Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at meeting with Chief Ministers on Covid-19 situation
17 MAR 2021 5:09PM by PIB Delhi
Thank you very much for raising many important points. The country has been fightingagainst corona for more than a year. The way the people of India have confronted the corona is being discussed as an example in the world. Today, more than 96 per cent of the cases in India have recovered. India is in the list of countries in the world where the fatality rate is the lowest.
Several important aspects have emerged from the presentation made on the situation of corona in the country and the world. Most of the corona-affected countries in the world have suffered many waves of the corona. In our country also, there has been a sudden increase in cases in some states after the decline. All of you are paying attention to these, but there still are some states like Maharashtra, Punjab and all the chief ministers are concerned about the situation. It is not so that only I am saying. You, too, are concerned and it is rightly so. We have also noticed that the positivity rate in Maharashtra and MP is very high and there is a rise in the number of casesalso.
This time, the cases are rising in many areas and districts, which were unaffected so far. In a way, they were safe zones, but now fresh cases are emerging. This increase is more than 150 per cent in 70 districts of the country in the last few weeks. If we don’t stop the pandemic in its tracks, the situation can lead to a country-wide outbreak.We must immediately stop this emerging "second peak" of the corona. We will have to take quick and decisive steps. At many places, it has been noticed that the local administration is also not showing seriousness on the issue of masks. I think it is necessary now that the difficulties in governance at the local level should be looked into, reviewed and resolved.
It is a matter of concern as to why the testing is going down in some places? Why is vaccination also slowing down in those places? I think it is also the time for the test of good governance. In our battle against Corona, our confidence should not become over-confidence and our success should not turn into negligence. We don't have to lead the people into panic mode also. We don’t want a situation where panic reigns and we also have to relieve the people of distress by taking some precautions and initiatives.
We have to formulate strategies by incorporating our old experiences in our fresh efforts. Every state has its own experiments, good initiatives and many states are also learning those from other states. Over the past one year, our government machinery is trained now how to work in such circumstances at the bottom level. Now we need to be pro-active. I urge you that there should not be any slackness regarding the option of micro containment zones under any circumstances. If need be, the pandemic response teams working in districts should be reoriented regarding “containment and surveillance SOPs”. Once again, there should be lengthy discussion at every level. We can give an impetus to the exercise by sensitizing and revisiting old methods. At the same time, we need to be equally serious on ‘test, track and treat’ as being done for the last one year. It is very important to track the contacts of every infected person in the shortest possible time and keep the RT-PCR test rate above 70 per cent.
We have also noticed that many states like Kerala, Odisha, Chhattisgarh and UP are overemphasizing on rapid antigen testing. I think it needs to be changed immediately. Not only these states, I want that all the states of the country should insist on maximum use of RT-PCR tests. One point which needs to be noted is that the areas around our Tier-2 and Tier-3 cities, which were not affected initially, are reporting many cases. See, one of the reasons why we survived this battle was because we were able to keep the villages away from it. But if it reaches Tier-2 and Tier-3 cities, then it will not be too late before it reaches villages and in that case, our resources will be inadequate to take care of the villages.Therefore, we have to increase testing in smaller cities.
We have to pay special attention to the "referral system" and "ambulance network" in smaller cities. The presentation also reveals that the spread of the virus is now happening in a dispersed manner. The major reason for this is that now the entire country has been opened up for travel and the number of people coming from abroad has also increased. Therefore, it has become necessary for all the states to share the travel history of every person and his contacts. If a new mechanism is needed to share information then it should also be considered. Similarly, the responsibility for SOP's adherence for the surveillance of travellersfrom abroad and their contacts has also increased. We also need to identify the mutants of the coronavirus and assess their effects. It is equally important to send genome samples for testing so as to detect the variant of the virus in your states.
Friends,
Many colleagues spoke about the vaccine campaign. Certainly, in this battle, the vaccine has now come as an effective weapon in our hands after a year. The pace of vaccination in the country is continuously increasing. We have also once crossed the figure of vaccination of 30 lakh people a day. But, at the same time, we should be very much worried about the wastage of vaccine doses. Telangana and Andhra Pradesh have reported more than 10 per cent wastage of vaccine doses. The situation is similar in UP. There should be monitoring regarding the wastage of vaccine doses in the states. I am of the view that there should be a system of monitoring every evening so that we can contact maximum people through our system so as to avoid the wastage of vaccine doses. We are denying somebody’s rights because of this wastage. We have no right to ruin anybody's right.
