Ministry of Science & Technology
Meeting with MSME’s by CSIR-CMERI for Affordable & sustainable water purification technologies
16 MAR 2021 5:15PM by PIB Ahmedabad
CSIR-CMERI, Durgapur, West Bengal in association with MSME-DI, Ahmedabad jointly organised a meeting on CSIR-CMERI developed technologies on 16th March 2021 at the office of MSME-DI, Ahmedabad. The objective of the meeting is to deliberate on the CSIR-CMERI developed technologies & find the ways to provide benefits to the various industries. Especial emphasis was given on technologies related to purify large quantity of effluent water.
Prof. (Dr.) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI, was invited as the Chief Speaker in the meeting. Mr. Vikash Gupta, Jt. Director & HOD, MSME-DI, Ahmedabad, Mr. P.N.Solanki, IEDS, Dy.Director, MSME-DI, Ahmedabad, Dr, Jaimin Vasa, President, Gujarat Chemical Association, Ahmedabad, Mr.Ramesh M.Patel, President, Dyestuff Manufacturing Association, Ahmedabad, Mr.Shrenik Merchant, Chairman, Gujarat Chamber of Commerce & Industry, Prof. Chinmoy Ghoroi,IIT, Gandhinagar,Gujarat deliberated on the technologies. All the members, who attended the meeting appreciated all the technologies and shown willingness to forge the collaboration.
Prof.Hirani gave a detailed presentation on the CSIR-CMERI developed technologies including water purification technologies with the complete solutions to the industries including the comprehensive treatment of waste water, based upon diverse purification parameters. The CSIR-CMERI water testing facilities can facilitate the assessment of local water parameters and thereafter in partnership with the local government authority. The Mechanized Drainage Cleaning System developed by CSIR-CMERI can help contain the spread of contaminated water as it clears drainage choking and treats waste water through a decentralised purification process.
Affordable & sustainable water purification technologies of CSIR-CMERI can be effectively implemented only when a partnership with the MSMEs can be forged.
Prof. Hirani also added that the CSIR-CMERI developed Municipal Solid Waste Processing technology helps to achieving decentralized decimation of solid wastes. The primary focus of CSIR-CMERI is to unburden the common households from the segregation responsibilities through advanced segregation techniques.
During the interaction with the industry officials, Hirani also told that establishing a connection between CSIR-CMERI, MSMEs, Entrepreneurs, Local governments and Industrialists can help in creating for a strong partnership & for solving Industrial water pollution related issues. Keeping in mind the local specific requisites, technologies can be customized to address the specific concerns. The CSIR-CMERI developed water purification technologies have already been transferred to 56 MSME registered companies across the country.
Mr. Vikash Gupta, Jt. Director & HOD, MSME-DI, told that CSIR-CMERI developed sustainable water purification technologies has a substantial societal impact with the complete solution to the industries . He assured the business community to provide all coordination and assistance required by the MSMEs of the region for getting access to the technology advancements of institutions of excellence such as CSIR-CMERI.
Dr, Jaimin Vasa, President, Gujarat Chemical Association, Ahmedabad thanked to MSME-DI,Ahamedabad for organizing such informative & technical meeting with the CSIR-CMERI, Durgapur . He told that we are vey much need for such technologies developed by CSIR-CMERI & interested to work with MSME & CSIR-CMERI.
