Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Helplines for Mental Health Assistance
09 MAR 2021 1:23PM by PIB Delhi
Centre for Psychosocial Support in Disaster Management, NIMHANS, Ministry of Health and Family Welfare had initiated a nationwide toll free 24 x 7 helpline (080-4611 0007) on 29 March 2020 to address the mental health and psychosocial concern of the public during pandemic and lock down. As on 27 February 2021 this helpline has received 3,37,556 calls and provided 53,081 individuals with specific assistance/ interventions.
The other two Central Mental Health Institutions namely Lokopriya Gopinath Bordoloi Regional Institute of Mental Health (LGBRIMH), Tezpur and Central Institute of Psychiatry (CIP), Ranchi along with various States/UTs are now also on-board to extend such services in regional/ local languages. In addition, LGBRIMH, Tezpur has also started 2 more helplines for providing assistance in therapeutic counselling and psychotherapy.
A Mental Health Rehabilitation Helpline “KIRAN” (1800-500-0019) has been launched by Ministry for Social Justice and Empowerment. This toll-free helpline in 13 languages is operational 24 hours a day, seven days a week. The helpline is served by 660 clinical / rehabilitation psychologists and 668 psychiatrists. The objectives of the helpline are early screening; first aid; psychological support; distress management; mental well-being; preventing deviant behaviors; psychological crisis management and referral to mental health experts.
Various guidelines, advisories and advocacy material on mental health issues have been developed for different segments of the society, which may be accessed on the Ministry of Health and and Family Welfare website under “Behavioural Health – Psychosocial helpline” (https://www.mohfw.gov.in/).
Institutions like All India Institute of Speech and Hearing, Ministry of Health and Family Welfare used social media platforms like Whatsapp during the COVID pandemic to provide the counselling to the caregivers of Children with communication disorders such as hard of hearing, intellectual disorder, cerebral palsy and multiple disabilities. Videos on counselling and other issues were also uploaded in the social media by the faculties. In social-media subtitles were also provided for the benefit of people with hearing problems.
NIMHANS, Bengaluru, Ministry of Health & Family Welfare had set up an exclusive isolation ward for people with mental illness and neurological problems who developed COVID-19 infection. This ward was set up on 13 July 2020. This ward (till date 26 February 2021) has served 72 patients. Whenever COVID-19 severity worsened they were referred to appropriate designated COVID-19 hospitals.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh. Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మానసిక ఆరోగ్య సహాయానికి కోవిడ్‌-19హెల్ప్‌లైన్‌లు