Whatever shortcomings of planning and governance at the local level, they should be rectified immediately. We should do everything to prevent this vaccine wastage and I would like states to start working with the target of zero wastage. Once we try, there will definitely be improvement and our efforts to provide both doses of vaccine to as many health workers, frontline workers and other eligible people will be successful. I am confident that the impact of these collective efforts and strategies will soon be visible to us and there will be positive results as well.
Finally, I want to repeat a few points so that we all move about focusing on these points. A mantra that we must constantly tell everyone: "Medicinesas well as strict adherence also”. See, medicine does not mean the disease has disappeared. Suppose someone has a cold and he takes medicine. It does not mean that he should go to a colder place without wearing woolen clothes or without any protection, or get himself drenched in rain. Well, you have taken medicine, but you will also have to handle the rest. This is the law of health, and it is not only for this disease, it applies to every disease. If we are diagnosed with typhoid, we take medicines but the doctor still prohibits us from eating some items. It is like that. Therefore, I think, people should be explained regarding these common things. And we should repeatedly urge the people to follow the rule of “medicines as well as strict adherence”.
Secondly, as I said earlier, it is very important to scale up RT-PCR tests, so that new cases are identified immediately. We should urge the local administration to work towards creating micro-containment zones. They should speed up this work then we will be able to prevent its spread quickly and it will also help prevent the infection from spreading. As you have seen the state-wise map, there is a need to increase the number of vaccination centres both at the private or government level. The green dots point out that there are either not sufficient vaccination centres or they are not active in many areas. You see, technology is helping us a lot. We can organize many day-to-day things very easily. We have to take advantage of it, but on the basis of that, we also have to make improvement. If our centres are more pro-active and work on mission mode, there will be reduction in wastage of doses and the people visiting these centres will also increase. A new trust will grow immediately. I want that it should be given more emphasis.
At the same time, one thing we have to keep in mind is that we have to complete the vaccination process as soon as we can as there is continuous production of vaccines, otherwise, it will drag on for one-two-three years. Another important issue is the expiry date of the vaccines. Therefore, we have to use the doses which arrived first and accordingly. If we make the first use of the vaccines which arrived lately then we will be confronted with the expiry as well as the wastage of the doses.Therefore, I think we should prevent avoidable wastage. We should be aware of the expiry date of the lot of the doses and use it first. This is very necessary. Along with these, we will have to keep other fundamental steps in mind to prevent the spread of this infection which I say repeatedly – “medicines as well as strict adherence”, use of masks, distance of two yards, special attention on cleanliness, personal hygiene and social hygiene. We need to emphasise several steps that we have been taking for the last one year. We should insist on these steps and if needed there should be strict adherence. As our Captain (Amarinder Singh) Saheb was saying that his government is going to run a very strict campaign from tomorrow, it is a good thing. I think we all have to deal with it firmly.
I am confident that we will succeed in maintaining people's awareness on these subjects. I once again thank you for your suggestions. Please send me if you have more suggestions. You share all the information within two or four hours regarding the issue of the hospital which has come up today so that I will take any necessary decision required to remove any of the bottlenecks by reviewing it with the people of my department and the Health Ministry around 7-8 o'clock in the evening. I reiterate that the battle that we have won so far is because of our cooperation, the cooperation of our corona warriors and the people have also cooperated very much. We have not had to struggle with the people. Whatever we said, the people believed and followed and India is winningbecause of the awareness and cooperation of the 130 crore countrymen. If we can re-connect with the masses on the issue and inform them again, I am sure we will be able to prevent this resurgence and bring the figure down. All of you have worked very hard andnow you have a team of experts. Start asking a little daily once or twice, start holding meetings once or twice in the week, things will automatically pick up the pace.
I thank you all as I called all of you at a very short notice and all of you took time out and gave detailed presentations.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കോവിഡ് -19 സാഹചര്യത്തെക്കുറിച്ച് മുഖ്യമന്ത്രിമാരുമായി നടത്തിയ കൂടിക്കാഴ്ചയിലെ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പരാമര്‍ശങ്ങള്‍
17 MAR 2021 5:09PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനപ്പെട്ട പല ആശയങ്ങളും ഉന്നയിച്ചതിന് വളരെ നന്ദി. ഒരു വര്‍ഷത്തിലേറെയായി രാജ്യം കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ പോരാടുകയാണ്. കൊറോണയെ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങള്‍ നേരിട്ട രീതി ലോകത്ത് ഒരു ഉദാഹരണമായി ചര്‍ച്ചചെയ്യപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയില്‍ 96 ശതമാനത്തിലധികം കേസുകളിലും രോഗമുക്തി കൈവരിച്ചു. മരണനിരക്ക് ഏറ്റവും കുറവുള്ള രാജ്യങ്ങളുടെ പട്ടികയിലാണ് ഇന്ത്യ.
