Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the webinar on Production Linked Incentives scheme
05 MAR 2021 3:28PM by PIB Delhi
Namaskar!
Your huge presence from across India in this important webinar reflects its significance. I welcome all of you wholeheartedly. You are aware that an idea came to mind this time about the implementation of the budget and we are doing a new experiment and if this experiment is successful, it will probably be highly beneficial in the future also. So far, many such webinars have been organised. I have had the opportunity to talk to thousands of dignitaries of the country about the budget.
Webinars have continued all day long and very good suggestions have come from all of you regarding a better roadmap for the implementation of the budget proposals. It appears as if you are in a mood to go two steps further and that too rapidly than the government. It is pleasant news in itself for me and I am sure that we will endeavour today in this dialogue to ensure that the country’s budget and the policy making does not just remain a government process. There should be effective engagement of every stakeholder involved in the development of the country. As part of the ongoing series, this dialogue is being held today with all the important colleagues so as to give impetus to the manufacturing sector, i.e., Make in India. As I told you there has been very fruitful dialogue with people from different sectors in the past weeks and very important innovative suggestions have come forward. The focus of today's webinar is exclusively linked to production linked incentives.
Friends,
In the last 6-7 years, a number of successful efforts have been made to encourage Make in India at different levels. The contribution of all of you has been commendable. Now we have to take several more big steps to take these efforts to the next level, to increase our speed and scale also. And after the last one year of Corona's experience, I am convinced that this is not just an opportunity for India. It is a responsibility towards India and the world. And, therefore, we have to move very fast in this direction. You all know very well how manufacturing transforms every segment of the economy, how it creates an impact, how an ecosystem is created. We have examples from all over the world where countries have accelerated their development by increasing their manufacturing capabilities. The increasing manufacturing capabilities also generate more employment opportunities in the country.
India also now wants to work very fast with the same approach and wants to move forward. Our government is making reforms in this sector continuously to promote manufacturing. Our policy and strategy is clear in every manner. Our thinking is Minimum Government, Maximum Governance and we expect Zero Effect, Zero Defect. We have to make assiduous efforts to make manufacturing in India globally competitive. Together we have to work to create an identity of our products, production cost, quality of products and efficiency in the global market. And our products should be user friendly; technology should be most modern, affordable and should be long lasting. We need to attract more cutting edge technology and investment in core competency sectors. And, of course, the active participation of all of you in the industry is equally necessary. The government is trying to move forward with this focus by taking all of you together. Work is being done at every level whether it's emphasizing ease of doing business, reducing compliance burden, building multimodal infrastructure to reduce logistics cost or building export hubs at the district level.
Our government believes that the government's meddling in everything creates more problems than solutions. Therefore, our emphasis is on self-regulation, self-attesting, self-certification, that is, to move forward by relying on the citizens of the country. We plan to reduce more than 6,000 central and state level compliances this year. Your opinions and suggestions in this regard are very important. You may not get as much time in the webinar, but you can send me in writing. We are going to take it seriously because there should be a minimum burden of compliance. There is technology and therefore we need to get rid of filling up forms again and again. Similarly, the government is working in several areas today to provide a global platform to exporters and producers to promote exports at local level. This will help MSMEs, farmers and small handicrafts artisans in exports.
Friends,
Our belief behind the production linked incentives scheme is to expand manufacturing and exports. The philosophy behind the budget can prove to be consequential if we can give concrete shape to schemes in this webinar so that the manufacturing companies around the world make India their base and there is growth in the number and potential of our domestic industries and MSMEs. The scheme aims to widen the scope of the global presence in core competencies and exports of Indian industries in different sectors. We have to change this situation of exports in a limited space, in limited countries, in limited items from limited corners of the country. Why should every district not be an exporter of India? Why should not every country import from India and from each and every corner of the country? Why should not there be all kinds of products for exports? You may have also noticed an obvious difference between the earlier and existing schemes. Earlier, industrial incentives used to be the provision of an open ended input based subsidy. Now it has been made performance-based through a competitive process. Bringing 13 sectors under the ambit of this scheme for the first time reflects our commitment.
