Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the webinar on Production Linked Incentives scheme
05 MAR 2021 3:28PM by PIB Delhi
Namaskar!
Your huge presence from across India in this important webinar reflects its significance. I welcome all of you wholeheartedly. You are aware that an idea came to mind this time about the implementation of the budget and we are doing a new experiment and if this experiment is successful, it will probably be highly beneficial in the future also. So far, many such webinars have been organised. I have had the opportunity to talk to thousands of dignitaries of the country about the budget.
Webinars have continued all day long and very good suggestions have come from all of you regarding a better roadmap for the implementation of the budget proposals. It appears as if you are in a mood to go two steps further and that too rapidly than the government. It is pleasant news in itself for me and I am sure that we will endeavour today in this dialogue to ensure that the country’s budget and the policy making does not just remain a government process. There should be effective engagement of every stakeholder involved in the development of the country. As part of the ongoing series, this dialogue is being held today with all the important colleagues so as to give impetus to the manufacturing sector, i.e., Make in India. As I told you there has been very fruitful dialogue with people from different sectors in the past weeks and very important innovative suggestions have come forward. The focus of today's webinar is exclusively linked to production linked incentives.
Friends,
In the last 6-7 years, a number of successful efforts have been made to encourage Make in India at different levels. The contribution of all of you has been commendable. Now we have to take several more big steps to take these efforts to the next level, to increase our speed and scale also. And after the last one year of Corona's experience, I am convinced that this is not just an opportunity for India. It is a responsibility towards India and the world. And, therefore, we have to move very fast in this direction. You all know very well how manufacturing transforms every segment of the economy, how it creates an impact, how an ecosystem is created. We have examples from all over the world where countries have accelerated their development by increasing their manufacturing capabilities. The increasing manufacturing capabilities also generate more employment opportunities in the country.
India also now wants to work very fast with the same approach and wants to move forward. Our government is making reforms in this sector continuously to promote manufacturing. Our policy and strategy is clear in every manner. Our thinking is Minimum Government, Maximum Governance and we expect Zero Effect, Zero Defect. We have to make assiduous efforts to make manufacturing in India globally competitive. Together we have to work to create an identity of our products, production cost, quality of products and efficiency in the global market. And our products should be user friendly; technology should be most modern, affordable and should be long lasting. We need to attract more cutting edge technology and investment in core competency sectors. And, of course, the active participation of all of you in the industry is equally necessary. The government is trying to move forward with this focus by taking all of you together. Work is being done at every level whether it's emphasizing ease of doing business, reducing compliance burden, building multimodal infrastructure to reduce logistics cost or building export hubs at the district level.
Our government believes that the government's meddling in everything creates more problems than solutions. Therefore, our emphasis is on self-regulation, self-attesting, self-certification, that is, to move forward by relying on the citizens of the country. We plan to reduce more than 6,000 central and state level compliances this year. Your opinions and suggestions in this regard are very important. You may not get as much time in the webinar, but you can send me in writing. We are going to take it seriously because there should be a minimum burden of compliance. There is technology and therefore we need to get rid of filling up forms again and again. Similarly, the government is working in several areas today to provide a global platform to exporters and producers to promote exports at local level. This will help MSMEs, farmers and small handicrafts artisans in exports.
Friends,
Our belief behind the production linked incentives scheme is to expand manufacturing and exports. The philosophy behind the budget can prove to be consequential if we can give concrete shape to schemes in this webinar so that the manufacturing companies around the world make India their base and there is growth in the number and potential of our domestic industries and MSMEs. The scheme aims to widen the scope of the global presence in core competencies and exports of Indian industries in different sectors. We have to change this situation of exports in a limited space, in limited countries, in limited items from limited corners of the country. Why should every district not be an exporter of India? Why should not every country import from India and from each and every corner of the country? Why should not there be all kinds of products for exports? You may have also noticed an obvious difference between the earlier and existing schemes. Earlier, industrial incentives used to be the provision of an open ended input based subsidy. Now it has been made performance-based through a competitive process. Bringing 13 sectors under the ambit of this scheme for the first time reflects our commitment.
Friends,
Not only is it benefiting the PLI sector for which the scheme is meant, it will greatly benefit the entire ecosystem associated with that sector. With PLI in the auto and pharma sectors, foreign dependence on auto parts, medical equipment and raw material of drugs will be greatly reduced. The country’s energy sector will be modernized through advanced cell batteries, solar PV modules and specialty steel. With our own raw material, labour, skill and talent, we can leapfrog. Similarly, the PLI to the textile and food processing sectors will benefit our entire agriculture sector. It will have a positive impact on our farmers, herders, fishermen, that is, the entire rural economy and will help in increasing incomes.
You must have seen yesterday that the United Nations has declared 2023 as the International Year of Millets on the proposal of India. More than 70 countries came in support of India's proposal. And then, this proposal was adopted unanimously in the U.N. General Assembly. It is a glorious matter for the country. It is also a great opportunity for our farmers, and especially the small farmers, who grow coarse cereals where irrigation facilities are scant. We proposed the importance of this coarse cereal in the world through the U.N. which has been approved for 2023. Our farmers grow this coarse cereal in difficult terrain where irrigation facilities are not available. Today there is a great opportunity for Indian farmers to develop different varieties of millets because of its nutritional value and to make it affordable in the world. Just as we have propagated, disseminated and distinguished yoga in the world, all of us, especially those who are into agro-processing, can take millets, that is, coarse cereal, to places.