രാജ്യത്തെയും ലോകത്തെയും കൊറോണയുടെ അവസ്ഥയെക്കുറിച്ചുള്ള അവതരണത്തില്‍ നിന്ന് നിരവധി സുപ്രധാന വശങ്ങള്‍ ഉയര്‍ന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്. കൊറോണ ബാധിച്ച മിക്ക രാജ്യങ്ങളിലും കൊറോണയുടെ പല തരംഗങ്ങളും അനുഭവപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ രാജ്യത്തും ചില സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ ഇടിവ് സംഭവിച്ചതിന് ശേഷം കേസുകള്‍ പെട്ടെന്ന് വര്‍ദ്ധിച്ചു. നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും ഇക്കാര്യം ശ്രദ്ധിക്കുന്നുണ്ടെങ്കിലും മഹാരാഷ്ട്ര, പഞ്ചാബ് തുടങ്ങിയ ചില സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ ഇപ്പോഴും വര്‍ദ്ധന ഉണ്ട്. എല്ലാ മുഖ്യമന്ത്രിമാരും ഈ അവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് ആശങ്കാകുലരാണ്. എനിക്ക് മാത്രമല്ല നിങ്ങള്‍ക്കും ആശങ്കയുണ്ട്. അങ്ങനെ തന്നെയാണ് വേണ്ടത്. മഹാരാഷ്ട്രയിലെയും മധ്യപ്രദേശിലെയും പോസിറ്റിവിറ്റി നിരക്ക് വളരെ ഉയര്‍ന്നതാണെന്നും കേസുകളുടെ എണ്ണത്തില്‍ വര്‍ദ്ധനവുണ്ടെന്നും നാം കണ്ടു.
ഇതുവരെ ബാധിച്ചിട്ടില്ലാത്ത പല പ്രദേശങ്ങളിലും ജില്ലകളിലും ഇത്തവണ കേസുകള്‍ വര്‍ദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഒരു തരത്തില്‍, അവ സുരക്ഷിത മേഖലകളായിരുന്നു, പക്ഷേ ഇപ്പോള്‍ പുതിയ കേസുകള്‍ ഉയര്‍ന്നുവരുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും ആഴ്ചകളായി രാജ്യത്തെ 70 ജില്ലകളില്‍ ഇത് 150 ശതമാനത്തിലധികമാണ്. മഹാമാരിയെ അതിന്റെ നിലയ്ക്ക് നാം നിര്‍ത്തിയില്ലെങ്കില്‍ അത് രാജ്യവ്യാപകമായി പൊട്ടിപ്പുറപ്പെടുന്നതിലേക്ക് നയിച്ചേക്കാം. കൊറോണയുടെ ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന 'രണ്ടാമത്തെ കൊടുമുടി' നാം ഉടന്‍ അവസാനിപ്പിക്കണം. നമുക്ക് വേഗത്തിലും നിര്‍ണ്ണായകവുമായ നടപടികള്‍ കൈക്കൊള്ളേണ്ടിവരും. പല സ്ഥലങ്ങളിലും, പ്രാദേശിക ഭരണകൂടങ്ങള്‍ മാസ്‌കിന്റെ കാര്യത്തില്‍ ഗൗരവം കാണിക്കുന്നില്ല എന്നത് ശ്രദ്ധയില്‍പ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. പ്രാദേശിക തലത്തില്‍ ഭരണത്തിലെ ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ പരിശോധിക്കുകയും അവലോകനം ചെയ്യുകയും പരിഹരിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് ഇപ്പോള്‍ ആവശ്യമാണെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു.