Shri P.N. Solanki, Dy. Director, IEDS, MSME-DI, Ahmedabad urged all the industrialists to actively work together with CSIR-CMERI for solving the industrial water purification & treatment of the Gujarat. Shri Solanki also shared that owing to the existence of industrial water pollution in Gujarat, the CSIR-CMERI water technologies can be harnessed by the MSMEs for partnering in creating a healthy regional ecology.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
પ્રદૂષિત જળના વિપુલ જથ્થા માટે વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ – CSIR-CMERI એ વિક્સાવેલ શુદ્ધિકરણ ટેક્નોલોજી અપનાવવાનો નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને અનુરોધ કરતા ડૉ.હરિશ હિરાણી
એમએસએમઈ માટે વિકેન્દ્રીકૃત શુદ્ધિકરણ ટેક્નોલોજી અંગે ખાસ બેઠકનું આયોજન
16 MAR 2021 5:15PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ બંગાળમાં સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈએ એમએસએમઇ-ડીઆઇ, અમદાવાદ સાથે સંયુક્તપણે 16 માર્ચ, 2021ના રોજ એમએસએમઇ-ડીઆઇ, અમદાવાદ ઓફિસમાં સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈ વિકસિત ટેકનોલોજીઓ પર એક બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું. આ બેઠકનો ઉદ્દેશ વિવિધ ઉદ્યોગોને જુદાં જુદાં લાભ પ્રદાન કરવાની રીતો શોધવા અને સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈએ વિકસાવેલી ટેકનોલોજીઓ પર ચર્ચા વિચારણા કરવાનો હતો. બેઠકમાં વિશેષ ભાર પ્રદૂષિત જળના મોટા જથ્થાને શુદ્ધ કરવા સાથે સંબંધિત ટેકનોલોજી પર આપવામાં આવ્યો હતો.
આ બેઠકમાં મુખ્ય વક્તા તરીકે સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈના ડાયરેક્ટર પ્રોફેસર (ડો.) હરિશ હિરાણીને આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે એમએસએમઇ-ડીઆઇ, અમદાવાદના જોઈન્ટ ડાયરેક્ટર અને એચઓડી શ્રી વિકાસ ગુપ્તા, એમએસએમઇ-ડીઆઇ, અમદાવાદના આઇઇડીએસના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર શ્રી પી એન સોલંકી, ગુજરાત કેમિકલ એસોસિએશન, અમદાવાદના પ્રેસિડન્ટ ડો. જૈમિન વસા, ડાયસ્ટફ મેનુફેક્ચરિંગ એસોસિએશન, અમદાવાદના પ્રેસિડન્ટ શ્રી રમેશ એમ પટેલ, ગુજરાત ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીના ચેરમેન શ્રી શ્રેણિક મર્ચન્ટ, ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં સ્થિત આઇઆઇટીના પ્રોફેસર ચિન્મોય ઘોરોઈએ વિવિધ ટેકનોલોજી પર ચર્ચા કરી હતી. આ બેઠકમાં ઉપસ્થિત તમામ સભ્યોએ બધી ટેકનોલોજીઓની પ્રશંસા કરી હતી અને જોડાણ કરવા માટે ઇચ્છા પ્રકટ કરી હતી.
પ્રોફેસર હિરાણીએ સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈએ વિકસાવેલી ટેકનોલોજીઓ પર વિગતવાર રજૂઆત કરી હતી, જેમાં શુદ્ધિકરણના વિવિધ માપદંડોને આધારે નકામા પાણીની વિસ્તૃત ટ્રીટમેન્ટ સહિત ઉદ્યોગોને સંપૂર્ણ સમાધાન પ્રદાન કરવાની સાથે જળ શુદ્ધિકરણ ટેકનોલોજીઓ સામેલ હતી. સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈ જળ પરીક્ષણ સુવિધાઓ પાણીના સ્થાનિક માપદંડોની આકારણીની સુવિધા આપી શકે છે અને પછી સ્થાનિક સરકારી સત્તામંડળ સાથે જોડાણ કરી શકે છે. સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઇ દ્વારા વિકસાવેલી મિકેનાઇઝ ડ્રેનેજ ક્લીનિંગ સિસ્ટમ પ્રદૂષિત જળના પ્રસારને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે, કારણ કે આ નહેરને ચોખ્ખી કરીને એને બંધ થતી અટકાવે છે અને વિકેન્દ્રીકૃત શુદ્ધિકરણ પ્રક્રિયા મારફતે પાણીને શુદ્ધ કરે છે.
જ્યારે એમએસએમઇ સાથે જોડાણ થઈ શકશે, ત્યારે સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈની વાજબી અને ટકાઉ જળ શુદ્ધિકરણ ટેકનોલોજીઓનો અસરકારક રીતે અમલ થઈ શકશે.