We have enough time for 2023 and we can start a worldwide campaign with full preparedness. Just as the Made in India vaccines are there to protect people from Corona, the coarse cereals like millets produced in India replete with nutritional value will be very useful in protecting people from getting sick. We are all familiar with the nutritional potential of millets or coarse cereals. There was a time when millets used to figure prominently in the kitchen. Now the trend is returning. There will be a rapid increase in the demand for millets in the country and abroad after the announcement of 2023 as the International Year of Millets by the UN following India's initiative. It will greatly benefit our farmers, especially the small farmers of the country. Therefore, I urge the people involved in the agriculture and food processing sector to take full advantage of this opportunity. A small task force should be created following your suggestions in the webinar which should develop a model for public-private partnership which can take forward this Millets Mission to the world. We can deliberate what all varieties can be created which are conducive to the taste of different countries of the world and are very nutritious for the health.
Friends,
A provision of about Rs. 2 lakh crore has been made for the plans related to PLI scheme in this year’s budget. An average of 5 per cent of production is given as incentive. That is, production worth about 520 billion dollars is estimated in the next five years in India only through the PLI scheme. It is also estimated that the workforce in the sectors for which the PLI is planned will be almost doubled. The PLI scheme is going to have a huge impact in employment creation. Besides the benefit from production and exports, the industry will also reap advantages due to increase in demand following the rise in income, i.e., double the profit.
Friends,
The announcements related to the PLI are being implemented expeditiously. The Cabinet has already approved two PLI schemes related to the IT hardware and telecom equipment manufacturing. I am sure that the colleagues associated with these sectors must have made their assessment so far. The production in the case of IT hardware is estimated at about Rs. 3.25 trillion in the next four years. The domestic value addition in the IT hardware will increase to 20-25 per cent from the existing 5-10 per cent over five years. Similarly, telecom equipment manufacturing will witness an increase by about 2.5 lakh crore rupees in the next five years. We will also be in a position to export telecom equipment worth about Rs. 2 lakh crores. In the Pharma sector also, the possibility of investment worth lakhs of crores of rupees under the PLI can’t be ruled out. We can move ahead with big goals. The sale of pharma products is estimated to increase by about Rs. 3 lakh crore and exports by about Rs. 2 lakh crore.
Friends,
The aircraft, which are going all over the world today carrying millions of doses of vaccines from India, are not returning empty. They are returning with the increase in trust, intimacy, affection of the people of those countries, blessings of the elderly who are sick and an emotional attachment towards India. And the trust that is created in the crisis period does not only create an impact, it is everlasting, immortal and inspiring. The way India is serving humanity with humility today, we're not doing it with any ego, but we are doing it in a manner of duty. ‘सेवा परमो धर्म’ (service is the supreme duty) is our culture. With this, India has become a very big brand all over the world. India's credibility and identity is constantly reaching a new height. And this trust is not only limited to the vaccines and pharma products. When a country becomes a brand, the respect and attachment of every person in the world increases towards everything and becomes its first choice.
The trust towards our medicines, medical professionals and medical equipment has also increased today. In order to honour this trust, the pharma sector will have to start working from now regarding our long-term strategy and to take advantage of the opportunities. And friends, we should not let this opportunity go of this trust and should plan to move ahead in other sectors as well. Therefore, every sector should start devising strategy in view of these positive circumstances. It is not time to lose; it is time to grab the opportunities for the country and for your company. And, friends, it is not at all difficult to do these things which I am saying. The success story of the PLI scheme also supports them and yes, it is possible. One such success story is the electronics manufacturing sector. Last year, we launched the PLI scheme for manufacturing mobile phones and electronics components. During pandemic also, the sector recorded production worth Rs. 35,000 crore last year. Also, there has been a new investment of about Rs. 1300 crores in this sector in this period of Corona. This has created thousands of new jobs in this sector.
Friends,
The PLI scheme is going to have a cascading effect on the country’s MSME ecosystem. Why I am saying this is because the anchor units that will be built in every sector will require a new supplier base in the entire value chain. Most of these ancillary units will be built in the MSME sector. Work has already begun to prepare MSMEs for such opportunities. The MSME sector is getting a lot of benefit from the decisions to increase the investment limit and change in the definition of MSMEs. Today, when we are sitting here, we also expect your proactive participation. If you are having any trouble joining the PLI, if there is room for any improvement, you must discuss and also convey it to me.
Friends,
We have demonstrated that we can achieve big goals with collective efforts in difficult times. This approach of collaboration will create Atmanirbhar Bharat. Now all the members in the industry have to utilize new opportunities. The industry now has to expand the focus on making best quality goods for the country and the world. The industry will have to innovate according to the needs of the fast moving and fast changing world and also increase its participation in R&D. India's industry will have to upgrade the manpower skills and use new technology to be globally competent. I am sure that today's dialogue will pave the way of 'Make in India, Make for the World' with your thoughts and suggestions and will give a new force, strength, momentum and energy.
