Ministry of Home Affairs
MoS (Home) Shri Nityanand Rai takes salute at the Central Reserve Police Force (CRPF) 82nd Raising Day Parade
Minister lauds CRPF personnel for their role as Corona Warriors
“CRPF has done exceptional work in women’s empowerment”: Shri Nityanand Rai
19 MAR 2021 3:42PM by PIB Delhi
The Central Reserve Police Force (CRPF) celebrated its 82nd Anniversary with zeal and ceremonial fervour. A parade was organised at the CRPF Academy, Gurugram to mark the occasion. Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai took the salute at the parade.
Addressing the gathering, the Minister lauded CRPF personnel for their role in the fight against the COVID-19 pandemic as Corona Warriors. He also commended their selfless service to society as 80,000 personnel pledged organ donations, besides their contribution as Nature Warriors by planting 25 lakh trees, and establishment of the National Centre for Divyang Empowerment. Shri Nityanand Rai appreciated the exceptional work of the CRPF in women’s empowerment, as they shoulder equal responsibilities in effectively dealing with extreme internal challenges like terrorism, militancy, Left Wing Extremism, Rapid Action Force duties in riot control, law and order, maintenance of communal harmony and Disaster Management.
While presenting Gallantry medals and trophies for exceptional achievements in different categories, Shri Rai, in his address, congratulated the force personnel and their families. He paid tributes to all the martyrs and saluted their immense and unparalleled contribution in upholding the unity, integrity, and sovereignty of the nation. He also remarked that the unflinching commitment of the CRPF to its motto of ‘Service and Loyalty’ is ingrained in its work culture.
In his address, Shri Kuldiep Singh, Director General (DG) CRPF thanked the minister for his august presence. The DG extended his best wishes to the force personnel and their families and assured that the Force will continue to serve the nation with reinvigorated dedication and devotion.
The celebrations also included enthralling demonstrations by the CRPF Sports team, the Mallakhamb team and motorbike stunts by the renowned Mahila Daredevils of CRPF.
It was on this day in 1950 that the then Home Minister, Sardar Vallabh Bhai Patel presented colours to the CRPF after the CRPF Act was enacted and the force rechristened to its present name. The CRPF was raised in 1939 as the Crown Representative's Police.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ (ਗ੍ਰਿਹ) ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਦੀ 82ਵੀਂ ਰੇਜਿ਼ੰਗ ਡੇਅ ਪਰੇਡ ਤੋਂ ਸਲਾਮੀ ਲਈ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਵਜੋਂ ਨਿਭਾਈ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ
"ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ" : ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ
19 MAR 2021 3:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਨੇ ਆਪਣੀ 82ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਜੋਸੋ਼ ਖਰੋਸ਼ ਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਮਨਾਈ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਅਕਾਦਮੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰੇਡ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਿਯਾਨੰਦ ਨੇ ਇਸ ਪਰੇਡ ਤੋਂ ਸਲਾਮੀ ਲਈ ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਵਜੋਂ ਨਿਭਾਈ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਨਿਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਵੀ ਕੀਤੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਯੋਧਿਆਂ ਵਜੋਂ 25 ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦਿਵਿਆਂਗ ਇੰਪਾਵਰਮੈਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 80,000 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਅੰਗ ਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਵੱਲੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਅੰਦਰੂਨੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ , ਜਿਵੇਂ ਅੱਤਵਾਦ , ਮਿਲੀਟੈਂਸੀ , ਖੱਬੇਪਖੀ ਅੱਤਵਾਦ , ਦੰਗਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ, ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ, ਫਿਰਕੂ ਸਦਭਾਵਨਾ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਰਗੀਆਂ ਅਤਿਅੰਤ ਅੰਦਰੂਨੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰੈਪਿਡ ਐਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਨਿਭਾਉਣ ਵੇਲੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹਾਦਰੀ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਟਰਾਫੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਏ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਭੁਸਤਾ , ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਆਪਣੇ "ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ" ਦੇ ਮੋਟੋ ਦੀ ਬੇਹਿਚਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲਦੀਪ ਸਿੰਘ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸੁਸ਼ੋਭਿਤ ਹਾਜ਼ਰੀ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਡੀ ਜੀ ਨੇ ਫੋਰਸ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁਭ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਫੋਰਸ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ ।
ਇਹਨਾਂ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਦੀ ਖੇਡਾਂ ਟੀਮ, ਮਾਲਾਖੰਭ ਟੀਮ ਅਤੇ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਮਹਿਲਾ ਡੇਅਰ ਡੇਵਿਲ ਵੱਲੋਂ ਮੋਟਰ ਬਾਈਕ ਸਟੰਟਸ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਅੱਜ ਦੇ ਦਿਨ 1950 ਵਿੱਚ ਉਸ ਵੇਲੇ ਦੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਐਕਟ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਨੂੰ ਕਲਰਸ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਫੋਰਸ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਨਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਸੀ ਆਰ ਪੀ ਐੱਫ ਨੂੰ 1939 ਵਿੱਚ ਕਰਾਊਨ ਰਿਪ੍ਰੀਜ਼ੈਂਟੇਟਿਵਸ ਪੁਲਿਸ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।