Ministry of Chemicals and Fertilizers
Awareness campaign for Senior Citizens organised today, on day 5 of “Janaushadhi Diwas Week 2021”
“Janaushadhi Diwas 2021” celebrations from 1st March to 7th March
05 MAR 2021 5:30PM by PIB Delhi
5th day of Jan Aushadhi Diwas 2021 week was celebrated today on the theme “Jan Aushadhi ka Sath”. Team BPPI, Jan Aushadhi Mitra and Jan Aushadhi Kendra owners reached out to the senior citizens of our society and informed them about the availability of quality generic medicines at affordable prices for all at more than 7400 Jan Aushadhi kendras. Senior Citizens were informed about the products, specially launched for them, such as Jan Aushadhi Swabhiman Adult Diaper, Jan Aushadhi Glucometer for sugar testing at home, Jan Aushadhi Madhurak stevia natural sweetener, Jan Aushadhi Protein, Jan Aushadhi Poshan, etc. which are available at Jan Aushadhi kendras at much affordable prices compare to the market.
The main objective of the campaign today was to inform senior citizens how they can reduce their monthly expenditure on medicines. A good range of many other medicines are also available at these kendras for Blood Pressure and Diabetes which are frequently used by the elderly. Jan Aushadhi kendras also conducted free health check-up camps and distributed medicines at various locations across the country.
Jan Aushadhi Diwas 2021 week is being celebrated across the country through more than 7400 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras. Jan Aushadhi Kendra owners are organising different activities for generating awareness about health and hygiene.
The celebrations began on 1st March 2021 by hosting Health Check-up Camps that provided Blood Pressure Check-up, Sugar level Check-up, free doctor consultation, free medicine distribution, etc. followed by the second day wherein ‘Jan Aushadhi Paricharcha’ was hosted. 3rd day of Jan Aushadhi Diwas week was celebrated with the theme ‘Teach Them Young’, wherein the team visited schools, colleges, pharmacy colleges, institutions and interacted with students. On 4th day, PMBJP organised camps to educate the females about the usages of Sanitary Pads. The day saw distribution of more than 1,00,000 Suvidha Sanitary packets free of cost at more than 2000 places.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਹਫਤਾ 2021" ਦੇ 5ਵੇਂ ਦਿਨ ਅੱਜ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
'ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ 2021' ਸਮਾਗਮ 1 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 7 ਮਾਰਚ ਤਕ
05 MAR 2021 5:30PM by PIB Chandigarh
'ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਹਫਤਾ - 2021' ਦਾ 5ਵਾਂ ਦਿਨ ਅੱਜ "ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕਾ ਸਾਥ" ਵਿਚਾਰ ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ।" ਬੀਪੀਪੀਆਈ ਟੀਮ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਮਿੱਤਰ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਾਲਿਕਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਹੀ 7400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਸਸਤੀਆਂ ਦਰਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਵਾਭਿਮਾਨ ਅਡਲਟ ਡਾਇਪਰ, ਘਰ ਵਿਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਗਲੂਕੋਮੀਟਰ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਮਧੁਰਕ ਸਟੀਵੀਆ, ਕੁਦਰਤੀ ਸਵੀਟਨਰ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸਮੇਤ ਕਈ ਉਤਪਾਦ ਆਦਿ, ਜੋ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਉਹ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਲੋਂ ਅਕਸਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਲੋਂ ਮੁਫਤ ਜਾਂਚ ਕੈੰਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਹਫਤਾ, 2021 ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 7400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਾਲਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਕੈੰਪਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸੀ ਜਿਨਾਂ ਵਿਚ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਲੈਵਲ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਮੁਫ਼ਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸਲਾਹ, ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸੀ। ਅਗਲੇ ਦਿਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿਚ 'ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਚਰਚਾ' ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਹਫਤੇ ਦਾ ਤੀਜਾ ਦਿਨ 'ਟੀਚ ਦੇਮ ਯੰਗ ' ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਮ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ, ਸੰਸਥਾਂਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਚੌਥੇ ਦਿਨ ਦੇ ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨਿਟਰੀ ਪੈਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਸਿਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੈੰਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਿਨ 2000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਥਾਂਵਾਂ ਤੇ 1,00,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਵਿਧਾ ਸੈਨਿਟਰੀ ਪੈਕਟ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡੇ ਗਏ।