I would again urge you to convey to me whatever problems you are facing, whatever your suggestions are on reforms with an open mind. The government is prepared for every suggestion and will solve every problem. I would say one more thing, whatever the government's incentives are; you sometimes feel that your goods will be sold if they are cheaper than other countries. You may be right, but the greatest strength is quality. The world is ready to give two rupees more for the product which stands the test of quality in competition. Today, India has become a brand. Now you just have to create an identity of your product. You will not have to work hard. If you have to work hard it will be on the quality of production. The merit of PLI is not to seek more benefits under the PLI, but it is most beneficial in emphasizing on the quality of production. If we focus on this aspect in this dialogue, there will be a lot of benefits.
I don’t want to take much of your time as you are going to sit all day long. My good wishes to all of you. I heartily thank you for attending this function in such a large number.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్పాదక అనుసంధాన ప్రోత్సాహక పథకం పై వెబ్‌నార్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
05 MAR 2021 3:28PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
ఈ ముఖ్యమైన వెబ్‌నార్‌లో భారతదేశంలోని అన్ని మూలల నుండి మీలో చాలా మంది పాల్గొనడం దాని ప్రాముఖ్యతను ప్రతిబింబిస్తుంది. మీ అందరినీ హృదయపూర్వకంగా స్వాగతిస్తున్నాను. బడ్జెట్ అమలు గురించి ఈసారి ఒక ఆలోచన గుర్తుకు వచ్చిందని మీకు తెలుసు. మేము ఒక కొత్త ప్రయోగం చేస్తున్నాము. ఈ ప్రయోగం విజయవంతమైతే, భవిష్యత్తులో కూడా ఇది చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఇప్పటివరకు, ఇలాంటి అనేక వెబ్‌నార్లు నిర్వహించబడ్డాయి. దేశంలోని వేలాది మంది ప్రముఖులతో బడ్జెట్ గురించి మాట్లాడే అవకాశం నాకు లభించింది.
వెబ్‌నార్లు రోజంతా కొనసాగాయి, బడ్జెట్ ప్రతిపాదనల అమలు కోసం మెరుగైన రోడ్‌మ్యాప్ గురించి మీ అందరి నుండి చాలా మంచి సూచనలు వచ్చాయి. ప్రభుత్వం కంటే రెండు అడుగులు ముందుకు వేసి మరీ ముందుకు వెళ్లే ఆలోచనలో ఉన్నట్లు తెలుస్తోంది. ఇది నాకు సంతోషకరమైన వార్త, దేశ బడ్జెట్ మరియు విధాన రూపకల్పన కేవలం ప్రభుత్వ ప్రక్రియగా మిగిలి ఉండేవిధంగా ఈ డైలాగ్ లో మేము ఈ రోజు ప్రయత్నిస్తామని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. దేశాభివృద్ధిలో భాగస్వాములైన ప్రతి భాగస్వామకు సమర్థవంతమైన నిమగ్నత ఉండాలి. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న సిరీస్ లో భాగంగా, తయారీ రంగానికి, అంటే మేక్ ఇన్ ఇండియాకు ప్రేరణ ను అందించడం కొరకు ఈ డైలాగ్ నేడు ముఖ్యమైన సహచరులతో, నిర్వహించబడుతోంది. నేను మీకు చెప్పినట్లుగా, గత వారాల్లో వివిధ రంగాలకు చెందిన వ్యక్తులతో చాలా ఫలవంతమైన చర్చలు జరిగాయి మరియు చాలా ముఖ్యమైన వినూత్న మైన సూచనలు ముందుకు వచ్చాయి. నేటి వెబ్ నార్ దృష్టి ప్రత్యేకంగా ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహకాలకు అనుసంధానించబడింది.
మిత్రులారా,
గత 6-7 సంవత్సరాలలో, మేక్ ఇన్ ఇండియాను వివిధ స్థాయిలలో ప్రోత్సహించడానికి అనేక విజయవంతమైన ప్రయత్నాలు జరిగాయి. మీ అందరి సహకారం ప్రశంసనీయం. ఇప్పుడు మన ప్రయత్నాలను తదుపరి స్థాయికి తీసుకెళ్లడానికి, మన వేగం మరియు స్థాయిని కూడా పెంచడానికి ఇంకా చాలా పెద్ద చర్యలు తీసుకోవాలి. గత సంవత్సరం తాలూకు కరోనా అనుభవం తరువాత, ఇది భారతదేశానికి ఒక అవకాశం మాత్రమే కాదని నేను నమ్ముతున్నాను. ఇది భారతదేశంతో పాటు ప్రపంచం పట్ల ఒక బాధ్యత. మరియు, కాబట్టి, మేము ఈ దిశలో చాలా వేగంగా వెళ్ళాలి. తయారీ ఆర్థిక వ్యవస్థలోని ప్రతి విభాగాన్ని ఎలా మారుస్తుందో, అది ఎలా ప్రభావాన్ని సృష్టిస్తుంది, పర్యావరణ వ్యవస్థ ఎలా సృష్టించబడుతుందో మీ అందరికీ బాగా తెలుసు. తయారీ సామర్ధ్యాలను పెంచడం ద్వారా దేశాలు తమ అభివృద్ధిని వేగవంతం చేసిన ఉదాహరణలు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి మనకు ఉన్నాయి. పెరుగుతున్న ఉత్పాదక సామర్థ్యాలు దేశంలో ఎక్కువ ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తాయి.
