NITI Aayog
NITI Aayog and RMI India release a new report ‘Mobilising Electric Vehicle Financing in India'
India’s EV Financing Industry Projected to be Worth Rs 3.7 Lakh Crore in 2030
New Report Proposes Toolkit of Solutions to Lower Cost and Increase Finance for Electric Vehicles
09 MAR 2021 1:27PM by PIB Delhi
NITI Aayog and Rocky Mountain Institute (RMI) India released a new report ‘Mobilising Electric Vehicle Financing in India’, which highlights the role of finance in the India’s transition to electric vehicles (EVs) and analyses that the transition will require a cumulative capital investment of USD 266 billion (Rs 19.7 lakh crore) in EVs, charging infrastructure, and batteries over the next decade.
The report also identifies a market size of USD 50 billion (Rs 3.7 lakh crore) for the financing of EVs in 2030—about 80% of the current size of India’s retail vehicle finance industry, worth USD 60 billion (Rs 4.5 lakh crore) today.
“The need of the hour is to mobilise capital and finance towards EV assets and infrastructure,” said Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog. “As we work towards accelerating the domestic adoption of EVs and push for globally competitive manufacturing of EVs and components like advance cell chemistry batteries, we need banks and other financiers to lower the cost and increase the flow of capital for electric vehicles.”
India’s EV ecosystem has thus far focused on overcoming adoption hurdles associated with technology cost, infrastructure availability, and consumer behaviour. Financing is the next critical barrier that needs to be addressed to accelerate India’s electric mobility transition.
End-users currently face several challenges, such as high interest rates, high insurance rates, and low loan-to-value ratios.
To address these challenges, NITI Aayog and RMI have identified a toolkit of 10 solutions that financial institutions such as banks and non-banking financial companies (NBFCs), as well as the industry and government can adopt in catalysing the required capital.
“Re-engineering vehicle finance and mobilising public and private capital will be critical to accelerating the deployment of the 50 million EVs that could be plying on India’s roads by 2030,” said Clay Stranger, Senior Principal, Rocky Mountain Institute. “These solutions represent high-leverage areas for interventions in finance, and we believe that many are relevant beyond India.”
The 10 solutions recommended in the report include financial instruments such as priority-sector lending and interest-rate subvention. Others are related to creating better partnerships between OEMs and financial institutions by providing product guarantees and warranties. Furthermore, a developed and formal secondary market can improve the resale value of EVs and improve their bankability. “The identified barriers within EV finance need to be tackled in structured manner with innovative financing models,” said Randheer Singh, Senior Specialist at NITI Aayog.
Recommendations beyond finance include digital lending, business model innovation, fleet and aggregator electrification targets, and the creation of an open data repository for EVs.
The report further determines that investment in India’s transition to electric mobility has the potential to create significant economic, social, and environmental benefits for the country. As the economics of EVs continue to improve, new business models and financing instruments gain acceptance, and government programmes drive early adoption and promote domestic manufacturing, India’s EV market is poised for growth in the coming decade.
The report can be accessed here: http://niti.gov.in/sites/default/files/2021-01/RMI-EVreport-VF_28_1_21.pdf

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਆਈ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਜੁਟਾਉਣ ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
2030 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਉਦਯੋਗ 3.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਟੂਲਕਿਟ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
09 MAR 2021 1:27PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਰੌਕੀ ਮਾਉਂਟੇਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਰਐੱਮਆਈ) ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੇ ਬੈਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸੰਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ 266 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (19.7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ) ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ 2030 ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ 50 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (3.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਾਹਨ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਆਕਾਰ ਨਾਲੋਂ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਉਦਯੋਗ 60 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (4.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਦਾ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਪਰਿਸੰਪਤੀਆਂ ਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਈ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਜੁਟਾਉਣਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸ ਸੈਲ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਬੈਟਰੀ ਜਿਹੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੇ ਅਨੇਕ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਕਿ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵਾਹਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਾਗਤ, ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਉਪਲਬਧਤਾ ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਉੱਤੇ ਹੈ। ਅਗਲੀ ਗੰਭੀਰ ਰੁਕਾਵਟ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰੁਕਾਵਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਸਕੇ।
ਹੁਣ ਐਂਡ ਯੂਜ਼ਰਸ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚੀ ਵਿਆਜ ਦਰਾਂ, ਬੀਮੇ ਦੀ ਉੱਚੀ ਦਰਾਂ ਤੇ ਲੋਨ ਮੁੱਲ ਅਨੁਪਾਤ ਦਾ ਘੱਟ ਹੋਣਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਆਰਐੱਮਆਈ ਨੇ 10 ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਟੂਲਕਿਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਪਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰੌਕੀ ਮਾਉਂਟੇਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਕਲੇਅ ਸਟ੍ਰੈਂਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ 2030 ਤੱਕ 50 ਮਿਲੀਅਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਉਤਾਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਹਨ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਰੀ-ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਪੂੰਜੀ ਜੁਟਾਉਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਵਿੱਤ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮੰਨਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੀ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਢੁਕਵੇਂ ਹਨ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 10 ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਲੋਨ ਦੇਣ ਤੇ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹੋਰ ਉਪਾਅ ਉਤਪਾਦ ਗਰੰਟੀ ਅਤੇ ਵਰੰਟੀ ਦੇ ਕੇ ਓਈਐੱਮ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਹਤਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਰਸਮੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਮਾਰਕਿਟ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰੀ-ਸੇਲ ਮੁੱਲ ਸੁਧਾਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮਾਹਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਣਧੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਪਟਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ, ਬਿਜਨਸ ਮਾੱਡਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਫਲੀਟ ਤੇ ਐਗਰੀਗੇਟਰ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫਤ ਡਾਟਾ ਭੰਡਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਕ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਾਭ ਹਨ। ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਬਿਜਨੈਸ ਮਾੱਡਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅਪਣਾਉਣਾ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਧੇਗਾ।
http://niti.gov.in/sites/default/files/2021-01/RMI-EVreport-VF_28_1_21.pdf ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।