Ministry of Health and Family Welfare
PM Atma Nirbhar Swasth Bharat Yojana
15 MAR 2021 2:40PM by PIB Delhi
In the Budget speech of FY 21-22, ‘Prime Minister AtmanirbharSwasth Bharat Yojana’ (PMASBY) scheme has been announced on 1st February, 2021, with an outlay of about Rs.64,180 Cr over six years (till FY 25-26).This will be in addition to the National Health Mission.
The main interventions under the scheme to be achieved by FY 25-26 are:
1. Support for 17,788 rural Health and Wellness Centres in in 10 High Focus States
2. Establishing 11,024 urban Health and Wellness Centres in all the States.
3. Setting up of Integrated Public Health Labs in all districts and 3382 Block Public Health Units in11 High Focus states;
4. Establishing Critical Care Hospital Blocks in 602 districts and 12 Central Institutions;
5. Strengthening of the National Centre for Disease Control (NCDC), its 5 regional branches and 20 metropolitan health surveillance units;
6. Expansion of the Integrated Health Information Portal to all States/UTs to connect all public health labs;
• vii. Operationalisation of 17 new Public Health Units and strengthening of 33 existing Public Health Units at Points of Entry, that is at 32 Airports, 11 Seaports and 7 landcrossings;
1. Setting up of 15 Health Emergency Operation Centres and 2 mobile hospitals; and
2. Setting up of a national institution for One Health, a Regional Research Platform for WHO South East Asia Region, 9 Bio-Safety Level III laboratories and 4 regionalNational Institutes for Virology.
The measures under the scheme focus on developing capacities of health systems and institutions across the continuum of care at all levels viz. primary, secondary and tertiary and on preparing health systems in responding effectively to the current and future pandemics/disasters. The PMASBY targets to build an IT enabled disease surveillance system by developing a network of surveillance laboratories at block, district, regional and national levels, in Metropolitan areas & strengthening health units at the Points of Entry, for effectively detecting, investigating, preventing and combating Public Health Emergencies and Disease Outbreaks. Increased investments are also targeted to support research on COVID-19 and other infectious diseases, including biomedical research to generate evidence to inform short-term and medium-term response to COVID-19 like pandemics and to develop core capacity to deliver the One Health Approach to prevent, detect, and respond to infectious disease outbreaks in animals and humans.
National Health Policy (NHP), 2017 envisages raising public health expenditure from the existing 1.15% to 2.5% of GDP by 2025 in a time bound manner.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh. Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the LokSabha here today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ స్వాస్థ భార‌త్ యోజ‌న‌
15 MAR 2021 2:40PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 21-22 బ‌డ్జెట్ ఉప‌న్యాసంలో భాగంగా 1 ఫిబ్ర‌వ‌రి, 2021న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ స్వ‌స్థ్ భార‌త్ యోజ‌న (పిఎంఎఎస్ బివై)ను సుమారు ఆరేళ్ళ‌కు (ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 25-26) వ‌ర‌కు రూ. 64,180 కోట్ల వ్య‌యంతో ప్ర‌క‌టించారు. ఇది జాతీయ ఆరోగ్య మిష‌న్ కు అద‌నం.
ఈ ప‌థ‌కం కింద ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 25-26 నాటికి సాధించాల‌నుకున్న ప్ర‌ధాన చొర‌వ‌లుః
అత్య‌ధిక దృష్టి పెట్టిన 10 రాష్ట్రాల‌లో 17,788 గ్రామీణ హెల్త్ మ‌రియు వెల్ నెస్ సెంట‌ర్ల‌కు మ‌ద్ద‌తు
అన్ని రాష్ట్రాల‌లో 11,024 ప‌ట్ట‌ణ హెల్త్ మ‌రియు వెల్ నెస్ సెంట‌ర్ల ఏర్పాటు చేయ‌డం.
అత్య‌ధిక దృష్టి పెట్టిన 11 రాష్ట్రాల‌లో స‌మ‌గ్ర ప్ర‌జారోగ్య ప్ర‌యోగ‌శాల‌ల‌ను 3382 బ్లాకులు, అన్ని జిల్లాల‌లో ఏర్పాటు చేయ‌డం;
సుమారు 602 జిల్లాల‌లో క్రిటిక‌ల్ కేర్ ఆసుప‌త్రి బ్లాకుల‌ను, 12 కేంద్ర సంస్థ‌ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం.