భారతదేశం కూడా ఇప్పుడు అదే విధానంతో చాలా వేగంగా పనిచేయాలని, ముందుకు సాగాలని కోరుకుంటుంది. తయారీని ప్రోత్సహించడానికి మన ప్రభుత్వం ఈ రంగంలో నిరంతరం సంస్కరణలు చేస్తోంది. మా విధానం మరియు వ్యూహం ప్రతి పద్ధతిలో స్పష్టంగా ఉంటుంది. మా ఆలోచన కనీస ప్రభుత్వం, గరిష్ట పాలన మరియు మేము జీరో ప్రభావం, జీరో లోపం అని ఆశిస్తున్నాము. భారతదేశంలో తయారీని ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీగా చేయడానికి మనం కృషి చేయాలి. మన ఉత్పత్తుల యొక్క గుర్తింపు, ఉత్పత్తి వ్యయం, ఉత్పత్తుల నాణ్యత మరియు ప్రపంచ మార్కెట్లో సామర్థ్యాన్ని సృష్టించడానికి మేము కలిసి పనిచేయాలి. మరియు మా ఉత్పత్తులు యూజర్ ఫ్రెండ్లీగా ఉండాలి; సాంకేతికత చాలా ఆధునికమైనది, సరసమైనది మరియు దీర్ఘకాలం ఉండాలి. మేము మరింత అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని మరియు కోర్ సామర్థ్య రంగాలలో పెట్టుబడులను ఆకర్షించాల్సిన అవసరం ఉంది. మరియు, వాస్తవానికి, పరిశ్రమలో మీ అందరి చురుకుగా పాల్గొనడం సమానంగా అవసరం. మీ అందరినీ ఒకచోట చేర్చి ప్రభుత్వం ఈ దృష్టితో ముందుకు సాగడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. వ్యాపారం చేయడం సౌలభ్యం, సమ్మతి భారాన్ని తగ్గించడం, లాజిస్టిక్స్ వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి మల్టీమోడల్ మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడం లేదా జిల్లా స్థాయిలో ఎగుమతి కేంద్రాలను నిర్మించడం వంటివి ప్రతి స్థాయిలో పని జరుగుతున్నాయి.
ప్రతిదానిలో ప్రభుత్వం జోక్యం చేసుకోవడం పరిష్కారాల కంటే ఎక్కువ సమస్యలను సృష్టిస్తుందని మన ప్రభుత్వం నమ్ముతుంది. అందువల్ల, మన ప్రాధాన్యత స్వీయ నియంత్రణ, స్వీయ ధృవీకరణ, స్వీయ ధృవీకరణ, అంటే దేశ పౌరులపై ఆధారపడటం ద్వారా ముందుకు సాగడం. ఈ సంవత్సరం 6,000 కంటే ఎక్కువ కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర స్థాయి సమ్మతిని తగ్గించాలని మేము ప్లాన్ చేస్తున్నాము. ఈ విషయంలో మీ అభిప్రాయాలు మరియు సూచనలు చాలా ముఖ్యమైనవి. మీరు వెబ్‌నార్‌లో ఎక్కువ సమయం పొందకపోవచ్చు, కానీ మీరు నన్ను వ్రాతపూర్వకంగా పంపవచ్చు. మేము దీన్ని తీవ్రంగా పరిగణించబోతున్నాము ఎందుకంటే సమ్మతి యొక్క కనీస భారం ఉండాలి. సాంకేతికత ఉంది మరియు అందువల్ల మనం మళ్లీ మళ్లీ ఫారమ్‌లను నింపడం అవసరం. అదేవిధంగా, స్థానిక స్థాయిలో ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి ఎగుమతిదారులకు మరియు ఉత్పత్తిదారులకు ప్రపంచ వేదికను అందించడానికి ప్రభుత్వం ఈ రోజు అనేక రంగాలలో పనిచేస్తోంది. ఇది ఎగుమతుల్లో ఎంఎస్‌ఎంఇలు, రైతులు మరియు చిన్న హస్తకళల కళాకారులకు సహాయపడుతుంది.