ചില സ്ഥലങ്ങളില്‍ എന്തുകൊണ്ടാണ് പരിശോധന കുറയുന്നത് എന്നത് ആശങ്കാജനകമാണ്. എന്തുകൊണ്ടാണ് വാക്‌സിനേഷന്‍ ആ സ്ഥലങ്ങളില്‍ മന്ദഗതിയിലാകുന്നത്? സദ് ഭരണത്തിന്റെ പരീക്ഷണത്തിനുള്ള സമയം കൂടിയാണിതെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു. കൊറോണയ്ക്കെതിരായ നമ്മുടെ പോരാട്ടത്തില്‍, നമ്മുടെ ആത്മവിശ്വാസം അമിത ആത്മവിശ്വാസമായി മാറരുത്, നമ്മുടെ വിജയം അലംഭാവമായി മാറരുത്. നാം ജനങ്ങളെ പരിഭ്രാന്തിയിലേക്കും നയിക്കേണ്ടതില്ല. പരിഭ്രാന്തി പരത്തുന്ന ഒരു സാഹചര്യം നമുക്ക് ആവശ്യമില്ല, ഒപ്പം ചില മുന്‍കരുതലുകളും മുന്‍കൈകളും സ്വീകരിച്ച് ജനങ്ങളെ ദുരിതത്തില്‍ നിന്ന് മോചിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
നമ്മുടെ പുതിയ ഉദ്യമങ്ങളില്‍ നമ്മുടെ പഴയ അനുഭവങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി തന്ത്രങ്ങള്‍ രൂപപ്പെടുത്തണം. ഓരോ സംസ്ഥാനത്തിനും അതിന്റേതായ പരീക്ഷണങ്ങളുണ്ട്, നല്ല സംരംഭങ്ങള്‍ ഉണ്ട്, കൂടാതെ പല സംസ്ഥാനങ്ങളും മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ അനുഭവത്തില്‍ നിന്ന് പഠിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഒരു വര്‍ഷമായി, അത്തരം സാഹചര്യങ്ങളില്‍ താഴത്തെ നിലയില്‍ എങ്ങനെ പ്രവര്‍ത്തിക്കാമെന്ന് ഇപ്പോള്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് സംവിധാനങ്ങള്‍ പരിശീലിപ്പിക്കുന്നു. ഇപ്പോള്‍ നാം പരപ്രേരണ കൂടാതെ മുന്‍കൈയെടുക്കണം. ഏത് സാഹചര്യത്തിലും മൈക്രോ കണ്ടെയ്ന്‍മെന്റ് സോണുകളുടെ കാര്യത്തില്‍ ഒരു മന്ദതയും ഉണ്ടാകരുതെന്ന് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുന്നു. ആവശ്യമെങ്കില്‍, ജില്ലകളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന പകര്‍ച്ചവ്യാധി പ്രതികരണ ടീമുകളെ ''നിയന്ത്രണവും നിരീക്ഷണ പൊതുമാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങളും സംബന്ധിച്ച് പുനഃക്രമീകരിക്കണം. ഒരിക്കല്‍ കൂടി, എല്ലാ തലത്തിലും വിശദമായ ചര്‍ച്ച നടത്തണം. പഴയ രീതികളെ സംവേദനക്ഷമമാക്കി നമുക്ക് ഈ പ്രക്രിയയ്ക്ക് ഒരു പ്രചോദനം നല്‍കാന്‍ കഴിയും. അതേസമയം, കഴിഞ്ഞ ഒരു വര്‍ഷമായി ചെയ്തുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന 'പരിശോധന, പിന്തുടരുക, ചികിത്സ' എന്നിവയെ നാം ഒരുപോലെ ഗൗരവമായി കാണേണ്ടതുണ്ട്. രോഗം ബാധിച്ച ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും സമ്പര്‍ക്കങ്ങള്‍ ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളില്‍ കണ്ടെത്തുകയും ആര്‍ടി-പിസിആര്‍ പരിശോധന നിരക്ക് 70 ശതമാനത്തിന് മുകളില്‍ നിലനിര്‍ത്തുകയും ചെയ്യുന്നത് വളരെ പ്രധാനമാണ്.
കേരളം, ഒഡീഷ, ഛത്തീസ്ഗഡ്, ഉത്തര്‍ പ്രദേശ് തുടങ്ങിയ പല സംസ്ഥാനങ്ങളും ദ്രുതഗതിയിലുള്ള ആന്റിജന്‍ പരിശോധനയ്ക്ക് അമിത പ്രാധാന്യം നല്‍കുന്നുണ്ടെന്നും നാം ശ്രദ്ധിച്ചു. ഇത് ഉടനടി മാറ്റേണ്ടതുണ്ടെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു. ഈ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും ആര്‍ടി-പിസിആര്‍ ടെസ്റ്റുകളുടെ പരമാവധി ഉപയോഗം നിര്‍ബന്ധിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട ഒരു കാര്യം, തുടക്കത്തില്‍ ബാധിച്ചിട്ടില്ലാത്ത നമ്മുടെ ടയര്‍ -2, ടയര്‍ -3 നഗരങ്ങള്‍ക്ക് ചുറ്റുമുള്ള പ്രദേശങ്ങള്‍ നിരവധി കേസുകള്‍ റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്യുന്നു എന്നതാണ്. നോക്കൂ, ഈ യുദ്ധത്തില്‍ നിന്ന് നാം രക്ഷപ്പെട്ടതിന്റെ ഒരു കാരണം ഗ്രാമങ്ങളെ അതില്‍ നിന്ന് അകറ്റി നിര്‍ത്താന്‍ നമുക്ക് കഴിഞ്ഞതാണ്. എന്നാല്‍ ഇത് ടയര്‍ -2, ടയര്‍ -3 നഗരങ്ങളില്‍ എത്തുകയാണെങ്കില്‍, അത് ഗ്രാമങ്ങളില്‍ എത്തുന്നതിനുമുമ്പ് വളരെ വൈകില്ല, അങ്ങനെയാണെങ്കില്‍, ഗ്രാമങ്ങളെ പരിപാലിക്കാന്‍ നമ്മുടെ വിഭവങ്ങള്‍ അപര്യാപ്തമായിരിക്കും. അതിനാല്‍, ചെറിയ നഗരങ്ങളില്‍ പരിശോധന വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കണം.
