికి 41 శాతంగా పెరిగింది. ఇప్పుడు 2020 లో ఇది 50 శాతానికి చేరుకొని ఉంటుందని, అంచనా వేయబడింది.
విమానయాన విలువ వ్యవస్థలో, విమానాలకు ఆర్ధిక సహాయం కల్పించడం, ప్రస్తుతం, అత్యంత లాభదాయక విభాగంగా ఉందన్న విషయాన్ని, విమానయాన శాఖ మంత్రి ప్రముఖంగా పేర్కొంటూ, భారతదేశంలో పెరుగుతున్న అవకాశాలకు, విదేశీ ఫైనాన్షియర్లు మరియు అద్దెదారులు, ఎక్కువగా లబ్ధి పొందుతున్నారని చెప్పారు. భారతదేశంలో ఏవియేషన్ లీజింగు, ఫైనాన్సింగ్ హబ్ ‌ను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టిందనీ, భారతదేశంలో ఈ వ్యాపారాన్ని వేగంగా విస్తరించడానికి, ఫైనాన్సింగ్, ఎం.ఆర్.‌ఓ, తయారీ మొదలైన కార్యక్రమాలు ఇందులో ఉన్నాయనీ, ఆయన తెలియజేశారు.
ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. లలో వ్యాపారం యొక్క క్రియాశీల స్వభావానికి అధిక అంతర్-నియంత్రణ సమన్వయం అవసరం కాబట్టి, ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. లో వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడంతో పాటు, ప్రపంచ స్థాయి నియంత్రణ వాతావరణాన్ని అందించడం కోసం, ఏకీకృత నియంత్రణ సంస్థగా, ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి.ఏ. (అంతర్జాతీయ ఆర్ధిక సేవల సాధికార కేంద్రం) ని స్థాపించడం జరిగిందని, శ్రీ పురీ, చెప్పారు.
విమానాల లీజింగ్ మరియు ఫైనాన్సింగ్‌పై రూపాయి రాఫ్తార్ వర్కింగ్ గ్రూప్ ఆర్.‌బి.ఐ., బ్యాంకులు, ఎన్.‌బి.ఎఫ్.‌సి.లు - ఎసెట్ ఫైనాన్సింగ్ / లీజింగ్ కంపెనీలు, విమానయాన సంస్థలు, విమానాశ్రయాలు ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ సంస్థలు మరియు ఇతర వాటాదారులతో విస్తృతమైన సంప్రదింపులు జరిపిన తరువాత భారతదేశంలోని స్థానిక భారతీయ ఫైనాన్షియర్లు విమాన ఫైనాన్సింగ్‌కు ఉన్న 360 డిగ్రీల సమీక్షను సమగ్రంగా తీసుకున్నట్లు, శ్రీ పురీ, వివరించారు. దేశ విమానయాన పరిశ్రమ యొక్క దీర్ఘకాలిక అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, భారతదేశంలో ఐ.ఎఫ్.ఎస్.సి. నగరంగా ఉన్న, గుజరాత్ ఇంటర్నేషనల్ ఫైనాన్స్ టెక్-సిటీ (జిఫ్ట్), ద్వారా పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించాలని ప్రభుత్వం భావించిందనీ, పరిశ్రమలో అవసరమైన నిబంధనల సౌలభ్యం, ప్రధాన భూభాగ నిబంధనలను, అది, ప్రభావితం చేయదనీ, ఆయన తెలియజేశారు.
విమానాల లీజింగ్ మరియు ఫైనాన్సింగ్ కోసం భారతదేశం, ఐర్లాండ్, చైనా, హాంకాంగ్, సింగపూర్ మరియు ఇతర ప్రాంతాలతో పోల్చదగిన, అత్యంత ప్రభావవంతమైన వ్యవస్థను సృష్టించింది. విమానయాన పరిశ్రమ అభివృద్ధికి కీలకమైన భారతదేశ ఫైనాన్సింగ్ మార్కెట్‌ను పెంచడం, ఈ రంగంలో అధికంగా ఆకాంక్షించే ఉద్యోగాలను సృష్టించడంతో పాటు, భారత దేశాఅభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం దీని ఉద్దేశ్యం. ఈ చొరవ క్రింది కీలక ప్రయోజనాలను అందించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది: -
* అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సేవల కోసం భారతదేశంలో నూతన వ్యాపార దృక్ఫధం అభివృద్ధి చెందుతుంది.
* భారతదేశంలో అదనపు ఉన్నత స్థాయి ఉద్యోగ అవకాశాలు లభిస్తాయి.
* భారతదేశంలో అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సేవల వ్యాపారం, అదేవిధంగా - బ్యాంకులు, ఎన్.‌బి.ఎఫ్.‌సి.లు, క్రెడిట్ హామీదారులు, భీమా సంస్థలు, ఇతర సహాయక వ్యాపారం మొదలైన వాటికి సాధారణ అదనపు వ్యాపారం, కొనసాగుతాయి.
* అంతర్జాతీయ ఆర్థిక సేవల కోసం ప్రపంచ ఆర్థిక కేంద్రాల పటంలో భారతదేశం చేరుతుంది.
* అనుబంధ పరిశ్రమల నుండి పన్నులు వసూలు చేయడం ద్వారా మరియు అవసరమైతే, విమాన ఫైనాన్సింగ్ ద్వారా అదనపు ఆదాయం సమకూరుతుంది.
* భారతదేశంలో వివిధ విదేశీ అద్దెదారులకు అవకాశం లభిస్తుంది.
* విదేశీ మారకద్రవ్యం చెల్లింపులు తగ్గుతాయి.
* విమానాశ్రయ అభివృద్ధికి ఆర్ధిక సహాయం మరియు విమానాలు, హెలికాప్టర్లు, డ్రోన్లు, ఎయిర్ టాక్సీలు మొదలైన వాటి తయారీతో పాటు, క్యారియర్లు, ప్రపంచ ఓ.ఎం.ఈ. ల తయారీలో భాగమైన విడిభాగాల సరఫరాదారులకు, "మేక్-ఇన్ ఇండియా" చొరవకు మద్దతు ఇచ్చే "ఏవియేషన్ ఫైనాన్సింగ్" వ్యవస్థకు ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది.