Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Maritime India Summit-2021 concludes today with ‘Chabahar Day’
‘The 21st century will not belong to land; it will be a century of the seas, skies and space. Atma Nirbhar Maritime Sector would be foundation of the New India and ‘AatmNirabhar Bharat’: Shri Mansukh Mandaviya
04 MAR 2021 4:29PM by PIB Delhi
The Second edition of Virtual Maritime India Summit-2021 concluded today. The three-day maritime conference was one of the biggest virtual maritime summits of the world.
In his key note address of Chabahar day Session, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of Ports, Shipping and Waterways said that Chabahar Port project will be developed as transit hub for cross connectivity between the India and Eurasia and further added that Chabahar Port handled 123 vessels and total 13,752 TEUs and 18 lakh tons of bulk / general cargo. Chabahar Port has emerged as the “connecting point” for the region to deliver humanitarian assistance during the COVID pandemic, added Shri Mandaviya. Shri Mandaviya reiterated the importance of the maritime sector and said, ‘The 21st century will not belong to land; it will be a century of the seas, skies and space’.
In the Valedictory Session of Maritime India Summit-2021, Shri Sanjay Bandopadhyaya, additional secretary of Ministry of Ports, Shipping and Waterways briefed about the summit and added that about 1.90 lakh delegates registered for the summit,16 international ministers from 11 nations joined for different sessions. A total of six union ministers, chief ministers of three states and two state ministers having joined us for different sessions. A total of 55 CEOs, which included 31 international CEOs and 24 Indian CEOs joined during the CEO’s forum . A total of 110 exhibitors joined during the summit, in 18 pavilions and 107 booths, which led to 5,540 B2B meetings. A total of more than 64,000 visitors were recorded during the three days of the summit.
In his concluding remark, Shri Mansukh Mandaviya said, ‘Maritime India Summit-2021 will empower and strengthen Maritime India Vision-2030 which was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in the inauguration of the summit. Due to MIS-2021, the expectations and the aspirations of the world towards India has increased. We have to keep marching towards achieving our goal. MoU signed during the summit should borne successful outcome with our dedicated and focused efforts’. Shri Mandaviya ended with optimism and said, “AatmNirbhar Maritime Sector’ would be foundation of the New India and ‘AatmNirabhar India”

વહાણવટા મંત્રાલય
મેરિટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ – 2021 આજે ‘ચાબહાર ડે’ સાથે સંપન્ન થઈ
21મી સદી દરિયા, આકાશ અને અંતરીક્ષની સદી હશે, નહીં જમીનની. આત્મનિર્ભર દરિયાઈ ક્ષેત્ર નવા ભારત અને આત્મનિર્ભર ભારતનો પાયો બનશેઃ શ્રી મનસુખ માંડવિયા
04 MAR 2021 4:29PM by PIB Ahmedabad
વર્ચ્યુઅલ મેરિટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ – 2021ની બીજી એડિશન આજે સંપન્ન થઈ. ત્રણ દિવસીય મેરિટાઇમ કોન્ફરન્સ દુનિયાની સૌથી મોટી વર્ચ્યુઅલ મેરિટાઇમ સમિટ પૈકીની એક હતી.
કેન્દ્રીય પોર્ટ, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ ચાબહાર પ્રોજેક્ટ પર આયોજિત ‘ચાબહાર ડે સેશન’માં તેમના ચાવીરૂપ સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, ચાબહાર પોર્ટ પ્રોજેક્ટને ભારત અને યુરેશિયા વચ્ચે સીધું જોડાણ સ્થાપિત કરવા માટે અવરજવરના કેન્દ્ર તરીકે વિકસાવવામાં આવશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, ચાબહાર પોર્ટ 123 જહાજો અને કુલ 13,752 TEUs અને સાધારણ કાર્ગો દીઠ 18 લાખ ટન બલ્કનું સંચાલન કરે છે. શ્રી માંડવિયાએ ઉમેર્યું હતું કે, કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન આ બંદર માનવતાના ધોરણે સહાય પ્રદાન કરવા આ વિસ્તાર માટે “જોડાણબિંદુ” તરીકે વિકસ્યું છે. તેમણે દરિયાઈ ક્ષેત્રના મહત્વ પર પુનઃ ભાર મૂકીને કહ્યું હતું કે, “21મી સદી દરિયાઓ, આકાશ અને અંતરિક્ષની સદી બની રહેશે, નહીં કે જમીનની.”
મેરિટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ-2021ના સમાપન સમારંભમાં પોર્ટ, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી સંજય બંદોપાધ્યાયે ટૂંકમાં સમિટ વિશે જાણકારી આપી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સમિટ માટે આશરે 1.90 લાખ પ્રતિનિધિઓએ નોંધણી કરાવી હતી અને વિવિધ સત્રોમાં 11 દેશોના 16 આંતરરાષ્ટ્રીય મંત્રીઓ સહભાગી થયા હતા. સમિટના જુદાં જુદાં સત્રોમાં કુલ છ કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, ત્રણ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓ અને બે રાજ્ય કક્ષાના મંત્રીઓ જોડાયા હતા. સીઇઓ ફોરમ દરમિયાન 31 આંતરરાષ્ટ્રીય અને 24 ભારતીય સીઇઓ સહિત કુલ 55 સીઇઓ સામેલ થયા હતા. સમિટ દરમિયાન કુલ 110 પ્રદર્શકો 18 પેવેલિયન અને 107 બૂથમાં સામેલ થયા હતા, જેના પગલે 5,540 B2B બેઠકો યોજાઈ હતી. આ ત્રણ દિવસની સમિટ દરમિયાન 64,000થી વધારે મુલાકાતીઓ નોંધાયા હતા.
શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ તેમની વાતના સમાપનમાં કહ્યું હતું કે, “મેરિટાઇમ ઇન્ડિયા સમિટ – 2021 હકીકતમાં મેરિટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન-2030ને સક્ષમ અને મજબૂત કરશે. આ વિઝન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સમિટના ઉદ્ગાટનમાં રજૂ કર્યું હતું. એમઆઇએસ-2021ના કારણે ભારત પ્રત્યે દુનિયાની અપેક્ષાઓ અને આકાંક્ષાઓ વધી છે. આપણે આપણા લક્ષ્યાંક તરફ આગેકૂચ જાળવી રાખવી પડશે. સમિટ દરમિયાન થયેલા એમઓયુને આપણા કટિબદ્ધ અને કેન્દ્રિત પ્રયાસો સાથે સફળતા અપાવવી જોઈએ, જેના અસરકારક પરિણામ મળશે.” તેમણે આશાવાદ વ્યક્ત કરીને કહ્યું હતું કે, “આત્મનિર્ભર દરિયાઈ ક્ષેત્ર નવા ભારત અને આત્મનિર્ભર ભારતનો પાયો બનશે.”