ചെറിയ നഗരങ്ങളിലെ 'റഫറല്‍ സമ്പ്രദായം', 'ആംബുലന്‍സ് ശൃംഖല' എന്നിവയില്‍ നാം പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ ചെലുത്തേണ്ടതുണ്ട്. വൈറസിന്റെ വ്യാപനം ഇപ്പോള്‍ ചിതറിക്കിടക്കുന്ന രീതിയിലാണ് സംഭവിക്കുന്നതെന്നും അവതരണം വെളിപ്പെടുത്തുന്നു. ഇതിനുള്ള പ്രധാന കാരണം ഇപ്പോള്‍ രാജ്യം മുഴുവന്‍ യാത്രയ്ക്കായി തുറന്നുകൊടുക്കുകയും വിദേശത്ത് നിന്ന് വരുന്നവരുടെ എണ്ണം വര്‍ദ്ധിക്കുകയും ചെയ്തു എന്നതാണ്. അതിനാല്‍, എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും അവന്റെ സമ്പര്‍ക്കങ്ങളുടെയും യാത്രാ ചരിത്രം പങ്കിടേണ്ടത് അത്യാവശ്യമായി. വിവരങ്ങള്‍ പങ്കിടാന്‍ ഒരു പുതിയ സംവിധാനം ആവശ്യമാണെങ്കില്‍ അതും പരിഗണിക്കണം. അതുപോലെ, വിദേശത്ത് നിന്നുള്ള യാത്രക്കാരുടെയും അവരുടെ സമ്പര്‍ക്കങ്ങളെയും നിരീക്ഷണത്തിനായുള്ള എസ്ഒപി യുടെ പാലനത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തവും വര്‍ദ്ധിച്ചു. കൊറോണ വൈറസിന്റെ വകഭേദങ്ങളെ തിരിച്ചറിയുകയും അവയുടെ ഫലങ്ങള്‍ വിലയിരുത്തുകയും വേണം. നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ വൈറസിന്റെ വകഭേദം കണ്ടെത്തുന്നതിന് പരിശോധനയ്ക്കായി ജീനോം സാമ്പിളുകള്‍ അയയ്ക്കുന്നതും അത്രതന്നെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നിരവധി സഹപ്രവര്‍ത്തകര്‍ വാക്‌സിന്‍ പ്രചാരണത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു. തീര്‍ച്ചയായും, ഈ യുദ്ധത്തില്‍, വാക്‌സിന്‍ ഇപ്പോള്‍ ഒരു വര്‍ഷത്തിനുശേഷം നമ്മുടെ കൈകളിലെ ഫലപ്രദമായ ആയുധമായി തീര്‍ന്നിരിക്കുന്നു. രാജ്യത്ത് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പുകളുടെ വേഗത തുടര്‍ച്ചയായി വര്‍ദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. ഒരു ദിവസം പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പിന്റെ എണ്ണം 30 ലക്ഷം കടന്നു. എന്നാല്‍, അതേ സമയം, വാക്‌സിന്‍ ഡോസുകള്‍ പാഴാക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ച് നാം വളരെയധികം ആശങ്കപ്പെടണം. തെലങ്കാനയിലും ആന്ധ്രയിലും 10 ശതമാനത്തിലധികം വാക്‌സിന്‍ ഡോസ് പാഴായതായി റിപ്പോര്‍ട്ടുകളുണ്ട്. യുപിയിലും സ്ഥിതി സമാനമാണ്. സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ വാക്‌സിന്‍ ഡോസ് പാഴാക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച് നിരീക്ഷണം നടത്തണം. വാക്‌സിന്‍ ഡോസുകള്‍ പാഴാകാതിരിക്കാന്‍ എല്ലാ വൈകുന്നേരവും നിരീക്ഷണ സംവിധാനം ഉണ്ടായിരിക്കണമെന്നാണ് ഞങ്ങളുടെ നിലപാട്. ഈ പാഴാക്കലിലൂടെ നാം ആരുടെയെങ്കിലും അവകാശങ്ങള്‍ നിഷേധിക്കുകയാണ്. ആരുടേയും അവകാശം ഇല്ലാതാക്കാന്‍ നമുക്ക് അവകാശമില്ല.
പ്രാദേശിക തലത്തിലുളള ആസൂത്രണത്തിന്റെയും ഭരണത്തിന്റെയും കുറവുകള്‍ ഉടനടി ശരിയാക്കണം. വാക്‌സിന്‍ പാഴാകുന്നത് തടയാന്‍ നാം സാധ്യമായത് എല്ലാം ചെയ്യണം, കൂടാതെ പൂജ്യം പാഴാക്കല്‍ ലക്ഷ്യമിട്ട് സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നാം ശ്രമിച്ചുകഴിഞ്ഞാല്‍, തീര്‍ച്ചയായും പുരോഗതി ഉണ്ടാകും, കൂടാതെ രണ്ട് ഡോസ് വാക്‌സിനുകളും ആരോഗ്യ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും മുന്‍നിര പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും മറ്റ് യോഗ്യരായ ആളുകള്‍ക്കും നല്‍കാനുള്ള ഞങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങള്‍ വിജയിക്കും. ഈ കൂട്ടായ പരിശ്രമങ്ങളുടെയും തന്ത്രങ്ങളുടെയും ഫലങ്ങള്‍ ഉടന്‍ തന്നെ നമുക്ക് ദൃശ്യമാകുമെന്നും അവ അനുഗുണമായിരിക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
അവസാനമായി, ചില വസ്തുതകള്‍ആവര്‍ത്തിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അതിനാല്‍ നാമെല്ലാവരും ഇവയില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും. നാം നിരന്തരം എല്ലാവരോടും പറയേണ്ട ഒരു മന്ത്രം : ഔഷധങ്ങളോടൊപ്പം കര്‍ശനമായ പാലനവും'. നോക്കൂ, വൈദ്യശാസ്ത്രം രോഗം അപ്രത്യക്ഷമായി എന്ന് അര്‍ത്ഥമാക്കുന്നില്ല. ഒരാള്‍ക്ക് ജലദോഷമുണ്ടെന്നും അയാള്‍ മരുന്ന് കഴിക്കുന്നുവെന്നും കരുതുക. അയാള്‍ കമ്പിളി വസ്ത്രം ധരിക്കാതെ അല്ലെങ്കില്‍ സംരക്ഷണമില്ലാതെ തണുപ്പിലേക്ക് പോവുകയോ അല്ലെങ്കില്‍ മഴയില്‍ സ്വയം നനയുകയോ ചെയ്യണമെന്ന് ഇതിനര്‍ത്ഥമില്ല, . ശരി, നിങ്ങള്‍ മരുന്ന് കഴിച്ചു, എന്നാല്‍ ബാക്കിയുള്ളവയും നിങ്ങള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യേണ്ടിവരും. ഇത് ആരോഗ്യത്തിന്റെ നിയമമാണ്, ഈ രോഗത്തിന് മാത്രമല്ല, ഇത് എല്ലാ രോഗങ്ങള്‍ക്കും ഇത് ബാധകമാണ്. നമുക്ക് ടൈഫോയ്ഡ് ഉണ്ടെന്ന് കണ്ടെത്തിയാല്‍ നാം മരുന്നുകള്‍ കഴിക്കാറുണ്ട്, പക്ഷേ ഡോക്ടര്‍ ഇപ്പോഴും ചില ഇനങ്ങള്‍ കഴിക്കുന്നത് വിലക്കുന്നു. അതുപോലെയാണ്. അതിനാല്‍, ഈ സാധാരണ കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ആളുകളോട് വിശദീകരിക്കണമെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു. ''മരുന്നുകളും കര്‍ശനമായ പാലനവും'' എന്ന നിയമം പാലിക്കാന്‍ ജനങ്ങള്‍ ആവര്‍ത്തിച്ച് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കണം.