మిత్రులారా,
ఉత్పాదక అనుసంధాన ప్రోత్సాహక పథకం వెనుక మా నమ్మకం తయారీ మరియు ఎగుమతులను విస్తరించడం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ఉత్పాదక సంస్థలు భారతదేశాన్ని తమ స్థావరంగా చేసుకోవటానికి మరియు మన దేశీయ పరిశ్రమలు మరియు ఎంఎస్‌ఎంఇల సంఖ్య మరియు సామర్థ్యాలలో పెరుగుదల ఉన్నందున ఈ వెబ్‌నార్‌లోని పథకాలకు మనం ఖచ్చితమైన ఆకృతిని ఇవ్వగలిగితే బడ్జెట్ వెనుక ఉన్న తత్వశాస్త్రం పర్యవసానంగా నిరూపించబడుతుంది. వివిధ రంగాలలో భారతీయ పరిశ్రమల యొక్క ప్రధాన సామర్థ్యాలు మరియు ఎగుమతుల్లో ప్రపంచ ఉనికి యొక్క పరిధిని విస్తృతం చేయడం ఈ పథకం లక్ష్యం. పరిమిత ప్రదేశాలలో, పరిమిత దేశాలలో, దేశంలోని పరిమిత మూలల నుండి పరిమిత వస్తువులలో ఎగుమతుల యొక్క ఈ పరిస్థితిని మనం మార్చాలి. ప్రతి జిల్లా భారతదేశ ఎగుమతిదారుగా ఎందుకు ఉండకూడదు? ప్రతి దేశం భారతదేశం నుండి మరియు దేశంలోని ప్రతి మూల నుండి ఎందుకు దిగుమతి చేసుకోకూడదు? ఎగుమతుల కోసం అన్ని రకాల ఉత్పత్తులు ఎందుకు ఉండకూడదు? మునుపటి మరియు ఇప్పటికే ఉన్న పథకాల మధ్య స్పష్టమైన వ్యత్యాసాన్ని మీరు గమనించవచ్చు. అంతకుముందు, పారిశ్రామిక ప్రోత్సాహకాలు ఓపెన్ ఎండ్ ఇన్పుట్ బేస్డ్ సబ్సిడీని అందిస్తాయి. ఇప్పుడు ఇది పోటీ ప్రక్రియ ద్వారా పనితీరు ఆధారంగా తయారు చేయబడింది. ఈ పథకం యొక్క పరిధిలో 13 రంగాలను మొదటిసారి తీసుకురావడం మా నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ పథకం ఉద్దేశించబడిన పిఎల్ ఐ రంగానికి ప్రయోజనం చేకూర్చడమే కాకుండా, ఆ రంగానికి సంబంధించిన మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థకు ఇది ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. ఆటో, ఫార్మా రంగాల్లో పిఎల్ ఐ తో పాటు ఆటో విడిభాగాలు, వైద్య పరికరాలు, మందుల ముడిపదార్థాలపై విదేశీ ఆధారపడటం బాగా తగ్గుతుంది. అత్యాధునిక సెల్ బ్యాటరీలు, సోలార్ పీవీ మాడ్యూల్స్, స్పెషాలిటీ స్టీల్ ద్వారా దేశ ఇంధన రంగాన్ని ఆధునీకరించనున్నారు. మన సొంత ముడిసరుకు, శ్రమ, నైపుణ్యం మరియు ప్రతిభతో, మనం ముందుకు సాగుదాం. అదేవిధంగా టెక్స్ టైల్, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగాలకు పీఎల్ ఐ మన మొత్తం వ్యవసాయ రంగానికి మేలు చేస్తుంది. ఇది మన రైతులు, పశుగ్రాస, జాలరులపై సానుకూల ప్రభావం చూపుతుంది, అంటే మొత్తం గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు ఆదాయాలను పెంచడానికి దోహదపడుతుంది.
భారత్ ప్రతిపాదనపై ఐక్యరాజ్యసమితి 2023ను అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా ప్రకటించిందని మీరు నిన్న నే చూసి ఉంటారు. భారత్ ప్రతిపాదనకు మద్దతుగా 70కి పైగా దేశాలు వచ్చాయి. ఆ తర్వాత ఐక్యరాజ్యసమితి జనరల్ అసెంబ్లీలో ఈ ప్రతిపాదనను ఏకగ్రీవంగా ఆమోదించారు. ఇది దేశానికి గొప్ప విషయం. సాగునీటి సదుపాయాలు తక్కువగా ఉన్న చోట ముతక ధాన్యాలను పండించే మన రైతులకు, ముఖ్యంగా చిన్న రైతులకు ఇది ఒక గొప్ప అవకాశం. 2023 లో ఆమోదం పొందిన ఈ ముతక పప్పు యొక్క ప్రాముఖ్యతను మేము యు.ఎన్ ద్వారా ప్రపంచంలో ప్రతిపాదించాము. మన రైతులు సాగునీటి సదుపాయాలు లేని క్లిష్ట మైన ప్రాంతాల్లో ఈ ముతక పప్పును పండిస్తున్నారు. నేడు భారతీయ రైతులు వివిధ రకాల చిరుధాన్యాలను అభివృద్ధి చేయడానికి మరియు ప్రపంచంలో సరసమైన ధరకు తయారు చేయడానికి గొప్ప అవకాశం ఉంది. ప్రపంచంలో మనం ప్రచారం, వ్యాప్తి, విశిష్ట యోగాల మాదిరిగానే, మనమందరం, ముఖ్యంగా వ్యవసాయ ప్రాసెసింగ్ లో ఉన్న వారు చిరుధాన్యాలను, అంటే ముతక పప్పుధాన్యాలను, ప్రదేశాలకు తీసుకెళ్లవచ్చు.
