Ministry of Tourism
Ministry of Tourism showcases various tourism assets under Dekho ApnaDesh Campaign during the Covid unlock phase
28 FEB 2021 10:33AM by PIB Delhi
As India is in Unlock phase now and the Ministry of Tourism and its field Offices are organising and supporting different tourism promotion events under Dekho ApnaDesh Campaign showcasing various tourism assets and products of the country with aim to create awareness among the stake holders and citizens.
Ministry of Tourism’s Indiatourism Kochi Office in association with Kerala Hone stays and Tourism Society (HATS), recently organized a workshop for sensitizing homestay / B&B unit owners on Ministry of Tourism’s scheme for homestays / B&B units . The workshop also imparted information on NIDHI &SAATHI certification which was specially introduced for hospitality industry. The workshop was attended by 54 homestays / B&B unit owners from Kochi and neighbouring districts. In an another programme, Indiatourism Kochi in association with District Tourism Promotion Council Ernakulam , Kerala supported the 13th edition of week-long festival cultural extravaganza of Ulsavam, with the intent of reviving the intangible cultural heritage of Kerala. The festival showcases 28 art forms in Kerala, involving around 200 artists. The festival was inaugurated by the Mayor, Cochin Corporation, with key note address by Shri Hibi Eden, Member of Parliament.
(Office - Indiatourism, Kochi )
Ministry of Tourism’s India Tourism Bengaluru Office under the “DEKHO APNA DESH” initiative organised a Domestic Tourism Road Show in Bengaluru on 22nd February 2021 to showcase the tourism potential of Buddhist Circuits and pilgrimage destinations in Uttar Pradesh. 16 Tour Operators from Buddhist Inbound Tourism Fraternity (BITF) Uttar Pradesh participated in the Roadshow and B2B Meetings with KarnatakaTravel Agents / Tour Operators were held during the event.
(Office - Indiatourism, Bengaluru )
Ministry of Tourism’s Indiatourism, Mumbai Office has participated in India International Travel Mart (IITM) held in Pune from 23-24 February 2021 showcasing varied tourism products of India and dissemination of information to the Visitors. This is the 2nd exhibition in the Western Region that Indiatourism Mumbai will participate in Physical mode after unlocking of destinations.
Ministry of Tourism’s Indiatourism Hyderabad and Varanasi offices jointly organised "Visit Uttar Pradesh" Roadshow on 24th February 2021 in Hyderabad under Dekho Apna Desh. 17 travel trade representatives from Buddhist Inbound Tourism Fraternity (BITF) participated in the Raodshow with Travel Trade from Telangana and Andhra Pradesh.
(Office - Indiatourism. Hyderabad & Varanasi)
Ministry of Tourism’s Indiatourism Delhi Office organised a field trip cum Boosting of Moral for the Regional Level Guides to Sundar Nursery in wherein 70 RLG participated. Regional Director briefed them about MoT initiative in promoting Domestic Tourism and participation of RLGs in Sharing their experience. Quiz contest on the life of Netaji SubhasChandra Bose was also organised for them.
(Office -Indiatourism, Delhi)
Workshop on River Tourism was organized by the Ministry of Tourism’s Indiatourism, Guwahati on 22nd February, 2021. The workshop was attended by 35 stakeholders and emphasized the importance of River Cruises / Cruise Tourism in North-East Region and in India.