രണ്ടാമതായി, ഞാന്‍ നേരത്തെ പറഞ്ഞതുപോലെ, ആര്‍ടി-പിസിആര്‍ ടെസ്റ്റുകള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്, അതിനാല്‍ പുതിയ കേസുകള്‍ ഉടനടി തിരിച്ചറിയാന്‍ കഴിയും. മൈക്രോ കണ്ടെയ്ന്‍മെന്റ് സോണുകള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കാന്‍ പ്രാദേശിക ഭരണകൂടങ്ങളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കണം. അവര്‍ ഈ ജോലി വേഗത്തിലാക്കണം, തുടര്‍ന്ന് വൈറസിന്റെ വ്യാപനം വേഗത്തില്‍ തടയാന്‍ നമുക്ക് കഴിയും, മാത്രമല്ല ഇത് അണുബാധ പടരാതിരിക്കാന്‍ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യും. നിങ്ങള്‍ സംസ്ഥാനം തിരിച്ചുള്ള മാപ്പില്‍ കണ്ടതുപോലെ, സ്വകാര്യ അല്ലെങ്കില്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് തലത്തിലെ വാക്‌സിനേഷന്‍ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ എണ്ണം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഒന്നുകില്‍ വേണ്ടത്ര പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് കേന്ദ്രങ്ങള്‍ ഇല്ല അല്ലെങ്കില്‍ അവ പല മേഖലകളിലും സജീവമല്ലെന്ന് പച്ച ഡോട്ടുകള്‍ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യ നമ്മെ വളരെയധികം സഹായിക്കുന്നുവെന്ന് നമുക്ക് കാണആം. നമുക്ക് ദൈനംദിന കാര്യങ്ങള്‍ വളരെ എളുപ്പത്തില്‍ സംഘടിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയും. നാം അത് മുതലെടുക്കണം, എന്നാല്‍ അതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ നമ്മളും മെച്ചപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മുടെ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ സജീവവും ദൌത്യരൂപത്തില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നതുമാണെങ്കില്‍, ഡോസുകള്‍ പാഴാക്കുന്നത് കുറയും, കൂടാതെ ഈ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ സന്ദര്‍ശിക്കുന്ന ആളുകളുടെ എണ്ണവും വര്‍ദ്ധിക്കും. ഒരു പുതിയ വിശ്വാസം ഉടനടി വളരും. അതിന് കൂടുതല്‍ ഊന്നല്‍ നല്‍കണമെന്ന് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
അതേ സമയം, നാം ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട ഒരു കാര്യം, തുടര്‍ച്ചയായി വാക്‌സിനുകള്‍ ഉല്‍പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്നതിനാല്‍ കഴിയുന്നത്ര വേഗം വാക്‌സിനേഷന്‍ പ്രക്രിയ പൂര്‍ത്തിയാക്കേണ്ടതുണ്ട്, അല്ലാത്തപക്ഷം, ഇത് ഒരു-രണ്ട്-മൂന്ന് വര്‍ഷത്തേക്ക് നീണ്ടുപോകും. മറ്റൊരു പ്രധാന പ്രശ്‌നം വാക്‌സിനുകളുടെ കാലഹരണ തീയതിയാണ്. അതിനാല്‍, ആദ്യം വന്ന ഡോസുകള്‍ നാം ഉപയോഗിക്കണം. അടുത്തിടെ വന്ന വാക്സിനുകളുടെ ആദ്യ ഉപയോഗം നാം നടത്തുകയാണെങ്കില്‍, കാലഹരണപ്പെടലും ഡോസുകളുടെ പാഴാക്കലും നേരിടേണ്ടിവരും. അതിനാല്‍, ഒഴിവാക്കാവുന്ന പാഴാക്കല്‍ തടയണമെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു. ധാരാളം ഡോസുകളുടെ കാലഹരണപ്പെടല്‍ തീയതിയെക്കുറിച്ച് നാം ബോധവാന്മാരാകുകയും ആദ്യം അത് ഉപയോഗിക്കുകയും വേണം. ഇത് വളരെ ആവശ്യമാണ്. ഇവയ്ക്കൊപ്പം, ഞാന്‍ ആവര്‍ത്തിച്ച് പറയുന്ന ഈ അണുബാധ പടരാതിരിക്കാന്‍ മറ്റ് അടിസ്ഥാന നടപടികളും മനസ്സില്‍ സൂക്ഷിക്കേണ്ടതുണ്ട് - ''മരുന്നുകളും കര്‍ശനമായ പാലനവും'', മാസ്‌കുകളുടെ ഉപയോഗം, രണ്ട് മീറ്റര്‍ ദൂരം, ശുചിത്വത്തില്‍ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ, വ്യക്തിപരമായ ശുചിത്വവും സാമൂഹിക ശുചിത്വവും. കഴിഞ്ഞ ഒരു വര്‍ഷമായി നാം സ്വീകരിക്കുന്ന നിരവധി ഘട്ടങ്ങള്‍ക്ക് ഊന്നല്‍ നല്‍കേണ്ടതുണ്ട്. ഈ ഘട്ടങ്ങളില്‍ നാം നിര്‍ബന്ധം പിടിക്കണം, ആവശ്യമെങ്കില്‍ കര്‍ശനമായി പാലിക്കണം. നമ്മുടെ ക്യാപ്റ്റന്‍ (അമരീന്ദര്‍ സിംഗ്) സാഹിബ് തന്റെ ഗവണ്‍മെന്റ് നാളെ മുതല്‍ വളരെ കര്‍ശനമായ പ്രചരണം നടത്താന്‍ പോകുന്നുവെന്ന് പറയുമ്പോള്‍, ഇത് ഒരു നല്ല കാര്യമാണ്. നാമെല്ലാവരും അതിനെ ശക്തമായി കൈകാര്യം ചെയ്യണമെന്ന് ഞാന്‍ കരുതുന്നു.