మనం 2023 కోసం తగినంత సమయం కలిగి మరియు మేము పూర్తి సన్నద్ధతతో ప్రపంచవ్యాప్త ప్రచారాన్ని ప్రారంభించవచ్చు. కొరోనా నుంచి ప్రజలను సంరక్షించడం కొరకు మేడ్ ఇన్ ఇండియా వ్యాక్సిన్ లు ఉన్నట్లే, భారతదేశంలో ఉత్పత్తి చేసే చిరుధాన్యాలు, పోషక విలువలు కలిగిన చిరుధాన్యాలు, ప్రజలు అస్వస్థతబారిన పడకుండా సంరక్షించడంలో ఎంతో ఉపయోగకరంగా ఉంటాయి. చిరుధాన్యాలు లేదా తృణధాన్యాల యొక్క పోషక శక్తి గురించి మనందరికీ తెలుసు. ఒకప్పుడు వంటగదిలో చిరుధాన్యాలు ప్రముఖంగా కనిపించేవి. ఇప్పుడు ఆ ధోరణి మళ్లీ వచ్చింది. భారతదేశం చొరవ ను అనుసరించి యుఎన్ ద్వారా 2023 అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా ప్రకటించిన తరువాత దేశ మరియు విదేశాల్లో చిరుధాన్యాలకు డిమాండ్ గణనీయంగా పెరుగుతుంది. ఇది మన రైతులకు, మరిముఖ్యంగా దేశంలోని చిన్న రైతులకు ఎంతో ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. అందువల్ల, ఈ అవకాశాన్ని పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలని నేను వ్యవసాయ మరియు ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ సెక్టార్ లో నిమగ్నమైన వ్యక్తులను కోరుతున్నాను. ఈ మిల్లెట్స్ మిషన్ ను ప్రపంచానికి తీసుకెళ్లగల ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యానికి ఒక నమూనాను అభివృద్ధి చేసే వెబినార్ లో మీ సూచనల కు అనుగుణంగా ఒక చిన్న టాస్క్ ఫోర్స్ ను ఏర్పాటు చేయాలి. ప్రపంచంలోని వివిధ దేశాల రుచికి అనుకూలమైన, ఆరోగ్యానికి ఎంతో పోషకవిలువలున్న అన్ని రకాలను మనం రూపొందించవచ్చు.
మిత్రులారా,
ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో పిఎల్ ఐ పథకానికి సంబంధించిన ప్రణాళికలకు సంబంధించి సుమారు రూ.2 లక్షల కోట్ల కేటాయింపులు జరిగాయి. సగటున 5 శాతం ఉత్పత్తి ప్రోత్సాహకంగా ఇస్తారు. అంటే పీఎల్ ఐ పథకం ద్వారా భారత్ లో వచ్చే ఐదేళ్లలో 520 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన ఉత్పత్తి ఉంటుందని అంచనా. పీఎల్ ఐ ప్రణాళిక ఉన్న రంగాల్లో పనిచేసే సిబ్బంది దాదాపు రెట్టింపు అవుతుందని అంచనా. ఉపాధి కల్పనలో పీఎల్ ఐ పథకం భారీ ప్రభావం చూపనుంది. ఉత్పత్తి మరియు ఎగుమతుల ప్రయోజనంతోపాటుగా, ఆదాయం పెరిగిన తరువాత డిమాండ్ పెరగడం వల్ల, అంటే లాభాన్ని రెట్టింపు చేయడం ద్వారా పరిశ్రమ లాభాలను పొందుతుంది.
మిత్రులారా,
పిఎల్ ఐకి సంబంధించిన ప్రకటనలు త్వరితగతిన అమలు చేస్తున్నారు. ఐటీ హార్డ్ వేర్, టెలికం పరికరాల తయారీకి సంబంధించి రెండు పీఎల్ ఐ పథకాలకు కేబినెట్ ఇప్పటికే ఆమోదం తెలిపింది. ఈ రంగాలతో సంబంధం ఉన్న సహోద్యోగులు ఇప్పటి వరకు తమ మదింపును చేసి ఉండరని నేను ఖచ్చితంగా చెప్పగలను. ఐటీ హార్డ్ వేర్ విషయంలో ఉత్పత్తి వచ్చే నాలుగేళ్లలో దాదాపు రూ.3.25 ట్రిలియన్ల వరకు ఉండవచ్చని అంచనా. ఐటీ హార్డ్ వేర్ లో దేశీయ విలువ చేరిక ఐదేళ్లలో ప్రస్తుతమున్న 5-10 శాతం నుంచి 20-25 శాతానికి పెరగనుంది. అదేవిధంగా టెలికం పరికరాల తయారీ రంగం వచ్చే ఐదేళ్లలో 2.5 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేర పెరగనుంది. సుమారు రూ.2 లక్షల కోట్ల విలువైన టెలికం పరికరాలను ఎగుమతి చేసే స్థితిలో కూడా మనం ఉన్నాం. ఫార్మా రంగంలో కూడా పీఎల్ ఐ కింద లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడులు పెట్టే అవకాశం కొట్టిపారేయలేం. మనం పెద్ద లక్ష్యాలతో ముందుకు వెళ్లగలం. ఫార్మా ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు దాదాపు రూ.3 లక్షల కోట్లు, ఎగుమతులు దాదాపు రూ.2 లక్షల కోట్లకు పెరుగుతాయని అంచనా.