પ્રોફેસર હિરાણીએ એવું પણ ઉમેર્યું હતું કે, સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈએ ઘન કચરાનું વિકેન્દ્રિકરણ હાંસલ કરવામાં મદદરૂપ થતી મ્યુનિસિપલ સોલિડ વેસ્ટ પ્રોસેસિંગ ટેકનોલોજી વિકસાવી છે. સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈનો મુખ્ય ઉદ્દેશ અદ્યતન અલગીકરણ ટેકનોલોજીઓ મારફતે કચરાનું વર્ગીકરણ કરવાની જવાબદારીમાંથી ઘરોનું ભારણ ઘટાડવાનો છે.
ઉદ્યોગના અધિકારીઓ સાથે સંવાદ દરમિયાન હિરાણીએ જણાવ્યું હતું કે, મજબૂત ભાગીદારી માટે અને ઉદ્યોગના પાણીના પ્રદૂષણ સાથે સંબંધિત સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઇ, એમએસએમઇ, ઉદ્યોગસાહસિકો, સ્થાનિક સરકારો અને ઉદ્યોગપતિઓ વચ્ચે જોડાણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. સ્થાનિક ચોક્કસ જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને આ ચોક્કસ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા ટેકનોલોજીનો કસ્ટમાઇઝ કરી શકાશે. સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈએ વિકસાવેલી જળ શુદ્ધિકરણ ટેકનોલોજીઓ 56 રજિસ્ટર્ડ એમએસએમઇ કંપનીઓને હસ્તાંતરિત કરવામાં આવી છે.
એમએસએમઇ-ડીઆઇના જોઇન્ટ ડાયરેક્ટર અને એચઓડી શ્રી વિકાસ ગુપ્તાએ જણાવ્યું હતું કે, સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈએ વિકસાવેલી સતત જળ શુદ્ધિકરણ ટેકનોલોજીઓ ઉદ્યોગને સંપૂર્ણ સમાધાન પ્રદાન કરીને સમાજમાં નોંધપાત્ર અસર ધરાવે છે. તેમણે વિસ્તારના વ્યવસાયિક સમુદાયને તમામ સંકલન અને એમએસએમઈને જરૂરી સહાય પ્રદાન કરવાની ખાતરી આપી હતી, જેથી તેમને સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈ જેવી ઉત્કૃષ્ટ સંસ્થાની અદ્યતન ટેકનોલોજી પ્રાપ્ત થાય.
ગુજરાત કેમિકલ એસોસિએશન, અમદાવાદના પ્રેસિડન્ટ ડો. જયમિન વસાએ એમએસએમઇ-ડીઆઇ અમદાવાદનો સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈ, દુર્ગાપુર સાથે આ પ્રકારનો માહિતીપ્રદ સંવાદ અને ટેકનિકલ બેઠક યોજવા બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અમારે સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈ દ્વારા વિકસાવેલી આ પ્રકારની ટેકનોલોજીઓની અતિ જરૂર છે અને અમને એમએસએમઇ અને સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈ સાથે કામ કરવામાં રસ છે.
એમએસએમઇ-ડીઆઇ, અમદાવાદના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર, આઇઇડીએસ શ્રી પી એન સોલંકીએ તમામ ઉદ્યોગપતિઓને ગુજરાતમાં ઔદ્યોગિક જળ શુદ્ધિકરણ અને ટ્રીટમેન્ટ માટે સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈ સાથે સંયુક્તપણે અને સક્રિયપણે કામ કરવાની અપીલ કરી હતી. શ્રી સોલંકીએ ગુજરાતમાં ઔદ્યોગિક જળ પ્રદૂષણને કારણે સીએસઆઇઆર-સીએમઇઆરઆઈની ટેકનોલોજીઓ સ્વસ્થ પ્રાદેશિક ઇકોલોજી ઊભી કરવા માટે એમએસએમઇને ઉપયોગ થશે એવું પણ જણાવ્યું હતું.