ഈ വിഷയങ്ങളില്‍ ജനങ്ങളുടെ അവബോധം നിലനിര്‍ത്തുന്നതില്‍ നാം വിജയിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ക്ക് ഞാന്‍ വീണ്ടും നന്ദി പറയുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്ക് കൂടുതല്‍ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ ഉണ്ടെങ്കില്‍ ദയവായി എനിക്ക് അവ അയയ്ക്കുക. ഇന്ന് വന്ന ആശുപത്രിയുടെ പ്രശ്‌നത്തെക്കുറിച്ച് രണ്ടോ നാലോ മണിക്കൂറിനുള്ളില്‍ നിങ്ങള്‍ എല്ലാ വിവരങ്ങളും പങ്കുവയ്ക്കുക. അതില്‍ തടസ്സങ്ങള്‍ നീക്കാന്‍ ആവശ്യമായ ഏത് തീരുമാനവും എന്റെ വകുപ്പിലുള്ളവരുമായും ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയവുമായും അവലോകനം ചെയ്തുകൊണ്ട് വൈകുന്നേരം 7-8 മണിയോടെ ഞാന്‍ എടുക്കും. നമ്മുടെ സഹകരണവും, കൊറോണ യോദ്ധാക്കളുടെയും ജനങ്ങളുടെയും സഹകരണവുമാണ് ഈ യുദ്ധത്തില്‍ ഇതുവരെ നാം കൈവരിച്ച വിജയത്തിന് കാരണമെന്ന് ഞാന്‍ ആവര്‍ത്തിക്കുന്നു. നമുക്ക് ജനങ്ങളുമായി പൊരുതേണ്ടതില്ല. നാം പറഞ്ഞതൊക്കെ, ആളുകള്‍ വിശ്വസിക്കുകയും പിന്തുടരുകയും ചെയ്തു, 130 കോടി നാട്ടുകാരുടെ അവബോധവും സഹകരണവും കാരണം ഇന്ത്യ വിജയിക്കുകയാണ്. ഈ വിഷയത്തില്‍ ജനങ്ങളുമായി വീണ്ടും ബന്ധപ്പെടാനും അവരെ വീണ്ടും അറിയിക്കാനും കഴിയുമെങ്കില്‍, ഈ ഉയിര്‍ത്തെഴുന്നേല്‍പ്പ് തടയാനും കണക്കുകള്‍ കുറയ്ക്കാനും കഴിയുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും വളരെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തു, ഇപ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു വിദഗ്ദ്ധ സംഘമുണ്ട്. ദിവസേന ഒന്നോ രണ്ടോ തവണ കുറച്ച് ചോദിക്കാന്‍ ആരംഭിക്കുക, ആഴ്ചയില്‍ ഒന്നോ രണ്ടോ തവണ യോഗങ്ങള്‍ ചേരുക, കാര്യങ്ങള്‍ക്ക് സ്വാഭാവികമായിവേഗത കൈവരും.
വളരെ ചെറിയ ഒരു അറിയിപ്പില്‍ ഞാന്‍ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും വിളിക്കുകയും നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും സമയം ചെലവഴിക്കുകയും വിശദമായ അവതരണങ്ങള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്തതിന് ഞാന്‍ എല്ലാവരോടും നന്ദി പറയുന്നു.
വളരെ നന്ദി!