Vice President's Secretariat
India believes in promoting multilateralism and democratization of international governance architecture: Vice President
India has become ‘Pharmacy of the World’ supplying indigenous COVID-19 vaccines across the globe: Vice President
World peace prerequisite for common and sustainable development of all nations: Vice President
VP urges Inter-Parliamentary Union (IPU) to enrich democratic governance
President of IPU, Mr. Duarte Pacheco calls on the Vice-President at Upa-Rashtrapati Nivas
15 MAR 2021 6:43PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized that India believes in promoting multilateralism and democratization of international governance architecture.
In his interaction with the President of the Inter-Parliamentary Union (IPU), Mr. Duarte Pacheco during a call-on at the Upa-Rashtrapati Nivas, the Vice President reiterated India’s commitment to democracy and an inclusive development paradigm. This was also reflected in the supply of COVID-19 vaccines to several countries around the world.
He said that India also provided COVID-19 related medical supplies to more than 154 countries and Indian Rapid Response Teams were deployed in many countries to assist in pandemic response. India has always acted as a responsible nation in such crises; our concern was only to save more and more lives, he stressed.
Pointing out that India has been pro-actively associated with the IPU since 1949, Shri Naidu wanted IPU to focus on issues which enrich democratic governance. It should avoid becoming a forum for bilateral issues.
Touching upon India’s role in promoting world peace, the Vice President described peace and democracy as ‘vital elements' on which modern societies stand. Observing that world over violence has taken many forms and terrorist and extremist organizations pose a grave challenge to peace and security, Shri Naidu stressed that peace is a prerequisite for the common and sustainable development of all nations.
Secretary-General, Rajya Sabha, Shri Desh Deepak Verma, Secretary to the Vice President, Dr. I.V. Subba Rao, and senior officials were present during the interaction.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਯਕੀਨ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ‘ਚ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਭਾਰਤ ‘ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫ਼ਾਰਮੇਸੀ’ ਬਣ ਚੁੱਕਾ ਹੈ’, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਈਆਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ‘ਚ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੱਲੋਂ ‘ਅੰਤਰ ਸੰਸਦੀ ਯੂਨੀਅਨ’ (IPU) ਨੂੰ ਜਮਹੂਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ
ਆਈਪੀਯੂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਡੁਆਰਟੇ ਪੇਸ਼ਕੋ ਉਪ–ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ ‘ਚ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇ
15 MAR 2021 6:43PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਉਪ–ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਿਵਾਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ–ਸੰਸਦੀ ਯੂਨੀਅਨ (IPU) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਡੁਆਰਟੇ ਪੇਸ਼ਕੋ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਿਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 154 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਪਲਾਈਜ਼ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਸਨ ਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਮੌਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ‘ਰੈਪਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮਾਂ’ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਦਾ ਅਜਿਹੇ ਸੰਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਸਾਡੀ ਚਿੰਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਹ ਨੁਕਤਾ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ 1949 ਤੋਂ ਆਈਪੀਯੂ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ IPU ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਉੱਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇ, ਜੋ ਜਮਹੂਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਣ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਫ਼ੋਰਮ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੇ ਜਮਹੂਰੀਅਤ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ‘ਅਹਿਮ ਤੱਤ’ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਜ ਖਲੋਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਨੇ ਕਈ ਰੂਪ ਅਖ਼ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਏ ਹਨ ਤੇ ਦਹਿਸ਼ਤਗਰਦ ਤੇ ਅੱਤਵਾਦੀ ਜੱਥੇਬੰਦੀਆਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ; ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਮ ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੀ ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਪਕ ਵਰਮਾ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਆਈ.ਵੀ. ਸੁੱਬਾ ਰਾਓ ਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।