వ్యాధి నియంత్ర‌ణ జాతీయ కేంద్రం (ఎన్‌సిడిసి)ల‌ను, దాని 5 ప్రాంతీయ శాఖ‌ల‌ను, 20 మెట్రోపాలిట‌న్ ఆరోగ్య నిఘా యూనిట్ల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం;
అన్ని ప్ర‌జారోగ్య ప్ర‌యోగ‌శాల‌ల‌ను అనుసంధానం చేసేందుకు స‌మ‌గ్ర ఆరోగ్య స‌మాచార పోర్ట‌ల్ ను అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు విస్త‌రింప‌చేయ‌డం;
17 కొత్త ప్రజారోగ్య యూనిట్ల నిర్వహణను, ప్రస్తుత 33 పబ్లిక్ హెల్త్ యూనిట్లను ఎంట్రీ పాయింట్ల వద్ద అంటే 32 కొత్త విమానాశ్రయాలు, 11 నౌకాశ్రయాలు, 7 ల్యాండ్‌క్రాసింగ్‌ల వద్ద బలోపేతం చేయడం;
సుమారు 15 ఎమ‌ర్జెన్సీ ఆప‌రేష‌న్ సెంట‌ర్ల‌ను, 2 మొబైల్ ఆసుప‌త్రుల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం;
ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ ఆగ్నేయాసియా ప్రాంతం కోసం ప్రాంతీయ పరిశోధన వేదిక అయిన వన్ హెల్త్ కోసం ఒక జాతీయ సంస్థను ఏర్పాటు చేయడం, 9 జీవ‌భ్ర‌ద‌త స్థాయి III ప్ర‌యోగ‌శాల‌ల‌ను, 4 ప్రాంతీయ జాతీయ వైరాల‌జీ సంస్థ‌ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డం.
ఈ పథకం కింద చర్యలలో భాగంగా, అన్ని స్థాయిల‌లో అంటే ప్రాథ‌మిక‌, ద్వితీయ‌, తృతీయ స్థాయిల‌లో సంర‌క్ష‌ణ కోసం అన్ని శ్రేణుల‌లోని ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ విధానాల‌, వ్య‌వ‌స్థ‌ల సామ‌ర్ధ్యాల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డ‌మే కాకుండా ప్ర‌స్తుతం ఉనికిలో ఉన్నభ‌విష్య‌త్తులో రాబోయే మ‌హ‌మ్మారి/ విప‌త్తుల‌కు స‌మ‌ర్ధ‌వంతంగా స్పందించేలా ఆరోగ్య వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను త‌యారు చేయ‌డంపై దృష్టి పెడుతుంది. జాతీయ, ప్రాంతీయ‌, జిల్లా, బ్లాకు స్థాయిల‌తో పాటు మెట్రోపాలిట‌న్ ప్రాంతాల‌లో కూడా ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ ప్ర‌యోగ‌శాల‌ల నెట్‌వ‌ర్క్‌ను అభివృద్ధి చేయ‌డం ద్వారా ఐటి ఆధారిత వ్యాధి ప‌ర్య‌వేక్ష‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌ను నిర్మించ‌డ‌మే కాక‌, ఎంట్రీ పాయింట్ల‌లో ఆరోగ్య కేంద్రాల‌ను బ‌లోపేతం చేయ‌డం, ప్ర‌జారోగ్య అత్య‌వ‌స‌ర ప‌రిస్థితుల‌ను, వ్యాధుల వ్యాప్తిని నివారించే, పోరాడాల‌ని పిఎంఎఎస్‌బివై ల‌క్ష్యిస్తోంది. కోవిడ్ -19తో పాటుగా ఇత‌ర సాంక్ర‌మిక వ్యాధులతో పాటుగా కోవిడ్ -19 వంటి మ‌హమ్మారుల‌కు మ‌ధ్య‌కాలిక‌, దీర్ఘ‌కాలిక స్పంద‌న‌ను తెలియ‌చెప్పేందుకు, మాన‌వుల‌లో, జంతువుల‌లో సాంక్ర‌మిక వ్యాధులు ప్ర‌బ‌ల‌డాన్ని కనుగొని, నివారించేలా స్పందించేందుకు ఆధారాల‌ను ఉత్ప‌త్తి చేయ‌డం కోసం బ‌యోమెడిక‌ల్ రీసెర్చ స‌హా ప‌రిశోధ‌నల‌కు మ‌ద్ద‌తు ఇవ్వ‌డ‌మే కాకుండా పెట్టుబ‌డుల‌ను పెట్టాల‌ని ల‌క్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ‌
జాతీయ ఆరోగ్య విధానం (ఎన్‌హెచ్‌పి), 2017 ప్ర‌జారోగ్య వ్య‌యాన్ని 2025 నాటికి నిర్ణీత కాలంలో ప్ర‌స్తుత‌మున్న జిడిపిలో 1.15% నుంచి 2.5%కి పెంచాల‌ని యోచిస్తోంది.
ఈ విష‌యాన్ని ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ స‌హాయ మంత్రి అశ్విని కుమార్ చౌబే సోమ‌వారంనాడు లోక్‌స‌భ‌కు లిఖిత పూర్వ‌కంగా ఇచ్చిన స‌మాధానంలో వివ‌రించారు.