Ministry of Railways
Shri Piyush Goyal reviews the progress of Redevelopment of Railway Stations.
Progress of upcoming Gandhinagar and Habibganj Railway Stations reviewed.
Redevelopment of railway stations across India is a priority agenda of Ministry of Railways- Shri Goyal.
Work on redevelopment of 123 stations is in progress
17 MAR 2021 6:57PM by PIB Delhi
Redevelopment of railway stations across India is a priority agenda of Ministry of Railways, Government of India. This agenda is being driven with full force by the Government with the participation of private players as a part of PPP projects.
As part of this agenda, work on redevelopment of 123 stations is in progress. Out of this, IRSDC is working on 63 stations and RLDA is working on 60 stations. As per current estimates, total investment needed for redevelopment of 123 stations along with real estate development is about Rs 50,000 crore.
Shri Piyush Goyal, Union Minister of Railways, Commerce & Industry and Consumer Affairs, Food & Public Distribution, reviewed the progress of Habibganj and Gandhinagar Railway station. Hon’ble Minister appreciated the work being done for redevelopment of these Railway Stations with facilities at par with Airports and as Multi Modal Hubs and commercial development harmonious with the city development.
During review, Hon’ble Minister gave his valuable suggestions regarding future projects of station development/redevelopment. He advised that lessons learnt during the redevelopment of these station redevelopment projects on Indian railways should be taken in view during design / construction of future projects. He also suggested that while the station looks beautiful, we should strive for use of better materials, as we proceed further.
Habibganj Railway Station is the railway station on Indian Railways being redeveloped under Public Private Partnership (PPP) mode. The station is being redeveloped by IRSDC. The redeveloped station will have features like ‘segregation of passengers based on arrivals and departures’ leading to congestion free movement at Concourse and Platforms. The station will have ample sitting arrangement at Platforms, Concourse, Lounges and Dormitories and retiring Rooms, adequate Parking along with Divyang friendly amenities like Lifts, Escalators, Travelators. The station will have latest Safety, Security and Information features(Fire Safety, CCTVs, PA systems, Supervisory Control and Data Acquisition(SCADA), Access control, Scanning Machines, modern Signage and information displays). The station is being developed as per LEED ‘Green Building’ norms with use of Solar energy, Energy-Efficient Equipment, wastewater treatment for reuse.
Gandhinagar Railway Station is being developed by Gandhinagar Railway and Urban Development(GARUD), an SPV formed with equity contribution of Government of Gujarat and IRSDC in the ratio of 74:26 respectively. The project is first of its kind in India with an exclusive 5-star Hotel Building over LIve Railway Tracks. The station has column free platform roof spanning 105 meters, which is largest in Indian Railways. The station has been redeveloped with all modern amenities for better passenger experience.
At present, works for redevelopment of stations have been initiated in Nagpur, Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus & Ajni stations in Maharashtra; Habibganj & Gwalior Stations in Madhya Pradesh; Gandhinagar & Sabarmati station in Gujarat; Ayodhya & Gomti Nagar stations in Uttar Pradesh; Safdarjung & New Delhi stations in Delhi; Tirupati & Nellore stations in Andhra Pradesh; Dehradun in Uttarakhand; Amritsar in Punjab; Ernakulam in Kerala and Puducherry in Union Territory of Puducherry.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਹਬੀਬਗੰਜ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਏਜੰਡਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
123 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ
17 MAR 2021 6:57PM by PIB Chandigarh
ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਏਜੰਡਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਪੀਪੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਇਸ ਏਜੰਡੇ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 123 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 63 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਈਆਰਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ 60 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਆਰਐੱਲਡੀਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ 123 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਲਈ ਲਗਭਗ ਕੁੱਲ 50,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ, ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਹਬੀਬਗੰਜ ਅਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਮਲਟੀ ਮਾਡਲ ਹਬ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ/ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦੇ ਭਾਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਡਮੁੱਲੇ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਭਾਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਡਿਜਾਇਨ/ਨਿਰਮਾਣ ਦੌਰਾਨ ਧਿਆਨ ‘ਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ - ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਟੇਸ਼ਨ ਖੂਬਸੂਰਤ ਦਿਖਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਹਬੀਬਗੰਜ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਉਹ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮੋੜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਆਈਆਰਐੱਸਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ‘ਆਮਦ ਅਤੇ ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਅਲਗਾਵ’ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਕਾਨਕੋਰਸ ‘ਤੇ ਭੀੜ ਮੁਕਤ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਕਨਕੋਰਸ, ਲਾਉਂਜਿਜ਼, ਡੋਰਮੈਟਰੀਜ ਅਤੇ ਰਿਟਾਇਰਿੰਗ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਬੈਠਣ ਦੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਵਿਵਸਥਾ, ਪਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਦਿਵਿਆਂਗ ਅਨੁਕੂਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲਿਫਟ, ਐਸਕਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਵੇਲਰਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ (ਫਾਇਰ ਸੇਫਟੀ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ, ਪੀਏ ਸਿਸਟਮ, ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਐਂਡ ਡੇਟਾ ਐਕਸੀਵਿਜ਼ਨ (ਐਸਸੀਏਡੀਏ), ਐਕਸੈਸ ਕੰਟਰੋਲ, ਸਕੈਨਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਗਨੇਜ ਸੂਚਨਾ ਡਿਸਪਲੇ) ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੌਰ ਊਰਜਾ, ਊਰਜਾ ਯੋਗਤਾ ਸਮੱਗਰੀ, ਫਿਰ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਨਾਲ ਲੀਡ (LEED) ‘ਹਰਿਤ ਇਮਾਰਤ’ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ (ਗਰੁਡ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਈਆਰਐੱਸਡੀਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 74:26 ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਇਕੁਵਿਟੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਪਤ ਐੱਸਪੀਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਇਵ ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕਸ ‘ਤੇ 5-ਸਟਾਰ ਹੋਟਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ 105 ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਛੱਤ ਸਤੰਭ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ ਲਈ ਇਸ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁਨਰਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਪੁਰ, ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਟਰਮਿਨਸ ਅਤੇ ਅਜਨੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਬੀਬਗੰਜ ਅਤੇ ਗਵਾਲੀਅਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਅਤੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਯੋਧਯਾ ਅਤੇ ਗੋਮਤੀ ਨਗਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਫਦਰਜੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਰੂਪਤੀ ਅਤੇ ਨੇਲੋਰ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਹਰਾਦੂਨ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਐਰਨਾਕੁਲਮ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਹੈ।