कंपनी व्यवहार मंत्रालय
2018 ते 2020 दरम्यान 324 कंपन्यांनी दिवाळखोर घोषित करण्यासाठी अर्ज केले
16 MAR 2021 6:04PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय कंपनी कायदा न्यायाधिकरणाने (एनसीएलटी) दिलेल्या आकडेवारीनुसार सन 2018 मध्ये 149 , सन 2019 मध्ये 103 आणि सन 2020 मध्ये 72 अशा एकूण 324 कंपन्यांनी या तीन वर्षांच्या कालावधीत दिवाळखोरीसाठी अर्ज केला आहे.
केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहार राज्यमंत्री अनुरागसिंग ठाकूर यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.
अधिक माहिती देताना ते म्हणाले, एनसीएलटीने दिलेल्या आकडेवारीनुसार सन 2018 मध्ये 8,330 अर्ज, सन 2019 मध्ये 12,091 आणि सन 2020 मध्ये 5,282 अर्ज आयबीसी अंतर्गत दाखल करण्यात आले होते. म्हणूनच असे दिसून येते की गेल्या तीन वर्षांत अर्जांची संख्या वाढली नाही.
कंपनी कायदा 2013 नुसार कंपन्यांना आर्थिक वर्षाच्या समाप्तीपासून सहा महिन्यांच्या आत वार्षिक सर्वसाधारण सभा (एजीएम) घेणे आवश्यक असते. म्हणूनच, सीएसआर बद्दल खुलासा असलेले वित्तीय विवरण आणि मंडळाचा अहवाल एजीएम झाल्यापासून 30 दिवसांच्या आत एमसीए 21 डेटा बेसमध्ये दाखल करावयाचे आहेत. अशा प्रकारे, चालू आर्थिक वर्षात सीएसआर अनिवार्य कंपन्यांद्वारे अद्याप काहीही दाखल करण्यात आले नाही.

Ministry of Corporate Affairs
324 companies filed for bankruptcy between 2018 to 2020
16 MAR 2021 5:00PM by PIB Delhi
As per data provided by the National Company Law Tribunal (NCLT), 149 in the year 2018, 103 in the year 2019 and 72 in the year 2020 making a total of 324 companies which have filed for bankruptcy during the aforesaid three years period.
This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs, in a written reply to a question in Rajya Sabha today.
Giving more details, the Minister stated, as per data provided by the NCLT, 8,330 applications in the year 2018, 12,091 in the year 2019 and 5,282 in the year 2020 were filed under the IBC. Therefore, it appears that number of applications have not increased over the last three years.
As per the Companies Act 2013, companies are required to hold Annual General Meeting (AGM) within six months from the end of financial year. Therefore, financial statements and board report containing disclosure about CSR, are to be filed in MCA21data base within 30 days of the AGM. Thus, for the current financial year no filing has been made by CSR mandated companies.