आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड लसीकरण लाभार्थी
19 MAR 2021 7:40PM by PIB Mumbai
कोविड 19 प्रतिबंधक लसीकरणाच्या व्यवस्थापनाबाबत कार्यरत राष्ट्रीय तज्ञ गटाने (एनईजीव्हीएसी) केलेल्या शिफारशीनुसार पुढिल गटातील व्यक्ती लसीकरणीसाठी पात्र आहेत.
आरोग्य सेवा क्षेत्रात कार्यरत कर्मचारी, कोरोना प्रतिबंधासाठी आघाडीवर काम करणारे कर्मचारी, 60 वर्षे किंवा त्यापेक्षा जास्त वयोगटातील आणि 45 ते 59 वर्षे वयोगटातील विशिष्ट आजार (सह्व्याधी)असलेले व्यक्ती.
co-win 2.0 पोर्टल / वेबसाइट किंवा आरोग्यसेतू अ‍ॅपद्वारे लसीकरणासाठी नोंदणी करता येते.
कोविन 2.0 वरील मार्गदर्शक सूचनांनुसार, खालीलपैकी कोणत्याही छायाचित्र ओळखपत्र असलेल्या दस्तऐवजाचा उपयोग ऑनलाइन नोंदणीसाठी नागरीक करु शकतात: आधार कार्ड, मतदार ओळखपत्र (ईपीआयसी), पारपत्र (पासपोर्ट), वाहन परवाना, पॅन कार्ड, एनपीआर स्मार्ट कार्ड, छायाचित्र असलेले निवृत्तीवेतन दस्तावेज.
को-विन 2.0 मध्ये लाभार्थ्यी ऑनलाईन नोंदणीच्या वेळी सोयीचे कोविड लसीकरण केंद्र निवडू शकतात अशी तरतूद आहे.
15 मार्च 2021 पर्यंत 3.05 कोटी लाभार्थी (आरोग्य कर्मचारी, आघाडीवर कार्यरत कर्मचारी, 60 वर्षे वयाच्या किंवा अधिक वयाच्या व्यक्ती आणि विशिष्ट आजार असलेल्या 45- 59 वर्षे वयाच्या व्यक्ती) यांची को-विन 2.0 पोर्टलवर नोंदणी झाली आहे.
लसीकरणासाठी पात्र 45 ते 59 वर्षे वयोगटातील नागरिकांसाठी निर्धारित 20 आजारांची यादी खालील प्रमाणे
एस.एन. निकष
1 गेल्या एका वर्षात हृदय विकारामुळे रुग्णालयात दाखल.
2 हृदय विकाराच्या धक्क्यानंतर अवयव रोपण / लेफ्ट व्हेन्ट्रिक्युलर असिस्ट डिव्हाइस (एलव्हीएडी)
3 सिग्निफिकंट लेफ्ट व्हेंट्रिक्युलर सिस्टोलिक डिसफंक्शन (एलव्हीईएफ <40%)
4 मध्यम किंवा गंभीर व्हॉलव्ह्युलर हृदय रोग
5 गंभीर पीएएच किंवा इडिओपॅथिक पीएएच सह जन्मजात हृदय रोग
6 गतकाळात सीएबीजी / पीटीसीए / एमआय सह हृदय धमनी रोग आणि उच्च रक्तदाब / मधुमेह यावर उपचार सुरु आहेत.
7 उपचारासाठी एनजाइना (छातीत अस्वस्थता) आणि उच्च रक्तदाब / मधुमेह यावर उपचार सुरु आहेत.
8 सीटी / एमआरआय यामधे स्पष्ट दाखवलेले स्ट्रोक किंवा झटका आणि उच्च रक्तदाब / मधुमेह
9 फुफ्फुसीय धमनी उच्च रक्तदाब आणि उच्च रक्तदाब / मधुमेहावर उपचार सुरु आहेत.
10 मधुमेह (> 10 वर्षे) आणि उच्च रक्तदाबावर उपचार सुरु.
11 मूत्रपिंड / यकृत / हेमेटोपोएटिक स्टेम सेल प्रत्यारोपण: प्राप्तकर्ता / प्रतीक्षा यादीत आहेत.