మిత్రులారా,
భారతదేశం నుండి మిలియన్ల మోతాదు వ్యాక్సిన్లను తీసుకొని ఈ రోజు ప్రపంచవ్యాప్తంగా వెళ్తున్న ఈ విమానం ఖాళీగా తిరిగి రావడం లేదు. వారు ఆ దేశాల ప్రజల నమ్మకం, సాన్నిహిత్యం, ఆప్యాయత, అనారోగ్యంతో ఉన్న వృద్ధుల ఆశీర్వాదం మరియు భారతదేశం పట్ల భావోద్వేగ అనుబంధంతో తిరిగి వస్తున్నారు. మరియు సంక్షోభ కాలంలో సృష్టించబడిన నమ్మకం ప్రభావాన్ని సృష్టించడమే కాదు, అది శాశ్వతమైనది, అమరత్వం మరియు ఉత్తేజకరమైనది. ఈ రోజు భారతదేశం మానవత్వానికి వినయంతో సేవ చేస్తున్న విధానం, మేము దానిని ఏ అహంభావంతో చేయటం లేదు, కాని మేము దానిని విధిగా చేస్తున్నాము. सेवा परमो धर्म (సేవ సర్వోన్నత కర్తవ్యం) మన సంస్కృతి. దీనితో, భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాలా పెద్ద బ్రాండ్‌గా మారింది. భారతదేశం యొక్క విశ్వసనీయత మరియు గుర్తింపు నిరంతరం కొత్త ఎత్తుకు చేరుకుంటాయి. మరియు ఈ ట్రస్ట్ టీకాలు మరియు ఫార్మా ఉత్పత్తులకు మాత్రమే పరిమితం కాదు. ఒక దేశం ఒక బ్రాండ్ అయినప్పుడు, ప్రపంచంలోని ప్రతి వ్యక్తి యొక్క గౌరవం మరియు అనుబంధం ప్రతిదానికీ పెరుగుతుంది మరియు దాని మొదటి ఎంపిక అవుతుంది.
మన ఔషధాలు, వైద్య నిపుణులు మరియు వైద్య పరికరాలపై నమ్మకం కూడా నేడు పెరిగింది. ఈ నమ్మకాన్ని గౌరవించడానికి, ఫార్మా రంగం మా దీర్ఘకాలిక వ్యూహం గురించి మరియు అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవడానికి ఇప్పటి నుండి పని ప్రారంభించాల్సి ఉంటుంది. స్నేహితులారా, ఈ అవకాశాన్ని మనం ఈ విశ్వాసం నుంచి వెళ్లనివ్వరాదు మరియు ఇతర రంగాల్లో కూడా ముందుకు సాగేందుకు ప్రణాళిక చేసు కోవాలి. అందువల్ల, ఈ సానుకూల పరిస్థితుల దృష్ట్యా ప్రతి రంగం కూడా వ్యూహాన్ని రూపొందించుకోవడం ప్రారంభించాలి. ఇది ఓడిపోవడానికి సమయం కాదు; మరియు మీ కంపెనీ కొరకు అవకాశాలను అందిపుచ్చుకోవడానికి ఇది సరైన సమయం. మిత్రులారా, నేను చెప్పే ఈ పనులు చేయడం ఏ మాత్రం కష్టం కాదు. పిఎల్ ఐ పథకం యొక్క విజయగాథ కూడా వారికి మద్దతు నిస్తుంది మరియు అవును, ఇది సాధ్యం. అలాంటి విజయాల్లో ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ రంగం ఒకటి. గత ఏడాది, మొబైల్ ఫోన్ లు మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ కాంపోనెంట్ల తయారీ కొరకు మేం పిఎల్ ఐ స్కీంని ప్రారంభించాం. మహమ్మారి సమయంలో కూడా, ఈ రంగం గత ఏడాది రూ. 35,000 కోట్ల విలువైన ఉత్పత్తిని నమోదు చేసింది. అలాగే, కరోనా ఈ కాలంలో ఈ రంగంలో సుమారు 1300 కోట్ల రూపాయల కొత్త పెట్టుబడి పెట్టడం జరిగింది. దీంతో ఈ రంగంలో వేలాది కొత్త ఉద్యోగాలు సృష్టించాయి.
మిత్రులారా,
పిఎల్‌ఐ పథకం దేశంలోని సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల పర్యావరణ వ్యవస్థపై పెద్ద ప్రభావాన్ని చూపుతుంది. ఎందుకంటే, ప్రతి రంగంలో ఏర్పడే యాంకర్ యూనిట్లకు మొత్తం విలువ గొలుసును నిర్మించేటప్పుడు కొత్త సరఫరాదారులకు పునాదిగా ఉండాలి. ఈ అనుబంధ యూనిట్లు చాలావరకు మీడియం పరిశ్రమల రంగంలో ఉంటాయి. ఇలాంటి అవకాశాల కోసం సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల రంగాన్ని సిద్ధం చేసే పని ఇప్పటికే ప్రారంభమైంది. పెట్టుబడి పరిమితిని పెంచడానికి సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల నిర్వచనాన్ని మార్చాలనే నిర్ణయం నుండి ఈ రంగం చాలా ప్రయోజనం పొందింది. మేము ఈ రోజు ఇక్కడ ఉన్నప్పుడు మీ చురుకైన పాల్గొనడానికి మేము ఎదురుచూస్తున్నాము. మీరు పిఎల్ ఐ లో చేరడానికి ఇబ్బంది పడుతుంటే? మీకు ఏమైనా మెరుగుదలలు అవసరమా? మీకు ఏవైనా ప్రశ్నలు ఉంటే, దయచేసి నన్ను సంప్రదించడానికి సంకోచించకండి. మీరు కూడా ఈ విషయాలు నాకు చెప్పగలరు.
మిత్రులారా,
కష్టకాలంలో సమిష్టి కృషితో పెద్ద లక్ష్యాలను సాధించగలమని నిరూపించాం. ఈ సహకార విధానం ద్వారా ఆత్మనిర్భర భారత్ ను సృష్టిస్తుంది. ఇప్పుడు పరిశ్రమలోని సభ్యులందరూ కొత్త అవకాశాలను సద్వినియోగం చేసుకోవలసి ఉంది. దేశం మరియు ప్రపంచానికి అత్యుత్తమ నాణ్యత కలిగిన వస్తువులను తయారు చేయడంపై పరిశ్రమ ఇప్పుడు దృష్టి కేంద్రీకరించాల్సి ఉంది. వేగంగా కదిలే, వేగంగా మారుతున్న ప్రపంచ అవసరాలకు అనుగుణంగా పరిశ్రమ తనను తాను ఆవిష్కరించుకోవలసి ఉంటుంది ఆర్ అండ్ డి లో తన భాగస్వామ్యాన్ని కూడా పెంచుకోవాల్సి ఉంటుంది. భారతదేశ పరిశ్రమ మానవ శక్తిని అప్ గ్రేడ్ చేయాలి మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా నైపుణ్యం కలిగిన కొత్త సాంకేతికత ను ఉపయోగించాల్సి ఉంటుంది.
నేటి డైలాగ్ మీ ఆలోచనలు మరియు సూచనలతో మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫర్ ది వరల్డ్ అనే మార్గాన్ని సుగమం చేస్తుందని మరియు ఒక కొత్త శక్తి, బలం, వేగం మరియు శక్తిని ఇస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మీరు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు ఏవైనా, సంస్కరణలపై మీ సూచనలు ఏమైనప్పటికి, సంకోచించకుండా తెలియజేయవలసిందిగా నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ప్రభుత్వం ప్రతి సూచనకు సిద్ధంగా ఉందని, ప్రతి సమస్యను పరిష్కరిస్తుంది. ప్రభుత్వ ప్రోత్సాహకాలు ఏమైనప్పటికీ నేను మరో విషయం చెబుతాను. ఇతర దేశాల కంటే చౌకగా ఉంటే మీ వస్తువులు అమ్మబడతాయని కొన్నిసార్లు మీరు భావిస్తారు. మీరు అనుకొనేది నిజమే కావచ్చు, కానీ గొప్ప శక్తి నాణ్యత. పోటీలో నాణ్యతకు పరీక్షగా నిలుస్తున్న ఈ ఉత్పత్తికి మరో రెండు రూపాయలు ఇచ్చేందుకు ప్రపంచం సిద్ధమైంది. నేడు, భారతదేశం ఒక బ్రాండ్ గా మారింది. ఇప్పుడు మీరు మీ ఉత్పత్తికి ఒక గుర్తింపును సృష్టించాల్సి ఉంటుంది. మీరు కష్టపడి పనిచేయాల్సిన అవసరం లేదు. కష్టపడి పనిచేయాల్సి వస్తే అది ఉత్పత్తి నాణ్యతపై ఉంటుంది. పిఎల్‌ఐ యొక్క యోగ్యత పిఎల్‌ఐ కింద ఎక్కువ ప్రయోజనాలను పొందడం కాదు, కానీ ఉత్పత్తి నాణ్యతను నొక్కి చెప్పడంలో ఇది చాలా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఈ డైలాగ్‌లో మనం ఈ అంశంపై దృష్టి పెడితే చాలా ప్రయోజనాలు ఉంటాయి.
రోజంతా మీరు కూర్చోబోతున్నారు కనుక, నేను మీ సమయాన్ని ఎక్కువ సమయం తీసుకోవాలని అనుకోవడం లేదు. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైనందుకు మీకు హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు.
ధన్యవాదాలు!