09 MAR 2021 1:23PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి విస్త‌ర‌ణ‌, లాక్‌డౌన్ స‌మ‌యంలో ప్రజల మానసిక ఆరోగ్యం, మానసిక సామాజిక ఆందోళనల‌ పరిష్కారానికి గాను 29 మార్చి, 2020న కేంద్ర ఆరోగ్య‌, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ ప‌రిధిలో ప‌ని చేసే ఎన్ఐఎంహెచ్ఏఎన్ఎస్ జాతీయ స్థాయిలో నిరంత‌రాయంగా ప‌ని చేసే హెల్ప్‌లైన్ (080-4611 0007) 'సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ సైక‌లాజిక‌ల్ స‌పోర్ట్ ఇన్ డిజాస్ట‌ర్ ‌మేనేజ్‌మెంట్‌'ను ప్రారంభించింది. 27 ఫిబ్రవరి 2021 నాటికి ఈ హెల్ప్‌లైన్‌కు 3,37,556 కాల్‌లు వచ్చాయి. 53,081 మందికి నిర్దిష్టమైన‌ సహాయం/ త‌గిన జోక్యంతో స‌హాయం అందించింది. దీనికి తోడు కేంద్రంలోని రెండు జాతీయ సంస్థ‌లు.. లోక‌ప్రియా గోపీనాథ్ బోర్డోలోయి రీజినల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్ మెంటల్ హెల్త్ (ఎల్‌జీబీఆర్ఐ ఎంహెచ్‌), రాంచీలోని తేజ్‌పూర్ మరియు సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైకియాట్రీ (సీఐపీ)లు రాష్ట్రాలు / యుటీల‌తో క‌లిసి ఇత‌ర ప‌లు స్థానిక భాషలలో ఇటువంటి సేవలను విస్తరించేందుకు ముందుకు వ‌చ్చాయి. దీనికి తోడు తేజ్‌పూర్‌లోని ఎల్‌జీబీఆర్ఐఎంహెచ్ చికిత్సా కౌన్సెలింగ్ మరియు సైకో థెరపీలో సహాయం అందించడానికి మరో రెండు స‌హాయ హెల్ప్‌లైల‌ను ప్రారంభించింది. మ‌రోవైపు సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ.. మానసిక ఆరోగ్య పునరావాస హెల్ప్‌లైన్ “కిర‌ణ్‌”ను (1800-500-0019) ప్రారంభించింది. 13 భాషల్లో ఈ టోల్ ఫ్రీ హెల్ప్‌లైన్ 24 గంటలూ వారంలో ఏడు రోజులు పాటు నిరంత‌రాయంగా పని చేస్తుంది. ఈ హెల్ప్‌లైన్‌లో 660 క్లినికల్/ రిహాబిలిటేషన్ సైకాలజిస్టులు మరియు 668 మంది మనోరోగ వైద్యులు సేవ‌ల్ని అందిస్తున్నారు. ప్రారంభంలోనే స్క్రీనింగ్; ప్రథమ చికిత్స; మానసిక మద్దతు; బాధ నిర్వహణ; మానసిక శ్రేయస్సు; విపరీత ప్రవర్తనల నివార‌ణ‌; మానసిక సంక్షోభ నిర్వహణ మరియు మానసిక ఆరోగ్య నిపుణులకు రిఫెరల్ వంటివి ఈ హెల్ప్‌లైన్ యొక్క లక్ష్యాలు. మాన‌సిక ఆరోగ్యానికి సంబంధించి మ‌న సమాజంలోని వివిధ విభాగాల కోసం ప‌లు మార్గదర్శకాలు, సలహాలు మరియు న్యాయవాద అంశాలు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. వీటిని ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్ సైట్‌లో “బిహేవియరల్ హెల్త్ - సైకోలాజికల్ హెల్ప్‌లైన్” (https: // www. mohfw.gov.in/) ద్వారా పొంద‌వ‌చ్చు. వినికిడి లోపం, మేథోపరమైన రుగ్మత, మస్తిష్క పక్షవాతం మరియు బహుళ వైకల్యాలు వంటి కమ్యూనికేషన్ లోపాలతో బాధపడుతున్న పిల్లల ఉప‌యోగార్థం పిల్లల సంరక్షణాధికారులకు కౌన్సెలింగ్ అందించడానికి అల్ ఇండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ స్పీచ్ అండ్ హియరింగ్, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ వంటి సంస్థలు కోవిడ్‌ మహమ్మారి సమయంలో వాట్సాప్ వంటి సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫామ్‌లను ఉపయోగించాయి. కౌన్సెలింగ్ మరియు ఇతర సమస్యలపై వీడియోలను కూడా అధ్యాపకులు సోషల్ మీడియాలో అప్‌లోడ్ చేశారు. వినికిడి సమస్య ఉన్నవారి ప్రయోజనం కోసం సోషల్ మీడియాలో ఉప శీర్షికలు కూడా అందించబడ్డాయి. కోవిడ్‌-19 సంక్రమిత‌ అభివృద్ధి చేసిన మానసిక అనారోగ్యం మరియు నాడీ సంబంధిత సమస్యలు ఉన్నవారి కోసం ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన బెంగళూరులోని ఎన్ఐఎంహెచ్ఏఎన్ఎస్‌ ప్రత్యేకమైన ఐసోలేషన్ వార్డ్‌ను ఏర్పాటు చేసింది. ఈ వార్డును 13 జూలై 2020 న ఏర్పాటు చేశారు. ఈ వార్డు (26 ఫిబ్రవరి, 2021 వరకు) 72 మంది రోగులకు సేవలు అందించింది. కోవిడ్-19 తీవ్రత తీవ్రతరం అయినప్పుడల్లా రోగుల‌ను తగిన నియమించబడిన కోవిడ్ ప్ర‌త్యేక‌ ఆసుపత్రులకు రిఫ‌ర్ చేయ‌డ‌మైంది. కేంద్ర‌ ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ స‌హాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే ఈ విష‌యాన్ని.. ఈ రోజు ఇక్కడ రాజ్యసభలో ఒక ప్ర‌శ్న‌కు ఇచ్చిన‌ లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో వెల్లడించారు.