12 मूत्रपिंड रोगाच्या शेवटच्या टप्प्यात हेमोडायलिसिसवर असलेले / सीएपीडी
13 कॉर्टिकोस्टिरॉईड्स आणि / इम्युनोसप्रप्रेसंट औषधांचा दीर्घकाळ वापर
14 डिकॉम्पनसेटेड सिरॉयसिस
15 मागील दोन वर्षात श्वसन रोगामुळे रुग्णालयात दाखल/ एफईव्ही 1 <50%
16 लिम्फोमा / ल्यूकेमिया हे रक्ताचे कर्करोग आणि मायलोमा हा अस्थिंसंदर्भातला आजार
17 1 जुलै 2020 रोजी किंवा नंतर कोणत्याही कर्करोगाचे निदान किंवा सध्या कोणत्याही कर्करोगावर उपचार सुरु
18 सिकल सेल रोग / अस्थिमज्जा रोग / अप्लास्टिक अॅनेमिया / थॅलेसीमिया मेजर
१. प्राथमिक इम्युनोडेफिशियन्सी रोग / एचआयव्ही संसर्ग
20 विकलांगता असलेले व्यक्ती त्यात बौद्धिक अपंगत्व / स्नायू दोष / अॅसिड हल्ल्यामुळे श्वसन विकार / बहिरेपण-अंधत्व यासह सहाय्य लागू शकणारे विविध अपंगत्व
राज्यमंत्री (आरोग्य व कुटुंब कल्याण), श्री अश्विनीकुमार चौबे यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
Covid Vaccination Beneficiaries
19 MAR 2021 2:55PM by PIB Delhi
As per the recommendation of the National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC), the following categories are eligible for COVID-19 vaccination: Health Care Workers, Front Line Workers, persons aged 60 years and above and persons between 45 to 59 years of age with specified comorbidities.
Registration for vaccination can be done through Co-WIN 2.0 portal/website or through AarogyaSetu app.
As per the guidance document on COWIN 2.0, any one of the following photo identity documents can be used by citizens for availing online registration: Aadhaar Card, Electoral Photo Identity Card (EPIC), Passport, Driving License, PAN Card, NPR smart card, Pension document with photograph.
Co-WIN 2.0 has the provision that allows beneficiaries to choose the COVID vaccination centre at the time of online registration.
As of 15th March 2021, a total of 3.05 crore beneficiaries (Health Care Workers, Front Line Workers, persons aged 60 years or more and those between 45- 59 years with comorbidities) are registered on Co-WIN 2.0 portal.
List of 20 specified Comorbidities for determination of eligibility of citizens in age group of 45 to 59 years
SN
Criterion
1
Heart Failure with hospital admission in past one year
2
Post Cardiac Transplant/Left Ventricular Assist Device (LVAD)
3
Significant Left ventricular systolic dysfunction (LVEF <40%)
4
Moderate or Severe Valvular Heart Disease
5
Congenital heart disease with severe PAH or Idiopathic PAH
6
Coronary Artery Disease with past CABG/PTCA/MI
AND Hypertension/Diabetes on treatment
7
AnginaAND Hypertension/Diabetes on treatment
8
CT/MRI documented stroke AND Hypertension/Diabetes on treatment
9
Pulmonary artery hypertension AND Hypertension/Diabetes on treatment
10
Diabetes (> 10 yearsORwith complications) AND Hypertension on treatment
11
Kidney/ Liver/ Hematopoietic stem cell transplant: Recipient/On wait-list
12
End Stage Kidney Disease on haemodialysis/ CAPD
13
Current prolonged use of oral corticosteroids/ immunosuppressant medications
14
Decompensated cirrhosis
15
Severe respiratory disease with hospitalizations in last two years/FEV1 <50%
16
Lymphoma/ Leukaemia/ Myeloma
17
Diagnosis of any solid cancer on or after 1st July 2020 ORcurrently on any cancer therapy
18
Sickle Cell Disease/ Bone marrow failure/ Aplastic Anemia/ Thalassemia Major
19
Primary Immunodeficiency Diseases/ HIV infection
20
Persons with disabilities due to Intellectual disabilities/ Muscular Dystrophy/ Acid attack with involvement of respiratory system/ Persons with disabilities having high support needs/ Multiple disabilities including deaf-blindness
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh. Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Lok Sabha here today.