Friends,
Not only is it benefiting the PLI sector for which the scheme is meant, it will greatly benefit the entire ecosystem associated with that sector. With PLI in the auto and pharma sectors, foreign dependence on auto parts, medical equipment and raw material of drugs will be greatly reduced. The country’s energy sector will be modernized through advanced cell batteries, solar PV modules and specialty steel. With our own raw material, labour, skill and talent, we can leapfrog. Similarly, the PLI to the textile and food processing sectors will benefit our entire agriculture sector. It will have a positive impact on our farmers, herders, fishermen, that is, the entire rural economy and will help in increasing incomes.
You must have seen yesterday that the United Nations has declared 2023 as the International Year of Millets on the proposal of India. More than 70 countries came in support of India's proposal. And then, this proposal was adopted unanimously in the U.N. General Assembly. It is a glorious matter for the country. It is also a great opportunity for our farmers, and especially the small farmers, who grow coarse cereals where irrigation facilities are scant. We proposed the importance of this coarse cereal in the world through the U.N. which has been approved for 2023. Our farmers grow this coarse cereal in difficult terrain where irrigation facilities are not available. Today there is a great opportunity for Indian farmers to develop different varieties of millets because of its nutritional value and to make it affordable in the world. Just as we have propagated, disseminated and distinguished yoga in the world, all of us, especially those who are into agro-processing, can take millets, that is, coarse cereal, to places.
We have enough time for 2023 and we can start a worldwide campaign with full preparedness. Just as the Made in India vaccines are there to protect people from Corona, the coarse cereals like millets produced in India replete with nutritional value will be very useful in protecting people from getting sick. We are all familiar with the nutritional potential of millets or coarse cereals. There was a time when millets used to figure prominently in the kitchen. Now the trend is returning. There will be a rapid increase in the demand for millets in the country and abroad after the announcement of 2023 as the International Year of Millets by the UN following India's initiative. It will greatly benefit our farmers, especially the small farmers of the country. Therefore, I urge the people involved in the agriculture and food processing sector to take full advantage of this opportunity. A small task force should be created following your suggestions in the webinar which should develop a model for public-private partnership which can take forward this Millets Mission to the world. We can deliberate what all varieties can be created which are conducive to the taste of different countries of the world and are very nutritious for the health.
Friends,
A provision of about Rs. 2 lakh crore has been made for the plans related to PLI scheme in this year’s budget. An average of 5 per cent of production is given as incentive. That is, production worth about 520 billion dollars is estimated in the next five years in India only through the PLI scheme. It is also estimated that the workforce in the sectors for which the PLI is planned will be almost doubled. The PLI scheme is going to have a huge impact in employment creation. Besides the benefit from production and exports, the industry will also reap advantages due to increase in demand following the rise in income, i.e., double the profit.
Friends,
The announcements related to the PLI are being implemented expeditiously. The Cabinet has already approved two PLI schemes related to the IT hardware and telecom equipment manufacturing. I am sure that the colleagues associated with these sectors must have made their assessment so far. The production in the case of IT hardware is estimated at about Rs. 3.25 trillion in the next four years. The domestic value addition in the IT hardware will increase to 20-25 per cent from the existing 5-10 per cent over five years. Similarly, telecom equipment manufacturing will witness an increase by about 2.5 lakh crore rupees in the next five years. We will also be in a position to export telecom equipment worth about Rs. 2 lakh crores. In the Pharma sector also, the possibility of investment worth lakhs of crores of rupees under the PLI can’t be ruled out. We can move ahead with big goals. The sale of pharma products is estimated to increase by about Rs. 3 lakh crore and exports by about Rs. 2 lakh crore.
Friends,
The aircraft, which are going all over the world today carrying millions of doses of vaccines from India, are not returning empty. They are returning with the increase in trust, intimacy, affection of the people of those countries, blessings of the elderly who are sick and an emotional attachment towards India. And the trust that is created in the crisis period does not only create an impact, it is everlasting, immortal and inspiring. The way India is serving humanity with humility today, we're not doing it with any ego, but we are doing it in a manner of duty. ‘सेवा परमो धर्म’ (service is the supreme duty) is our culture. With this, India has become a very big brand all over the world. India's credibility and identity is constantly reaching a new height. And this trust is not only limited to the vaccines and pharma products. When a country becomes a brand, the respect and attachment of every person in the world increases towards everything and becomes its first choice.
The trust towards our medicines, medical professionals and medical equipment has also increased today. In order to honour this trust, the pharma sector will have to start working from now regarding our long-term strategy and to take advantage of the opportunities. And friends, we should not let this opportunity go of this trust and should plan to move ahead in other sectors as well. Therefore, every sector should start devising strategy in view of these positive circumstances. It is not time to lose; it is time to grab the opportunities for the country and for your company. And, friends, it is not at all difficult to do these things which I am saying. The success story of the PLI scheme also supports them and yes, it is possible. One such success story is the electronics manufacturing sector. Last year, we launched the PLI scheme for manufacturing mobile phones and electronics components. During pandemic also, the sector recorded production worth Rs. 35,000 crore last year. Also, there has been a new investment of about Rs. 1300 crores in this sector in this period of Corona. This has created thousands of new jobs in this sector.
Friends,
The PLI scheme is going to have a cascading effect on the country’s MSME ecosystem. Why I am saying this is because the anchor units that will be built in every sector will require a new supplier base in the entire value chain. Most of these ancillary units will be built in the MSME sector. Work has already begun to prepare MSMEs for such opportunities. The MSME sector is getting a lot of benefit from the decisions to increase the investment limit and change in the definition of MSMEs. Today, when we are sitting here, we also expect your proactive participation. If you are having any trouble joining the PLI, if there is room for any improvement, you must discuss and also convey it to me.
Friends,
We have demonstrated that we can achieve big goals with collective efforts in difficult times. This approach of collaboration will create Atmanirbhar Bharat. Now all the members in the industry have to utilize new opportunities. The industry now has to expand the focus on making best quality goods for the country and the world. The industry will have to innovate according to the needs of the fast moving and fast changing world and also increase its participation in R&D. India's industry will have to upgrade the manpower skills and use new technology to be globally competent. I am sure that today's dialogue will pave the way of 'Make in India, Make for the World' with your thoughts and suggestions and will give a new force, strength, momentum and energy.
I would again urge you to convey to me whatever problems you are facing, whatever your suggestions are on reforms with an open mind. The government is prepared for every suggestion and will solve every problem. I would say one more thing, whatever the government's incentives are; you sometimes feel that your goods will be sold if they are cheaper than other countries. You may be right, but the greatest strength is quality. The world is ready to give two rupees more for the product which stands the test of quality in competition. Today, India has become a brand. Now you just have to create an identity of your product. You will not have to work hard. If you have to work hard it will be on the quality of production. The merit of PLI is not to seek more benefits under the PLI, but it is most beneficial in emphasizing on the quality of production. If we focus on this aspect in this dialogue, there will be a lot of benefits.
I don’t want to take much of your time as you are going to sit all day long. My good wishes to all of you. I heartily thank you for attending this function in such a large number.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵਸ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 MAR 2021 3:28PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੋਨਿਆਂ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਇਸ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦਿਲੋਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਵਾਕਫ਼ ਹੋ ਕਿ ਬਜਟ ਦੇ implementation ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਸ ਵਾਰ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਗਰ ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸਫ਼ਲ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਬਜਟ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਪੂਰੇ ਦਿਨ ਭਰ ਵੈਬੀਨਾਰ ਚਲੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਧੀਆ ਰੋਡਮੈਪ, implementation ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਅੱਛੇ ਸੁਝਾਅ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਆਏ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਪ ਲੋਕ ਦੋ ਕਦਮ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਣ ਦੇ ਮੂਡ ਵਿੱਚ ਹੋ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਖਦ ਖ਼ਬਰ ਹੈ ਮੇਰੇ ਲਈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼‍ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਇਸ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਜਟ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ policy making ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਣ ਕੇ ਨਾ ਰਹੇ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ stakeholder ਦਾ ਇਸ ਵਿੱਚ effective engagement ਹੋਵੇ।
ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ manufacturing sector Make In India ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਇਹ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਹਾ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਿਆ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ sectors ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਫਲਦਾਈ ਸੰਵਾਦ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਨ innovative ਸੁਝਾਅ ਆਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ focus ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ Production Linked Incentives ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 6-7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸਫ਼ਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ Next Level ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਹਨ, ਆਪਣੀ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ convinced ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰ‍ਮੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਹ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ Manufacturing, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਹਰ Segment ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ transform ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ecosystem create ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ Manufacturing Capabilities ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਧਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ Manufacturing Capabilities, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Employment Generation ਨੂੰ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵੀ ਹੁਣ ਇਸੇ approach ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ Manufacturing ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਲਗਾਤਾਰ Reforms ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਹੈ-Minimum Government, Maximum Governance ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਅਪੇਖਿਆ ਹੈ Zero Effect, Zero Defect. ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ Manufacturing ਨੂੰ Globally Competitive ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਇੱਕ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੀ Production Cost, Products ਦੀ Quality ਅਤੇ Efficiency Global Market ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਜੁਟ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਤੇ ਸਾਡੀ product user friendly ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, Technology ਵਿੱਚ most modern ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, affordable ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ sustain ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। Core Competency ਨਾਲ ਜੁੜੇ sectors ਵਿੱਚ Cutting Edge Technology ਅਤੇ Investment ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਸੇ focus ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਚਾਹੇ Ease of Doing Business ’ਤੇ ਬਲ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, Compliance burden ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, Logistics Cost ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ Multimodal Infrastructure ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ’ਤੇ export hubs ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਦਖਲ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ Self-Regulation, Self- Attesting, Self-Certification, ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ’ਤੇ ਹੀ ਭਰੋਸਾ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ, ਇਸ ’ਤੇ ਸਾਡਾ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਸ ਸਾਲ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ਦੇ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Compliances ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਰਾਏ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਨਾ ਟਾਈਮ ਨਾ ਮਿਲੇ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਲਿਖਤੀ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ Compliance ਦਾ burden ਘੱਟ ਹੋਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। Technology ਆ ਗਈ ਹੈ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਹ ਫ਼ਾਰਮ ਭਰੋ, ਉਹ ਫ਼ਾਰਮ ਭਰੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਲੋਕਲ ਲੈਵਲ ’ਤੇ export ਨੂੰ promote ਕਰਨ ਲਈ Exporters ਅਤੇ Producers ਨੂੰ global platform ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ MSMEs ਹੋਣ, ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ, ਛੋਟੇ- ਛੋਟੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪੀ ਹੋਣ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
Production Linked Incentives ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ manufacturing ਅਤੇ export ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਹੀ ਸਾਡੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ manufacturing ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣਾ Base ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਘਰੇਲੂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਸਾਡੇ MSMEs ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ concrete ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਰੂਪ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜਿਸ philosophy ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਜਟ ਆਇਆ ਹੈ ਉਹ ਪਰਿਣਾਮਕਾਰੀ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮਕਸਦ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ core competencies ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ Global Presence ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਸੀਮਿਤ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ, ਸੀਮਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੀਮਿਤ ਆਇਟਮ ਲੈ ਕੇ ਅਤੇ ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਦੇ ਦੋ-ਚਾਰ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੀ ਐਕ‍ਸਪੋਰਟ, ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲਣੀ ਹੈ।
ਹਿੰਦੁਸ‍ਤਾਨ ਦਾ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ exporter ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ ? ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਤੋਂ Import ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਦੇਸ਼-ਹਰ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ ? ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਣ ? ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਅੰਤਰ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਹਿਲਾਂ Industrial Incentives ਇੱਕ Open Ended Input Based Subsidies ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ Completive Process ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ Targeted, Performance based ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 13 sectors ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਸਾਡਾ commitment ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ PLI ਜਿਸ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਤਾਂ ਲਾਭ ਹੋ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। Auto ਅਤੇ Pharma ਵਿੱਚ PLI ਨਾਲ, Auto parts, Medical Equipments ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ raw material ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। Advanced Cell Batteries, Solar PV modules ਅਤੇ Specialty Steel ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Energy ਸੈਕਟਰ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਆਪਣਾ raw material, ਸਾਡਾ ਆਪਣੀ labour, ਸਾਡੀ ਆਪਣੀ skill, ਸਾਡਾ ਆਪਣਾ talent, ਅਸੀਂ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ jump ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ textile ਅਤੇ food processing ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ PLI ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪੂਰੇ agriculture sector ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ, ਮਛੇਰਿਆਂ, ਯਾਨੀ ਪੂਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪਵੇਗਾ, ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਸਾਲ 2023 ਨੂੰ, ਯਾਨੀ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ, International Year of Millets ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ 70 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ ਆਏ ਸਨ। ਅਤੇ ਫਿਰ U.N. General Assembly ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵ, ਸਰਬ ਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦਾ ਮਹਾਤ‍ਮ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ UN ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜੋ ਪ੍ਰਸ‍ਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ, ਉਹ 2023 ਦੇ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਸਿੰਚਾਈ ਉਪਲਬ‍ਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਦੁਰਗਮ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕਿਤਨੀ ਹੈ, nutritional value ਕਿਤਨੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ varieties ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ affordable ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਅਵਸਰ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਯੋਗ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ, ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਕੀਤਾ, ਉਂਝ ਹੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ agro processing ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਮਿਲ ਕੇ Millets, ਯਾਨੀ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਕਸੀਨ ਹੈ, ਉਂਝ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ Millets ਵੀ, ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਵੀ, ਉਸ ਦੀ, nutritional value ਵੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਣਗੇ। Millets ਜਾਂ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵਾਕਫ਼ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ Millets, ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਟ੍ਰੈਂਡ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਬਾਅਦ, UN ਦੁਆਰਾ 2023 ਨੂੰ International Year of Millets ਦਾ ਐਲਾਨ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Millets ਦੀ demand ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਏਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੀ agriculture ਅਤੇ food processing sector ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਓ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਸੁਝਾਅ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ-ਇੱਕ ਛੋਟਾ task force ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ public-private partnership ਦਾ ਮਾਡਲ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ Millets mission ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਇਸ ’ਤੇ ਅਸੀਂ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿਹੜੀਆਂ varieties ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ taste ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹੈਲ‍ਥ ਲਈ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤਵਰ ਹੋਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ PLI ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਕਰੀਬ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। Production ਦਾ ਔਸਤਨ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ incentive ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਿਰਫ਼ PLI ਸਕੀਮ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਹੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 520 billion ਡਾਲਰ ਦਾ production ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ sectors ਲਈ PLI ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਜਿਤਨੀ workforce ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਹ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਸਰ PLI ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਤਾਂ Production ਅਤੇ Export ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਵਧਣ ਨਾਲ ਜੋ ਡਿਮਾਂਡ ਵਧੇਗੀ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਯਾਨੀ ਦੁੱਗਣਾ ਫਾਇਦਾ।
ਸਾਥੀਓ,
PLI ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। IT Hardware ਅਤੇ telecom equipment manufacturing ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਦੋ PLI ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੈਬਨਿਟ ਤੋਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੈਕਟਰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ assessment ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। IT ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਸਵਾ 3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਰੁਪਏ ਦੇ production ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ IT Hardware ਵਿੱਚ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ Domestic Value Addition ਹੁਣ ਦੇ 5-10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 20-25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਹੋ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ Telecom equipment manufacturing ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ Export ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹੋਵਾਂਗੇ। Pharma sector ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5- 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ investment PLI ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਸੀਂ ਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀ ਚਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਫਾਰਮਾ ਸੇਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ exports ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਅੱਜ ਜੋ ਜਹਾਜ਼, ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਡੋਜ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਖਾਲੀ ਨਹੀਂ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਭਰੋਸਾ, ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਆਤਮੀਅਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਨੇਹ, ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਜੋ ਬੀਮਾਰ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਇੱਕ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਲਗਾਅ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਜਹਾਜ਼ ਭਰ-ਭਰ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਰੋਸਾ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕੇਵਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ, ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਚਿਰੰਜੀਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਮਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ... ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਅਹੰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ... ਅਸੀਂ ਕਰਤੱਵ‍ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ‘ਸੇਵਾ ਪਰਮੋ ਧਰਮ’ ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਸ‍ਕਾਰ ਹੈ। ਉਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਖ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਭਰੋਸਾ ਕੇਵਲ ਵੈਕਸੀਨ ਤੱਕ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼‍ਵ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ‍ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲਗਾਅ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀਆਂ ਦਵਾਈਆ, ਸਾਡੇ Medical Professionals, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ Medical Equipments, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਅੱਜ ਭਰੋਸਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਦੂਰਗਾਮੀ ਰਣਨੀਤੀ ਕੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਫਾਰਮਾ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਬਣਿਆ ਇਹ ਭਰੋਸਾ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਛੱਡਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਮੰਥਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਾਂ ਗਵਾਉਣ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਲਈ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ,
ਤੁਹਾਡੀ ਆਪਣੀ ਕੰਪਨੀ ਲਈ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਜੋ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਇਹ ਕਰਨਾ ਜਰਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। PLI ਸਕੀਮ ਦੀ success story ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਸਪੋਰਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਹਾਂ ਇਹ ਸੱਚ ਹੈ, ਸੰਭਵ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ success story electronics manufacturing sector ਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ electronics components ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ PLI ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ। Pandemic ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਸਾਲ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ production ਹੋਇਆ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 1300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਵਾਂ Investment ਆਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੀਆਂ Jobs ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ
PLI ਸਕੀਮ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਸਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ MSME Ecosystem ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜੋ anchor units ਬਣਨਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ value chain ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਪਲਾਇਰ ਬੇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਜੋ ancillary units ਹਨ, ਇਹ ਅਧਿਕਤਰ MSME ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਨਗੀਆਂ। MSMEs ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਅਵਸਰਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। MSMEs ਦੀ definition ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Investment ਦੀ ਲਿਮਿਟ ਵਧਾਉਣ ਤੱਕ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਬੈਠੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ Proactive Participation ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। PLI ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਕਿਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੱਕਤ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਗਰ ਕੁਝ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਗੱਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲਗਦੀਆਂ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਰੱਖੋ, ਮੇਰੇ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਓ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। Collaboration ਦੀ ਇਹੀ approach ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ। ਹੁਣ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਲਈ Best Quality Goods ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ focus ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ fast moving, fast changing world ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ Innovate ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, R&D ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। Manpower ਦੀ Skill Upgradation ਅਤੇ ਨਵੀਂ Technology ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਦੇ ਅਸੀਂ Globally Competent ਹੋ ਸਕਾਂਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਮੰਥਨ ਨਾਲ Make in India, Make for the World ਦੇ ਸਫਰ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ .... ਇਸ ਤੋਂ ਨਵਾਂ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ, ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, reforms ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਹਨ, ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪਹੁੰਚਾਓ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਮਨ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਓ। ਸਰਕਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਹਰ ਸੁਝਾਅ, ਹਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੋਰ ਕਹਾਂਗਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ incentives ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਜੋ ਵੀ ਹੋਣ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮਾਲ ਹੈ ਉਸ ਤੋਂ ਸਾਡਾ ਸਸਤਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਵਿਕੇਗਾ। ਇਹ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤਾਂ ਸਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀ। ਸਾਡੀ product ਕਿਤਨੇ competition ਵਿੱਚ quality ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਦੁਨੀਆ ਦੋ ਰੁਪਏ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀ product ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਹਨਤ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। ਅਗਰ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਹੈ ਤਾਂ production quality ‘ਤੇ ਕਰਨੀ ਹੈ। PLI ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਫਾਇਦਾ PLI ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ benefit ਮਿਲਣ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। PLI ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ production ਦੀ quality ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਤੁਸੀਂ ਇਤਨੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਦਿਨ ਭਰ ਬੈਠਣ ਵਾਲੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਲੈਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਤਰਫੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਈ ਮੈਂ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!