(Office – Indiatourism, Guwahati )

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਅਨਲੌਕ ਦੇ ਦੌਰ ਦੌਰਾਨ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ–ਦੇਸ਼’ ਮੁਹਿੰਮ ਅਧੀਨ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੰਪਤੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ
28 FEB 2021 10:33AM by PIB Chandigarh
ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਅਨਲੌਕ ਦੇ ਦੌਰ ’ਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਅਜਿਹੇ ਵੇਲੇ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਫ਼ੀਲਡ ਅਧਿਕਾਰੀ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ–ਦੇਸ਼’ ਮੁਹਿੰਮ ਅਧੀਨ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਲੋਕਾਂ ਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ’ਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੋਚੀ ਸਥਿਤ ‘ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ‘ਕੇਰਲ ਹੋਮ ਸਟੇਅਜ਼ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੁਸਾਇਟੀ’ (HATS) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ; ਹੋਮਸਟੇਅਜ਼ / B&B ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਹੋਮਸਟੇਅ – B&B ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਮਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ’ਚ ‘ਨਿਧੀ ਅਤੇ ਸਾਥੀ’ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ’ਚ ਕੋਚੀ ਤੇ ਗੁਆਂਢੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਹੋਮਸਟੇਅਜ਼ / B&B ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ 54 ਮਾਲਕਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ‘ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੋਚੀ’ ਨੇ ‘ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਏਰਨਾਕੁਲਮ, ਕੇਰਲ’ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ‘ਉਲਸਵਮ’ ਨਾਲ ਹਫ਼ਤਾ–ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਮੇਲੇ ਦੇ 13ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਕੇਰਲ ਦੀ ਅਛੋਹ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪੁਨਰ–ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੇਲੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 200 ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੀਆਂ 28 ਕਲਾ–ਕਿਸਮਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਸ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੋਚੀਨ ਨਿਗਮ ਦੇ ਮੇਅਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ੍ਰੀ ਹਿਬੀ ਏਡਨ ਨੇ ਕੁੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ।
(ਦਫ਼ਤਰ – ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਕੋਚੀ )
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ‘ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ’ਚ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਅਧੀਨ 22 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ’ਚ ਇੱਕ ‘ਘਰੇਲੂ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ; ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਸਰਕਟਾਂ ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਹੋਰ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ‘ਬੁੱਧਿਸਟ ਇਨਬਾਊਂਡ ਟੂਇਰਜ਼ਮ ਫ਼੍ਰੈਟਰਨਿਟੀ’ (BITF) ਦੇ 16 ਟੂਰ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਟ੍ਰੈਵਲ ਏਜੰਟਾਂ / ਟੂਰ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨਾਲ B2B ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਜੋ ਇਸੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
(ਦਫ਼ਤਰ – ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ)
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੁੰਬਈ ਸਥਿਤ ‘ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ 23–24 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਪੁਣੇ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਟ’ (IITM) ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ; ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ (ਮੁਲਾਕਾਤੀਆਂ) ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਪੱਛਮਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੂਜੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ‘ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੁੰਬਈ’ ਨੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਦੀ ਅਨਲੌਕਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖ਼ੁਦ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਵਾਰਾਨਸੀ ਸਥਿਤ ‘ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਅਧੀਨ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ’ਚ 24 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ‘ਵਿਜ਼ਿਟ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼’ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ਆਓ) ਨਾਂਅ ਦੇ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ‘ਬੁੱਧਿਸਟ ਇਨਬਾਊਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਫ਼੍ਰੈਟਰਨਿਟੀ’ (BITF) ਦੇ ਯਾਤਰਾ–ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 17 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
(ਦਫ਼ਤਰ – ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਤੇ ਵਾਰਾਨਸੀ)
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ‘ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ‘ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ‘ਸੁੰਦਰ ਨਰਸਰੀ’ ਲਈ ਫ਼ੀਲਡ ਟ੍ਰਿਪ ਅਤੇ ‘ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਨੋਬਲ ਵਧਾਉਣ’ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ 70 RLG ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਖੇਤਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ’ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ RLGs ਨੇ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨੋਤਰੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
(ਦਫ਼ਤਰ – ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਦਿੱਲੀ)
ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗੁਹਾਟੀ ਸਥਿਤ ‘ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਦੇ ਦਫ਼ਤਰ ਵੱਲੋਂ 22 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ‘ਦਰਿਆ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ’ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ 35 ਸਬੰਧਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਕਰੂਜ਼ਸ / ਕਰੂਜ਼ ਸੈਰ–ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
(ਦਫ਼ਤਰ – ਇੰਡੀਆ–ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਗੁਹਾਟੀ )